×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 65

Trong sách “Tuyết tâm phú” (tức là bài phú về tấm lòng trong trắng) có viết "cao nhất là cột chống trời, thọ nhất trên đời là ông Bành Tổ" . Đứng về mặt phong thủy để xem xét, thì ngôi nhà nào phía sau có ngọn núi cao, thì chủ nhân thường sống thọ. Theo truyền thuyết thì ông Bành Tổ sống đến ngàn tuổi . Điều kiện có ngọn núi cao ở sau nhà thật khó nên ta tạm gác lại không bàn, ở đây chỉ nói chuyện nên bày vật phẩm gì trong nhà để cầu mong trường thọ thôi .

Trong dịp sinh nhật cha, tác giả đã tặng ông bức chạm ngọc thọ tinh công, vì thọ tinh là ông thần coi sóc về tuổi thọ. Người phương Đông hết sức tế nhị, quà mừng sinh nhật hoặc mừng thọ cho những người cao tuổi thường chọn vật phẩm mang ý nghĩa trường thọ để động viên khích lệ họ.

Thọ tinh công

Thọ Tinh công tức là ông Thọ, còn có tên là Nam Cực tiên ông, được hình dung là một ông lão mặt mày hiền từ, một tay cầm gậy, tay còn lại bưng quả đào tiên, mặt mày phương phi hồng hào, nụ cười cởi mở, râu trắng rất dài, đặc biệt vầng trán trên đầu trồi hẳn lên khá cao, đó là một trong ba vị phúc lộc thọ.

Trong lễ sinh nhật của các vị cao niên, nếu bạn tặng một bức vẽ thọ tinh công, thì hẳn người già sẽ rất vui lòng, thông thường nếu thọ tinh công không đứng cùng ông phúc, ông lộc thì bên mình thường có tiên đồng, hươu hạc trắng làm bầu bạn, vì đó đều là các biểu tượng tốt lành làm tăng thêm ý nghĩa cho bức tranh, nếu có thêm con dơi nữa thì tranh mang ý nghĩa "phúc thọ khang ninh"

Đào

Theo truyền thuyết thì trong vườn của Tây Vương Mẫu trồng nhiều đào tiên, ba ngàn năm mới nở hoa, ba ngàn năm nữa mới kết quả, nếu ai ăn được một quả thì tăng được 600 năm tuổi thọ. Khi mùa đào chin rộ, Tây Vương Mẫu sẽ mời quần tiên đến cung của bà để dự hội bàn đào. Vì đào tăng tuổi thọ như vậy nên người ta gọi quả đào là “thọ đào”.

Trên tranh vẽ hoặc trên mặt đồ gốm sứ, người ta hay vẽ dơi và thọ đào gần nhau với ý nghĩa phúc thọ vẹn cả đôi đường, một số bức chạm ngọc có hình con khỉ tay cầm quả đào, đó là “khỉ thiêng dâng đào”.

Hạc

Hạc được coi là đứng đầu trong các loài chim, nên được mệnh danh là “Nhất phẩm điểu”, tuy nhiên vị trí còn xếp dưới phượng hoàng. Nhưng hạc được dùng làm biểu trưng cho trường thọ, vì vậy người ta tôn xưng là “chim tiên”. Trong tranh vẽ hạc thường đề chữ “hạc thọ”, “hạc tinh”, “hạc thảo” để biểu thị cầu chúc sống lâu.

Tam Nguyên

Gửi bình luận

Đối tác của Đại Hưng

ftrFeatured
TAM NGUYÊN  bằng các biện pháp phong thủy của mình đã giúp hàng nghìn người có cuộc sống hạnh phúc
 
 
Dayhocthilaixeotob2Dạy học thi lái xe oto B2vietskybookinglamwebseo