Cách Bố Trí Hướng Ban Thờ Hợp Lý Và Cách Hóa Giải Mới Nhất

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Hướng ban thờ bố trí thế nào được coi là hợp lý và có những cách hóa giải ra sao khi hướng đó không đúng, không hợp vị trí phong thủy?

Quý gia chủ nếu đang băn khoăn về vấn đề này có thể tham khảo những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây. 

>>>> THAM KHẢO NGAY: Góc tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

Phong Thủy Của Ban Thờ Trong Cuộc Sống

phong thủy ban thờ trong cuộc sống

Trong truyền thống văn hóa của người dân Việt, bàn thờ chính là nơi thu nhỏ của thế giới tâm linh. Nó thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên và những người đã khuất.

Chính vì vậy bàn thờ cũng được ví như nhịp cầu kết nối âm với dương và không gian, vị trí cũng như hướng bàn thờ luôn được các gia chủ coi trọng. Nó luôn phải đảm bảo 2 yếu tố cơ bản là “tọa cát”“hướng cát” tức là đặt ở vị trí đẹp, trang trọng, hợp phong thủy.

Việc đặt bàn thờ không được tùy tiện mà cần phải ở vị trí phù hợp. Nó không chỉ thể hiện sự thành tâm của gia chủ mà còn giúp gia chủ được phù trợ, tăng tài lộc và luôn bình an, hạnh phúc.

Đặt bàn thờ nếu phạm phải đại kỵ thì gia chủ có thể gặp vận xui trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Cách Cục Bố Trí Hướng Ban Thờ Hợp Lý

cách cục bố trí hướng ban thờ hợp lý

Cùng tìm hiểu các cách cục bố trí hướng ban thờ phong thủy hợp lý ngay dưới đây nhé!

Một Số Vị Trí Đại kỵ Khi Đặt Bàn Thờ

một số vị trí đại kỵ khi chọn hướng ban thờ

Trong phong thủy cao cấp có câu: “Nhất vị, nhị hướng”. Đây là quan niệm phong thủy theo Tam Hợp Phái ý nói về tầm quan trọng của vị sau đó mới đến hướng trong phong thủy nhà ở. 

Về hướng bàn thờ, phòng thờ là âm hỏa và đối diện trước sau nó không được là thủy vì như vậy được coi là âm phạm.

Ví dụ trước, sau, bên cạnh phòng thờ không được đặt bể cá, tủ lạnh. Ngoài ra cũng nên tránh việc ban thờ đặt ở những vị trí sát khí, hoàng tuyền, long sinh bát sát.

Lưu ý: Hướng của ban thờ nên mở (đặt) ở vị trí thoáng đãng (hay còn gọi là hướng minh đường – minh đường sáng tỏ) tức không gian phía trước ban thờ phải thoáng đãng, tuyệt đối không được nhìn ra nơi ô uế. 

Với nhà ống, không đặt bàn thờ ở cuối ngôi nhà vì như vậy không chỉ bí mà còn sai nguyên tắc, không minh đường (minh đường không sáng tỏ, thiếu ánh sáng, thiếu gió…). Phía hướng trước mặt bàn thờ luôn phải đón được năng lượng tốt, tránh luồng năng lượng xấu.

>>> ĐỌC NGAY: 4 quy tắc thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy cơ bản nhất

Cụ thể từng vị trí bàn thờ không nên đặt như sau:

Ban thờ đối diện với cửa phòng ngủ

ban thờ đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian sinh hoạt riêng, tái tạo năng lượng làm việc.

Người trong phòng ngủ cũng thoải mái cá nhân về cách sinh hoạt và trang phục. Ngược lại, Phòng Thờ là không gian linh thiêng, trang trọng. Do đó cửa phòng ngủ mở ra mà nhìn thấy ngay ban thờ sẽ không hợp lý.

Không nên bố trí bàn thờ như vậy vì sẽ khiến người trong phòng ngủ không được thoải mái vì không gian riêng có cảm giác luôn bị thường trực soi vào.

Không gian thờ tự mà ảnh hưởng bởi người trong phòng ngủ, trang phục thoải mái mát mẻ sẽ làm mất đi tính linh thiêng vốn có. Khi đó gia đạo ắt gặp trắc trở.

>>>> XEM THÊM: 4 quy tắc thiết kế nhà thờ họ theo phong thủy cơ bản nhất

Phòng thờ tầng trên - Bếp tầng dưới

phòng thờ tầng trên bếp tầng dưới

Bếp đại diện cho dương Hỏa, sức nóng rất cao. Đặt bên dưới phòng thờ là tối kỵ

Phòng thờ là nơi tâm linh, là nơi khấn nguyện, tôn thờ Thần Linh - Gia Tiên - Phật nên cần được thanh tịnh, tránh bị động. Bếp đặt bên dưới sẽ giống như ngọn lửa thiêu rụi tất cả.

Như vậy phòng thờ sẽ rất nóng. Khi khấn nguyện thì những người đã khuất không thể về được vì nóng. Dẫn đến việc thờ tự trở nên không linh thiêng.

>>>> XEM NGAY: Cách sắp xếp bàn thờ trong nhà đúng chuẩn phong thủy

Ban thờ tầng trên - Tủ lạnh tầng dưới

ban thờ tầng trên tủ lạnh tầng dưới

Đây là vị trí xung khắc Hàn Thủy đối với Âm Hỏa. Phòng thờ là nơi tâm linh, là nơi khấn nguyện, tôn thờ Thần Linh - Gia Tiên - Phật nên cần được thanh tịnh, tránh bị động. Tủ lạnh thuộc Hàn Thủy, khí lạnh tỏa lên khiến xung khắc ngũ hành khiến gia đạo bất ổn, thờ tự không linh.

Ban thờ đối diện với bể cá

Đây là vị trí xung khắc Thủy với Hỏa. Sự xung khắc ngũ hành khiến gia đạo bất an, dễ khắc khẩu bất hòa.

Ban thờ tựa nhà vệ sinh

Đây là vị trí Xung khắc Thủy với Hỏa. Ban thờ tựa nơi ô uế, không tốt. Nhà vệ sinh ngũ hành thuộc Thủy là nơi ô uế. Ban thờ thuộc Âm Hỏa lại cần sự thanh tịnh. Xung khắc ngũ hành khiến gia đạo bất an, dễ khắc khẩu bất hòa đồng thời Âm phúc bị ảnh hưởng do Ban thờ phạm nơi ô uế.

Ban thờ tựa Bếp

ban thờ tựa bếp

Ban thờ tựa bếp cũng giống nhưu ban thờ nằm trên bếp. Phòng thờ là nơi tâm linh, khấn nguyện, tôn thờ Thần Linh - Gia Tiên - Phật nên cần được thanh tịnh, tránh bị động. Bếp đặt đối diện, Hỏa vượng trực xung. Điều này cũng không đắc cách và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gia đạo.

Ban thờ đối diện đầu giường ngủ

ban thờ đối diện đầu giường ngủ

Không nên quay đầu theo hướng ban thờ hay quay vào ban thờ vì chỉ có người đã khuất mới quay như vậy.

Phòng ngủ là không gian riêng cần tĩnh. Giấc ngủ cần đảm bảo ngon giấc để tái tạo năng lượng và tinh thần. Đầu giường cắm vào vị trí đặt ban thờ khiến giấc ngủ không ngon, hay bị mộng mị, ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và tài lộc cá nhân.

Phương Thức Hóa Giải Hướng Ban Thờ Đặt Sai Vị Trí

phương thức hóa giải hướng ban thờ đặt sai vị trí

Dưới đây là những lưu ý về các phương thức hóa giải hướng ben thờ đặt sai vị trí mà Phong Thủy Tam Nguyên gửi lời khuyên đến quý anh chị độc giả.

Ban thờ đối diện với cửa phòng ngủ

  • Khi thiết kế tuyệt đối không để trường hợp này xảy ra.
  • Nếu sai phạm có thể tính toán trổ lại vị trí cửa phòng ngủ.
  • Hoặc làm vách ngăn CNC họa tiết trang nhã ngăn không gian thờ với cửa phòng ngủ.  

Phòng thờ tầng trên - Bếp tầng dưới

Chuyển vị trí bếp hoặc vị trí phòng thờ sang phòng khác. Nếu không thì có thể áp dụng các cách hóa giải hướng bàn thờ như sau:

- Tại bếp treo Tiền Cửu Tinh

- Nóc tủ bếp đặt Hồ Lô Gỗ Đào

- Tại phòng thờ treo Phi Long Thất Tinh Đồ

- 2 bên ban thờ đặt Tháp Văn Xương để Hóa Sát.

- Ngoài ra có thể đặt thêm Tỳ Hưu Đá Thạch Anh Trắng ở dưới chân của ban để trấn.

Ban thờ tầng trên - Tủ lạnh tầng dưới 

Cũng tương tự như vị trí đặt ban thờ phía trên tủ lạnh, ban thờ đối diện với bể cá tạo ra sự xung khắc Thủy với Hỏa có thể khiến gia đạo bất an.

Phương thức hóa giải trong trường hợp này là di chuyển vị trí bể cá ra chỗ khác.

Ban thờ tựa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi ô uế. Ban thờ nếu tựa nhà vệ sinh không chỉ không tốt mà còn tạo ra vị trí xung khắc giữa thủy với hỏa, xung khắc ngũ hành khiến gia đạo bất an, âm phúc bị ảnh hưởng.

rong trường hợp này, gia chủ có thể hóa giải hướng ban thờ bằng cách xác định lại vị trí đặt ban thờ mới.

Ban thờ tựa Bếp

Ban thờ nếu đặt tựa bếp lâu dài sẽ ảnh hưởng đến gia đạo. Điều này cũng giống như ban thờ nằm trên bếp, hỏa vượng trực xung. Cách tốt nhất để hóa giải trong trường hợp này là xác định lại vị trí đặt ban thờ mới.

Ban thờ đối diện đầu giường ngủ

Ban thờ đặt đối diện đầu giường ngủ là điều tối kị vì ảnh hưởng đến giấc ngủ, tinh thần, sức khỏe và tài lộc của chủ nhân căn phòng. Chính vì vậy nếu ban thờ nhà bạn đang đặt ở vị trí này thì nên hóa giải ngay bằng cách quay lại giường.

Lời Kết

Trên đây là kinh nghiệm phổ quát của các chuyên gia phong thủy để tìm được vị trí, hướng ban thờ hợp lý và thiết kế ngôi nhà có bố trí nội cục phù hợp. Để đảm bảo chọn vị trí đặt ban thờ chuẩn chỉ, hợp phong thủy thì gia chủ nên chọn đơn vị uy tín, am hiểu tường tận sẽ khiến yếu tố tâm linh trở nên tốt lành hơn. Quý gia chủ nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp vui lòng liên hệ trực tiếp theo số hotline 1900 2292.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ