Thắp hương như thế nào để mang lại may mắn, bình an?

(0)
9 tháng trước

Thắp hương là một phần trong các nghi thức – nghi lễ cúng bái thần linh và tổ tiên, là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt ta. Việc thắp nhang cúng bái vào các dịp lễ, Tết, giỗ chạp là để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và chư vị Thánh Thần vì đã phù hộ, giúp đỡ cho gia đình trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, việc thắp hương cho bàn thờ Thần Tài - Thổ Địa lại rất quan trọng đối với những nơi kinh doanh. Vậy bạn có biết ý nghĩa của việc thắp 1 nén hương, 3 nén hương...là gì không? Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu rõ hơn nhé! 

1. Ý nghĩa thắp 1 nén hương

Buổi sáng khi bạn mở cửa hàng hay công ty của mình thì nên thắp một nén nhang trên bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa. Số 1 ở đây là số dương thể hiện người sống thành tâm mong cầu thần linh, mong muốn tổ tiên phù hộ cho mình mua may bán đắt, bình an, may mắn. Thắp hương với 1 nén nhang để thờ cúng thần linh trong nhà được gọi là bình an hương.

Ngoài ra để cầu bình an, mọi việc được thuận lợi thì gia chủ nên thắp một nén nhang mỗi buổi sáng và tối trong một ngày là đủ.

hương thắp
Thắp nhang 1 nén là con số mang lại may mắn, cầu bình an

2. Ý nghĩa thắp 3 nén hương

Trong phong thủy thì số 3 là số dương. Con số 3 có rất nhiều ý nghĩa, ngoài ra còn có quan niệm khác nhau như Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Trong Phong thủy thì số 3 là tượng của tam giới: Thiên (Trời), Địa (Đất), Nhân (Người).

Theo Đạo Phật thì thắp hương với số lượng 3 nén nhang được gọi là Tam bảo hương. Tam bảo đó là Phật, Pháp và Tăng. Pháp chính là kinh Phật, Tăng là người xuất gia.

Theo Đạo giáo 3 cây hương đại diện cho Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức.

Trong 3 nén nhang này thì nén ở chính giữa là hưởng chủ được gọi là hương Giáo chủ, nén ở bên trái được gọi là hương Thanh long, nén ở bên phải được gọi là hương Bạch hổ.

Việc bạn thắp 3 nén hương có ý nghĩa là trong tâm nhang – lòng thành, giới nhang – theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và định nhang – tuyệt đối không thay đổi lòng dạ.

thắp nhang
Số lượng hương thắp là 3 mang rất nhiều ý nghĩa

>>> XEM THÊM: Cách bốc bát hương đúng chuẩn (có kèm video hướng dẫn)

3. Ý nghĩa thắp 5 nén hương

Thắp 5 nén nhang được gọi là Thiên địa ngũ hành hương hay còn gọi là Âm dương ngũ hành hương. Con số 5 ở đây tượng trưng cho năm phương trời đất, năm hướng thần linh.

Trong phong thủy thì Ngũ hành là năm nguyên tố Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ. Thông thường thì trong một dòng họ, dòng tộc, quốc gia hay tập thể có việc gì đó đại sự thì mới thắp năm nén hương vì điều này tượng trưng cho cầu Ngũ phương, Ngũ thổ, Ngũ hành có nghĩa là khắp trời đất chứng giám lòng thành của người đại diện cho một dòng tộc, địa phương, đất nước, cầu mong cho “Quốc thái dân an”.

thắp hương
Thắp nhang 5 cây mang ý nghĩa cầu khấn trời đất chứng giám lòng thành

4. Ý nghĩa thắp 7 nén hương

Thắp 7 cây được gọi là Bắc đẩu Thất tinh hương với tên gọi theo thứ tự lần lượt là Thiên Xu, Thiên Toàn, Thiên Cơ, Thiên Quyền, Khai Dương, Ngọc Hoành và Giao Quang. Thắp 7 nén hương cùng lúc là để mời gọi Thần linh, Thiên tướng. Nếu không quá cần thiết thì cũng không cần thiết thắp tới 7 nén hương.

ý nghĩa thắp 3 nén hương

5. Ý nghĩa thắp 9 nén hương

Theo các chuyên gia về phong thủy thì thắp 9 nén hương được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương, cắm nhang theo thứ tự 3 hàng và 3 cột. Ở trên là mời Ngọc hoàng thượng đế, ở dưới là mời Thập điện Diêm vương. Người ta hy vọng rằng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng như là Thập Đại Diêm Vương sẽ hiển linh, hỗ trợ cứu giúp muôn dân, giúp cho những mong ước, nguyện cầu của họ thành sự thật.

Việc thắp hương với 9 nén là mang tín hiệu để cầu cứu, chủ yếu rơi vào trường hợp bất đắc dĩ và hầu như không có sự trợ giúp của con người thì mới nên sử dụng.

thắp hương
9 nén nhang được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương

6. Một số kiêng kỵ cần lưu ý khi thắp hương

Từ xa xưa ông bà ta đã có một số nguyên tắc trong việc thờ cúng, đặc biệt là việc thắp nhang. Đây là cách để đưa những lời mong cầu của gia chủ đến thần linh và tổ tiên. Do đó, hãy tham khảo ngay một số điều kiêng kỵ dưới đây để tránh phạm phải tối kỵ.

  • Tuyệt đối không dâng hương với số nén chẵn như thắp 4 nén hương. Bởi lẽ, điều đó là đại diện cho cõi âm.
  • Khi dâng hương cần phải tâm không tạp niệm, ăn mặc nghiêm trang, thái độ nghiêm túc, thành tâm cầu nguyện.
  • Không sử dụng hoa quả giả, có gai, hư hỏng hay hóa chất để dâng hương.
  • Tránh việc dùng lại lễ vật cũ để dâng hương bởi điều này sẽ thể hiện sự không thành tâm, coi thường tâm linh của gia chủ.
  • Không sử dụng nhang có hóa chất để dâng hương.
  • Hạn chế thắp hương vào thời gian buổi tối. Bởi lẽ, đây là khoảng thời gian các vong linh lang thang hay xuất hiện.

thắp hương

Thắp hương giống như một "phương tiện" giúp truyền đạt những mong ước, nguyện cầu tới thần linh, tổ tiên (Ảnh minh họa)

Sau khi điểm qua những ý nghĩa của số nén hương thì chắc bạn cũng đã hiểu rõ hơn về việc thắp hương thế nào là đúng. Hy vọng bạn có thể áp dụng những kiến thức trên để lời mong cầu, ước muốn của bản thân linh nghiệm khi thắp nhang! Chúng tôi mong rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi tiến hành dâng hương trong các nghi thức, nghi lễ sao cho hợp lý nhất.

Một điều lưu ý là để việc dâng hương linh thiêng, bạn nên nạp Cốt Thất Bảo vào trong bát hương để bát hương được tăng thêm linh khí, tránh để tà vong trú ngụ ảnh hưởng đến việc thờ cúng của bạn. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách nạp Cốt Thất Bảo, các bạn có thể tham khảo thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=9VEXppsvh_M

XEM THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ