Ý Nghĩa Tranh Bát Mã Là Gì? Cách Treo Tranh Hợp Phong Thủy

(0)
1 tháng trước

Ý nghĩa tranh bát mã theo ý niệm dân gian là gì? Cách treo tranh bát mã hợp phong thủy. Để tìm hiểu hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tranh bát mã có nghĩa là gì?

Ý nghĩa tranh bát mã trong dân gian Việt Nam mang ý nghĩa của tài lộc và sức bền bỉ. Hình ảnh 8 con ngựa dũng mãnh lao về phía trước còn có tên gọi khác là bát tuấn tuần đồ.

ý nghĩa tranh bát mã
Ý nghĩa của tranh bát mã (Ảnh minh họa)

Tranh bát mã mô tả 8 con ngựa khác nhau mỗi con mang một thần thái, màu sắc riêng biệt. Người làm kinh doanh thường trang trí cho mình một bức tranh bát mã tại phòng làm việc hoặc phòng tiếp khách.
Tranh không chỉ đem lại giá trị về tâm linh mà còn đem lại giá trị về văn hóa dân tộc.

2. Ý nghĩa tranh phát mã truy phong?

2.1 Biểu tượng cho sự mạnh mẽ, thắng lợi

Tranh có nguồn gốc từ một nền văn hóa lâu đời bậc nhất Trung Hoa. Thời xa xưa bát mã mang hình ảnh của những chiến binh thắng trận trở về. Ý nghĩa tranh bát mã là hình ảnh 8 chú ngựa phi trong gió. Nếu giải thích từng từ có thể hiểu truy là phi và phong là gió " Phi trong gió". Những chú ngựa vượt gió là biểu hiện của sự mạnh mẽ, bền bỉ.

Chính vì điều đó hình ảnh con ngựa thường xuyên được xuất hiện trong văn học ngày xưa.

ý nghĩa tranh bát mã truy phong
Tranh bát mã truy phong (Ảnh minh họa)

2.2 Tượng trưng tài lộc, sự thành công

Tranh bát mã còn là tấm bùa hộ mệnh cho những người làm ăn kinh doanh.

"Tám" cùng ngữ điệu với "Phát" trong tiếng Hán ý chỉ sự thành công, thăng tiến, phát tài, phát lộc. Tranh bát mã xuất hiện nhiều ở nhà làm kinh doanh hay những nơi có tiền tài.

Những người làm ăn nên sở hữu cho mình một bức tranh để mang lại vận khí tốt. Tuy nhiên cần cẩn trọng về sự tương khắc của vận mệnh và tuổi tác.

3. Tranh bát mã truy phong hợp với tuổi nào?

Trong 12 con giáp mã mang ý nghĩa của sự chắc chắn và những nước đi có chiến lược.

Ngựa là con giáp thứ 7 đứng sát bên Dần và Tuất, đây là bộ ba mang tính độc lập. Mỗi con mang một tính cách riêng biệt tuy nhiên lại có mối quan hệ mật thiết với nhau.
Tranh bát mã truy phong trong 12 con giáp cũng tương hợp với tuổi mùi. Theo ngũ hành những người tuổi Ngọ rất thích hợp để kết hợp với tuổi Mùi.

ý nghĩa bức tranh bát mã
Tranh bát mã hợp tuổi (Ảnh minh họa)

Còn đối với những mệnh Tý, Sửu sẽ cực kỳ tương khắc với nhau không thích hợp để treo tranh. Bên cạnh đó những người tuổi Ngọ cũng nên cân nhắc để sử dụng tranh bát mã để nâng tài vận. Bởi vì khi 2 con ngựa ở chung với nhau có thể đấu đá và rất bất lợi cho việc kinh doanh.

Ngoài ra, tranh bát mã còn bị chi phối bởi phương vị bát quái, hướng nhà để tránh tương khắc không đượcc bỏ qua những điều trên.

4. Cách chọn tranh bát mã đúng chuẩn

Để có thể phát huy hết ý niệm thì vẻ đẹp cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến kết quả.

Với kinh tế và nhu cầu khác nhau thì gia chủ có thể lựa chọn tranh qua những yếu tố sau.

ý nghĩa tranh bát mã
Tranh bát mã gỗ cao cấp (Ảnh minh họa)

Mặt tranh: Chất liệu của mặt tranh sẽ phản ánh được giá trị của sản phẩm. Mặt tranh cao cấp thường sẽ được đúc trên tấm đồng, mặt thường sẽ trên gỗ và mức độ tinh xảo không cao.

Bố cục tranh: Mặt hàng cao cấp thường được làm bằng thủ công đem lại sự uyển chuyển tinh tế và mềm mại. Trong khi đó hàng bình thường sẽ được dập khuôn khá cứng cáp và ít tính mỹ thuật hơn.
Khung tranh: Giá trị càng cao khung tranh sẽ càng tốt, bên cạnh đó còn có lớp kính tránh ẩm mốc và bụi.

Màu săc: Những bức tranh có giá trị cao sẽ có những nét tô rất tỉ mỉ, không phai màu. Về thời gian sẽ lâu hư hơn những sản phẩm có giá thấp hơn.

Giá: Tranh bát mã cao cấp thường có giá từ 10 triệu đến 20 triệu đồng và loại thường dao động từ 1 triệu đến 2 triệu. Khi mua tranh có giá trị lớn cần phải tìm hiểu và mua ở những cửa hàng uy tính để tránh rủi ro.

5. Cách treo tranh bát mã truy phong hợp phong thủy

Tranh bát mã có thể tùy biến cách treo theo gia chủ và có thể nhờ người tư vấn để có vị trí tốt. Khi treo tranh tùy thuộc vào kích thước và hướng nhà sẽ có những cách treo khác nhau.

Khi treo tranh bát mã, gia chủ chú ý không treo tại phương Bắc vì đây là phương chủ của con giáp Tý mà Tý xung Ngọ nên sảy ra sự tương xung không tốt.

ý nghĩa tranh bát mã
Treo tranh bát mã hợp phong thủy (Ảnh minh họa)

Tranh bát mã được người kinh doanh rất hay các doanh nghiệp rất ưa chuộng. Họ thường treo ở cửa hàng, đối với các công ty nên treo theo những hướng hợp tuổi và có nhiều tài lộc.

Khi treo tranh bát mã làm sao cho 8 con ngựa hướng đầu vào nhà. Đối kị việc hướng đầu ra ngoài, sẽ làm tài lộc đi, vẫn may đi ra.

Trên đây là ý nghĩa tranh bát mã và cách treo tranh bát mã hợp phong thủy. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích và đầy đủ cho bạn đọc. Tuy nhiên, một lưu ý dành cho bạn đọc là hình ảnh tranh bát mã sử dụng trong bài viết chỉ mang tính tham khảo từ nguồn Internet (sản phẩm không được bán tại Phong Thủy Tam Nguyên). Do đó, nếu bạn đọc có nhu cầu nghiên cứu thêm hoặc mua sản phẩm thì có thể tìm thêm thông tin tại các website khác.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ