Thắp hương như thế nào để mang lại may mắn, bình an?

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Thắp hương là một phần trong các nghi thức – nghi lễ cúng bái thần linh và tổ tiên, là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt ta. Việc thắp nhang cúng bái vào các dịp lễ, Tết, giỗ chạp là để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và chư vị Thánh Thần vì đã phù hộ, giúp đỡ cho gia đình trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, việc thắp hương cho bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa lại rất quan trọng đối với những nơi kinh doanh. Vậy bạn có biết ý nghĩa của việc thắp 1 nén hương, 3 nén hương...là gì không? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu rõ hơn nhé! 

>>>> XEM THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

1. Thắp hương mấy nén hợp phong thủy?

1.1 Ý nghĩa thắp 1 nén hương

Buổi sáng khi bạn mở cửa hàng hay công ty của mình thì nên thắp một nén nhang trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Số 1 ở đây là số dương thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn. Thắp hương với 1 nén nhang để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.

Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp một nén nhang mỗi buổi sáng và tối trong một ngày là đủ.

hương thắp
Thắp nhang 1 nén là con số mang lại may mắn, cầu bình an

1.2 Thắp 2 nén hương

Việc thắp nhang thường mang ý nghĩ rất tâm linh trong dân gian của người Việt Nam. Thông thường, chúng ta thường thắp 2 nén nhang khi viếng linh cửu của người chết, trong thời gian để tang hoặc đốt cho người cõi âm (các vong hồn).

thắp nhang 2 cây
Thắp nhang 2 cây

1.3 Ý nghĩa thắp 3 nén hương

Trong phong thủy thì số 3 là số dương. Con số 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có quan niệm khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người).

Theo Đạo Phật thì thắp hương với số lượng 3 nén nhang được gọi là Tam bảo hương. Tam bảo đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp chính là kinh Phật, Tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo 3 cây hương đại diện cho Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức.

Trong 3 nén nhang này thì nén ở chính giữa là hưởng chủ được gọi là hương Giáo chủ, nén ở bên trái được gọi là hương Thanh long, nén ở bên phải được gọi là hương Bạch hổ.

Việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

thắp nhang
Số lượng hương thắp là 3 mang rất nhiều ý nghĩa

>>>> XEM THÊM: Cách bốc bát hương đúng chuẩn (có kèm video hướng dẫn)

1.4 Ý nghĩa thắp 5 nén hương

Thắp 5 nén nhang được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh.

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”.

thắp hương
Thắp nhang 5 cây mang ý nghĩa cầu khấn trời đất chứng giám lòng thành

1.5 Ý nghĩa thắp 7 nén hương

Thắp 7 cây được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương với tên gọi theo thứ tự lần lượt là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang. Thắp 7 nén hương cùng lúc là để mời gọi Thần linh, Thiên tướng. Nếu không quá cần thiết thì cũng không cần thiết thắp tới 7 nén hương.

ý nghĩa thắp 3 nén hương
Ý nghĩa thắp 7 nén hương

1.6 Ý nghĩa thắp 9 nén hương

Theo các chuyên gia về phong thủy thì thắp 9 nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, cắm nhang theo thứ tự 3 hàng và 3 cột. Ở trên là mời Ngọc hoàng thượng đế, ở dưới là mời Thập điện Diêm vương. Người ta hy vọng rằng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng như là Thập Đại Diêm Vương sẽ hiển linh, hỗ trợ cứu giúp muôn dân, giúp cho những mong ước, nguyện cầu của họ thành sự thật.

Việc thắp hương với 9 nén là mang tín hiệu để cầu cứu, chủ yếu rơi vào trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự trợ giúp của con người thì mới nên sử dụng.

thắp hương
9 nén nhang được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương

1.7 Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì?

Đây là một điềm báo chân hương cho thấy những dấu hiệu tốt sắp xảy ra với bạn hoặc gia đình. Điều này có thể là sự báo hiệu, nhắc nhở về vấn đề làm quan, lãnh đạo phải công minh và liêm chính. Ngoài ra, điều này còn thể hiện bạn có tin vui thăng chức hoặc may mắn trong công việc và sự nghiệp.

thắp hương
Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì?

2. Các quy tắc thắp nhang đúng cách trong thờ cúng

2.1 Thắp hương Thổ Công, Ông Địa mấy nén?

Thờ cúng Thổ Công, Ông Địa giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính của mình với thần linh, những vị thần trú ngụ tại ngôi nhà. Theo phong tục của người xưa, bạn nên thắp nhang với số cây lẻ và tuyệt đối không lựa chọn số nén nhang là chẵn. Đối với việc thắp nhang bàn thờ Thổ Công, Ông Địa cần dùng 3 nén nhang. Bởi 3 nén nhang có ý nghĩa, gửi gắm lòng thành kính như sau:

  • Nén nhang thứ nhất được xem là Tâm nhang, thể hiện lòng thành của người thờ cúng.
  • Nén nhang thứ hai là Giới nhang bày tỏ sự nghe lời, thực hiện đúng theo những lời răn dạy của thần Phật.
  • Nén nhang thứ ba là Định nhang cũng bày tỏ lòng kiên trì, tuyệt đối không thay lòng đổi dạ dù việc gì xảy ra của gia chủ.

Ngoài ra, 3 nén nhang thơm cũng mang ý nghĩa tượng trưng cho 3 giới trong quan niệm dân gian là thiên, địa và nhân. Điều này đảm bảo việc thờ cúng sẽ mang lại ý nghĩa tâm linh là cao nhất. Thế nhưng tùy vào trường hợp, gia chủ có thể sử dụng nhang với các số lẻ khác mà không ảnh hưởng đến việc thờ cúng nhiều.

ý nghĩa của các nén hương
Ý nghĩa của các nén hương

2.2 Thắp hương Thần Tài mấy nén?

Thắp hương Thần Tài mấy nén cần dựa vào sự hiểu biết chính xác. Đặc biệt, mọi người nên thắp 1 nén nhang cho ông Thần Tài mỗi buổi sáng khi mở cửa hàng hoặc công ty. Điều này tượng trưng cho con số dương, thể hiện lòng thành kính, cầu mong sự bình an, may mắn từ thần linh của gia chủ. Hơn nữa, việc này cũng giúp cho quá trình làm ăn buôn bán thuận lợi hơn.

2.3 Thắp hương gia tiên mấy nén

Trong văn hóa thờ cúng, người Việt thường thắp nhang rất nhiều vào những dịp lễ đặc biệt như cúng giỗ, ngày Tết, cưới xin,... và thường thắp 3 nén nhang. Theo ông Tam Nguyên, thắp 1 hoặc 3 nén là thắp cho gia tiên, 5 nén là thắp cho 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh.

thắp hương
Thắp hương gia tiên mấy nén?

3. Một số lưu ý quan trọng khi thắp nhang

Thắp hương đã trở thành phong tục “ăn sâu” vào lối sống của người Việt Nam. Do đó, ông bà ta đã có một số nguyên tắc trong việc thờ cúng nghiêm trang, đặc biệt là thắp nhang. Đây được xem là một hành động nhằm bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Vì vậy, khi dâng hương, mọi người cần giữ tâm nhẹ nhàng, ăn mặc nghiêm chỉnh và thành tâm cầu nguyện.

3.1 Có nên thắp hương tối không?

Buổi tối là khoảng thời gian không nên thắp hương thường xuyên. Bởi vào thời điểm này xuất hiện rất nhiều các vong hồn oan uất lang thang. Nếu gia chủ khấn vái vào giờ này sẽ đem lại nhiều vận xui xẻo cho gia đình và cho chính gia chủ.

thắp hương buổi tối
Thắp hương buổi tối

3.2 Có nên cắm cây thắp hương vòng vào bát hương?

Theo giới tâm linh, việc cắm trụ sắt để thắp hương vòng là điều không nên vì làm như vậy sẽ gây động bát hương. Chính vì thế, trường hợp muốn đốt hương vòng, bạn nên đặt hương vòng trong một cái đĩa và đốt lên. Điều này sẽ giúp vừa tránh khỏi việc bị động bát hương và còn có thể làm sạch dễ dàng.

thắp hương
Có nên cắm cây thắp hương vòng vào bát hương?

3.3 Có nên thắp hương hàng ngày không?

Các chuyên gia thường khuyên rằng, việc thắp hương thường ngày là nên làm. Bởi lẽ, điều này nhằm đảm bảo hương khói ấm cúng trên bàn thờ. Vì thế, bạn có thể thấy ở đền thờ, đền chùa luôn có hương khói tỏa nghi ngút.

3.4 Ngày rằm thắp mấy nén hương?

Vào những ngày rằm, các gia chủ thường thắp 3 nén nhang. Bởi 3 nén nhang mang lại ý nghĩa: tâm nhang (lòng thành gia chủ), giới nhang (vâng theo lời răn dạy của Đức Phật) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ). Lưu ý, bạn tuyệt đối không dâng hương với số nén chẵn vì điều này là đại diện cho cõi âm.

thắp hương

Thắp hương giúp truyền đạt mong ước, nguyện cầu tới thần linh, tổ tiên (Ảnh minh họa)

Sau khi điểm qua những ý nghĩa của số nén hương thì chắc bạn cũng đã hiểu rõ hơn về việc thắp hương thế nào là đúng. Hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để lời mong cầu, ước muốn của bản thân linh nghiệm khi thắp nhang! Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tiến hành dâng hương trong các nghi thức, nghi lễ sao cho hợp lý nhất.

Một điều lưu ý là để việc dâng hương linh thiêng, bạn nên nạp Cốt Thất Bảo vào trong bát hương để bát hương được tăng thêm linh khí, tránh để tà vong trú ngụ ảnh hưởng đến việc thờ cúng của bạn. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách nạp Cốt Thất Bảo, các bạn có thể tham khảo thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=9VEXppsvh_M

>>>> XEM THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ