Hướng Dẫn Cúng Đưa Ông Bà - Phong Thủy Tam Nguyên

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Người Việt Nam từ xưa đến giờ luôn có quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vào những ngày Tết thì không thể thiếu nghi thức lễ rước Ông Bà về ăn Tết, sum vầy cùng gia đình. Bên cạnh đó cũng tồn tại nghi thức cúng đưa ông bà sau Tết. Vậy những nghi thức cúng đưa này là như thế nào? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhất nhé!

1. Cúng đưa ông bà vào ngày nào?

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc rằng cúng đưa ông bà ngày nào? Theo truyền thống từ xa xưa, vào khoảng những ngày 29- 30 Tết, các gia đình Việt thường sẽ làm lễ cúng mời tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. Sau 3 ngày Tết thì lại có nghi lễ cúng đưa ông bà về trời. Ở miền Nam thì việc đưa ông bà này còn được gọi là lễ hóa vàng. Cúng đưa là tục lệ trong ngày Tết hàng năm của người Việt và thường được thực hiện vào ngày mùng 3 Tết hằng năm.

cúng đưa ông bà
Nghi lễ cúng đưa ông bà

Trong mỗi gia đình hiện đại thường sẽ bày một mâm cỗ nhỏ nhằm thể hiện sự tôn kính dành cho tổ tiên. Đồng thời, đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, sum vầy và bày tỏ lòng thành đến các bậc đi trước. Do đó, dẫu có bận bịu như thế nào đi nữa, con cháu cũng sẽ cố gắng sắp xếp về nhà, quây quần cùng nhau để cùng cúng đưa ông bà mùng 3.

2. Lễ vật đưa ông bà gồm những gì?

Vậy lễ vật cúng đưa ông bà gồm những gì? Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thể hiện sự thành kính, tôn thờ đối với ông bà, tổ tiên. Theo tục lệ ngày xưa, lễ vật thường được chuẩn bị sẽ gồm mâm ngũ quả, rượu trắng, cau trầu, đèn nến, bánh kẹo, nhang, hoa quả cùng với mâm cỗ chay hoặc mâm lễ mặn và hai cây mía. Theo người xưa, hai cây mía này tượng trưng cho đòn gánh vàng của người ở cõi âm, đồng thời chúng cũng có tác dụng xua đuổi ma quỷ.

cúng đưa ông bà mùng 3
Những lễ vật trong cúng đưa

3. Chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng mùng 3 tết

Trong bất kì nghi thức nào cũng không thể bỏ qua mâm cúng lễ. Vậy mâm lễ cúng đưa ông bà gồm những gì? Lễ đưa ông bà thường là bữa ăn cuối cùng của các bậc gia tiên trong ngày Tết trước khi về trời. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng với tấm lòng thành kính nhất đến từ các bậc con cháu.

cúng đưa ông bà
Chuẩn bị mâm cúng đưa ông bà

Thế nhưng vẫn tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà bày trí thật hiệu quả, chỉ cần đảm bảo mâm cỗ có được những món cơ bản như bánh chưng xanh, nem rán, giò chả, gà luộc, xôi và các loại hoa quả tươi, đẹp mắt và ngọt lành. Bên cạnh đó thì vàng mã và tiền âm phải được chuẩn bị thật chu đáo để tổ tiên có đủ lệ phí khi về trời.

Với những người miền Tây Nam Bộ thì trong lễ cúng này thường không thể thiếu những món bình dân như: thịt kho hột vịt, khổ qua hầm dồn thịt… Đặc biệt, gà trống là món không thể thiếu đối với những mâm cúng mặn. Nếu gà luộc ngon, vàng và đẹp mắt sẽ là những dấu hiệu tốt cho năm tiếp theo, đong đầy thành công và hạnh phúc cho cả gia đình. Trong dân gian, nên chọn gà trống to, khỏe mạnh, có cặp chân chắc chắn và có dáng hình đẹp mắt.

bài cúng đưa ông bà
Gà luộc là món không thể thiếu trong cúng đưa

Bánh chưng, bánh tét, dưa hành là những thứ không thể thiếu trong lễ cúng đưa ông bà này. Bánh chưng vuông tượng trưng cho đất là nơi con người được sinh ra và lớn lên. Còn bánh tét tròn tượng trưng cho trời là người mẹ đang bao bọc lấy đứa con của mình, luôn dõi theo, cưu mang những người con tứ xứ. Những vật phẩm “tinh hoa” này dâng tặng lên ông bà, tổ tiên, ăn kèm với món dưa hành vị càng thêm ngon mà không hề gây ngán.

Bên cạnh đó, gia chủ thường bày biện những món ăn quen thuộc khác như chả giò, nem rán, giò thủ hoặc những món xào đậm đà với nhiều hương vị khác nhau mà rất đỗi hòa hợp, khiến cho mâm cỗ ngày mùng 3 càng thêm ngon miệng, hấp dẫn.

mâm lễ cúng đưa ông bà
Lễ hóa vàng

Sau khi làm lễ cúng xong, việc hóa vàng phải được làm riêng. Phần tiền vàng mã của gia thần phải hóa trước tổ tiên nhằm tránh việc bị nhầm lẫn. Theo ông bà ngày xưa thì nơi đốt vàng mã thường đặt vài ba cây mía dài để làm “đòn gánh” cho các linh hồn mang hàng hóa theo. Sau khi hóa vàng xong, gia chủ thường sẽ vẩy vào mấy giọt rượu cúng trên bàn để các cụ ở cõi âm có thể nhận được vàng mã và tiêu được ở âm phủ.

4. Bài văn cúng đưa ông bà ngày tết

Bài văn cúng đưa ông bà ngày Tết là một những thứ không thể thiếu trong nghi thức này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về bài văn cúng này. Dưới đây là hai bài cúng đưa ông bà dành cho lễ hóa vàng có thể tham khảo.

4.1 Bài văn khấn lễ hóa vàng số 1

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương
Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị Tôn thần
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ, chư vị Tôn thần
Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.
Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.
Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu
Chúng con là: ……………………………tuổi………………
Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….
Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án.
Kính cẩn thưa trình:
Tiệc xuân đã mãn
Nguyên đán đã qua
Nay xin thiêu hóa kim ngân
Lễ tạ Tôn thần
Rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.
Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.
Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.
Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

4.2 Bài văn khấn lễ hóa vàng số 2

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần
Con kính lạy Ngài Đương niên, Ngài Bản cảnh Thành hoàng, các Ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch, Tôn thần.
Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại Tiên linh.
Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………..
Ngụ tại:…………………………………………………………………
Hôm nay là ngày mùng 3 tháng Giêng năm Tân Sửu
Tín chủ con tâm thành sắp sửa hương hoa nước quả, kim ngân vàng bạc, phẩm vật trà, tửu dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình:
Tiến Xuân đã mãn
Nguyên đán đã qua
Nay xin thiêu hoá kim ngân
Lễ tạ Tôn thần
Rước tiễn Tiên linh trở về âm giới.
Kính xin phù hộ độ trì cho con cháu được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng. Chúng con lễ bạc cúi xin chứng giám.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là ý nghĩa cũng như những cách thức chi tiết cho nghi lễ cúng đưa ông bà trong ngày mùng 3 Tết. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng các bạn sẽ có được những lưu ý hữu ích cho việc chuẩn bị trong những ngày Tết sắp tới. Chúc các bạn một năm mới thành công, vạn sự như ý!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ