Nhà có tang có được đi chúc tết không? 15 điều kỵ làm ngày tết

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhằm cầu mong những điều an lành sẽ đến trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Tết mãi là thời khắc quan trọng nhất trong năm. Do đó, những việc kiêng kị vào thời gian này vẫn luôn nhận được khá nhiều sự quan tâm. Vậy thì, nếu nhà có tang có được đi chúc tết không? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhà có tang có được đi chúc tết không? Tại sao?

Theo quan niệm của người Việt: Tết là ngày vui, là sự mở đầu cho một năm mới thịnh vượng. Vì vậy, việc người có tang đi chúc Tết sẽ dễ khiến gia chủ gặp xui xẻo trong năm tới. Tùy thuộc vào từng vùng miền sẽ có những quan niệm khác nhau về vấn đề này cũng như thời gian mà gia đình có tang được đi chúc Tết trở lại. Vì vậy, bạn nên hỏi người lớn để có thể biết được chính xác khoảng thời gian đó, tránh gây mất niềm vui, bất hòa với láng giềng xung quanh.

tại sao nhà có tang không được đi chúc tết
Đa số mọi người kiêng không chúc tết nếu nhà có tang

2. Những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày tết

Ngoài kiêng kỵ nhà có tang có được đi chúc tết không, dưới đây là thống kê một số việc làm bạn cũng nên tránh:

2.1 Kiêng đổ rác, quét nhà đầu năm

Quét nhà và đổ rác là một trong những điều kiêng kỵ đầu tiên mà mọi người không nên làm, đặc biệt trong khoảng từ ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết. Bởi theo quan niệm xưa, quét nhà và đổ rác nghĩa là bạn đang xua đuổi tài lộc và vận may của gia đình trong năm mới. 

nhà có tang không được đi chúc tết
Không nên quét nhà vì sẽ quét cả tài lộc

2.2 Không vay mượn, trả nợ đầu năm

Ngày Xuân là ngày rước tài lộc và may mắn vào nhà. Thế nên, việc cho vay hoặc trả nợ vào những ngày đầu năm cũng là điều mà mọi người kiêng kị. Theo quan niệm, việc trả tiền hoặc cho vay cũng giống như “dâng” tài lộc cho người khác và xua đuổi thần tài. Vì thế, chủ nợ thường đi thu nợ của mọi người vào ngày 29 hoặc 30 Tết, để tránh xui xẻo cả năm.

nhà có tang có được đi chúc tết không
Nếu vay mượn đầu năm thì cả năm sẽ vay mượn

2.3 Kỵ làm rơi, vỡ đồ dùng trong ngày tết

Theo dân gian quan niệm, rơi vỡ đồ dùng trong những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình gặp phải những điều không may, báo hiệu sự đổ vỡ, chia ly… Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng các vật dụng dễ vỡ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ nhằm tránh xui xẻo ngày Tết mà bạn nên lưu ý.

nhà có tang không đi chúc tết
Cần tránh sự đổ vỡ trong đầu năm mới

2.4 Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Trong những ngày Tết, nếu khóc lóc và buồn bã sẽ khiến cả năm không suôn sẻ. Do đó, việc kiềm chế cảm xúc không tốt vào những ngày đầu năm thì thực sự khá quan trọng. 

nhà có tang không được đi chúc tết
Không nên buồn bã vì cả năm sẽ ảm đạm

2.5 Kỵ mai táng vào ngày đầu năm

Tết Nguyên đán hay còn được gọi là “Tết Cả”, là ngày vui nhất của một năm và có ý nghĩa thiêng liêng mở đầu cho một vận hội mới của đất trời, con người và cả dân tộc. Vì thế, dẫu gia đình có tang cũng nên gắng nén đau thương để cầu mong những hy vọng tốt đẹp hơn cho một năm mới.

nhà có tang có nên đi chúc tết không
Cần tránh mai táng vào những ngày đầu năm

Trong trường hợp bất đắc dĩ, gia đình có người qua đời vào ngày 30 tháng Chạp mà có thể định liệu được thì nên chôn cất cho kịp ngày. Nếu qua đời đúng mùng 1 Tết, thì khoan phát tang vội mà hãy chuẩn bị mọi thứ hoàn thiện, sang sáng mùng 2 sẽ làm lễ phát tang.

2.6 Không nên giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Người xưa cho rằng, 3 ngày Tết là ngày sinh của Thủy Thần. Vì vậy, để tránh mạo phạm đến Thủy Thần thì không nên giặt đồ trong những ngày đầu năm. Đồng thời, bạn không nên chạm vào nước quá nhiều để tránh “rước” phải xui xẻo.

nhà có tang có được đi chúc tết không
Giặt đồ đầu năm có thể mang đến điềm gở

2.7 Kiêng cho nước, lửa đầu năm

Cho lửa đầu năm là hành động cho đi vận đỏ, may mắn trong năm mới. Điều đó sẽ khiến gia đình không giữ được tiền tài, dễ gặp những điều không may. Bên cạnh đó, nước vốn luôn được ví như nguồn tài lộc, thường xuất hiện trong nhiều câu chúc. Vì thế, kiêng cho nước đầu năm là một việc kiêng kỵ khá phổ biến. Từ trong tâm thức, bất kì ai cũng hy vọng năm mới sẽ mang đến của cải nhiều như nước.

nhà có tang có được đi chúc tết không
Nước và lửa có ý nghĩa đặc biệt nên không được cho vào đầu năm

2.8 Không được ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi trước cửa chính trong dịp năm mới là hành động gây tổn hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành đầu năm trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao hụt đi, khiến gia đình không may mắn, thành công và hạnh phúc.

nhà có tang không đi chúc tết
Ngồi trước cửa sẽ chặn tài lộc vào nhà

2.9 Kiêng kỵ vỗ vai, quàng vai người khác

Trong ngày thường, hành động vỗ vai, quàng vai sẽ thể hiện sự thân mật của mối quan hệ. Trái lại, vào dịp lễ Tết, điều đó có thể gây ra sự khó chịu, bởi nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào đầu năm, họ sẽ dễ gặp xui xẻo hay chuyện buồn trong tình duyên và hạnh phúc gia đình.

tại sao nhà có tang không được đi chúc tết
Quàng vai là hành động cần tránh khi Tết đến

2.10 Người có thai kiêng đi chúc Tết

Người xưa cho rằng "sinh dữ, tử lành", do đó người có thai đi chúc tết đầu năm là điều tối kị. Đồng thời, để em bé khi sinh ra khỏe mạnh, việc sinh nở thuận lợi thì người phụ nữ nên ở nhà nghỉ ngơi và dưỡng thai.

nhà có tang có nên đi chúc tết không
Người có thai hạn chế đi chúc Tết

2.11 Không đánh thức người đang ngủ vào mùng 1 Tết

Khi đến nhà người khác chúc Tết, nếu gia chủ đang ngủ mà bạn không thể đợi lâu, tốt nhất nên quay lại dịp khác chứ không được đánh thức. Điều đó có thể sẽ khiến họ phải chịu sự thúc giục của người khác trong cuộc sống, công việc quanh năm.

nhà có tang không đi chúc tết
Đánh thức người khác sẽ khiến họ bị hối thúc trong năm mới

2.12 Kiêng dùng dao kéo quá nhiều

Dao kéo là những vật sắc nhọn có tính sát thương rất cao. Việc dùng dao kéo trong ngày Tết sẽ khiến bạn sẽ cắt đứt tiền tài, tuổi thọ cũng như may mắn của mình. Theo đó, vào những ngày lễ Tết, bạn vẫn nên hạn chế sử dụng dao kéo. 

nhà có tang có được đi chúc tết không
Không dùng những vật dụng có tính sát thương quá nhiều

2.13 Hạn chế mặc trang phục màu đen hay tối màu

Tại một số quốc gia, màu đen là màu của sự tang tóc, chết chóc và xui xẻo. Vì vậy, những trang phục màu đen nên hạn chế mặc trong 3 ngày Tết. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những trang phục có gam màu tươi sáng và trẻ trung như đỏ, cam, vàng...

tại sao nhà có tang không được đi chúc tết
Hạn chế những tông màu u ám

2.14 Hạn chế đóng cửa nhà trong ngày tết

Ngày Tết là ngày các vị thần linh sẽ ghé thăm, mang theo vận may và tiền tài cho cả năm. Vì vậy, việc đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần không vào nhà được, hơn nữa còn thể hiện sự không tôn kính đối với các vị thần, dẫn đến cả năm xui xẻo, làm ăn thất bát.

nhà có tang có được đi chúc tết không
Đóng cửa nhà làm tài lộc không vào nhà được

2.15 Kiêng cãi vã, nói điều xui xẻo

Vào ngày Tết, những câu nói có ý nghĩa không tốt đẹp hay việc cãi vã là điều tối kị. Theo đó, nó sẽ vô tình mang đến những điềm xui xẻo trong năm mới. Vì vậy, việc trao nhau những lời chúc và câu nói tốt đẹp sẽ được khuyến khích sử dụng hơn.

nhà có tang không đi chúc tết
Không cãi vã để tránh xích mích trong năm mới

Qua bài chia sẻ về nhà có tang có được đi chúc tết không  những điều cấm kỵ trong ngày Tết đã cung cấp thêm cho bạn một vài thông tin cần thiết. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng bạn và gia đình sẽ có một năm mới thuận lợi, nhận được nhiều tài lộc. Chúc mừng năm mới!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ