Chuẩn Bị Cúng Hóa Vàng Tết Canh Tý 2020

(0)
Một trong những nghi thức quan trọng phải thực hiện vào đầu năm, việc gia đình chuẩn bị cúng hóa vàng trên ban thờ để tiễn biệt tổ tiên về âm cảnh.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Thấu hiểu được những quan tâm của các quý độc giả, dưới đây là thông tin về cách thức chuẩn bị đầy đủ cúng hóa vàng đầu năm Canh Tý 2020.

Ý Nghĩa Của Nghi Thức Cúng Hóa Vàng Đầu Năm

Theo truyền thống, sau khi mời ông bà tổ tiên về dự ngày mùng 1 và mùng 2 vào đêm 30 Tết thì đến mùng 3 Tết( âm lịch) mọi gia đình sẽ tiến hành cúng hóa vàng tiễn tổ tiên về chốn âm cảnh.

Tuy nhiên tùy vào hoàn cảnh và thời gian do mỗi gia đình chọn lựa, có thể bắt đầu từ mùng 3 Tết đến mùng 7 Tết( đó là thời điểm khi tiệc xuân đã mãn) con cháu sẽ làm cáo lễ để tiễn người âm về.

Hầu hết mọi người đều cho rằng: lễ tết là ngày vui của con cháu thì ông bà dưới âm cũng phải được hưởng. Hoá vàng chính là việc con cháu gửi đồ dùng, tiền vàng đã chuẩn bị trên bàn thờ gia tiên trong dịp Tết cho người cõi âm.

Có những gia đình chỉ làm hết tết gói gọn trong gia đình. Nhưng cũng có những người còn mời thông gia, hàng xóm thân thiết tới dùng cơm lễ hoá vàng, coi như là dịp gặp mặt nhau ngày đầu xuân. Hóa vàng tiễn các cụ xong ai cũng có cảm giác Tết đã hết. Người kinh doanh lại bắt đầu mở hàng kinh doanh như mọi ngày.

Người làm công việc khác cũng vậy. Nhưng dù làm bất cứ nghề gì đi chăng nữa, ai ai cũng hy vọng lòng thành của mình được các cụ chứng giám và phù hộ cho làm ăn suôn sẻ cả năm.

Hành động đốt hóa vàng mã là một trong các nghi lễ, mà nghi lễ nào cũng có cơ sở nhận thức và được thực hiện trên một nền tảng quan niệm vững chắc, trở thành một tập quán xã hội.

Tín ngưỡng chính là việc người ta tin vào một lực lượng siêu nhiên, như hiện tượng linh hồn chẳng hạn. Người ta tìm mọi cách để liên hệ với cái siêu nhiên đó. Vì thế, con người đốt hương và tin rằng, những lời cầu khấn sẽ theo khói hương bay lên tới linh hồn tổ tiên, thần, Phật.

Đồ vàng mã cũng vậy, dân gian quan niệm, chết không phải đã hết mà linh hồn tồn tại ở một thế giới siêu nhiên nào đó nên họ tư duy “trần sao âm vậy”, có nghĩa là người sống cần có gì, người âm cũng cần có cái đó. Bằng rất nhiều cách người sống cố gắng liên hệ với thế giới linh hồn.

Họ đốt tiền, vàng mã là để tin rằng người chết cũng có được cuộc sống đủ đầy. Vì thế, đồ vàng mã khó có thể tách rời khỏi văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

Chuẩn Bị Cúng Hóa Vàng Như Nào

- 01 mâm cơm đầy đủ các món tùy theo điều kiện từng gia đình.

- Cũng có thể sửa thêm lễ chay, hoặc có thêm món mà vong linh gia tiên thích khi còn tại thế hoặc trước khi mất có dặn dò lại con cháu.

- Rượu trắng 01 chai nhỏ mở nắp + 3 hoặc 5 cái chén

- Hóa vàng mã trên bàn thờ (bớt lại một phần để cuối năm hóa và lễ Tạ Thần hoặc Tạ Táo

Văn Khấn Cúng Hóa Vàng

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

-    Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

-    Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

-    Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương

-    Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân 

-    Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần

-    Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này, xứ này.

-    Con kính lạy Cao tằng tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, Bá thúc huynh đệ, cô dì tỷ muội, nội ngoại dâu rể, Bà cô tổ, ông mãnh, Hội đồng Gia tiên họ: .................... Kính mời các cụ hiển linh.

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................).

Hôm nay là ngày mùng ........................... Tết, tháng Giêng, năm.............

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án.

Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin tiến hoá kim ngân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn Tiên linh trở về Âm giới.

Cúi xin Ngài Đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, các ngài Thần linh Thổ Địa, Táo Phủ Thần Quân cùng các chư vị Tôn Thần chứng giám lòng thành của gia chủ chúng con, xin tạ ơn các Ngài xin các Ngài gia độ cho gia đình chúng con sức khỏe dồi dào, bốn mùa không tai ách, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con cúi lạy Gia tiên họ..................... Nay Nguyên đán đã qua Tiên linh trở về Âm giới kính mời hội đồng tiên Tổ thụ nhận lễ vật lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, có quý nhân phù trợ, âm siêu dương thái.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ