Bạn Đã Biết Ý Nghĩa Của Số Lượng Nén Hương Khi Thắp Chưa?

(0)
7 tháng trước
Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân ta từ bao đời nay.

Thắp hương là một phần trong các nghi thức – nghi lễ cúng bái thần linh và tổ tiên, là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt ta. Việc thắp hương cúng bái vào các dịp lễ, Tết, giỗ chạp là để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và chư vị Thánh Thần vì đã phù hộ, giúp đỡ cho toàn gia trong suốt thời gian qua. 

Đặc biệt đối với những nơi kinh doanh, Ban thờ Thần Tài - Thổ Địa chiếm một vị trí tâm linh vô cùng quan trọng. Vậy bạn có biết vì sao phải thắp 1 nén hương, 3 nén hương,...và ý nghĩa của số lượng hương được thắp khi cúng bái là gì không? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu rõ hơn nhé! 

Cần thắp hương thần tài thổ địa bao nhiêu nén?

Nén hương giống như một "phương tiện" giúp truyền đạt những mong ước, nguyện cầu tới thần linh, tổ tiên (Ảnh minh họa)

Từ xa xưa ông bà ta đã có một số nguyên tắc trong việc thờ cúng , đặc biệt là việc thắp hương. Việc thắp hương là cách để đưa những lời mong cầu của gia chủ đến thần linh và tổ tiên. Ngoài ra, việc thắp hương khiến cho khói hương nghi ngút tạo nên không khí thanh tịnh, ấm áp và trang nghiêm.

Nguyện đem lòng thành kính

Gửi theo làn khói hương

Phảng phất khắp mười phương

Cúng dường ngôi Tam Bảo

Thường thường ông bà ta từ xưa sẽ quy định thắp hương phải thắp theo số lẻ 1,3,5,7,9... hoặc đốt cả một nắm hương, tuyệt đối không nên cắm theo số chẵn 2,4,6,8... Theo một số phong thủy gia chia sẻ thì các số lẻ 1,3,5,7,9...(số dương) sẽ mang lại nhiều ý nghĩa may mắn còn các số chẵn 2,4,6,8...(số âm) sẽ mang lại những điều không may.

Khi dâng hương cần phải tâm không tạp niệm, ăn mặc nghiêm trang, thái độ nghiêm túc, thành tâm cầu nguyện.

Ý nghĩa của số lượng nén khi thắp hương Thần tài

Thắp 1 nén hương

Buổi sáng khi bạn mở cửa hàng hay công ty của mình thì nên thắp một nén hương trên bàn thờ Thần Tài – thổ địa. Số 1 ở đây là số dương thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn. Thắp một nén hương để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.

Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp một nén hương mỗi buổi sáng và tối trong một ngày là đủ.

Số 3 là con số mang rất nhiều ý nghĩa may mắn (Ảnh minh họa)

Thắp 3 nén hương

Trong phong thủy thì số 3 là số dương, con số 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có quan niệm khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng);  Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người).

Theo Đạo Phật thì thắp 3 nén hương được gọi là Tam bảo hương. Tam bảo đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp chính là kinh Phật, Tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo 3 nén hương đó là Tam thanh hương : Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức.

Trong 3 nén hương này thì nén ở chính giữa là hưởng chủ được gọi là hương Giáo chủ, nén ở bên trái được gọi là hương Thanh long, nén ở bên phải được gọi là hương Bạch hổ.

Việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

Thắp 5 nén hương

Thắp 5 nén hương được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh.

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”.

Thắp 7 nén hương

Thắp 7 nén hương được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương với tên gọi theo thứ tự lần lượt là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang. Thắp 7 nén hương cùng lúc là để mời gọi Thần linh, Thiên tướng. Nếu không quá cần thiết thì cũng không cần thiết thắp tới 7 nén hương.

Thắp chín nén hương

Theo các chuyên gia về phong thủy thì thắp 9 nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, cắm nhang theo thứ tự 3 hàng và 3 cột. Ở trên là mời Ngọc hoàng thượng đế, ở dưới là mời Thập điện Diêm vương. Người ta hi vọng rằng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng như là Thập Đại Diêm Vương sẽ hiển linh, hỗ trợ cứu giúp muôn dân, giúp cho những mong ước, nguyện cầu của họ thành sự thật.

Việc thắp hương với 9 nén là mang tín hiệu để cầu cứu, chủ yếu rơi vào trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự trợ giúp của con người thì mới nên sử dụng.

 

Sau khi điểm qua những ý nghĩa của từng số lượng của nén hương thì chắc các bạn cũng đã hiểu được cần thắp bao nhiêu nén hương trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa để hợp với mong cầu, ước muốn của bản thân phải không! Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tiến hành dâng hương trong các nghi thức , nghi lễ sao cho hợp lý nhất.

Một điều lưu ý là để việc dâng hương linh thiêng, bạn nên nạp Cốt Thất Bảo vào trong bát hương để bát hương được tăng thêm linh khí, tránh để tà vong trú ngụ ảnh hưởng đến việc thờ cúng của bạn. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách nạp Cốt Thất Bảo, các bạn có thể tham khảo thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=9VEXppsvh_M

 

   • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ