Ý Nghĩa Tượng Quan Công Trong Phong Thủy Chiêu Tài Lộc

(0)
3 tháng trước

Văn hoá phong thuỷ Việt Nam từ xưa đến nay gắn liền với các bức tượng, mỗi bức tượng đều mang trong mình một ý nghĩa riêng. Chính vì lẽ đó mà tượng Quan Công vốn đã không còn xa lạ. Người Việt tin rằng những bức tượng này có tác dụng trấn trạch và trừ tà rất tốt. Bên cạnh đó, mỗi loại tượng Quan Công còn mang trong một ý nghĩa khác nhau. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật về chúng. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Tượng Quan Công ngồi đọc sách

Khi quan Vũ đang ở Tào doanh đã được Tào Tháo sắp xếp ở cùng 2 người vợ của Lưu Bị. Khi đó, Tào Tháo hy vọng quan Vũ sẽ có hành động sai lầm, có lỗi với Lưu Bị. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó quan Vũ chỉ ngồi đọc sách Xuân Thu dưới ngọn đuốc sáng rực. Điều đấy chứng tỏ rằng quan Vũ là người có ý chí, lòng trung thành và sự kiên định. Trưng bày tượng Quan Công ngồi đọc sách cũng gián tiếp thể hiện lòng trung thành, kiên định, ý chí sắt thép không thể lay chuyển của gia chủ.

ý nghĩa tượng quan công
Tượng quan công ngồi đọc sách

2. Tượng Quan Công cưỡi ngựa xích thố

Nhắc đến tượng Quan Công, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh ông Quan cưỡi ngựa xích thố. Hai hình ảnh này dường như gắn liền với nhau và không thể tách rời.

Trong hình tượng này, tay của Quan Công cầm thanh long đao thể hiện vẻ uy dũng, hào hùng, oai phong, ý chí mãnh liệt vượt mọi khó khăn gian khổ. Chính vì lẽ đó, nếu trưng bày bức tượng này, gia chủ mong muốn nhắc nhở các thành viên trong gia đình phải biết cố gắng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Ngoài ra, bức tượng này còn mang ý nghĩa tâm linh như là trấn trạch, trừ tà, ngăn chặn ma quỷ, điềm xấu.

Ý nghĩa tượng Quan Công ngồi đọc sách
Tượng quan công cưỡi ngựa xích thố

3. Tượng Quan Công hàng long

Một trong những hình tượng độc đáo và ý nghĩa trong số những tượng Quan Công là hình ảnh Quan Công thu phục rồng dữ. Hình ảnh oai phong lẫm liệt này thể hiện khả năng phi thường, hơn người và ý chí mạnh mẽ, quyết liệt, vượt lên mọi khó khăn.

Đặt tượng Quan Công ở đâu trong nhà
 Tượng quan công hàng long

Việc đặt bức tượng này trong nhà gián tiếp thể hiện rằng gia chủ có thể tránh khỏi những tai ương, khó khăn trong cuộc sống và ý chí mạnh mẽ vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn của các thành viên trong gia đình.

4. Tượng Quan Công Cầm Đao

Hình ảnh hào hùng của tượng Quan Công cầm đao đã thể hiện phần nào ý chí hào hùng, uy dũng. Đó là hình ảnh một người không chịu khuất phục trước một ai cả cho dù phải gặp những mối hiểm nguy khó khăn gì. Gia chủ nếu đặt bức tượng này trong ngôi nhà của mình thì chắc hẳn có ngụ ý rằng các thành viên trong gia đình phải mạnh mẽ, tự chủ vượt qua khó khăn.

ý nghĩa tượng quan công
Tượng quan công cầm đao

5. Đặt tượng Quan Công ở đâu cho hợp phong thủy?

5.1 Vị trí đặt tượng Quan Công 

Gia chủ nên đặt tượng Quan Công ở những lối ra vào, trước nhà, hay những nơi dễ thấy để tượng phát huy hết được chức năng ngăn chặn tà khí, mang điều may mắn và niềm vui vào nhà.

Nếu đặt tượng ở vị trí cao ngang tầm mắt thì sự uy dũng, oai phong và tầm ảnh hưởng của bức tượng đến không gian sẽ lớn hơn.

Ngoài ra, chúng ta còn có thể đặt những bức tượng này ở trung tâm của ngôi nhà và hướng mặt về phía cửa ra vào

ý nghĩa tượng quan công
Vị trí đặt tượng quan công

5.2 Hướng đặt Quan Công

Nên đặt tượng Quan Công ở ngay cửa ra vào và quay mặt về các hướng xấu của gia chủ đối với những nhà có hướng xấu không hợp với tuổi của gia chủ. Làm như vậy sẽ giúp cho gia chủ tránh được những điều không may, điều xấu trong cuộc sống. Trong phong thủy, những hướng xấu như: họa hại, lục sát, ngũ quỹ, tuyệt mệnh.

6. Tượng Quan Công hợp với tuổi nào?

Thông thường, theo phong thuỷ ngũ hành, tượng Quan Công thuộc Mộc. Vì Mộc sinh Hoả nên những người mệnh Hoả được cho là phù hợp để trưng bày những tượng này. Hơn nữa, theo thuyết 12 con giáp thì những người có tuổi Tuất, Thìn, Ngọ rất hợp với tượng Quan Công làm tăng hiệu quả trấn áp, bảo vệ và đóng vai trò như thần hộ mệnh cho gia chủ.

7. Một số lưu ý khi thờ Quan Công

Những lưu ý khi đặt tượng Quan Công trong nhà:

 • Đặt tượng trên cao, gần mắt người để bày tỏ lòng tôn kính.
 • Đối với những người làm lãnh đạo hay chính trị, tượng Quan Công nên đặt trên bàn hoặc sau lưng. Khi đó, ngài sẽ mang tới sức mạnh bảo vệ tuyệt vời nhất.
 • Trong trường hợp là tượng điêu khắc rời, hãy đặt thanh đao bên thân mình Quan Vũ. Vì đây chính là những vật bất ly thân, giúp quan Vũ đánh đuổi kẻ xấu.
 • Không nhất thiết phải tiến hành nhang khói khi thờ tượng quan Công. Mọi người chỉ cần thực sự thành tâm thờ cúng là đủ.

Ngoài ra, dưới đây là một số điều cấm kỵ khi đặt tượng Quan Công trong nhà. Gia chủ chú ý để không phạm vào những điều này:

 • Không tuỳ tiện đặt tượng vào chỗ chưa được xem xét kĩ
 • Không đặt tượng ở những khu vực thấp, ẩm, tăm tối vì sẽ phản ánh thái độ không tôn trọng đối với Quan Công
 • Không đặt vào những nơi không trang nghiêm (nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ,nhà vệ sinh,...)
 • Không đặt tượng vào những tủ kín, két sắt vì các vận may, tài lộc sẽ bị triệt tiêu

Như vậy, bạn đã tìm hiểu hết và biết rõ ý nghĩa của tượng Quan công về mặt phong thuỷ rồi đấy. Chúc bạn sẽ tìm được những bức tượng phù hợp với điều mà bạn mong đợi! 

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ