Ảnh hưởng của Đạo giáo đến nền văn hóa Việt Nam

(0)
Đạo giáo là một trong ba tôn giáo lớn và ảnh hưởng của Đạo giáo đến văn hóa Việt Nam là rất sâu sắc.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Ảnh hưởng của Đạo giáo đến văn hóa Việt Nam là điều mà rất nhiều người quan tâm. Đạo giáo là một trong Tam giáo lớn (bao gồm: Đạo giáo, Nho giáo và Phật giáo) ra đời từ thời Trung Quốc cổ đại. Trong lịch sử tồn tại và phát triển của Đạo giáo, tôn giáo này đã giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau và để lại dấu ấn sâu sắc ở nhiều nước Đông Á. Ảnh hưởng của Đạo giáo đến văn hóa Việt Nam thể hiện trong các tín ngưỡng, tôn giáo và nghi thức của các tầng lớp nhân dân trảo qua nhiều thế kỷ. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về Đạo giáo,và sự ảnh hưởng của Đạo giáo đến đời sống tinh thần, cũng như sự phong phú trong sinh hoạt tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Đạo giáo là gì?

Đạo giáo là một nhánh của tôn giáo và triết học Trung Hoa. Nó được xem là tôn giáo chính thống của đất nước này. Đạo giáo ra đời vào khoảng thế kỷ IV Trước công nguyên và gắn liền với sự xuất hiện của tác phẩm kinh điển tên là Đạo Đức Kinh do Lão Tử sáng tác. 

Ảnh hưởng của Đạo giáo đến văn hóa Việt Nam

Đặc trưng Đạo giáo trong văn hóa Việt

Đạo giáo được xâm nhập vào Việt Nam là dạng Đạo giáo phù thủy. Nó có rất nhiều nét tương đồng với các tín ngưỡng ma thuật của nước ta. Tín ngưỡng ma thuật thông qua dạng bùa phép và thần chú nhằm trị tà ma và chữa bệnh tật đã ăn sâu và tâm lý và tập quán của người dân nước ta. 

Đạo giáo là một tôn giáo bản địa và tồn tại lâu dài trong lịch sử Trung Quốc. Đạo giáo ra đời trong điều kiện lịch sử xã hội nhất định. Sau khi trải qua quá trình phát triển đã hình thành nên hệ tư tưởng và giáo lý riêng. Nhìn chung nó trở thành chỗ dựa tinh thần, phản ánh niềm mơ ước của con người về một cuộc sống sung túc, hạnh phúc.

Trong khi các tôn giáo khác đều cho rằng "đời là bể khổ", đời đầy rẫy những đau thương. Vì thế họ nuôi hy vọng về một cuộc sống hạnh phúc ở một cõi khác. Nhưng Đạo giáo lại cho rằng được sống trên đời này là một việc vui sướng mà chết đi mới là đau khổ. Giáo lý vận hành trong Đạo giáo là coi trọng sinh, lạc sinh, cổ vũ con người tu luyện thật nhiều để kéo dài tuổi thọ.

Ảnh hưởng của Đạo giáo sâu sắc trong văn hóa tâm linh người Việt
Ảnh hưởng của Đạo giáo sâu sắc trong văn hóa tâm linh người Việt

Các tôn giáo khác đều tách thành hai thế giới riêng biệt gồm thế giới "siêu thực" và thế giới hiện thực. Thế giới thần tiên của Đạo giáo khác với thế giới hiện thực chúng ta sống nhưng không hoàn toàn tách biệt. Theo quan niệm Đạo giáo, khi tu luyện đắc đạo và thành tiên thì vẫn có thể đi lại với thế giới hiện thực. Điều này có nghĩa là ranh giới giữa nhân gian và thần tiên gần như bị xóa bỏ.

Mọi tôn giáo khác thường là nhất thần tức là chỉ tôn thờ một đấng tối cao. Nhưng riêng Đạo giáo là một tôn giáo đa thần. Với những đặc trưng nêu trên, Đạo giáo mang lại nhiều đóng góp lớn cho nền văn minh Trung Hoa. Đồng thời nó cũng đã ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa các nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.


Biểu hiện Đạo giáo trong văn hóa Việt Nam

Từ xa xưa người Việt cổ đã sùng bái ma thuật, phù phép. Biểu hiện là trong cuộc sống buổi đầu người Việt từ miền núi đến miền xuôi đã có tư tưởng rất sùng bái ma thuật và phù phép; họ tin rằng những lá bùa hay những câu thần chú… có thể chữa trị bệnh tật, trị được tà ma, có thể làm tăng sức mạnh cho con người. Tương truyền rằng Hùng Vương là người giỏi pháp thuật nên có uy tín thu phục được 15 bộ và lập nên nước Văn Lang. Trần Hưng Đạo là người không chỉ có công trong chiến đấu bảo vệ đất nước, ông còn được coi là có tài trừ tà ma giúp dân thoát nạn nên được tôn là Đức Thánh Trần; Liễu Hạnh được ví là nàng tiên có nhiều phép thần thông và luôn phù hộ cho người dân nên bà được tôn là Bà Chúa Liễu. Trong tâm thức dân gian, Thánh và Chúa luôn sóng đôi bên nhau, quan niệm này chính là sản phẩm theo lối tư duy của triết lý âm dương trong Đạo giáo.

Thờ Chử Đồng Tử - ông tổ của Đạo giáo Việt Nam

Người Việt thờ Chử Đồng Tử (tương truyền dưới thời Vua Hùng Chử Đồng Tử đã từng lên núi tu luyện và được ban gậy thần, sách ước, sau thành tiên bay lên Trời) làm ông tổ của Đạo giáo Việt Nam, gọi là Chử Đạo Tổ. Vào thế kỉ XVII, dưới thời trị vì của vua Lê Thần Tông, có xuất hiện một trường phái Đạo giáo với quy mô rất lớn gọi là Nội Đạo. Người đứng đầu phái Đạo giúp dân trừ ma quỷ ở vùng châu Hoan và châu Ái. Phục vụ cho cuộc sống của nhân dân vì vậy mà nó Đạo giáo đã ảnh hưởng vào đời sống văn hóa người Việt ở một số khía cạnh nhất định. 


Giới sĩ phu Việt Nam xưa thường có nghi lễ tổ chức phụ tiên (hay còn gọi là cầu tiên, cầu cơ). Mục đích là để cầu hỏi cơ trời, hỏi những chuyện thời thế, đại sự cát hung… Nhiều đàn phụ tiên rất nổi tiếng như đền Ngọc Sơn (Hà Nội), đền Tản Viên ở Sơn Tây hay đền Đào Xá ở Hưng Yên… Đầu thế kỉ XX, các đàn cầu tiên xuất hiện ở nhiều nơi đã cổ vũ tinh thần dân tộc.


Ảnh hưởng của Đạo giáo đến tín ngưỡng người Việt Nam

Đạo giáo đã du nhập vào nước ta từ rất sớm chỉ sau Nho giáo và Phật giáo. Quá trình du nhập cũng chính là quá trình tôn giáo này khẳng định được vị trí quan trọng đối với sinh hoạt tinh thần và tín ngưỡng người Việt Nam. Nó đã có ảnh hưởng lớn đến đời đời sống tinh thần cũng như truyền thống của những người dân lao động. 

Lão Tử được cho là người sáng lập ra Đạo giáo

Ảnh hưởng của Đạo giáo đối với tín ngưỡng tại Việt Nam được thể hiện qua ba lĩnh vực gồm: tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, tín ngưỡng thờ Mẫu và tín ngưỡng thờ Thành Hoàng. Đây là ba tín ngưỡng mang đậm dấu ấn màu sắc của Đạo giáo. Chúng phản ánh niềm tin cùng sự ngưỡng mộ của con người đối với các lực lượng siêu nhiên. Chúng ta tin rằng các lực lượng đó có ảnh hưởng sâu sắc và chi phối đời sống cũng như số phận con người. Từ đó tạo thành một nếp sống của xã hội theo niềm tin ấy.

Đặc biệt trong tín ngưỡng thờ Mẫu có sự tương đồng trong hệ thống thần tiên. Trong hình tượng các Mẫu cũng như trong sắc phục của Mẫu. Trong tín ngưỡng thờ Thành Hoàng làng tương đồng về quan điểm nhân vật xuất hiện trong thần tích, giống về không gian và thời gian. Các quan điểm Đạo giáo đã được người dân Việt Nam tiếp thu và bổ sung sáng tạo  cho phù hợp với đời sống văn hóa tín ngưỡng của người Việt.

>>> Xem thêm:

Tín Ngưỡng Thờ Cúng Của Người Dân Việt

Biểu hiện văn hoá tâm linh trong thờ cúng của người Việt

Như vậy bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức sơ lược nhất liên quan đến khái niệm Đạo giáo và ảnh hưởng của Đạo giáo đến văn hóa Việt Nam. Từ xưa cho đến nay và cả mai sau, tôn giáo này vẫn được tiếp thu và vận dụng một cách linh hoạt trong mọi mặt đời sống. 

Hy vọng bài viết trên đã đem lại những thông tin bổ ích cho quý độc giả. Nếu cần được trợ giúp các thông tin về phong thủy, bạn có thể liên hệ đến:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Tags: #đạo giáo,

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ