Văn Miếu Quốc Tử Giám - Di tích lịch sử văn hoá giữa lòng thủ đô

(0)
Văn Miếu Quốc Tử Giám không chỉ là ngôi trường Đại học đầu tiên của nước ta mà còn là nhân chứng lịch sử của Hà Nội.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Văn Miếu Quốc Tử Giám là trường đào tạo ra rất nhiều nhân tài tuấn kiệt của đất nước. Nơi đây là địa điểm tham quan thu hút rất đông khách du lịch đến Hà Nội. Ngoài ra đây còn là nhân chứng lịch sử ngàn năm của thủ đô Hà Nội. Mỗi năm nơi đây vẫn đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến tham quan tìm hiểu lịch sử cũng như lối kiến trúc độc đáo của di tích này. Từ nhiều đời nay Văn Miếu đã trở thành niềm tự hào của người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Lịch sử hình thành của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Lịch sử nước ta thời Lý - Trần

Từ năm 1010 đến năm 1400 trải qua các triều đại Lý -Trần và Hồ. Trải qua gần 4 thế kỷ nước ta đã từng xây dựng được khá nhiều ng trình nghệ thuật kiến trúc khác nhau. Trong đó thời kỳ nhà Lý xây dựng nhiều đền đài và chùa lớn nổi tiếng. Hầu hết các công trình này nằm ở vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh ngày nay). Đến triều đại nhà Trần tiếp tục xây dựng nhiều đền chùa, đền miếu ở Kinh thành Thăng Long.

Như vậy các triều đại Lý - Trần cũng xây dựng khá nhiều công trình kỳ vĩ. Nhưng tiếc thay do cuộc xâm lược và đô hộ của phương Tây cùng với thiên tai. Hiện nay hầu hết các ng trình đều bị phá huỷ hoàn toàn hoặc hư hại nghiêm trọng. Một số công trình còn sót lại nhưng chẳng được là bao nhiêu. 

Văn miếu quốc tử giám
Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng dưới thời nhà Lý của nước ta

Thành tựu tiêu biểu nhà Lý gây dựng

Từ khi Lý Công Uẩn lên ngôi chí tôn và dời kinh đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Cũng từ đây đã khai mở ra thời kỳ hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử nước ta. Dưới thời kỳ trị vì của họ Lý, không chỉ nổi tiếng bởi đã đập tan cuộc chiến tranh xâm lược của nhà Tống. Ngoài ra tất cả mọi lĩnh vực kinh tế chính trị, văn hóa kiến trúc đều đạt được thành tựu rực rỡ. Những điều này đều được sử sách ghi lại chi tiết và đầy đủ. 

>>> Xem thêm:

Vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội nghìn năm văn hiến thời hiện đại

10 thắng cảnh du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam

Sự hình thành Văn Miếu Quốc Tử Giám

Thời nhà Lý là giai đoạn giáo dục Việt Nam phát triển nhất trong các triều đại phong kiến ở nước ta. Công trình Quốc Tử Giám chính là minh chứng rõ nét cho quyết tâm nâng cao học thức của vua Lý Nhân Tông. Văn Miếu được xây dựng vào năm 1070 dưới đời vua Lý Thánh Tông. Đây là nơi thờ các vị thánh hiền đạo Nho như Khổng Tử, Lão Tử, Mạnh Tử...). Đến năm 1076, vua Lý Nhân Tông lại lập thêm Quốc Tử Giám ở phía sau Văn Miếu. Thời kỳ đầu là nơi học của các Hoàng tử. Sau này mở rộng ra thu nhận thêm cả những học người tài giỏi trong nước.

Văn miếu quốc tử giám
Văn Miếu Quốc Tử Giám là biểu tượng của sự học và thi cử đỗ đạt 

Văn Miếu Quốc Tử Giám với lối kiến trúc độc đáo

Tổng quan kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám là một trong những địa điểm du lịch đẹp ở Hà Nội. Địa điểm này nằm phía Nam hoàng thành Thăng Long. Diện tích của Văn Miếu Quốc Tử Giám rộng hơn  55.027m2 chia làm 5 khu vực riêng biệt. Kiến trúc Văn Miếu Quốc Tử Giám khi đi từ cửa vào là cổng cho đến điểm cuối là nhà Thái Học. Cụ thể bắt đầu vào là cổng Văn Miếu, sau đó đến Đại Trung Môn. Tiếp theo là Khuê Văn Các, rồi đến Đại Thành. Cuối cùng là nhà Thái Học ở sau cùng của di tích. 

Kiến trúc Đại Trung Môn và Khuê Văn Các

Khu vực thứ nhất là cổng chính Văn Miếu đến cổng Đại Trung Môn. Hai bên trái và phải của Đại Trung Môn có 2 cánh cửa nhỏ. Cánh cửa bên trái gọi là Thành Đức. Nghĩa là trở thành một người có đức. Còn cánh cửa bên phải gọi là cửa Đạt Tài. Nghĩa là  trở thành người có tài. Cổng Đại Trung Môn này được xây theo kiến trúc 3 gian. Phía bên trên là nền gạch cao, mái lợp ngói. Ở giữa có treo tấm biển nhỏ đề ba chữ Đại Trung Môn.

Văn miếu quốc tử giám
Khu vực nhà Thái Học trong di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám

Khu vực thứ hai là từ Đại Trung Môn cho đến Khuê Văn Các. Đây là một công trình kiến trúc biểu tượng cho giáo dục văn chương Việt Nam. Khuê Văn Các được vua Gia Long cho xây dựng vào năm 1805. Nơi đây xây dựng với lối kiến trúc bằng gỗ và lấy hình ảnh ngôi sao Khuê tỏa sáng làm biểu tượng tên gọi. Với mong muốn lột tả hình ảnh ngôi sao Khuê soi chiếu nên các nhà kiến trúc đã để 4 mặt Khuê Văn Các tạo hình 4 cửa sổ tròn.

Kiến trúc nhà Thái Học

Khu vực thứ năm và là khu vực cuối cùng trong quần thể di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám chính là nhà Thái học. Thời xưa đây chính là Quốc Tử Giám. Hay còn được biết đến là nơi  đào tạo nhân tài cho các triều đại phong kiến Việt Nam. Trải qua gần một thiên niên kỷ cùng những biến cố lịch sử dân tộc. Hiện nay tòa nhà cũ đã bị phá hủy. Vào năm 1999, nhà Thái học được khởi dựng lại với quy mô bề thế và khôi phục được nhiều điểm của công trình cũ. 

Cách di chuyển đến Văn Miếu Quốc Tử Giám

Cách di chuyển đến Văn Miếu Quốc Tử Giám khá đơn giản và nhiều lựa chọn. Địa điểm này nằm ở khu vực quận Đống Đa thành phố Hà Nội. Cụ thể Văn Miếu nằm ngay giữa 4 dãy phố chính gồm: Quốc Tử Giám, Văn Miếu. Tôn Đức Thắng và Nguyễn Thái Học. Khi bạn đến với Hà Nội ngàn năm văn hiến thì chắc chắn phải ghé thăm địa điểm này. Nếu bạn bắt đầu xuất phát từ Hồ Gươm. Hãy  đi theo đường Lê Thái Tổ, sau đó rẽ phải vào đường Tràng Thi. Tiếp tục đi về phía đường Cửa Nam và Nguyễn Khuyến rồi rẽ trái vào đường Văn Miếu.

Văn miếu quốc tử giám
Người dân Hà Nội đến Văn Miếu xin chữ dịp năm mới

Do đường Hà Nội thường có rất nhiều đường một chiều,nhất là khu vực xung quanh Văn Miếu. Vậy nên các bạn nhớ chú ý tránh phạm luật giao thông. Và do nằm ở trung tâm thành phố nên có rất nhiều tuyến xe bus chạy qua Văn Miếu. Nếu đi xe bus, các bạn hãy đi những tuyến sau: 02, 23, 38, 25 và 41. Đây là các chuyến bus có điểm dừng ngay tại cổng sau Văn Miếu. 

Văn Miếu Quốc Tử Giám có ý nghĩa như thế nào?

Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta. Nơi đây còn là một ngọn nến luôn rực cháy và thắp sáng truyền thống hiếu học của dân tộc ta. Khi đến đây du khách sẽ được tiếp thêm động lực khi quan sát những bảng vàng rực rỡ của ông cha. Từ đó nạp vào năng lượng tràn đầy để vững bước trong hành trình học tập và khám phá tri thức của nhân loại.

Ngoài ra, Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức hội thơ. Đây còn là nơi tổ chức khen tặng những sinh viên ưu tú, xuất sắc của thành phố Hà Nội. Văn Miếu cũng là địa điểm tham quan nổi tiếng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm khi đến với Hà Nội. Đây cũng là điểm hẹn “xin chữ” của người dân yêu chữ trong những ngày Tết truyền thống. Và trong các mùa thi quan trọng của đất nước nhiều sĩ tử cùng nhau đến đây xin chữ mong đỗ đạt công danh vẻ vâng. 

Văn miếu quốc tử giám
Chương trình chào mừng xuân diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám

Một số lưu ý khi đến thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám

 • Hãy tôn trọng di tích và chấp hành các quy định của đơn vị quản lý. Không được xâm hại đến các hiện vật, cảnh quan trong khu di tích. Ngoài ra không xoa đầu rùa, viết, vẽ bậy hay đứng, ngồi lên bia Tiến sĩ.
 • Khi tới Văn Miếu nên ăn mặc sạch sẽ và gọn gàng. Tuyệt đối không nên mặc váy hoặc quần quá ngắn. Không được hút thuốc lá. Không nên đội nón, đội mũ bảo hiểm trong khu vực Điện thờ. Hành động này là thiếu tôn trọng Thánh nhân. 
 • Tuân thủ thực hiện nếp sống văn minh ở nơi thờ tự: Không được có hành vi thiếu văn hóa như: nói tục, chửi bậy và gây mất trật tự an ninh. Luôn cư xử với thái độ đúng mực, chỉ nên thắp một nén hương và thắp đúng nơi quy định.
 • Không được lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để thực hiện hoạt động mê tín dị đoan hay cờ bạc.
 • Giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ cảnh quan môi trường. Không tự ý trèo lên tường, trèo lên cây để bẻ cành. Không được hái hoa hay giẫm lên thảm cỏ. Không được câu cá, bơi lội dưới hồ hay vứt rác bừa bãi.
 • Không mang vũ khí, chất nổ và chất dễ cháy vào khu vực di tích.
 • Để xe đúng nơi quy định và tự quản lý tư trang để tránh xảy ra mất mát. Nếu mất tự chịu trách nhiệm. 
 • Không quay phim tại Văn Miếu Quốc Tử Giám khi chưa có sự đồng ý của lãnh đạo khu di tích

Văn Miếu Quốc Tử Giám là biểu tượng lịch sử văn hóa vượt thời gian của Thủ đô Hà Nội. Hiện nay địa điểm này không chỉ mở cửa cho du khách tham quan khám phá tìm hiểu lịch sử kiến trúc gần 1000 năm. Tại Văn Miếu còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, biểu diễn quan trọng. Có thể kể đến như triển lãm nghệ thuật, hội thảo khoa học, hội sách.  Đồng thời Hội Nhà văn Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các hội thi và ngày thơ tại đây.

 

 
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ