×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 65

Ngoài cầu mong đinh vượng (thêm người) và tài vượng (nhiều của), thì người Trung Quốc còn cầu thêm phúc khí, như thế nào gọi là có phúc? Đó là những ai không phải lo ăn lo mặc, không phải lo lắng công việc, tâm trạng thanh thản, nhà cửa yên lành, không nhất thiết phải dư thừa tiền của, giàu có hơn người, nhưng đồ dùng tiện nghi trong nhà phải ngăn nắp sang trọng chất lượng hàng đầu, rất có thể những kẻ giàu có ức vạn, nhưng ăn mặc bình dị, ăn uống chém to kho mặn, các món bình dân, hàng ngày lại phải bươn trải với trăm công ngàn việc, thì lại được đánh giá là giàu nhưng không tốt phúc.

 

Trong phong tục tập quán truyền thống, vật gì là biểu tượng cho phúc phận?

Ngũ phúc lâm môn

Trên đồ sứ hoặc trên bức tranh, người ta vẽ năm con dơi đậu bên cửa, tức là bao hàm ý nghĩa "ngũ phúc lâm môn" . Năm điều phúc đó là gì? Trong sách thượng thư" giải thích rằng: Phúc có 5 loại, một là thọ (sống lâu) hai là phú (giàu có) ba là khang (khoẻ mạnh) bốn là đức (làm nhiều điều nhân nghĩa) năm là khảo chung mệnh (sống đến già). Nhưng trong dân gian lại cho rằng năm điều phúc là phúc, lộc, thọ, hỷ, tài. Do đó đồ ngọc khí đeo trên người thường được chạm hình 5 con dơi biểu thị cho điểm tốt lành.

Phúc đáo nhỡn tiền

Chúng ta đều biết người Trung Quốc thích dùng hình ảnh con dơi để biểu tượng cho phúc, còn lỗ vuông đục giữa đồng tiền là biểu tượng cho con mắt của đồng tiền, trên đồng tiền cổ thường chạm thêm hình một con dơi, như vậy gộp hai hình lại sẽ thành "phúc đáo nhỡn tiền" . Ta thấy những bức vẽ này rất nhiều trên tranh và trên bề mặt đồ sứ.

Bách phúc đồ

Đây là loại tranh chữ, trên đó viết đủ 100 chữ phúc theo các kiểu tự dạng khác nhau, gọi nôm na là "bức tranh trăm phúc". Tuệ cũng thể hiện cát tường, nhưng loại tranh này không liên quan gì đến con dơi cả.

Phúc đáp môn tiền

Vào dịp giáp tết, người ta hai dán bức tranh xuân, trên đó viết chữ phúc trên cửa, nhưng lại dán lộn ngược, vì treo ngược đầu đuôi thì là “đảo" mà chữ đảo lại gần giống với chữ đáo để mang ý nghĩa phúc đến trước cửa.

Dẫn phúc quy đường

Có một loại tranh vẽ thần mang ý nghĩa dẫn phúc vào nhà. Trên đó vẽ Chung Quỳ tay cầm quạt giấy, trên đầu quạt giấy có con dơi đang đậu, ý muốn biểu đạt là dẫn phúc vào nhà.

Gửi bình luận

Đối tác của Đại Hưng

ftrFeatured
TAM NGUYÊN  bằng các biện pháp phong thủy của mình đã giúp hàng nghìn người có cuộc sống hạnh phúc
 
 
Dayhocthilaixeotob2Dạy học thi lái xe oto B2vietskybookinglamwebseo