Ý nghĩa tranh bát mã truy phong và cách treo tranh đúng chuẩn

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tranh bát mã là gì? Tranh bát mã truy phong tượng trưng cho điều gì trong phong thủy? Hiện tại, bạn muốn tìm hiểu về ý nghĩa tranh bát mã và cách treo tranh đúng chuẩn để mang lại may mắn cho bản thân và gia đình? Vậy thì hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu về bức tranh này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tranh bát mã là gì?

Tranh bát mã hay còn gọi là “bát mã truy phong”, là tranh vẽ về 8 chú ngựa oai phong, khỏe mạnh đang phi nước đại. Loại tranh này được xếp vào dòng tranh "Mã đáo thành công". 

ý nghĩa tranh bát mã
Tranh bát mã (Ảnh minh họa)

Giải thích cội nguồn của tên gọi này xuất phát từ tiếng Hán với bát là 8, mã là ngựa. Và đặc biệt tại sao lại có con số 8 này. Nó xuất phát từ câu chuyện về một vị vua nổi tiếng của Trung Quốc – vua Chu Mục Vương. Người này sở hữu cho mình 8 con tuấn mã tốt nhất thế gian. Với vẻ đẹp và sức mạnh của mình, chúng là niềm ao ước, ngưỡng mộ của nhiều người. Do đó, hình ảnh 8 chú ngựa này chính là biểu tượng của sự thành công, quyền lực, uy phong. 

2. Ý nghĩa của tranh bát mã

2.1 Mạnh mẽ, bền bỉ

Tranh có nguồn gốc từ một nền văn hóa lâu đời bậc nhất Trung Hoa. Thời xa xưa bát mã mang hình ảnh của những chiến binh thắng trận trở về. Ý nghĩa của tranh bát mã là hình ảnh 8 chú ngựa phi trong gió. Nếu giải thích từng từ có thể hiểu truy là phi và phong là gió " Phi trong gió". Những chú ngựa vượt gió là biểu hiện của sự mạnh mẽ, bền bỉ.

Chính vì điều đó hình ảnh con ngựa thường xuyên được xuất hiện trong văn học ngày xưa.

ý nghĩa tranh bát mã truy phong
Tranh bát mã truy phong (Ảnh minh họa)

2.2 Thành công, phát đạt

Tranh bát mã còn là tấm bùa hộ mệnh cho những người làm ăn kinh doanh.

"Tám" cùng ngữ điệu với "Phát" trong tiếng Hán ý chỉ sự thành công, thăng tiến, phát tài, phát lộc. Tranh bát mã xuất hiện nhiều ở nhà làm kinh doanh hay những nơi có tiền tài.

Những người làm ăn nên sở hữu cho mình một bức tranh để mang lại vận khí tốt. Tuy nhiên cần cẩn trọng về sự tương khắc của vận mệnh và tuổi tác.

2.3 May mắn, thăng tiến

Nghĩa bóng của bức tranh chính là chỉ sự tiến xa. Đặc biệt, trong giới kinh doanh, thương nhân thường rất thích ý nghĩa này. Do đó, họ thường tặng tranh "Mã đáo thành công" cho nhau nhằm mang lại sự may mắn và thăng tiến cho người nhận.

3. Tranh bát mã truy phong hợp với tuổi nào?

Trong 12 con giáp mã mang ý nghĩa của sự chắc chắn và những nước đi có chiến lược.

Ngựa là con giáp thứ 7 đứng sát bên Dần và Tuất, đây là bộ ba mang tính độc lập. Mỗi con mang một tính cách riêng biệt tuy nhiên lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hơn nữa, tranh bát mã cũng tương hợp với tuổi mùi. Theo ngũ hành những người tuổi Ngọ rất thích hợp để kết hợp với tuổi Mùi.

ý nghĩa tranh bát mã
Tranh bát mã hợp tuổi nào? (Ảnh minh họa)

Còn đối với những mệnh Tý, Sửu sẽ cực kỳ tương khắc với nhau không thích hợp để treo tranh. Bên cạnh đó những người tuổi Ngọ cũng nên cân nhắc để sử dụng tranh bát mã để nâng tài vận. Bởi vì khi 2 con ngựa ở chung với nhau có thể đấu đá và rất bất lợi cho việc kinh doanh.

Ngoài ra, tranh bát mã còn bị chi phối bởi phương vị bát quái, hướng nhà để tránh tương khắc không đượcc bỏ qua những điều trên.

4. Cách treo tranh hợp phong thủy

Tranh bát mã có thể tùy biến cách treo theo gia chủ và có thể nhờ người tư vấn để có vị trí trưng bày tốt. Khi treo tranh tùy thuộc vào kích thước và hướng nhà sẽ có những cách treo khác nhau. Cụ thể:

4.1 Vị trí treo

Tranh giúp đem đến sự vinh quang, thăng tiến vì vậy nó thường được treo phòng khách, công sở, cơ quan. Đồng thời, chọn vị trí treo tranh nên là những nơi trang trọng, nơi ngoại giao nhiều như quầy lễ tân, phòng làm việc, tiếp khách. Hơn nữa, bạn cần treo tranh tại các vị trí sáng sửa nhưng không được để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời và có độ cao ít nhất 1,7m trở lên. 

ý nghĩa của tranh bát mã truy phong
Tranh bát mã gỗ cao cấp (Ảnh minh họa)

4.2 Hướng treo

Để mang lại thành công, may mắn, ngoài việc treo đúng vị trí thì bạn cần chọn đúng hướng để treo. Nếu treo tranh không hợp hướng có thể không mang lại được lợi ích phong thủy mà còn làm cho nguồn tài lộc bị đi mất. 

Tranh bát mã là tranh 8 chú ngựa đem chiến thắng trở về. Do đó, hướng treo đẹp nhất cho bạn chính là Đông Bắc và Tây Nam. Những hướng này sẽ mang đến may mắn và sự thăng tiến cho gia chủ. Còn với những người làm ăn xa hay phải thường xuyên đi công tác, treo tranh hướng Tây Bắc hoặc Đông Bắc sẽ mang lại bình an, cát lợi, sự suôn sẻ. Và có một chú ý cho bạn là nên tránh treo tranh theo hướng Nam. Bởi đây là hướng thuộc hành Hỏa nên sẽ tạo thế “thiêu đốt vượng tài”.

ý nghĩa bức tranh bát mã
Treo tranh bát mã hợp phong thủy (Ảnh minh họa)

Trên đây là ý nghĩa tranh bát mã và cách treo tranh bát mã hợp phong thủy. Phong Thủy Tam Nguyên hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích và đầy đủ cho bạn đọc. Tuy nhiên, một lưu ý dành cho bạn đọc là hình ảnh tranh bát mã sử dụng trong bài viết chỉ mang tính tham khảo từ nguồn Internet (sản phẩm không được bán tại Phong Thủy Tam Nguyên). Do đó, nếu bạn đọc có nhu cầu nghiên cứu thêm hoặc mua sản phẩm thì có thể tìm thêm thông tin tại các website khác.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ