Bật Mí 2 Ý Nghĩa Tượng Phật Quan Âm & Cách Đặt Đúng

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Ý nghĩa tượng phật quan âm chắc hẳn không còn quá trừu tượng với người dân Việt Nam. Tượng phật bà như đang chứng giám, phù hộ và độ trì cho con cháu. Tượng bà rất linh thiêng nên phải thể hiện được sự tôn trọng, thành kính. Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên theo dõi bài viết dưới đây để hiểu sâu hơn cũng như biết cách đặt đúng nhé!

1. Ý nghĩa Tượng Phật Quan Âm và hoa sen

Hoa sen là biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Khi điêu khắc tượng phật, ta có thể thấy nó mang nhiều hình dáng khác nhau. Nhưng tượng phật quan âm ngồi trên hoa sen được xem là tiêu biểu nhất. Tay trái phật cầm bình cam lộ, tay phải phật cầm cành dương liễu.

 

Truyền thuyết kể rằng, trước kia phật quan âm sống trong nhung lụa. Một cuộc sống sung sướng, không phải nếm thử cảm giác khổ đau của trần đời. Nhưng không may người bị hiểu lầm, vu oan. Cuộc đời người ban đầu như những mầm sen ở dưới bùn bị vấy bẩn. Nhưng hoa sen ấy đã vươn lên khỏi bùn, nở rộ, đẹp đẽ và tỏa ngát hương. Như người vẫn giữ được sự thanh cao, đức hạnh của người phụ nữ.

ý nghĩa tượng phật quan âm

Tượng phật quan âm ngồi trên hoa sen

Vì thế để tượng phật quan âm ngồi trên hoa sen chính là dụng ý của ông bà ta. Chỉ cần chúng ta vẫn luôn vững tâm, nuôi giữ ý chí thì sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Dù là ai đi nữa, nếu biết sửa sai, thức tỉnh chọn cách tu hành đều mang đến cuộc đời bình an.

Bình thanh tịnh đựng nước cam lộ, nhờ cành dương liễu rưới khắp làm cho tâm người được mát mẻ. Đó là câu nguyện của Bồ-tát Quán Thế Âm mà chúng ta hằng lạy trong mười hai câu nguyện.

2. Ý nghĩa Tượng Phật Quan Âm và Đồng Tử

Ta có thể thấy, bên cạnh tượng phật quan âm thường có một đồng tử theo hầu. Người ta cũng thường vẽ hoặc tạc tượng Quan Âm ở trong mây, hay cưỡi rồng trên thác nước. Đồng tử theo hầu như phẩm chất "tôn sư trọng đạo" mà ông cha ta hằng răn dạy.

 

Truyện xưa kể Thiện Tài đồng tử là cậu bé mồ côi cha lẫn mẹ. Cậu có ý quy y cửa phật nhưng chưa được chứng quả. Biết tin ở Phổ Đà Sơn có phật quan âm nên quyết tâm vượt qua muôn ngàn cây số trắc trở để tìm tới cửa phật.

tượng phật quan âm có ý nghĩa gì

Tượng phật quan âm và đồng tử

Tuy thấy được sự quyết tâm, nỗ lực của Thanh Thiện nhưng bồ tát vẫn muốn thử lòng cậu. Bèn giả vờ hóa trang thành người yếu đuối bị đám cướp đuổi bắt. Trên đường chạy trốn bèn trượt chân rơi xuống hố. Thấy vậy, đồng tử không chút do dự liền nhảy xuống cứu bồ tát. Thấy hành động tốt bụng, dám liều mình cứu người khác như thế này Bồ Tát bèn nhận Thanh Thiện làm đồng tử.

Chính sự quyết tâm, ý chí kiên cường cùng phẩm chất tốt mà Thanh Thiện đã quy y được cửa phật. Hình ảnh Đồng tử bái Quan Âm mang ý nghĩa con người cầu thầy học đạo cung kính, trang nghiêm.

3. Cách chọn Tượng Phật Quan Âm tốt

Tượng phật quan âm mang đến sự từ bi, bát ái cho muôn loại. Tượng phật che chở, soi đường dẫn lối cho những người lầm than, đi sai đường. Mỗi khi đứng trước bàn thờ Phật Bà, chúng ta có cơ hội tịnh tâm, rũ sạch mọi sân si, dục vọng lòng trần.

ý nghĩa tượng phật quan âm

Tượng phật quan âm đại từ đại bi

Vì vậy, khi chọn tượng Phật quan âm để mang về nhà, gia chủ phải cân nhắc và quan sát thật kĩ. Gương mặt phật quan âm chính là điểm nhấn, là quan trọng nhất. Bởi gương mặt phật toát lên nét từ bi, hiền từ và luôn yêu quý mọi người. Phải chọn tượng phật nở nụ cười hiền hậu, để khi nhìn vào ta luôn thấy rằng người đang nhân từ, bỏ qua lỗi lẫm và khuyên ta tìm con đường mới. Chính ánh mắt nhân hậu, hiền hòa của người sẽ soi đường, dẫn lối cho ta.

4. Cách đặt Tượng Phật Quan Âm hiệu nghiệm

4.1 Vị trí - Ý nghĩa Tượng Phật Quan Âm

Thờ tượng phật quan âm tại gia, gia chủ phải chọn những nơi khô ráo, sạch sẽ. Nơi này phải yên tĩnh, thanh tịnh và ít người qua lại. Nên đặt tượng phật ở vị trí chính ttrung tâm phòng khách, đối diện với ghế ngồi hằng ngày của gia chủ. Không được đặt gần nhà vệ sinh, phòng bếp, tắm hay gần cầu thang đi lại.

Có thể xây không gian phòng riêng biệt để thờ phật. Không để tượng phật phía sau cửa sổ mà phải để đối diện cửa sổ, nơi có ánh sáng dung hòa. Không nên để tượng phật thờ chung với bàn thờ gia tiên và tuyệt đối không được dùng chung một bát hương. Cũng không thờ phật quan âm chung với ông địa.

4.2 Hướng đặt tượng

Đặt tượng phật quan âm không được ngược với hướng nhà. Tốt nhất là để tượng hướng ra cửa chính, ban công hay cửa sổ lớn.

Phải để cho hướng nhìn của phật được thoáng, không bị che chắn, cản trở trước cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Cách tốt nhất là nên tìm người hiểu biết rộng hay thầy phong thủy để xác định hướng tốt cho tượng phật của bạn. Có như vậy tượng phật quan âm mới linh thiêng độ trì, giúp đỡ.

Có thể thấy, ý nghĩa tượng phật quan âm thật lớn và cao quý. Phật quan âm như mẫu nghi thiên hạ che chở, bảo vệ và soi đường cho các con. Vì thế, ta phải biết tôn kính và thờ cúng một cách tôn trọng với đức mẹ. Hãy truy cập website https://phongthuyvuong.com để biết thêm thông tin chi tiết và mua tượng phật đúng cách nhé.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ