Mùng 1 có nên gội đầu không? Lý do kiêng cữ gội đầu là gì?

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Mùng 1 có nên gội đầu không? Đây là câu hỏi thường gây ra khá nhiều tranh cãi. Nhiều người cho rằng gội đầu vào mùng một là đang gột rửa đi sự may mắn của chính bạn. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đầy của Phong Thủy Tam Nguyên để tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé!

1. Mùng 1 có nên gội đầu hay không?

Một số người quan niệm rằng, khi gội đầu vào mùng 1 đầu tháng hay đầu năm sẽ gây ra những hệ quả không tốt cho công việc làm ăn, học hành không suôn sẻ, thường xuyên ốm đau, hao tài… Thực chất thì việc kiêng cữ này vẫn chưa được cơ sở khoa học nào chứng minh nhưng vì con người khá tin vào tâm linh, sợ các biến cố, sự hợp tan nên thường cần đến sự hỗ trợ từ tinh thần như cúng bái, đi lễ, giải hạn và kiêng kị.

mùng 1 có nên gội đầu không
Đây là điều kiêng kị lâu nay của một số người dù cho nó chưa được kiểm chứng

Theo ông cha ta có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Do đó, nhiều người vẫn tin rằng nếu không cần thiết thì tốt nhất không nên đi gội đầu vào ngày mùng 1 đầu tháng hay đầu năm. Lời khuyên nếu việc kiêng kỵ này có thể giúp bạn có được tâm lý thoải mái, yên tâm hơn thì bạn vẫn nên làm.

2. Lý do người Việt kiêng kỵ tắm gội mùng 1 tết

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi mùng 1 có nên gội đầu không? Vậy đâu là nguồn gốc cho việc không cắt tóc hay gội đầu vào đầu tháng, đầu năm? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

2.1 Rửa trôi may mắn, kiến thức

Một trong những lí do cho việc không gội đầu trong ngày mùng 1 Tết là nhằm tránh hao mòn thần tướng, đồng thời rửa trôi kiến thức, may mắn và tài năng của bản thân trong năm cũ. Vì vậy, việc đó có thể khiến bản thân khá vất vả và khó nhọc trong năm mới. 

2.2 Hao tổn phúc lộc, tiền tài

Một lí do khác đó là vì nước được xem là một biểu tượng của phúc lộc và thịnh vượng. Việc tắm giặt, gội đầu vào những ngày đầu năm, đầu tháng sẽ làm tốn nước, cũng khiến phước lành và sự phát triển bị hao tổn không ít. Dân gian xưa nay có câu “Tiền vào như nước”, vì thế việc gội đầu, ngay cả việc cho nước vào ngày mùng 1 Tết cũng là điều tối kị.

mùng 1 đầu năm có nên gội đầu không
Tiền tài sẽ bị cuốn theo nước khi gội

3. Một số thời điểm khác không nên gội đầu

Ngoài những ngày đầu tháng, năm, mùng 1 có nên gội đầu không thì dưới đây cũng là một số thời điểm bạn cần tránh gội đầu.

3.1 Không nên gội đầu khi mới thức dậy

Không nên gội đầu vào lúc sáng sớm, lúc mới thức dậy. Bởi lý do, buổi sáng khi chúng ta mới thức dậy, máu huyết lưu thông vẫn còn chậm hơn bình thường. Vì vậy, nếu vào thời điểm này gội đầu sẽ dễ gây ảnh hưởng đến việc tuần hoàn, lưu thông máu và khiến bạn đau đầu. Thời điểm gội đầu lý tưởng vào buổi sáng chính là sau khi chúng ta tập thể dục hoặc khoảng 30 – 45 phút sau khi thức dậy. Gội đầu lúc này sẽ khiến tinh thần thoải mái và cơ thể khỏe mạnh hơn.

mùng 1 tết có nên gội đầu không
 Không nên gội đầu khi mới thức dậy

3.2 Không gội đầu khi đang sốt

Không nên gội đầu khi đang bị sốt bởi vì lúc này là thời điểm cơ thể bạn yếu ớt nhất. Đây là việc mà hầu như bác sĩ nào cũng nhắc nhở bệnh nhân khi bị sốt. Điều này sẽ khiến bạn dễ đau đầu và cảm lạnh hơn bình thường. Vì vậy, dù đầu có bẩn cũng cần tránh gội đầu ngay lúc đang bệnh.

mùng 1 có nên gội đầu hay không
Gội đầu khi đau ốm khiến bạn bị bệnh lâu hơn

3.3 Hạn chế gội đầu khi mới ăn xong

Một lưu ý khác chính là không được gội đầu khi mới ăn xong. Nguyên nhân là sau khi ăn, các bộ phận tiêu hóa cần phải làm việc để tiêu hóa và hấp thụ từ thức ăn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, các bạn cần tránh tắm gội ngay vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa, dẫn đến dễ bị rối loạn đường ruột. Đặc biệt là đối với người lớn tuổi, sức khỏe suy giảm thì nên chú ý. Hãy nhớ các bạn chỉ nên tắm gội khoảng 30 phút sau khi ăn xong.

mùng 1 có nên gội đầu không
Gội ngay sau ăn ảnh hưởng đến tiêu hóa

3.4 Tránh gội đầu vào đêm khuya

Thời điểm tuyệt đối không nên gội đầu đó là lúc khuya, vì vào thời gian này rất dễ bị đột quỵ và ảnh hưởng tới sức khỏe. Các chuyên gia đã nhắc nhở không nên gội đầu từ lúc 9 giờ tối trở đi. Bởi vì lúc đó, cơ thể chúng ta đang trong trạng thái cần nghỉ ngơi và bài tiết. Vào thời gian sau 9 giờ tối trở đi, các bạn chỉ nên dùng khăn ướt lau sạch cơ thể mình chứ không nên tắm.

mùng 1 nên gội đầu không
Gội đầu đêm khuya dễ gây đột quỵ

Mùng 1 có nên gội đầu không? Việc kiêng cữ chưa có nghiên cứu nào chứng minh là hiệu quả hay không, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện nếu điều đó giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn. Bài viết của Phong Thủy Tam Nguyên đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi của bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ