Nho giáo là gì? Tư tưởng của Nho giáo

(0)
Nho giáo là gì? Tư tưởng của Nho giáo có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về một thành tựu của nền văn hóa Trung Hoa cổ đại.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Trung Hoa cổ đại được mệnh danh là một trong những trung tâm văn hóa lớn nhất của nhân loại. Là niềm tự hào của văn hóa phương Đông. Một trong những thành tựu của Trung Hoa cổ đại phải kể đến chính là Nho giáo. Bài viết dưới đây sẽ là lời giải thích Nho giáo là gì và làm rõ những đặc trưng tư tưởng của Nho giáo.

>>> Xem thêm:

CHÁNH ĐỊNH LÀ GÌ?

THIẾT LẬP NỀN TẢNG CHO THIỀN ĐỊNH

Nho giáo là gì?

Nho giáo còn được gọi là đạo Nho hay đạo Khổng, Khổng giáo,... Đây là một hệ thống bao gồm đạo đức, triết học chính trị, triết học xã hội, triết lý giáo dục bắt nguồn từ Trung Hoa cổ đại. Mục đích của Nho giáo là vận dụng bộ tư tưởng được nghiên cứu trên để xây dựng một xã hội hài hòa, trong đó đề cao việc con người biết ứng xử theo lẽ phải và đạo đức, xây dựng đất nước thái bình và thịnh vượng.

Nho giáo gắn với hệ thống tư tưởng đồ sộ
 

Ý nghĩa của chữ “Nho” ở đây là để chỉ những người có học thức cũng như biết phép cư xử và các lễ nghĩa. nhà Nho còn được gọi là Nho sĩ hay Nho sinh. Đây là những người sống gắn liền với những tư tưởng Nho giáo và có lối sống theo các tư tưởng được đề cập của Nho giáo.

Tư tưởng của Nho giáo xoay quanh các triết lý sau: 

– Con người và vạn vật trong trời đất đều có tương thông với nhau

– Mọi việc cuối cùng đều phải lấy thực nghiệm ra để chứng minh

– Lấy trực giác cùng năng khiếu để có thể tìm hiểu và làm rõ vạn vật

Những tư tưởng của Nho giáo ảnh hưởng rất nhiều đến các nước phương Đông trong đó có Việt Nam. Ngày nay, thời kì phát triển hưng thịnh của Nho giáo đã đi qua nhưng những ảnh hưởng của nó đến với mọi mặt của xã hội còn rất nhiều ở cả phương diện tích cực và tiêu cực.

Tư tưởng của Nho giáo

Thiên Địa vạn vật đồng nhất thể

Theo quan niệm của Nho giáo thì con người khi sinh ra đã bẩm thụ cái Lý và cái Khí của Trời Đất. Dễ hiểu hơn tức là cùng với tự nhiên có thể tương liên cũng như tương cảm và tương ứng được với nhau. Sự tương  cảm ấy luôn tồn tại. Tuy nhiên khi lòng tư dục của mỗi người dấy lên mạnh mẽ, quá quan trọng lợi ích cá nhân, chỉ tính toán thiệt hơn thì sẽ là tiêu cực. Điều này làm mất đi sự hài hòa giữa con người với tự nhiên.

Các tư tưởng của Nho giáo hướng con người đến cuộc sống cân bằng
 

Trung Dung

Theo tư tưởng của Nho giáo thì "Trung" nghĩa là không lệch về phía nào và "Dung" nghĩa là không thay đổi. "Trung" ở đây chính là đường chính trong thiên hạ còn "Dung" là nhất định trong thiên hạ. Vậy, Trung Dung hướng con người đến sự cân bằng, không thái quá.

Vũ trụ và vạn vật trong tự nhiên bao gồm cả con người luôn luôn có sự biến hóa theo lẽ điều hòa và tương  đối, luôn lưu hành không có sự ngưng lại. Thiên đạo vốn đã không cố định thì việc đời cũng sẽ không cố định. Vì vậy khuyên con người ta cứ tùy thời cơ mà hành động, miễn sao đảm bảo được sự điều hòa và trung chính. Làm việc gì dù lớn dù nhỏ cũng phải lấy Trung Dung làm căn bản để không đi ngược lại quy luật của trời đất.

Đức Khổng Tử đã đem cái tôn chỉ ấy tạo thành Nhân sinh triết học. Đó là một nền luân lý có phần hòa nhã làm cho người ta sống được thư thái vui vẻ, không buồn bã hay lo sợ. 

Trên đây là những nét  cơ bản trả lời cho câu hỏi Nho giáo là gì và tư tưởng cơ bản của Nho giáo. Nho giáo thật sự chứa đựng một hệ tư tưởng với những triết lý đồ sộ. Nó bắt nguồn từ chính những cảm nhận, đánh giá về cuộc sống của con người. Cũng bởi sự gần gũi ấy mà Nho giáo có sức ảnh hưởng rất lớn đến mọi phương diện của cuộc sống, góp phần hình thành nên văn hóa phương Đông.

Hy vọng bài viết trên đã đem lại những thông tin bổ ích cho quý độc giả. Nếu cần được trợ giúp các thông tin về phong thủy, bạn có thể liên hệ đến:

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM

 

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ