Lý giải Tam nam bất phú là gì & cách hóa giải đơn giản nhất

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Theo người xưa, một gia đình sinh 3 người con trai được gọi là Tam nam bất phú. Vậy Tam nam bất phú là gì? Việc sinh 3 người con trai là tốt hay xấu? Bài viết sau đây của Phong thủy Tam Nguyên sẽ giải đáp vấn đề này ngay cho bạn cũng như gợi ý cho bạn cách hóa giải nếu gặp phải tình trạng này.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

1. Tam nam bất phú là gì?

Theo Hán ngữ, Tam nam bất phú được hiểu đơn giản là gia đình nào sinh được (chỉ) 3 người con trai thì gia đình đó không thể giàu. Tuy nhiên, người xưa chỉ mượn câu “tam nam bất phú” để ám chỉ điều “huyền bí và tối kỵ” của con số 3 huyền cơ trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Vậy thực tế, sinh 3 con trai có sao không? Thực tế, nhiều gia đình sinh 3 con trai mà kinh tế (bố mẹ) vẫn thuộc diện khá giả, có gia đình còn thuộc diện giàu “nứt đố đổ vách”, “tư sản hiện đại” thì không sao.

 

Tuy nhiên câu Tam nam bất phú còn được hiểu theo một nghĩa khác. Chữ Phú ở đây không nên hiểu theo nghĩa chỉ sự giàu có mà hiểu theo nghĩa chỉ sự phú quý thì mới thấy được “ẩn ý” mà cổ nhân đúc kết.

Thế thì tại sao kiêng sinh 3 con trai? Qua kiểm chứng những gia đình có 3 anh em trai thì thường xảy ra (ít nhất là 2/3) các tình huống:

  • Bất hòa trong gia đình, kể cả sau này khi 3 anh em trai đã yên bề gia thất.
  • Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai gặp phải trắc trở, thiếu may mắn, không được trọn vẹn.
  • Tai họa xảy ra cho 1 trong 3 người con trai: Nặng thì có người chết sớm (thường là chết trẻ, chưa có con cái), nhẹ thì bị tàn tật như thối tai, què chân hoặc những chứng bệnh nan y khó chữa..

Có lẽ, đây mới là điều mà cổ nhân đúc kết: Nhà có 3 anh em trai thì khó có được sự phú quý, phúc thọ. Do đó, nếu gia đình bạn có 3 anh em trai thì cần phải xem ngay cách hóa giải sau để có thể đem lại may mắn cũng như xua đuổi vận xui.

tam nam bất phú

Tam nam bất phú là gì?

2. Cách hóa giải Tam nam bất phú

Một số đề xuất để cải việc Tam nam bất phú đơn giản mà các bạn cần nắm vững:

  • Ba anh em trai nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý), càng xa càng tốt.
  • Nên làm con nuôi dòng họ khác (gia đình nghĩa phụ phải có con trai) để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn cho bản thân. 
  • Bố mẹ nên nhận một người con trai làm nghĩa tử, hoặc nếu bố mẹ khuất bóng rồi thì ba anh em cùng nhận thêm một anh hoặc em trai kết nghĩa để tạo nên Tứ tử trình làng”. Theo quan niệm người xưa, một gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý. 
  • Lấy đức của bố mẹ để cải số.

>>>> XEM THÊM: Tinh bàn huyền không phong thủy Việt Nam

3. Ý nghĩa của Tam nam bất phú - Tứ nữ bất bần

Câu tục ngữ Tam nam bất phú còn có một vế đối nữa là Tứ nữ bất bần. Đây là một câu ngạn ngữ nói về sự huyền bí (sinh, tử, sang, hèn...) của các con số 3 và 4 trong tín điều của người Việt. Trở lại với câu ngạn ngữ: “Tam nam bất phú / Tứ nữ bất bần” xem thực tế (chỉ có 3 trai hoặc 4 gái) có phải vậy không?

sinh 3 con trai có sao không

Tam nam bất phú - Tứ nữ bất cần

Ngày xưa có câu đó là vì lúc trước con trai thường lêu lổng cũng như không có chí thú làm ăn và bố mẹ phải lo những loại tiền bạc như học hành, làm nhà, cưới vợ,... cho cả 3 cocn trai. Trong khi đó những người con gái thường ngược lại. Ngày xưa, con gái là những người chịu thương chịu khó và không được đi học. Những gia đình có con gái thường không phải lo các chi phí cho việc học hành, tiền cưới hỏi,... Do đó, người xưa mới có được câu tục ngữ này. 

Trên đây là những lý giải về ý nghĩa của câu tục ngữ Tam nam bất phú cũng như cách hóa giải Tam nam bất phú mà bất cứ gia đình nào nếu sinh 3 con trai cần phải biết. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn ý nghĩa về câu tục ngữ này cũng như cách hóa giải nếu gặp trường hợp này.

>>>> THAM KHẢO THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ