Nguyên tắc thờ Thần,Phật

(0)
Trong một nhà cũng có thể có người tin Phật, có người tin Thần, phải chăng có thể thờ chung cả Thần và cả Phật trong cùng một bàn thờ ?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Xã hội có xu thế ngày càng Âu hoá, nhưng dù sao cũng không mất đi các phong tục cổ truyền của người phương Đông. Tin rằng ngay cả những gia đình không theo đạo Phật đạo giáo, thì vẫn bày bài vị thờ thần trong nhà.

 

Có thể tóm tắt một số loại bài vị thần mà người ta hay bày là:

1) Phật: Phật a di đà, phật thích ca mầu ni, phật dược sư (quản về thuốc chữa bệnh), phật trường thọ …

2) Bồ tát: Quan thế âm bồ tát, địa tạng vương bồ tát, văn thù bồ tát, phổ hiền bồ tát, kim cương thủ bồ tát, đại thế chí bồ tát, quan âm bồ tát nghìn mắt nghìn tay, chuẩn đề bồ tát...

3) Kim cương: các vị cao linh mang tính chất bảo hộ, các vị trừ khử tà mà, ví dụ: Phổ ba kim cương, đại bắc thiên, già lam tôn (tức là quan đế), Vi đà kim cương...

4) Thiên thần: Thái thượng lão quân (có người cho rằng bài vị hoa quả của thái thượng lão quân giống như của phật trong phật giáo), bà Thiên hậu, Lữ tổ, Chung quỳ, Quan đế, Tế công, Long mẫu nương nương, Tề thiên đại thánh...

5) Thần tài: Ví dụ: Ngũ lộ tài thần, vũ tài thần (có người cho rằng quan đế chính là vũ tài thần) Hoàng tài thần...

6) Tổ tiên: Là vong linh từ cha mẹ trở về trước.

7) Thổ công: Là vị thần thờ trong nhà

8) Thổ địa: Là vị thần thờ ngoài nhà

 

Theo như sách cổ thì "hương hoả", bao gồm từ 1, 2      hoặc 3 loại trong số 8 loại nói trên, ngày nay người ta gọi chung là THẦN LINH, còn thông tục gọi là thần vị hoặc khám thờ, chữ "hương hoả" rất ít khi dùng đến.

Bây giờ chúng ta chỉ bàn xem nên bày bài vị thờ thần ở đâu cho thích hợp thôi, trong sách "nhập trạch minh chính" (nghĩa là gương sáng khi dọn vào nhà ở) có nói: ''Thổ địa từ thần, tổ tiên từ đường, giai hương hoả dã" (nghĩa là miếu đền thờ thần thổ địa, nhà thờ thờ tổ tiên đều gọi là hương hoả) phải đặt đúng huyệt cát thì mới được phúc, nếu đặt nhầm vào huyệt dữ thì sẽ bị tai hoạ.

Bày bài vị thờ thần sao cho hợp phong thuỷ, là một việc làm rất hệ trọng, sách phong thuỷ nói lành dữ hối hận do cơ động, hương hoả là một yếu tố cơ động, nếu nói một cách nôm na, thì không biết thần phật có thật sự tồn tại hay không, nhưng do mọi người sớm tối kính dâng hương khói, nhờ thắp hương tỏa ra nhiệt theo làm khói bay lên, sẽ cuốn theo dòng khí, tạo ra sự cơ động,từ đó sinh ra lành dữ.

Nếu xét về mặt tín ngưỡng, thì phật, bồ tát, thiên thần, kim cương, thần tài... đều được coi là thần linh phù hộ cho người trong nhà được bình an, vận nhà được ổn định. Còn thổ địa không những chăm lo cho sự bình an trong nhà mà chức năng chủ yếu là quản về mặt tài vận của ngôi nhà. Do vậy bày bài vị thờ thần đúng hay sai có liên quan chặt chẽ đến vận khí, bày đúng thi được yên hàn và tăng cường vận may cho mọi người.

Khi bày bài vị thờ thần vừa phải phối hợp với quẻ sao, mà cũng phải phù hợp với loan đầu, loan đầu chính là bố cục ở trong nhà, ít nhất cũng phải làm đúng theo một số nguyên tắc cơ bản đó là:

1) Bài vị thờ thần phải có chỗ dựa, tốt nhất là dựa vào tường, vì tường là vật cố định.

2) Phải yên tĩnh, cần tránh không để những máy móc hoạt động ở bên cạnh, ví dụ máy thu hình và dàn âm thanh.

3) Phải ổn định, tốt nhất là đặt sát vào góc tường, như thế sẽ không bị những vật khác va đập vào.

4) Phía trước không bày đồ vật gì che lấp mất bài vị thờ thần.

Phải thực hiện được bốn nguyên tắc cơ bản trên đây thì mới có thể mang lại điều tốt lành.

Sách có câu: "Thần vị tất cầu ổn định kháo" nghĩa là bài vị thờ thần cần có chỗ dựa chắc chắn, phải đặt nơi yên tĩnh không được chấn động, như vậy thần linh mới được yên ổn để phù hộ cho cả nhà. Khi đặt bài vị thờ thần cần tuyệt đối tránh bốn điểm dưới đây:

1, Không được hướng mặt vào quyển lịch treo hoặc bếp.

2, Không được ở sát cửa hoặc đặt ở phía trên thanh ngang cửa, vì chỗ đó luôn có người đi qua, không tụ khí.

3, Không được ở gần đồ điện và đồ đạc linh tinh ví dụ máy thu hình, dàn âm thanh, tủ đựng giày...

4, Không được để quá sát cánh cửa sổ hoặc ô cửa sổ (kể cả cửa sổ sát đất, cửa chính, là những nơi lưu thông không khí)

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ