Những điều không nên bỏ qua khi xây bể cá trước nhà

(0)
Đối với những nhà có khả năng xây dựng bể cá ngoài trời, ngoài các yếu tố như thẩm mỹ, vị trí, hình dáng và kích thước so với ngôi nhà thì vấn đề phong thủy bể cá trước nhà cũng được đặc biệt quan tâm.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Tại sao cần chọn xây bể cá trước nhà theo phong thủy.

1.1 Tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc

Đối với những gia đình có biệt thự, nhà phố sang trọng thì việc bố trí những khu vườn tiểu cảnh luôn được họ quan tâm. Xây bể cá trước nhà theo phong thủy vừa mang lại vẻ đẹp, tính thẩm mỹ, tạo điểm sáng cho ngôi nhà, vừa mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ theo phong thủy.

chọn xây bể cá trước nhà theo phong thủy
Hồ cá là điểm nhấn cho ngôi nhà

1.2 Các yếu tố phong thủy cơ bản

Nhiều người thậm chí còn thuê người thiết kế hồ cá hoặc xây dựng theo sở thích của riêng mình, xây hồ cá trước nhà có thể tạo vẻ trang nhã hoặc tạo phong cách riêng cho khu vườn của bạn. Theo các chuyên gia phong thủy, Thủy (nước) tượng trưng cho tiền bạc, tài lộc. Vì vậy, việc bố trí bể cá trước nhà theo phong thủy là điều vô cùng quan trọng, nếu đặt không đúng cách sẽ mang tai họa đến cho gia chủ.

2. Một số phong cách xây bể cá trước nhà hợp phong thủy.

Chỉ với cách thiết kế vị trí và hình dáng vô cùng đơn giản cũng có thể giúp mang đến thay đổi tích cực cho gia đình. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến tài lộc trong nhà, gia chủ không được chủ quan bỏ qua.

Hồ cá với hình dáng nghiên mực

Với kiểu dáng bể cá này, con cháu trong nhà có thể thi cử đạt thành tích cao, làm ăn phát đạt. Người xưa có câu: Tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đệ, đường thanh do như kính, quý sinh minh”. Điều này có nghĩa bể cá trước nhà giống nghiên mực thì con cháu đỗ đạt cao, nước mà trong gương sẽ sinh ra quý nhân, thông minh lanh lợi.

>>>> Xem thêm: VỀ NHÀ MỚI MANG GÌ VÀO TRƯỚC ĐỂ RƯỚC TÀI LỘC, VẬN MAY?

Hồ cá bán nguyệt

Nếu xây bể cá hình bán nguyệt sẽ sinh ra nhiều tài lộc, tạo ra của cải cho chủ nhân. Làm bể cá hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung rất tốt cho phong thủy, trước nhà có bể hình này tức là bạn có tiền tài.

chọn xây bể cá trước nhà theo phong thủy
Hồ cá hình bán nguyệt

Trước nhà có hồ như vậy là tốt nhưng vị trí đặt phải xa cửa ra vào một chút để tránh nắng chiều phản chiếu vào nhà.

3. Chú ý về hướng xây hồ cá trước nhà theo phong thủy.

Đặt bể cá ở hướng phù hợp với mệnh của gia chủ:

 • Tây Bắc: Theo phong thủy, ao hồ thiết kế ở đây được coi là đại cát. Tuy nhiên, bể phải thường xuyên được chăm sóc, làm sạch nếu không sẽ làm giảm ý nghĩa may mắn. Đá cảnh cũng phải được sắp xếp để đảm bảo mỹ quan.
 • Hướng Tây: Khi thiết kế ao hồ ở hướng này tốt nhất không nên để nắng chiếu vào.
 • Hướng Nam: Phải thiết kế ao hồ nơi ánh sáng mặt trời không thể phản chiếu, khoảng cách tương đối với nhà tối thiểu 5m.
 • Hướng Đông: Nếu kết hợp ao hồ ở hướng này với thiết kế sông hoặc kênh nhỏ chảy qua thì hiệu quả sẽ rất tốt.
 • Hướng Đông Nam: Hướng này giống với hướng Đông, bố trí các hồ chứa nước là tốt. Gia chủ muốn thiết kế thêm sông nhỏ thì tốc độ nước nên chảy chậm một chút.

4. Những kiêng kỵ về phong thủy khi xây bể cá cảnh trước nhà

Trong phong thủy, nước được chia thành: nước đọng, nước sống, nước hữu tình và nước vô tình. Theo đặc tính của từng loại nước, có thể nói nếu nước trong bể cá là loại nước sống, nước hữu tình thì sẽ mang tài lộc vào nhà và tốt cho công việc làm ăn của gia đình.

chọn xây bể cá trước nhà theo phong thủy
Những kiêng kỵ khi xây bể cá trước nhà
 • Nếu là hồ thủy sinh có hoa sen, hoa súng… thì gia chủ phải giữ cho nước hồ không bị đục, nhiều bùn lầy có mùi khó chịu vì dễ trở thành nơi phát ra tà khí.
 • Nếu trong hồ có thác nước hoặc suối nhân tạo thì nước từ trên cao chảy xuống, dòng nước chảy nhẹ nhàng, chậm rãi, không đổ xuống ào ào.
 • Không nên đặt bể cá ở hướng chính Tây vì điều đó khiến gia chủ dễ mắc các bệnh về thần kinh, đặc biệt hạn chế đặt bể cá ở hướng khắc mệnh gia chủ.
 • Nếu xung quanh có ao cá (trước, sau, trái, phải) thì người xưa cho rằng đó là dấu chân của hổ hoặc rồng, người trong nhà sẽ phạm tà dâm. Nếu trong nhà có hai hoặc ba ao cá thì nhà đó sẽ gặp khó khăn.
 • Để bể cá cách xa cửa ra vào, vì nhà có trẻ em có thể nguy hiểm. Ngoài ra, nếu đặt hồ cá gần nhà thì sinh khí trong nhà sẽ bị hạn chế, thất thoát hơn là hồ xa nhà.
 • Nếu xây bể cá có các góc nhọn, gia chủ nên tránh hướng các góc nhọn ra cửa. Tốt nhất nên thiết kế bể cá theo hình hơi cong như hình quả thận, phần lõm quay vào nhà tức là bể cá giống như cánh tay ôm lấy ngôi nhà. Gia chủ cần tránh sử dụng bể cá hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Trong thiết kế tiểu cảnh, sân vườn thì việc xây hồ cá trước nhà theo phong thủy là điều vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tiền tài và sự may mắn của gia chủ. Chính vì vậy, trước khi thiết kế và xây dựng, chúng ta cần có kiến ​​thức và hiểu biết để mang lại nhiều tài lộc và thịnh vượng cho gia đình mình. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho tất cả những ai có dự định xây bể cá trước nhà theo phong thủy.

>>> Tham khảo thêm bài viết:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ