10 Cách Quan Trọng Trong Việc Xem Tướng (Phần 1)

(0)
"Tướng tự tâm sinh - tướng tùy tâm diệt"
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Từ xa xưa, dân gian ta đã có câu: “Tướng tự tâm sinh - Tướng tùy tâm diệt”, muốn nói tới việc tướng mạo của con người cũng biểu lộ được bản chất bên trong của người đó. Vậy đâu là nguyên tắc quan trọng trong việc xem tướng số?

1. Xem sự uy nghi

Cách thứ nhất trong 10 cách xem nhân tướng học là quan sát sự uy nghi của con người.

Người có hình dáng uy nghi, trông giống như hổ dữ xuống núi khiến trăm loài đều cảm thấy sợ hãi. Người như thế cho dù là lúc không tức giận cũng toát ra vẻ uy phong, lẫm liệt. Ngoài ra, muốn biết tướng người đó có uy nghi không còn có thể xem gò má và thần sắc.

2. Quan sát tinh thần

Cách thứ hai trong 10 cách xem tướng là quan sát trạng thái tinh thần một cách toàn diện và kỹ lưỡng qua hành vi, cử chỉ của người đó.

Khi cử động, cơ thể người tựa như muôn vàn chiếc thuyền lớn trong lúc sóng to gió lớn, cho dù có bị đẩy đưa thì cũng vững vàng như núi, lặng yên bất động. Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, người nào luôn tỏ rõ thần khí sảng khoái, sáng như mặt trời, lại sáng trong như trăng mùa thu, 2 mắt có thần sắc đẹp đẽ tự nhiên (tức là mắt nhìn trong thời gian dài cũng không có cảm giác hoa mắt) chứng tỏ người đó sẽ vô cùng phú quý. Người đó có thể có vận mệnh phát đạt, nhưng vẫn cần phải quan sát thêm nhiều yếu tố khác để đoán định, vì vậy không nên vội vàng kết luận.

3. Quan sát thần thái thanh trọc

Thông thường, cơ thể đầy đặn là tướng phú quý; nếu thần thái tỉnh táo, tinh thần tốt thì dù cho dáng người gầy gò thì vẫn là tướng quý. Nếu thần thái mờ đục nhưng có tinh thần sung mãn gọi là “hậu”, phần lớn những người như thế sẽ có cuộc đời sang quý. Thần thái mờ tối, không có tinh thần, gọi là “nhuyễn”. Người có tướng này ít người thân vì thế thường có cuộc sống cô độc, buồn tẻ.

>>>> XEM THÊM: 9 bước xem tướng chuẩn nhất, chi tiết nhất theo phong thủy

4. Xem hình dạng trán

 
cách xem tướng
xem tướng qua trán 

Đầu là bộ phận chi phối toàn bộ cơ thể, điều khiển tứ chi. Nếu đầu vuông vắn, đỉnh đầu tương đối cao là tướng tôn quý. Nếu trán thấp, đỉnh đầu cao là tướng trung thần phò tá. Người có đầu tròn không chỉ giàu có mà còn trường thọ. Người có trán rộng là người đại quý. Người có đỉnh đầu bằng phẳng có nhiều phúc thọ. Người có đầu lệch méo thời niên thiếu thường sẽ kham khổ. Người có trán thấp lõm thời niên thiếu sống sẽ uổng phí thời gian đến mức không đạt được bất cứ thành tựu nào. Người có trán thấp là người kém cỏi. Người có các bộ vị khác lệch, thấp thì cuộc đời cũng gặp nhiều sự nguy hại. Tuy nhiên, tất cả những điều này không phải là đúng tuyệt đối. Vậy nên khi suy đoán không được đưa ra kết luận chung chung để tránh sự ngộ nhận.

5. Quan sát Ngũ nhạc, Tam đình

Ngũ nhạc là 2 gò má, mũi, trán, cằm. Trong đó, Đông nhạc là gò má trái. Các bộ vị trên Đông nhạc đều phải đều đặn, không thể có chỗ thô, lộ, lệch vẹo, thấp lõm. Nam nhạc là trán, trán vuông vắn là tướng tốt, nếu trán thấp lõm là tướng xấu. Tây nhạc là gò má phải, tiêu chuẩn phán đoán cát hung cũng giống gò má trái. Bắc nhạc là cằm, coi sự vuông vắn, đầy đặn là tướng tốt, nếu cằm nhọn, lệch thì nghèo khổ, là tướng xấu. Trung nhạc là mũi, nếu mũi ngay ngắn, cao, thẳng lên Ấn đường ở giữa 2 lông mày là tướng tốt. Như thế thì Ngũ nhạc trọn vẹn.

xem tướng
Xem tướng trên khuôn mặt 

Trong sách tướng có chỉ ra: Ngũ nhạc đều hướng về bộ vị Thiên đình trên trán, người đso dễ trở thành người nắm quyền trong triều, có thể sai khiến trăm quan, trở nên giàu có dựa vào chính năng lực của mình, đủ để hưởng thụ cả đời.

Tướng tam đình không cân đối

Tam đình còn gọi là Tam tài, Tam chủ, Tam biểu. Tam đình nếu cân đối là tốt. Người có Thượng đình dài thì thời niên thiếu bận rộn, bôn ba để bắt đầu tạo dựng sự nghiệp cho bản thân; người có Trung đình dài, phúc lộc dài lâu; người có Hạ đình dài, thời kỳ già lão sẽ cát lợi vô cùng. Người có Tam đình cân đối, cả đời giàu sang, nhiều lộc. Tam đình lệch, thô và lộ là tướng không tốt. Nhưng vấn đề cát hung cụ thể thì phải căn cứ vào khí sắc của các bộ vị trong lưu niên để suy đoán, không thể vội vàng kết luận.

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT: 5 cách nhìn người qua tướng mạo đơn giản biết ngay tốt, xấu

6. Quan sát ngũ quan, lục phủ

Bảo thọ quan

Lông mày gọi là Bảo thọ quan. Lông mày thanh tú, cao thưa, dài, cong, cao hơn mắt một đoạn, đuôi lông mày kéo đến bộ vị Thiên thương ở ngoài đuôi mắt là tướng tốt, chủ người thông minh, khéo léo, có trí tuệ, phú quý, trường thọ. Nếu lông mày có đặc điểm như thế thì gọi là Bảo thọ quan trọn vẹn. Nếu lông mày thô, dày, màu vàng nhạt, mọc tán loạn và thấp gần mắt là tướng xấu, phá hoại. Lông mày như thế gọi là Bảo thọ quan không trọn vẹn.

Giám sát quan

Mắt được gọi là Giám sát quan. Mắt đen trắng rõ ràng, giống như mắt phượng, voi, trâu, rồng, hổ, chim hạc, khỉ, chim công, chim uyên ượng, sư tử, chim khách thì thần khí không lộ. Ánh mắt liếc dài có thể nhìn thấy tai, hơn nữa lại thanh tú mà có uy thế thì Giám sát quan mới trọn vẹn. Nếu người có mắt như mắt của các loài rắn, ong, dê, chuột, gà, lợn, ngựa, cá…, hoặc người mắt có quầng đỏ như lửa, hoặc vòng quanh con ngươi trắng lộ, hoặc con ngươi có một đường vân đỏ, hoặc đen trắng không rõ ràng thì đó là mắt quá lộ, hoặc mắt không sáng. Đó là tướng tàn lụi, như thế thì Giám sát quan không trọn vẹn. Giám sát quan không trọn vẹn thì ngtười đó là người hung bạo, vận thế thấp kém.

Thám thính quan

Tai được gọi là Thám thính quan. Tai cho dù là to hay nhỏ, đều phải có loa tai và vành tai rõ ràng, sắc tai trắng hơn sắc mặt, tai tròn và có gốc tai lớn, tai gần da đầu, đứng đối diện mà không nhìn thấy tai đều là tướng tai tốt. Tai cao hơn lông mày một chút, loa tai dày, vành tau chắc chắn, sắc tươi hồng, bên trong tai có lông, lỗ tai không to, như thế thì Thám thính quan mới trọn vẹn. Nếu người có tai như tai chuột, như cung tên, tai lợn hoặc là không có loa tai, vành tai lật ngược ra sau, hoặc tai thấp, nhỏ, mềm đều là tướng xấu. Người có tướng đó thời trẻ không thuận lợi trong công việc, còn làm ảnh hưởng đến người thân.

Thẩm biện quan

Mũi được gọi là Thẩm biện quan. Mũi đầy đặn, cao, thẳng, có thịt, giống như mũi tê giác, rồng, hổ, sư tử, trâu, cừu hoặc là có hình như ống sáo, miệng túi, túi mật treo ngay ngắn, không lệch vẹo, không thô, không nhỏ thì Thẩm biện quan mới trọn vẹn. Nếu người có mũi như mũi chó, mũi cá diếc, mũi chim ưng, mũi như đầu kiếm, mũi lệch hoặc là có hình dạng 3 đường cong (trên sống mũi có 3 đường vân cong), hoặc lỗ mũi hếch, lỗ mũi lộ, mũi nhỏ lệch, xương ở sống mũi lộ, mũi quá to, mũi nhọn như đỉnh núi đều là tướng không tốt, cũng chính là biểu hiện không trọn vẹn của Thẩm biện quan. Người có tướng mũi này tính tình ác độc, cuộc sống nghèo khổ, sự nghiệp không thành.

Xuất nạp quan

Miệng là Xuất nạp quan. Môi hồng, răng trắng, 2 môi đầy đặn, cân đối, Nhân trung sâu dài hoặc là hình miệng vuông vắn như chữ tứ, hoặc có hình dạng như miệng trâu, rồng, hổ, 2 môi không cong, không nhọn, như thế thì Xuất nạp quan mới trọn vẹn. Nếu người có miệng như miệng các loài lợn, dê,...hoặc là có hình thuyền úp (2 khóe miệng hướng xuống giống như thuyền bị lật), chủ mọi việc luôn thất bại, cho dù có nỗ lực đến đâu thì cuộc sống cũng bần khổ. Người như thế không thích hợp cho việc buôn bán. Người miệng cá măng hoặc có hình như chuột, dê đang ăn, môi ngắn, răng lộ ra ngoài, sắc môi đen, môi trên mỏng, môi dưới cong, râu trên khô và thô cứng, như thế là Xuất nạp quan không trọn vẹn.

Liên quan đến vấn đề giữa hình tướng ngũ quan và vận mệnh của con người, trong sách tướng đã chỉ ra rằng, nếu một trong ngũ quan mà trọn vẹn thì được hưởng phúc lộc 10 năm; nếu một trong ngũ quan không trọn vẹn thì sẽ chịu nghèo khổ 10 năm.

Lục phủ

Lục phủ là 2 xương trán, 2 xương gò má và 2 xương bên má. Trong đó, 2 đuôi lông mày ở Thiên đình cũng chính là 2 xương trán, gọi là Thiên phủ. Thiên phủ vuông vắn là tướng tốt, cũng gọi là Thiên phủ trọn vẹn. Thiên phủ thấp lõm, nhọn, lệch vẹo, lộ xương là tướng không tốt, cũng chính là Thiên phủ không trọn vẹn, chủ về con người vận mệnh khi còn trẻ khốn đốn, mọi việc đều không thuận lợi.

2 xương gò má là Nhân phủ. Nhân phủ vuông vắn, tiếp giáp với tóc mai, không thô không lộ, kích thước cân đối, hướng về Trung nhạc là tướng tốt, cũng chính là Nhân phủ trọn vẹn. Nếu người có Nhân phủ thô và lộ, cao thấp không đều, vừa tròn vừa nhọn, dày như da trống là tướng không tốt, cũng chính là Nhân phủ không trọn vẹn, chủ về vận mệnh con người thời trung niên không thuận lợi.

Hai xương bên má, tức là 2 má sát cằm gọi là Địa phủ. Địa phủ có thể phù trợ cho Địa các, nếu hình dáng như sườn núi, không mờ đục, không nhọn, không lệch, không thô, không to là tướng tốt, cũng chính là Địa phủ trọn vẹn. Địa phủ có hình dạng cao thấp không đều, xương thô, lộ và nhọn, từ phía sau tai mà có thể nhìn thấy là tướng không tốt, cũng chính là Địa phủ không trọng vẹn.

Liên quan đến quan hệ giữa hình dáng của lục phủ với vận mệnh của con người, trong sách tướng có nói, nếu một trong lục phủ tốt thì người đó được hưởng phú quý 10 năm, trái lại, nếu một trong lục phủ không tốt thì người đó sẽ chịu nguy hiểm và thất bại trong 10 năm.

Trên đây là 6 cách quan trọng trong việc xem tướng. Để biết được ngoài 6 cách trên còn những cách nào thường hay được áp dụng trong việc đoán định tướng số của một người, kính mời quý độc giả theo dõi tiếp phần 2 sẽ được đăng tải trên phongthuyvuong.com trong bài viết kế tiếp nhé!

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ