Thủ Tục Làm Lễ Rước Dâu

(0)
2 năm trước
Lập gia đình và các thủ tục để tiến đến hôn nhân luôn là một việc đại sự của đời người, cũng vì thế lễ rước dâu trong truyền thống và quan niệm của người Việt chưa bao giờ là dư thừa. Cùng phong thủy tam nguyên tìm hiểu chi tiết.

NHÀ GÁI LÀM THỦ TỤC ĐÓN ĐOÀN NHÀ TRAI

nhà gái làm thủ tục đón đoàn nhà trai

Trước khi đến rước dâu hai nhà cũng đã được sự thỏa thuận về ngày giờ để tiến hành, vì vậy vào đúng giờ Hoàng đạo khi đã bàn đoàn nhà trai gồm chú rể và người thân trong nhà cùng nhóm đội lễ sẽ có mặt tại nhà cô dâu.

Một lưu ý đặc biệt khác, khi đi đến chọn được ngày giờ đẹp, nhà gái nên sắp xếp chu toàn chỗ để xe cho đoàn nhà trai sang xin rước dâu nếu nhà gái không may nằm tại vị trí giao thông bất tiện.

>>>> ĐỌC NGAY: Cách xem ngày cưới hỏi, kết hôn tốt theo tuổi cô dâu, chú rể

CÁCH NHẬN LỄ VÀ TRAO LỄ TRONG LỄ RƯỚC DÂU

cách trao và nhận lễ trong lễ rước dâu

Đoàn nhà trai đến, tiến vào và chú rể cùng với chủ hôn hay người đại diện sẽ đi đầu tiên, ngay phía sau là nhóm đội lễ.

Đội hình nhận lễ bên nhà gái đứng xếp hàng thành hàng ngang, mặt đối mặt với bên nhà trai để nhận lễ.

Khi có thông cáo của chủ hôn hoặc người đại diện, nhóm đội lễ sẽ chuyền các tráp lễ sang bên nhà gái.

Hành động chuyển lễ tráp này chỉ diễn ra trong khoảng từ 3-5 phút, hình thức này không chỉ đơn giản là trao lễ mà còn phục vụ mục đích chụp ảnh làm kỷ niệm.

Sau cùng, nhóm nhận lễ từ nhà gái sẽ di chuyển các tráp lễ vào bệ ban thờ gia tiên nhà cô dâu. Song người chủ hôn hoặc đại diện nhà trai sẽ có đôi lời xin phép để mở tráp lễ và giới thiệu chi tiết những lễ vật có ở bên trong.

Qua màn trao và nhận lễ vật của nhà trai
, cô dâu sẽ được dắt ra từ trong phòng riêng( từ xưa còn có tên gọi là khuê phòng) ra ngoài để ra mắt mọi người hai bên.

Cô dâu bước ra ngoài sẽ cúi đầu chào người lớn hai bên nhà và sẽ có vai trò đứng bên cạnh bố mẹ đẻ trong buổi lễ.

KHẤN VÁI GIA TIÊN NHÀ GÁI

khấn vái gia tiên nhà gái

Sau những thủ tục phía trên, cô dâu và chú rể sẽ được hướng dẫn đế trước ban thờ gia tiên và thực hiện khấn vái.

Nén hương đầu khi thắp lên ban thờ sẽ là của một người nam có tuổi đứng đầu trong nhà gái thắp.

Đặc biệt lưu ý rằng, có một số nơi địa phương do ảnh hưởng của văn hóa vùng miền sẽ dùng đèn long phụng đốt và đặt trên ban gia tiên.

Khi tiến hành thắp hương, cô dâu và chú rể sẽ khấn vái và lậu trước ban thờ để thông cáo lần nữa tới các bậc tổ tiên dưới âm về hỷ sự của mình.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Xem lá số tử vi hôn nhân luận đoán tình duyên, gia đạo

NGHI THỨC TRAO NHẪN ĐÍNH HÔN VÀ TRANG SỨC TRONG LỄ RƯỚC DÂU

nghi thức trao nhẫn cưới và trang sức trong lễ rước dâu

Sau khi hoàn tất làm lễ gia tiên, chú rể sẽ tiến hành trao cho cô dâu nhẫn đính hôn.

Nhẫn đính hôn có thể hiểu là nhẫn riêng của cặp đôi trẻ, cũng chính là nhẫn cưới, tất cả phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện tài chính của hai bên gia đình.

Đối với nhà trai, mẹ chú rể hoặc đại diện nhà chồng sẽ có thể trao thêm tặng cho cô dâu một số loại trang sức, nữ trang khác như lắc tay, dây chuyền, khuyên tai khác…hoặc có thể là tiền vàng bên nhà trai tặng cô dâu.

Song các bên đại diện cho nhà trai và gái sẽ trao quà cùng những lời chúng mừng và nhắn nhủ dặn dò đặc biệt dành riêng cho cô dâu khi xuất giá.

NGHI THỨC MỜI RƯỢU VÀ TRẦU CAU

nghi thức mời rượu và trầu cau

Tại đây xuất hiện vai trò của phù rể, chính là cầm bình rượu và rót vào những chiếc ly nhỏ.

Trong khi đó, cô dâu chú rể sẽ xé vỏ cau và xếp các lá trầu theo phong tục truyền thống từ xưa. Trầu cau và rượu sẽ mời tới chủ hôn hoặc đại diện nhà đó đầu tiên, tiếp đến là ông bà và cha mẹ nhà trai, sau đó là nhà gái.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Xem ngày giờ cưới hỏi chuẩn phong thủy mà bạn cần nắm

NHÀ GÁI ĐÁP LỄ

nhà gái đáp lễ

Sau khi hai bên nhà cùng dùng tiệc rượu bánh, nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai. Theo thông lệ, phía bên nhà gái sẽ dùng một nửa lễ và trả số còn lại vào trong tráp lễ cho nhà trai.

Đối với tráp quả có nắp thì nhà gái cần lật ngược lại nắp, nếu tráp lễ phủ khăn đỏ thì phải vén một vạt khăn qua để lộ quà đáp lễ bên trong tráp.

Đây là hành động nhà gái đã nhận được quà lễ từ bên nhà trai, song khi nhà gái đáp lại lễ, bên nhà cô dâu nên lì xì phong bao đỏ cho đội bê tráp để thay cho lời cảm ơn.

LỄ RƯỚC DÂU KHI VỀ NHÀ TRAI

làm lễ khi về nhà chồng

Khi cô dâu bước ra khỏi nhà mẹ đẻ, lên xe hoa về nhà chồng. Người dẫn đường cho cô dâu sẽ là mẹ chồng, chú rể sẽ chỉ là người đi bên cạnh.

Nếu được, cô dâu nên đưa theo một phù dâu đáng tin đi cùng trên xe để có thể hỗ trợ công việc khi về nhà chồng. Người thân nhà gái cùng đi theo trên xe khác với cô dâu sang nhà chồng.

Lưu ý đặc biệt khi đưa cô dâu về nhà chồng, số người đi theo phải là số chẵn. Chính vì thế cô dâu nên lên trước danh sách chi tiết người sẽ theo mình về nhà chồng.

LÀM LỄ KHI VỀ NHÀ CHỒNG

lễ rước dâu khi về nhà trai

Cũng như tại nhà gái, cô dâu chú rể sẽ tiến hành thắp hương ban thờ gia tiên. Sau đó, mẹ chồng sẽ đưa cô dâu vào phòng tân hôn và tiến hành làm thủ tục trải giường.

LỜI KẾT

Trên đây là một số thủ tục cần thiết khi làm lễ rước dâu, cũng là những câu trả lời cho những câu hỏi của nhiều gia đình gửi tới Thầy Phong Thủy Tam Nguyên trong thời gian qua.

Để có thêm những tư vấn về chọn ngày làm hỷ sự hay những vấn đề khác, anh chị vui lòng để lại Họ tên và Số điện thoại để được hỗ trợ nhanh nhất!

>>>> KHÁM PHÁ THÊM: 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ