×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 65

Người không những mong muốn thêm người thêm của mà còn một điều mong ước nữa thường được thể hiện trong các câu chúc tụng nhau, đó là phú quý, vì vậy nhiều người thích trồng hoa cảnh hoặc cắm hoa trong nhà, một số loài hoa không những được người đời ưa thích mà còn coi đó là biểu tượng của phú quý, giàu sang, ví dụ hoa mẫu đơn.


Hoa mẫu đơn

Năm khai nguyên nhà Đường, thiên hạ rất thanh bình, nghe đâu năm đó ở Trường An, hoa mẫu đơn nở rộ, khi Đường Huyền Tông thưởng thức hoa mẫu đơn ở trong nội điện muốn cao hứng ngâm vịnh một bài thơ về hoa mẫu đơn, nhưng nhà vua chưa biết nên ngâm bài thơ nào, lúc đó Trần Tu ở bên cạnh liền tâu rằng: Nên ngâm bài thơ của Lý Chính Phong, trong bài này co câu:

Thiên hương tại nhiễm y

Quốc sắc triều hàm tửu.

(Hương trời nhuốm màu áo, sắc nước say cả triều)

Về sau người ta dùng từ "quốc sắc thiên hương" (sắc nước hương trời) để hình dung hoa mẫu đơn. Nhưng Âu Dương Tu lại có cách phác hoạ khác là: "Thiên hạ chân hoa độc mẫu đơn" (chỉ có mẫu đơn mới xứng đáng là hoa thật trong thiên hạ). Dường như mẫu đơn càng đẹp hơn, quý hơn nhờ được hai nhà thơ tôn vinh, còn người đời coi mẫu đơn là biểu tượng của phú quý, trong các dịp khai trương, người ta hay tặng tranh mẫu đơn để chúc nhau phú quý.

Con cò

Cò trắng tiếng Hán gọi là "Bạch Lộ" là loài chim kiếm ăn dưới nước, cũng giống với con cói, con vạc, con giang.

Thời Minh Thanh, trên áo phẩm phục của quan văn từ bậc ngạch thất phẩm thì được thêm hình cò trắng, đó là điềm tốt lành. Chữ "lộ" nghĩa là cò đồng âm với chữ "lộ" là đường(1). Trong tranh hoặc trên bức chạm ngọc, thường khắc hoạ hình tượng con cò trắng đứng trên lá sen, mang ý nghĩa "nhất lộ liên khoa" (nghĩa là thăng tiến một mạch) còn chữ liên là lá sen lại đồng âm với chữ liên là liên tục, như vậy con cò đứng trên lá sen để biểu đạt ý nghĩa "lộ lộ thanh liêm" (tất cả các con đường đều thông suốt) .

(l) Lộ cò và lộ (đường) đọc giống nhau

liên (lá sen) và liên (liên tục) đều đọc là liên.

Cát tường như ý

Bức tranh thể hiện hai ý là đại cát và như ý, hợp lại thành cát tường như ý (nghĩa là may mắn thoả nguyện) chủ bức tranh hoặc biểu tượng này luôn gặp may và thoả mãn mọi điều mong muốn .

Như ý là ước mơ chung của mọi người, nghĩa là trong mọi lĩnh vực, mọi công việc đều đạt mức yêu cầu, tiêu chuẩn như mình hằng mơ ước, không còn đòi hỏi gì hơn. Vì vậy khi bạn của tác giả khai trương, tác giả tặng món quà như ý và món quà khác mang ý nghĩa cát tường. Dưới đây xin đi sâu phân tích từng khía cạnh.

Tam Nguyên

Gửi bình luận

Đối tác của Đại Hưng

ftrFeatured
TAM NGUYÊN  bằng các biện pháp phong thủy của mình đã giúp hàng nghìn người có cuộc sống hạnh phúc
 
 
Dayhocthilaixeotob2Dạy học thi lái xe oto B2vietskybookinglamwebseo