Nên Hay Không Nên Động Thổ/Nhập Trạch Vào Tháng 7 Âm Lịch?

(0)
Đây là một trong những câu hỏi mà rất nhiều gia chủ thắc mắc trong quá trình tư vấn của Phong Thủy Tam Nguyên
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tháng 7 Âm lịch theo tín ngưỡng dân gian xưa thì đây được xem là “tháng cô hồn”, bởi đây là ngày mà ma quỷ, vong nhân được phép lên nhân gian dạo chơi. Vậy câu hỏi có nên động thổ/nhập trạch vào tháng này hay không là một trong những câu hỏi được rất nhiều quý gia chủ gửi về Phong Thủy Tam Nguyên. Hôm nay, Thầy Tam Nguyên sẽ giải đáp cho quý gia chủ về thắc mắc này nhé!

Câu hỏi: Thưa Thầy, em nghe nói tháng 7 là tháng cô hồn, là tháng âm thịnh dương suy nên không được phép động thổ làm nhà hay nhập trạch đúng không ạ? Vậy nếu làm nhà vào tháng này thì có phải bị gặp xui xẻo không ạ?

Trả lời:

Chào anh/chị, trên thực tế, câu chuyện về tháng cô hồn đã được nói đến rất nhiều thông qua các bài viết trên các website chính thức của Phong Thủy Tam Nguyên rồi. Tháng 7 thường được biết tới với 2 ý nghĩa chính. Đầu tiên, ý nghĩa lớn nhất của tháng này chính là tháng Vu Lan - tức là ngày lễ để báo hiếu cha mẹ. Ý nghĩa thứ 2 là ngày xá tội vong nhân, tức là ngày mà Diêm Vương cho mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong linh trở về dạo chơi ở nhân gian. Người ta cho rằng vào ngày này, trên đường sẽ có rất nhiều các vong nhân. Chính vì vậy, dân gian thường nghi ngại rằng nếu gia đình chúng ta tổ chức những ngày lễ lớn, vui vẻ như động thổ, nhập trạch hay cưới xin,...thì các vong linh sẽ kéo đến. Cũng từ đó, ông bà ta thường kiêng làm những lớn vào tháng 7.

Nếu tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa của các nước trong khu vực thì ta nhận thấy rằng, tư tưởng trên lại không hoàn toàn đúng. Câu chuyện về ngày lễ cô hồn - hay còn gọi là ngày xá tội vong nhân có nguồn gốc và nhiều giai thoại bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó tư tưởng này lan ra các nước Á Đông khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông,...và Việt Nam. Ở các nước này vào tháng 7 Âm lịch, người ta lại không kiêng các việc như động thổ, nhập trạch,... mà chỉ duy nhất ở Việt Nam là kiêng làm các việc lớn vào tháng này.

Thứ hai, xét về yếu tố phong thủy thì thực tế, thời điểm tháng nhập trạch liên quan đến tọa hướng và thời điểm cát lợi của căn nhà. Vậy nên nếu căn nhà đó cát lợi, gia chủ hoàn toàn có thể tiến hành nhập trạch vào tháng 7 Âm lịch bình thường. Nếu căn nhà không cát lợi thì đương nhiên, gia chủ không thể tiến hành nhập trạch. Điều này cũng giống như các tháng khác, không có gì đặc biệt. 

Thứ 3, xét riêng trong năm 2021, tháng 7 Âm lịch lại là tháng được xem là tháng quý nhân bởi tháng 7 được gọi là tháng Thân, mà năm nay là năm Canh Tý, nằm trong bộ tam hợp Thân - Tý - Thìn. Hơn nữa, Tý ngũ hành thuộc Thủy, Thân (tháng 7 Âm) ngũ hành thuộc Kim, Kim sinh Thủy, vì vậy đây là tháng tương sinh cho Thái Tuế, nếu tiến hành làm các việc lớn vào tháng này thì vô cùng cát lợi. Có một điều mà anh/chị cần lưu ý rằng, năm nay tiết khí bị nhuận tháng 4 vì vậy qua rằm tháng 7, tiết khí mới vào chính Thu. Vậy nên nếu anh/chị có ý định động thổ làm nhà hoặc nhập trạch thì nên để qua rằm, một là để bước vào tiết khí chính, hai là đầu tháng 7 Âm lịch thường anh/chị phải cúng bái cho ngày lễ Vu Lan đã rất vất vả rồi, mà lại nhập trạch hay động thổ nữa thì vất vả quá, nên để lùi lại sau rằm cho mọi công việc được xong xuôi, tránh làm anh/chị mệt mỏi khiến công việc không được hanh thông, thuận lợi.

Nếu anh/chị còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp có thể liên hệ trực tiếp về Phong Thủy Tam Nguyên qua số hotline 1900.2292 để được đội ngũ Trợ lý tư vấn cụ thể hơn.

Nếu anh/chị chưa nắm được các bước tiến hành thủ tục nhập trạch và lưu ý gì khi nhập trạch, anh/chị có thể xem thêm tại ĐÂY.

Phong Thủy Tam Nguyên

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ