Những Bước Cơ Bản Để Tự Định Hướng Nghề Nghiệp Tương Lai

(0)
Bạn Đã Biết Những Bước Để Tự Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Bản Thân Chưa?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta. Có những người ban đầu chọn theo một ngành nhưng đến cuối cùng lại chọn làm một nghề nghiệp khác. Có những người phải “nhảy” qua rất nhiều công việc mới lựa chọn cho mình được một vị trí thích hợp để có thể cống hiến lâu dài. Vậy nên, việc tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân là một trong những lựa chọn mà bất cứ bạn trẻ nào cũng phải cân nhắc thật kỹ lưỡng.

1.Vượt qua rào cản định hướng nghề nghiệp của gia đình

Làm sao để cân bằng được giữa sở thích, năng lực cá nhân và nhu cầu của thị trường là một bài toán vô cùng nan giải (Ảnh minh họa) 

Điều đầu tiên khi quyết định lựa chọn một hướng đi trong tương lai là các bạn trẻ phải vượt qua được rào cản về định hướng nghề nghiệp, áp lực từ gia đình.

Rất nhiều gia đình hiện nay, bố mẹ vẫn luôn tự tìm hiểu và đưa ra định hướng cho tương lai của con cái mình, ép buộc con mình phải đi theo con đường mà họ đã lựa chọn. Không thể phủ nhận rằng những lời khuyên của bố mẹ, của những người thân trong gia đình rất có ích và họ đều mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với bạn. Nếu bạn cảm thấy lời khuyên đó có ích, phù hợp với sở thích, nhu cầu và khả năng của bạn, bạn hoàn toàn có thể nghe và đi theo con đường đó. Nhưng nếu những lời khuyên ấy không đúng với mong muốn của bạn, với năng lực của bạn thì bạn hoàn toàn nên phản bác và đưa ra quan điểm của mình. Để tránh gây xung đột giữa bạn và gia đình, bạn cần tìm hiểu kỹ về lựa chọn tương lai của bản thân và từ đó đưa ra những lập luận đúng, đầy tính thuyết phục để bố mẹ có thể hiểu, từ đó có cái nhìn đúng đắn hơn để không tạo ra những áp lực không đáng có đến bạn.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý khi lựa chọn ngành nghề trong tương lai, đó là:

✖ Không lựa chọn nghề nghiệp theo xu hướng của bạn bè

✖ Không lựa chọn nghề nghiệp mà bạn cho rằng nó đang “hot”, dễ kiếm tiền

✖ Không lựa chọn nghề nghiệp theo “mác”, theo “nhãn”

✖ Không ra quyết định cuối cùng khi chưa xem xét kĩ các điều kiện như kinh tế gia đình, thời gian học nghề, nhu cầu của thị trường, xu hướng phát triển của nền kinh tế….

2.Tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội

Bạn đã hiểu rõ những nghề nghiệp đang có trong xã hội chưa? (Ảnh minh họa)

Sau khi đã vượt qua được những rào cản của gia đình, bạn cần khách quan tìm hiểu kỹ về các lĩnh vực nghề nghiệp hiện nay trong xã hội. Mỗi nghề nghiệp lại có rất nhiều công việc khác nhau, nhưng bạn cần nắm được kiến thức tổng quát về các lĩnh vực, từ đó có cái nhìn thực tế hơn về mỗi công việc. Bạn cần đánh giá đúng nghề nào nên chọn và nghề nào không nên chọn, xu hướng phát triển của thị trường nghề nghiệp trong tương lai ít nhất là khoảng 3-4 năm cho tới khi bạn trang bị đủ kiến thức để bước ra ngoài thực tế, bước đầu vạch ra cho mình những nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân, phù hợp với nhu cầu của thị trường lại có cơ hội phát triển và cạnh tranh trên thị trường nhân lực ở nước ta.

3.Xác định đâu là thế mạnh của bản thân

Sau khi đã lựa chọn cho mình được một số nghề nghiệp mà bạn cảm thấy phù hợp với sở thích và có nhiều cơ hội để tiến xa trong tương lai, bạn cần xác định xem thế mạnh của bản thân là gì. 

Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì? (Ảnh minh họa)

Nhiều bạn trẻ có quan niệm sai về việc định hướng nghề nghiệp theo sở thích của bản thân, thích nghề nào thì chọn nghề đó mà không xem xét đến năng lực của mình. Nếu bạn là người không cẩn thận thì chắc chắn bạn không thể làm một kế toán viên - một công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng con số được. Hoặc nếu bạn học không giỏi sắp xếp câu từ thì việc trở thành một nhà văn, một giáo viên dạy Văn hay một content-er là điều hoàn toàn không thể. Bản thân bạn chỉ có thể đạt được hiệu quả cao nhất khi bạn làm công việc mà bạn biết rõ nhất, bạn có tố chất nhất, bạn có thể phát huy được hết những thế mạnh của mình nhất. Chính vì vậy, việc xác định được rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

4.Lập danh sách các yếu tố ảnh hưởng đến nghề nghiệp mà bạn mong muốn

Bạn mong muốn đạt được gì từ công việc của mình trong tương lai? Bạn cần đặt ra một loạt những câu hỏi cho mình như: bạn thích môi trường làm việc như thế nào?, bạn mong muốn mức lương đạt được là bao nhiêu?, bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người hay chỉ làm việc nghiên cứu độc lập?....

Càng liệt kê được nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn sẽ càng khám phá rõ hơn về nhu cầu và mong muốn của bản thân đối với công việc tương lai, từ đó bạn sẽ biết đối với mỗi công việc bạn đã chọn ở bước 2 thì bạn đáp ứng được bao nhiêu yếu tố, để cuối cùng đưa ra lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với mình.

5.Học các kỹ năng bổ trợ cho ngành nghề

Trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai bạn nhé! (Ảnh minh họa)

Bạn đã xác định được hướng đi của nghề nghiệp trong tương lai, vậy điều tiếp theo bạn nền làm là trang bị thêm các kiến thức để phục vụ cho ngành nghề đó, đặc biệt là các kỹ năng mềm. Bạn nên tham gia các khóa học về kỹ năng mềm để khám phá được khả năng tiềm ẩn của bản thân, đánh thức động lực làm việc và học tập của mình. Một nghiên cứu chỉ ra rằng để đạt được hiệu quả thành công trong công việc thì 25% là nhờ kiến thức chuyên môn của bạn, còn 75% là từ những kỹ năng mềm trong công việc. Vì vậy, việc đào sâu tìm hiểu và trang bị cho mình kỹ năng mềm là điều tối quan trọng để làm tiền đề cho những thành tựu của bạn trong tương lai đó!

6.Tự mình trải nghiệm và khám phá ngành nghề mình đánh giá là phù hợp với bản thân

Cuối cùng, để biết chắc chắn nghề nghiệp đó có phù hợp với bản thân mình hay không, bạn cần có những trải nghiệm và khám phá về ngành nghề đó bằng việc tham gia các công việc làm thêm, làm bán thời gian liên quan đến ngành nghề đó ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là một cơ hội tốt vừa để bạn hiểu hơn về công việc đó, vừa để bạn trau dồi thêm kinh nghiệm trong quá trình xin việc, đi làm và thấy được sự phù hợp hoặc không phù hợp của công việc đó đối với mình. 

7.Hồ sơ Hướng Nghiệp

các bước định hướng nghề nghiệp
Hãy để Hồ sơ Hướng Nghiệp đồng hành cùng bạn! (Ảnh minh họa)
 

Nếu bạn vẫn phân vân hoặc không biết bắt đầu từ đâu để định hướng cho bản thân, vậy thì hãy để Phong Thủy Tam Nguyên tặng bạn một giải pháp đơn giản hơn, đó là sản phẩm “Hồ sơ Hướng Nghiệp”.

Từ việc sử dụng Bát Tự của bạn để nghiên cứu tìm ra ngũ hành khuyết thiếu để cân bằng tứ trụ, chúng tôi có thể giúp bạn định hình ra những ngành nghề phù hợp cũng như không phù hợp với năng lực cá nhân của bạn, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để đưa ra những tư vấn hợp lý nhất, giúp sự lựa chọn của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Đừng vội nhầm rằng Phong Thủy là chỉ dùng tay bấm độn rồi phán đoán, mà đó là một bộ môn khoa học, thể nghiệm trên mối quan hệ giữa con người và thế giới tự nhiên để có thể đưa ra kết quả chính xác về luận đoán Vận, Mệnh. Chính vì vậy, mỗi sản phẩm Hồ sơ Hướng Nghiệp mà chúng tôi gửi tới tay bạn là mang tính độc nhất, không có bản nào giống bản nào nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tin vào những gợi ý của chúng tôi để đưa ra một quyết định đúng đắn nhất.

 

Công việc chính là bước đi đầu tiên để xây dựng tương lai tốt hơn cho bạn. Vậy nên hãy để Phong Thủy Tam Nguyên đồng hành cùng bạn, giúp bạn chọn lựa được chính xác nghề nghiệp của mình nhé! Để lại thông tin, đội ngũ Trợ lý của Thầy Tam Nguyên sẽ liên hệ và tư vấn giúp bạn!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ