Cách Bốc Bát Hương Đúng Chuẩn (Có Kèm Video Hướng Dẫn)

(1)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Mỗi nhà của người Việt nào cũng có ban thờ và có một vật cực quan trọng. Đó là bát nhang nhưng việc bốc bát hương & cách sắp đặt đúng đâu phải ai cũng rõ. Sau đây, Phong Thủy Tam Nguyên sẽ hướng dẫn bạn cách bốc bát hương đúng cũng như những điều cần lưu ý cho các cách bốc bát hương.

1. Chuẩn bị đồ trước khi bốc bát hương

Để thực hiện cách bốc bát hương đúng phong thủy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là chuẩn bị đầy đủ đồ vật trước khi thực hiện, gồm:

- Bát hương (Số lượng phụ thuộc vào từng gia chủ)

- Tro nếp hoặc tro đốt từ trấu bởi trấu bọc gạo là ngọc thực. Nó thanh sạch và cao quý. Hoặc ở nhiều nơi có thể sử dụng cát, tùy theo văn hóa vùng miền.

- Tờ hiệu (ghi tên người được thờ)

- Bộ Thất Bảo (cốt bát hương): Bao gồm vàng, bạc, xà cừ, ngọc, san hô đỏ, mã não, thạch anh.

- Gói thạch anh ngũ sắc, giấy trang kim, gừng, chỉ ngũ sắc, grượu trắng, trầm hương, gói ngũ vị hương, các đồ vật cần thiết khác như thau, chậu, ...

Sắm đồ lễ: Thùy tâm và phụ thuộc vào thờ gia tiên, thần linh hay thờ phật mà đồ lễ sẽ khác nhau

Cụ thể hơn, trong bát hương thường đặt một bộ Dị hiệu gồm có:

1.1 Tờ hiệu viết họ của Gia chủ và tên người được thờ

Tờ này thường in giấy vàng, chữ đỏ, kèm theo bát hương. Tên người được thờ được viết dọc vào ô trống ở giữa (xem hình vẽ).

bốc bát hương
Tờ Hiệu
 • Có thể viết chữ Việt, chữ Anh, chữ Hán hoặc ngôn ngữ nào cũng được. Ví dụ lời viết thường như sau:
 • Thờ Thần linh Thổ công : Phụng thờ: THÀNH HOÀNG BẢN THỔ THẦN LINH THỔ ĐỊA CHƯ VỊ TÔN THẦN
 • Thờ Đức Phật: Phụng thờ: Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát anh minh.
 • Thờ Thần tài: Phụng thờ NGŨ PHƯƠNG NGŨ THỔ LONG THẦN TIỀN HẬU ĐỊA CHỦ TÀI THẦN
 • Thờ Gia tiên ( Miền Bắc ): Phụng thờ: HỘI ĐỒNG GIA TIÊN HỌ ........ CHƯ VỊ CHÂN LINH
 • Thờ Gia tiên ( Miền Bắc ): Phụng thờ: CỬU HUYỀN THẤT TỔ HỌ ........ CHƯ VỊ CHÂN LINH
 • Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: HỘI ĐỒNG BÀ CÔ ÔNG MÃNH HỌ ........ CHƯ VỊ CHÂN LINH
 • Thờ Ông Táo: ĐÔNG TRÙ TƯ MỆNH TÁO PHỦ THẦN QUÂN
 • Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được.

1.2 Bộ Thất bảo 

Là 7 thứ quý mà người xưa coi trọng như: vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang điểm hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Ngày nay Thất bảo thường làm đồ giả bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính tượng trưng.

Thất Bảo làm đồ giả là không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi.

Sau đó, tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.

>>>> TÌM HIỂU THÊM : Cốt Thất Bảo Bát Hương

hướng dẫn cách bốc bát hương

Cốt Thất Bảo

Xem bộ thất bảo tại đây:

Tham khảo Video dưới đây để biết cách bốc bát hương CHUẨN PHONG THỦY của thầy phong thủy Tam Nguyên.

2. Tẩy uế cho bát nhang, bộ thất bảo, thạch anh vụn ngũ sắc

Cách tẩy uế cho bát hương rất quan trọng. Thực hiện việc tẩy uế bạn sẽ cần biết cách pha nước tẩy uế phong thủy:

- Gừng phải được rửa sạch, sau đó giã nhỏ rồi cho vào trong rượu trắng, lọc lấy nước để tẩy uế.

- Hoặc có thể ngâm rượu trắng với gói ngũ vị hương và dùng nước này để tẩy uế cho bát hương.

bốc bát hương

Tẩy uế cho bát nhang, bát hương

Khi mua bát hương về, bạn cần tẩy uế trước khi sử dụng (Nếu là bát hương cũ đang dùng thì bạn cũng cần rửa sạch và tẩy uế). Đầu tiên dùng nước sạch rửa thật sạch bát hương, sau đó dùng rượu trên để rửa (đây gọi là tẩy uế) sau đó dùng khăn sạch lau thật khô và để nơi sạch sẽ chuẩn bị cho các công đoạn bốc bát hương kế tiếp.

Cách tẩy uế cũng tương tự cho bộ thất bảo và thạch anh vụn ngũ sắc. Tiếp đó, bạn để nơi sạch sẽ cho khô ráo (Riêng vàng và bạc không tẩy uế, vì lá vàng lá bạc được cán rất mỏng nên sẽ dễ bị rách trong quá trình tẩy uế).

>>> XEM THÊM: Thắp hương bao nhiêu nén là đúng? Ý nghĩa số nén hương

3. Hướng dẫn thủ tục bốc bát hương

Có nhiều người thắc mắc: Có nên tự bốc bát hương không? Hay nên bỏ gì vào bát hương? Như đã nhắc ở phân trên, một bát hương sẽ gồm có một bộ Di Hiệu. Trả lời cho câu hỏi này đó là bạn có thể tự bốc bát hương. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kỹ về thủ tục bốc cũng như những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương. 

Đầu tiên, bạn cần học cách gói bộ Dị Hiệu đặt cốt bát nhang. Cụ thể:

- Sau khi tẩy uế xong (dùng rượu trắng), thực hiện đặt gói thất bảo vừa gói từ bước trên vào trong hộp nhung đỏ.

- Tờ Hiệu khi ghi xong cũng được gấp nhỏ và đặt lên phía trên gói thất bảo. Tiếp đó, đậy hộp nhung đỏ lại, sau đó gói lại bằng giấy trang kim.

Cách gói bộ Di Hiệu đặt cốt bát nhang

Thực hiện xong cách gói bộ Di hiệu, tiếp theo bạn cần làm đúng quy trình tự bốc bát nhang như sau:

- Rửa tay sạch sẽ bằng nước gừng pha rượu trắng để thực hiện bốc

- Rải một lớp thạch anh ngũ sắc xuống đáy bát hương.

- Đặt bộ DỊ HIỆU đã gói xuống dưới đáy bát hương.

- Sau đó vừa bốc tro bỏ vào bát hương vừa đếm theo vòng Sinh - Lão - Bệnh - Tử, cho đến nắm tro cuối cùng cho vào bát hương dừng lại ở chữ Sinh là được.

Lưu ý: Trong quá trình bốc bát hương vừa kết hợp đọc bài khấn bốc bát hương, đưa lên tâm nguyện sở cầu của bản thân, gia đình. Nội dung bài văn khấn:

Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương trời mười phương chư phật, chư phật mười phương. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày … tháng … năm …

Tên con là ……………………. 

Ngụ tại ..................................

Hôm nay ngày lành tháng tốt, con xin quan thần linh, gia tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh dòng họ (...) cho con được làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) để thờ cúng gia tiên nội ngoại bà cô ông mãnh dòng họ (...) tại gia.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại, bà cô ông mãnh sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới) , kính xin các cụ chứng tâm chứng lễ về phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, tai qua nạn khỏi, làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông, còn nhiều lầm lỗi. Con xin gia tiên nội ngoại, bà cô, ông mãnh xá lầm lỗi cho con, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu.

Con Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật! (3 lạy).

Sau đó khi đọc văn khấn, bạn kết hợp đọc trú ngũ bộ thần trú trong quá trình bốc bát nhang, cách đọc như sau:

(Um Ram, Um Si-Ram, Um Ma Ni Pad Mê Hum, Um Ca Lê Cun Lê Sờ Va Ha, Um B-Rum) x Đọc trong quá trình bốc bát hương.

 >>>>XEM THÊM :  Bộ Bốc Bát Hương

4. Cách đặt bát hương lên bàn thờ đúng

Bát hương trên bàn thờ trọng là cao thấp, không trọng to nhỏ sang hèn. Bát hương thờ Thần linh Thổ công phải cao nhất, rồi đến Gia tiên đại nội, rồi đến bà cô ông mãnh. Số lượng nhiều ít chẵn lẻ đều được. Vấn đề là làm sao để không quá phức tạp mỗi khi thắp hương.

những điều kiêng kỵ khi bốc bát hương
Sơ đồ ban thờ gia tiên

Không nên tách ra quá nhiều bát hương sẽ vất vả mỗi khi thắp hương. Ví dụ Bà cô tổ 4 đời (là ở đời Kỵ nội mình) cùng với Đại nội vào một bát hương (cả cha mẹ mình). Tất cả bà cô ông mãnh vào một bát hương. Không nên tách ra từng người. Nhưng nếu thích thờ riêng ai thì cần có bát hương cho người đó.

Bát hương bốc xong đặt lên bàn thờ thì thắp hương ngay. Nên thắp hương khoảng 1 tuần đầu. Cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một ngọn nến nhỏ (hoặc đèn dầu), rót một chén nước sạch rồi cầu người được thờ về phù hộ cho. Tối lại thắp hương trước khi đi ngủ.

Đồ lễ có hay không, nhiều hay ít không quan trọng. Vấn đề là phải có tâm thành. Không cần thắp hương liên tục suốt ngày đêm. Nếu để hương vòng liên tục thì mỗi sáng và tối vẫn phải thay nước thắp 1 nén hương và lễ cầu một lần. Nếu là bàn thờ mới đặt lần đầu thì cần thắp hương khoảng 21 ngày đầu như trên. Nếu bát hương bốc ở nhà thầy, hoặc ở chùa thì cần trịnh trọng rước bát hương về, không được xô bồ cẩu thả trong việc vận chuyển bát hương. Cần chọn ngày đặt bàn thờ, nhưng không cần chọn ngày bốc và đặt bát hương.

5. Thời điểm thích hợp để bốc bát hương

Bốc bát hương vào mùa nào, tháng nào tốt? Theo như hướng dẫn cách bốc bát hương đúng chuẩn phong thủy, thời điểm thích hợp để thực hiện là dịp cuối năm, có ý nghĩa xua đuổi đi những điềm xui xẻo và thay chân nhang mới. Do đó, có không ít người chọn ngày 23 tháng chạp để dọn dẹp bàn thờ, bốc bát nhang và tiền ông táo về trời. 

Với quan điểm "phật ở tại tâm", việc bốc bát nhang vào ngày nào không quan trọng, chủ yếu là sự thành tâm. Tuy nhiên, người xưa có câu: "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", do đó, chọn ngày tốt để bốc bát hương nhằm đảm bảo mọi sự thuận lợi. Một trong các yếu tố ảnh hưởng đến chọn ngày tốt đó là hợp tuổi gia chủ, có sao tốt hội chiếu và tránh những ngày đại kỵ như tam nương, sát chủ, nguyệt kỵ... 

6. Hướng dẫn chọn người bốc bát nhang

Thông thường thì dân ta đưa lên chùa nhờ bốc bát hương. Ai bốc thì cũng phải có tâm thành và thánh thiện. Không có tâm thành và thánh thiện thì bát hương không được người âm chấp nhận nên không linh.

Người có khả năng thì bốc xong bát hương là đã có tính linh ngay rồi. Nhà chùa bốc bát hương xong thì thường cũng linh ngay, nhưng Dị hiệu phải viết đúng. Gia chủ bốc bát hương thì không biết bát hương đã linh hay không. Nhưng nếu thành tâm thờ cúng thì rồi lâu cũng sẽ linh, có khi phải sau một vài năm thờ cúng. 

Chú ý: Bát hương làm bằng vật liệu đồng, gốm, sứ, đá, xi măng cát v.v… đều được. 

7. Sắm lễ thay bàn thờ, bốc bát hương

Sắm lễ không cần quá long trọng mà tùy tâm và tùy điều kiện của mỗi gia đình. Dưới đây là một gợi ý để bạn tham khảo về một mâm lễ đầy đủ:

thủ tục bốc bát hương
Sắm sửa lễ vật cúng trên bàn thờ

- Một con gà lễ, 1 đĩa xôi, 1 chân giò luộc chín, 1 chai rượu trắng, 2 lạng thịt vai để sống, 5 quả trứng gà ta để sống (lễ xong phải luộc chín luôn).

- 3 lá trầu + 3 quả cau, 3 chén trước, 9 bông hồng, 5 quả tròn (Quả táo,... các loại quả có hình tròn).

- 1 đĩa gạo muối không trộn lẫn, 1 bao thuốc lá, 1 lạng chè ngon.

- 1 đinh vàng hoa, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, hia, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng, 5 lễ vàng tiền.

- 1 mâm cơm canh không hành tỏi.

8. Một số lưu ý để bốc bát hương đúng cách

Hướng dẫn cách bốc bát hương cũng có một số lưu ý như sau:

 • Mọi bát hương thờ cúng đều phải linh. Người bốc bát hương quyết định tính linh này. Người bốc bát hương phải có tâm thiện thì bát hương mới linh.
 • Bốc bát hương mà tâm không thiện thì thường bát hương không linh.
 • Một bát hương linh thì khi thắp hương, người được thờ sẽ về.
 • Bát hương không linh là bát hương không được người thờ chấp nhận, nên khi thắp hương thì không về.
 
bốc bát hương

Bộ bát hương Bát Tràng vẽ vàng

8.1 Nguyên nhân bát hương không linh

Có không ít nhà bị bát hương không linh, nghĩa là thắp hương mà không có ai về. Hỏi ra thì thấy có mấy trường hợp sau đây:

 • Trong bát hương không có Dị hiệu. (thì không biết thờ ai mà về): Nhiều bát hương ở các nhà không có Dị hiệu bên trong. Rất nhiều các bàn thờ Thần tài ở các cửa hàng không ghi Dị hiệu thờ ai làm Thần tài. Cũng có trường hợp người bốc bát hương có khả năng mời người được thờ về nhận bát hương ngay, mà không cần viết Dị hiệu. Nhưng trường hợp này là rất ít.
 • Bát hương ghi dị hiệu không đúng: Ví dụ bát hương thờ Thần linh Thổ công lại ghi nhầm thờ người nào đó trong dòng họ. Hoặc Dị hiệu ghi thờ quá nhiều người, trở nên lôm côm. Điều này gặp ở bất cứ người nào bốc bát hương: Thầy, cô, nhà chùa đều có thể phạm. Nhiều khi chỉ là vô tình khi bốc nhiều bát hương đã bỏ nhầm Dị hiệu nọ sang bát hương kia.
 • Bát hương bị yểm âm binh: Thường các bát hương này do các thầy cô đồng có điện thờ bốc. Cũng có cả một số nhà sư yểm âm binh vào bát hương. Các vị sư này đã làm ảnh hưởng xấu đến nhà chùa. Những người này đã yểm âm binh trong điện của mình vào bát hương. Có khi còn chôn bùa yểm âm binh dưới nền nhà hoặc dán trên tường. Hậu quả là Thần linh và Gia tiên đều không chấp nhận bát hương này (nhưng gia chủ không biết). Các âm binh thường cậy thế điện mà gây cản trở cho người được thờ về bàn thờ. Có âm binh còn bắt Thần linh, Gia tiên lạy mình mới cho vào. Nhẹ hơn thì bắt chia lộc lễ. Thần linh gia tiên không chịu nên không về (các vị không thèm tranh cướp với bọn ma cô!). Kết quả là gia chủ chỉ thờ âm binh mà thôi. Rất tai hại là có nhà bốc bát hương đã trên 10 năm mà tình trạng thờ cúng cứ như vậy. Cần phải bốc lại bát hương ngay! Các thầy cô đồng, nhà sư bốc bát hương như vậy là thiếu tâm thiện, cần phải lên án. Các vị phải chịu trách nhiệm về việc này. Nhất định các vị sẽ phải trả nghiệp cho việc làm này đấy. Người bốc bát hương phải thành tâm và không được cầu lợi. Bốc bát hương là việc làm thiện giúp đời.

 

8.2 Cách nhận biết bát hương không linh

Gia chủ nếu không có công quyền năng đặc dị thì không thể biết. Phải nhờ người có công quyền năng kiểm tra tính linh của bát hương. Người kiểm tra có thể kiểm tra trực tiếp tại bàn thờ hoặc kiểm tra từ xa tùy theo khả năng của mình. Thông thường người này có khả năng mời người được thờ về. Nếu không thấy về thì bằng công quyền năng triệu về để hỏi, sẽ rõ ngay

Chú ý: Mọi bát hương đều cần được kiểm tra tính linh trước khi dùng!

Xem thêm: Bộ cốt bát hương thờ thần tài, gia tiên

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách bốc bát hương đúng có kèm video hướng dẫn của Phong thủy Tam Nguyên. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết cách tự bốc bát hương đúng cũng như biết cách hóa giải bát hương không linh.

XEM THÊM:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ