×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 65

Trong sách “Tuyết tâm phú” (tức là bài phú về tấm lòng trong trắng) có viết cao nhất là cột chống trời, thọ nhất trên đời là ông Bành Tổ . Đứng về mặt phong thủy để xem xét, thì ngôi nhà nào phía sau có ngọn núi cao, thì chủ nhân thường sống thọ. Theo truyền thuyết thì ông Bành Tổ sống đến ngàn tuổi . Điều kiện có ngọn núi cao ở sau nhà thật khó nên ta tạm gác lại không bàn, ở đây chỉ nói chuyện nên bày vật phẩm gì trong nhà để cầu mong trường thọ thôi .


Tùng bách

Trong các lễ mừng thọ, chúng ta thường nghe họ chúc nhau” chúc cụ sống lâu như cây tùng cây bách đủ cả phúc thọ khang ninh”. Cây thông có sức chịu đựng giá tuyết mạnh nhất, mùa đông rét buốt giá thông cũng không bị rụng, vì vậy trên nhiều bức tranh vẽ hạc trắng đậu trên cây thông, biểu thị sống lâu.

Bách cũng là loại cây sống lâu và cũng có khả năng chịu rét phi thường, do vậy Tùng Bách được mệnh danh là chúa trùm thảo mộc. Người ta còn gán cho cây bách khả năng trừ tà ma, chuyện kể rằng loại ma “võng” thích ăn gan và óc người, nhưng con ma này rất sợ cây bách, vì thế người ta hay trồng bách trên bãi tha ma.

Truyền thuyết còn nói rằng nếu ngày mồng một tết âm lịch, nếu ta dùng lá bách để ngâm rượu, thì rượu đó cũng có khả năng trừ tà. Nếu gặp phải ma quỷ thì vẩy rượu ra, ma quỷ sẽ sợ mà đi mất.

Ma cô dâng thọ

Ma cô là tên của một tiên nữ, ma cô gặp đông hải ba lần thì sẽ biến thành ruộng dâu, thời gian rất khó tính toán đủ biết ma cô thọ đến bao nhiêu. Thọ tinh là đàn ông nên được dùng để chúc thọ các cụ ông, còn ma cô là đàn bà, nên được dùng để chúc thọ các cụ bà.

Về mặt tạo hình, người ta hình dung ma cô là tiên nữ yểu điệu thướt tha, đôi khi kết hợp với hình tượng hạc bay, hươu hoặc thông xanh, đôi khi trên tay ma cô bưng khay đựng đào tiên, rượu hoặc phật thủ.

Dưới đây là điển tích “ma cô dâng thọ” :

Tương truyền ngày 3 tháng 3 là ngày sinh của Vương Mẫu Nương Nương, cũng là ngày mở tiệc bàn đào, tất cả tiên phật ở xa gần đều đến chúc tụng, các cô tiên tên là Bách Hoa, Mẫu Đơn, Thược Dược, Hải Đường kiên quyết níu kéo ma cô cùng đi dự tiệc, Ma Cô liền dùng linh chi cất rượu bên bờ sông Giáng Thù, rồi đưa đến dâng cho Vương Mẫu Nương Nương.

Rùa

Rất nhiều người thích bày hình con rùa trong nhà, vì tuổi thọ của rùa rất dài, người ta nói rùa và hạc thọ ngang nhau. Vì vậy trên nhiều bức tranh vẽ cả rùa lẫn hạc, gọi là “quy hạc trường thọ”.

Trong ngành phong thủy thì phương nào có ám khí thì nên đặt ở đó con rùa bằng đồng.

Tranh bách thọ

Đây là loại tranh chữ, trên đó viết đủ 100 chữ thọ theo các bút pháp khác nhau, được đặt tên là “tranh bách thọ”, thường biếu người già treo trong nhà với ý nghĩa mong người già sống lâu.

Tam Nguyên

Gửi bình luận

Đối tác của Đại Hưng

ftrFeatured
TAM NGUYÊN  bằng các biện pháp phong thủy của mình đã giúp hàng nghìn người có cuộc sống hạnh phúc
 
 
Dayhocthilaixeotob2Dạy học thi lái xe oto B2vietskybookinglamwebseo