Nghi Lễ Bồi Hoàn Long Mạch

(0)
1 năm trước
Nghi lễ bồi Hoàn Long Mạch từ trước đến nay bị không ít người có những lầm tưởng hay cách hiểu chưa toàn diện về khái niệm lẫn cách thức thực hiện nghi lễ đúng cách nhất.

Thấu hiểu được sự quan tâm của quý bạn về lễ Bồi Hoàn Long Mạch, hôm nay hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu thêm về nghi lễ này ngay dưới đây nhé!

Nghi Lễ Bồi Hoàn Long Mạch Của Người Việt 

nghi lễ bồi hoàn long mạch của người việt

Theo một vài quan điểm trước kia của người Việt khi làm lễ Bồi Hoàn Long Mạch đó là thời điểm gia chủ giải trừ điềm không lành, vận xui.

Bởi lẽ, hầu hết nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “Hàn Long” và “Hoàn Long”:

 • Hàn Long: ý chỉ hàn gắn, nối lại “vết thương” hay chính là vết đứt của Long Mạch. Tuy nhiên Long Mạch không thể bị “đứt” cũng như không thể “hàn” lại bởi người Thầy cúng được.

Long mạch vốn là Địa Mạch được kiến tạo lên bởi hình thế núi non, sơn cước, ngay cả việc con người thực hiện các công trình đào núi, ngăn sông cũng khó mà làm đứt long mạch được huống chi gia chủ chỉ làm một công trình nhỏ trên mặt đất như vậy.

 • Hoàn Long: nghĩa là hoàn trả lại, vì khi động thổ - đào móng làm nhà, chúng ta chỉ chạm được đến tầng da – thịt của Long (tầng đất sét), vô tình làm tổn thương Địa Mạch. Trong trường hợp Hoàn Long này sẽ không ai phải đánh đổi và tránh gây nên sát khi xấu.

Khi trong nhà có động chạm đến Long Mạch lúc đào xới, xây lấp một công trình nào đó. Hầu hết cho đến tận bây giờ không ít người đều mang tâm lí lo lắng khi tiến hành xây sửa sẽ tổn hại đến những người trong gia đình, đặc biệt là gia chủ.

Hơn nữa, nhiều người còn cho rằng khi tu sửa, hoặc xây dựng nhà mới sẽ gây tổn hại “không ít thì nhiều”, có thể thương tật, nặng có thể xảy đến họa đổ máu.

Tuy nhiên những quan niệm của một số bộ phận người Việt trên có đúng? Theo phong thủy sư Tam Nguyên - chuyên gia có hơn 15 năm đứng trên vai trò nghiên cứu và tư vấn các vấn đề về phong thủy ứng dụng vào cuộc sống cho rằng, quan niệm đó chưa thực sự đúng.

Bởi lẽ nghi lễ Bồi Hoàn Long Mạch được thầy cũng như các chuyên gia trong Hiệp hội Phong Thủy Thế Giới - Phân hội tại Việt Nam cho hay, đây không phải là một pháp cúng (không mang đến hiệu quả thực vì Phong Thủy khoa học khác với mê tín dị đoan) mà Bồi Hoàn Long Mạch được khẳng định rằng đó là một nghi lễ hoàn chỉnh, gồm nghi thức và văn lễ thực hiện đầy đủ.

Tại Sao Bồi Hoàn Long Mạch Lại Quan Trọng

tại sao bồi hoàn long mạch lại quan trọng

Trong quá trình tu sửa, đào ao, lấp giếng hay kể cả đối với mồ mả âm phần đều là các tác động có ảnh hưởng đến tầng Địa Mạch của trạch đất. Theo cách khác có thể hiểu rằng khi ta đào xuống sâu bên dưới lòng đất sét và nền đá sỏi (được coi là tầng “da thịt” của Long Mạch), tác động này vô hình khiến Long Mạch tại đó bị “động”.

Chính vì thế, Phong Thủy Tam Nguyên sử dụng phương pháp (nghi lễ) Bồi Hoàn Long Mạch để ngôi nhà nhanh chóng thu lại được vượng khí sau khi phạm phải, tránh tối đa để lại tổn hại cho trạch đất đó, cản lại sát khí xấu.

Trên hết khi gia chủ làm Bồi Hoàn Long Mạch sẽ kích hoạt sự kết nối của Địa Khí, Mạch Khí và Long Mạch đối với cả công trình Dương trạch hoặc Âm trạch.

Điều đó giúp khôi phục những tác động lên Long Mạch trong suốt quá trình đào xới, xây lấp, đặc biệt đối với những ngôi nhà đang ép, nén cọc.

Thủ Tục Làm Lễ Bồi Hoàn Long Mạch

thủ tục làm lễ bồi hoàn long mạch

Trước kia khi tiến hành làm lễ Bồi Hoàn Long Mạch, gia chủ thường mời Thầy cúng về để “chủ trì” pháp cúng bằng cách sử dụng bộ Tam Thần, kim, chỉ ngũ sắc và phù để thực hiện.

Theo quan điểm của một số bộ phận trước đây thì pháp cúng này chỉ được thực hiện bởi các Thầy và mang tính chất “vi diệu”, “khủng khiếp” và khó khăn.

Một số những người không có chuyên môn kiến thức sử dụng Kim và Chỉ ngũ sắc để yểm chứ không phải một quy trình hóa giải trạch đất.

Tuy nhiên trên thực tế người nên thực hiện nghi lễ Bồi Hoàn Long Mạch là người phải có tâm tư, tấm lòng thành tốt nhất và bản thân gia chủ hoàn toàn có thể tiến hành làm thủ tục này được.

Thêm nữa, theo nghiên cứu của chuyên gia Phong Thủy Tam Nguyên, Thầy cho rằng người trạch chủ chính là người trực tiếp động lên Long Mạch, chính vì vậy cũng nên là người thực hiện việc bồi hoàn long là tốt nhất.

Chuẩn Bị Lễ Vật

Sau khi xác định được thủ tục chuẩn bị trước khi tiến hành Bồi Hoàn Long Mạch, gia chủ cần lưu tâm khi chuẩn bị và sắm đồ lễ. Tham khảo danh sách lễ vật cần chuẩn bị dưới đây:

 • 01 chén gạo, 01 chén muối, 01 chén nước, 01 chén rượu trắng, 01 chén đựng trà khô.
 • 01 đĩa ngũ quả.
 • 01 bình hoa (nên chọn hoa Cúc vàng hoặc Hoa ngũ sắc).
 • 01 đĩa bánh kẹo, trầu cau, thuốc, hương (nhang) thơm.
 • 05 chiếc bánh bao.
 • 01 gà nguyên con, 01 giò lụa, 01 bánh chưng, 01 đĩa xôi, 02 bát chè ngọt.
 • 02 cây đèn cầy hoặc 02 cây nến.
 • 1000 vàng mã hoa đỏ, 1000 vàng ngũ phương, 01 bộ quần áo mũ ngựa thần linh đỏ, 05 đinh tiền lễ.

Văn Khấn Bồi Hoàn Long Mạch

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

-         Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

-         Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

-         Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ chư vị đại vương

-         Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

-         Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

-         Con kính lạy nhị thập tứ khí thần quan, 24 long mạch thần quan, 24 địa mạch quan cùng nhị thập bát tinh tú thần quang.

-         Con kính lạy Thanh Long Bạch Hổ, Thổ Trạch, Thổ Khảm, Thổ Bá, Thổ Hầu, Thổ Tử, Thổ Tôn Thân Quan.

-         Con kính lạy Hội đồng Gia tiên nội ngoại họ ……..gia cùng phần âm khuất mày khuất mặt hiện tiền nơi đây.

Tên con là:……….............................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên.........................Năm sinh................)

Hôm nay, ngày...... Tháng ..... năm..... (Âm lịch) Tại địa chỉ:................................

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án, xin điền hoàn địa mạch. Tín chủ có lời thưa rằng:

Bởi vì trước đây

Do tinh mờ mịt

Thức tỉnh hồn mờ

Đào đất lấp ao

Gầy nên chấn động

Hoặc bởi khách quan

Hoặc do chủ sự

Tổn thương Long Mạch

Mạo phạm thần uy

Ảnh hưởng khí mạch

Nay gia đình chúng cầu xin cho phong thổ an hoà, mọi người được an bình, miễn trừ tai họa, tín chủ con trượng uy Đại sỹ, nương đức Tôn thần, cung tạo bồi hoàn, nhương kỳ khẩn đảo Thần công, nguyện xin bảo hộ, chứng minh sám hối, thụ hưởng đan thành.

Tín chủ chúng con xin thành tâm cúng dâng các Ngài

U minh Giáo chủ Bản tôn Địa Tạng Vương Bồ Tát, Ngài Kiên Lao địa thần Bồ Tát, Các Ngài Ngũ phương, Ngũ đế, Hậu Thổ nguyên quân, Sơn nhạc Đế quân,

Đương phương Thổ địa, Thổ phủ Thần kỳ, 24 Khí Thần quan, 24 Long Mạch Thần quan, 24 Địa Mạch Thần quan, 24 Sơn Địa Mạch Thần quan, 24 Hướng Địa Mạch Thần quan,

Thanh long Bạch hổ, Thổ bá, Thổ hầu, Thổ mãnh, Thổ trọng Thần quan,

Thổ phụ, Thổ mẫu, Thổ lương, Thổ gia Thần quan,

Thổ tử, Thổ  tôn, Thổ khảm, Thổ khôn Thần quan,

Thổ kỳ Ngũ phương Bát quái và các Thần minh quyến thuộc,

Kim niên Hành khiển Thái tuế chí đức Tôn thần,

Đương cảnh Thành hoàng bản thổ Đại Vương và tất cả các vị Thần minh cai quản khu vực này,

Cúi xin thương xót tín chủ chúng con, nhận lời cầu thỉnh, chuẩn tâu sám tạ, giáng phó án tiền, thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho:

Phong thổ phì nhiêu, Khí xung mạch vượng

Thần an tiết thuận, Nhân sự hưng long

Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm

Chúng con kính mời Gia tiền tiền tổ nội ngoại Họ….. hiển linh chứng lễ, tiếp dẫn đàn tràng, yết cáo tôn thần, thụ nhận lễ vật phù hộ độ trì cho đàn lễ linh ứng, gia đình chúng con được sức khỏe dồi dào, bình an thuận may, gia đạo hưng vượng, công việc hanh thông được quý nhân phù trợ.

Chúng con kính mời ông bà tiền chủ cư ngụ đất này đông lâm án tiền đồng lai hâm hưởng phù hộ độ trì cho đàn lễ hành thông, gia đình bình an mọi nhẽ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)(3 lạy)”

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Làm Lễ Bồi Hoàn Long Mạch

lưu ý khi làm lễ bồi hoàn long mạch

Trước khi tiến hành làm lễ, có nhiều gia chủ đặt câu hỏi rằng: “Có cần mượn tuổi để làm lễ không?”, điều này theo thầy Tam Nguyên đó là điều không cần thiết, bởi trong quá trình động thổ, trấn trạch nói riêng hay kể cả đối với Bồi Hoàn Long Mạch chỉ cần xem tuổi vào thời điểm động thổ, tuy nhiên quan trọng nhất chính là xác định được ngày trạch cát để tiến hành thời gian làm lễ.

Cuối cùng, điều kiện để gia chủ hoặc Thầy cần phải giữ người sạch sẽ trong 3 ngày liên tiếp và người cử hành nghi lễ ngày hôm đó tuyệt đối không được sát sinh trong giai đoạn này. Bởi lẽ người chuẩn bị làm lễ cần giữ sức khỏe luôn trong thể trạng tốt nhất và khi đó tâm sẽ tịnh, vạn sự thành.

Để có thêm tư vấn về chọn ngày tốt để khởi công xây dựng, tu sửa, anh chị theo dõi thêm tại đây!

Lời Kết

Thông tin về nghi lễ Bồi Hoàn Long Mạch trên đây không áp dụng đối với nhà chung cư cao tầng mà chỉ sử dụng Bột Trừ Tà Khai Vận để kích khí và vận. Bởi do tất cả các công trình chung cư căn hộ đều đã có thầy cúng đến và tiến hành làm lễ khởi công trước đấy với chủ đầu tư.

Để có thêm những tư vấn khác, anh chị vui lòng để lại thông tin liên lạc hoặc liên hệ đến hotline: 1900 2292.

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ