30 điều kiêng kỵ ngày tết tuyệt đối phải tránh ngay kẻo xui xẻo

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Làm gì vào những ngày tết để đem lại may mắn, tránh rủi ro? Dưới đây là những điều kiêng kỵ ngày tếtPhong Thủy Tam Nguyên muốn chia sẻ với bạn.

1. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Ngày Tết thường kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa nhà. Bởi lý do, điều đó sẽ thể hiện sự vô duyên, đồng thời khiến gia chủ không được may mắn. Đây được xem là một hành động gây hại đến vượng khí của gia đình, ngăn cản khí luồng khí tốt lành và lộc vào nhà.

2. Không đổ rác ngày mồng Một

Theo quan niệm dân gian, việc đổ rác ngày đầu năm được xem là xua đuổi Thần Tài. Do vậy, mọi người sẽ thường không làm việc này ngày mồng Một Tết để tránh không nhận được tài lộc và may mắn trong năm mới.

điều kiêng kỵ ngày tết

Xua đuổi thần tài những ngày đầu năm

3. Không cho lửa đầu năm

Lửa màu đỏ là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc và phú quý. Vì thế, bạn không nên đem vận may của mình trao tặng cho người khác vào dịp đầu năm. Đây là một điều kiêng kỵ ngày tết cực kỳ quan trọng.

4. Không cho nước đầu năm

Tết đến xuân về mọi người thường chúc nhau " Tiền vào như nước " . Nước là sự tinh khiết, sinh sôi và tiền tài. Vì vậy, ngày đầu năm người ta sẽ thường kiêng kỵ việc cho nước.

những điều kiêng kỵ ngày tết
 
Không cho nước đầu năm

5. Kiêng để tang vào ngày mồng Một Tết

Ngày mùng một Tết là ngày đầu năm mới, hành trình mới cầu mong mọi điều tốt lành nhất. Do đó, người ta sẽ không để tang vào ngày mùng một Tết. Nếu nhà nào nếu có tang vào đúng mùng Một sẽ để sáng mồng Hai hoặc có người mất vào ngày 30 thì họ sẽ để tang luôn ngày đó.

6. Không đi chúc Tết sáng mồng Một

Sáng đầu tiên của năm mới, bạn đến thăm nhà người khác được xem là "tục xông đất". Xông đất là một trong những điều kiêng kỵ ngày tết rất quan trọng với phong tục ngày tết. Do đó, bạn không nên đến thăm nhà người khác vào sáng mùng Một nếu không hợp tuổi để tránh đem lại xui xẻo cho họ.

7. Kiêng nói những điều xui vào ngày tết

Ngày tết mọi người đều cầu mong mọi điều tốt đẹp và may mắn, tài lộc dồi dào. Vì thế, bạn không nên nói những lời xui xẻo, vô duyên để tránh gây nên những phản cảm cho người khác chỉ vì lời nói vô tâm của bản thân.

8. Kiêng treo tranh xui

Kiêng kỵ treo những bức tranh như đi kiện, không vui vẻ mà chỉ nên treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ và mọi điều tốt đẹp.

kiêng kỵ ngày tết

Tranh đem lại tài lộc trong năm mới

9. Kiêng mua đồ xui

Người xưa cho rằng "Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi", vì thế đầu năm bạn nên mua những vật đem lại may mắn, vận may, màu đỏ. Sở hữu những món vật phẩm có giá trị sẽ tượng trưng cho việc giữ trong tay tài lộc và vận may.

10. Kiêng ăn món xui

Việc ăn các món ăn như thịt chó, thịt mèo, cá mè, thịt ngỗng, thịt vịt theo dân gian là điều kiêng kỵ ngày tết. Ngoài ra, ở một số nơi còn kiêng ăn tôm trong ngày tết để tránh công việc làm ăn của năm tới sẽ lùi mà không tiến tới được.

điều kiêng kỵ ngày tết

Kiêng kỵ ăn tôm vào ngày tết

11. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Sự đổ vỡ đồ dùng như bát đĩa, ấm chén, gương là thể hiện cho sự chia lìa, cũng như điềm báo cho những điều không tốt sẽ diễn ra trong năm mới. Vì thế, người Việt Nam rất kiêng kỵ điều này.

12. Không tranh cãi, bất hòa

Năm mới ai cũng mong muốn những điều tốt lành, hạnh phúc và vui vẻ. Do đó, hòa khí trong nhà cần phải gìn giữ, mọi người nhường nhịn nhau, không tranh cãi, quát mắng, trẻ em không nên khóc lóc trong nhà.

kiêng kỵ ngày tết
Không nên cãi nhau

13. Không mặc quần áo màu đen- trắng

Một số quốc gia, màu đen - trắng là biểu hiện của sự tang thương. Vì vậy, ngày tết bạn nên chọn những trang phục có màu sắc trẻ trung, tươi mới để hy vọng mong muốn may mắn, vui vẻ trong năm mới.

14. Không vay mượn đầu năm

Vay mượn đầu năm là điều không nên làm để tránh cả năm túng thiếu, vay mượn người khác. Do đó, đầu năm bạn không nên vay mượn người khác.

15. Không xuất hành ngày mồng Năm

Mùng năm Tết là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Có câu ca dao "mùng năm, mười bốn, hai ba - đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn", vì thế mùng năm là ngày không phù hợp cho sự khởi hành các chuyến đi trong năm mới.

những điều kiêng kỵ ngày tết
 
Không nên xuất hành ngày mồng năm

17. Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

Ngày tết người ta sẽ mở cửa để cầu mong mọi điều tốt đẹp, vận may sẽ đến với mình trong năm mới. Gia chủ không nên đóng cửa mà cần mở thông để nhằm đem lại những vận may này trong ngày đầu năm.

18. Kiêng tắm rửa, gội đầu vào ngày Tết 

Ở nhiều nơi người ta kiêng kỵ tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết. Bởi lý do, họ sợ điều đó sẽ làm hao mòn thần tướng, kiến thức và may mắn của năm cũ. Cũng như khi làm những điều này sẽ đụng đến nước là vị thần của sự sinh sôi, sẽ xả đi hết những phúc lộc.

điều kiêng kỵ ngày tết
 
Kiêng tắm rửa ngày đầu năm mới

19. Ngủ dậy muộn, gia đình bất hòa

Ngày tết, người ta cấm ngủ dậy muộn. Bời lý do, khi bạn ngủ dậy muộn thì đầu óc dễ bị mê muội, không tỉnh táo dẫn đến những bất hòa, không hạnh phúc trong gia đình. Việc ngủ nướng sẽ gây ra sức khỏe yếu, người không có sức sống, mệt mỏi và lười biếng trong năm mới.

điều kiêng kỵ ngày tết
Tránh ngủ nướng ngày đầu năm

20. Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Ngày Tết việc sử dụng các vật nhọn sắc như dao, kéo là điều cấm kỵ. Bởi lý do, họ cho rằng những vật này sẽ cắt đứt cơ duyên, vận may và tuổi thọ của gia chủ. Do đó, họ sẽ đem cất các vật dụng này và chỉ để lại những vật dụng thật sự cần thiết.

21. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Vỗ vai, quàng vai đối với người khác được cho là hành động giúp chia sẻ những điều xui xẻo, những chuyện buồn, không vui vẻ. Thế nhưng, vào ngày Tết, việc làm này là điều tối kị.

điều kiêng kỵ ngày tết
Không nên vỗ vai người khác ngày đầu năm

22. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Đến chúc tết nhà người khác vào đầu năm, người ta sẽ kiêng kỵ việc chúc tết người đang nằm ngủ. Do đó nếu có lòng, phải đợi chủ nhà ngủ dậy mới nên chúc Tết tránh mang đến những điều không may cho gia chủ.

23. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Không may bạn đến nhà chúc Tết mà gặp gia chủ đang ngủ. Bạn không thể đánh thức họ mà nên đợi họ dậy hoặc đợi dịp khác đến thăm. Bởi lý do, nếu bạn đánh thức họ dậy thì tức là người thức dậy phải chịu sự thúc giục của người khác trong năm mới. Đây là điều không nên.

kiêng kỵ ngày tết
Không đánh thức

24. Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Theo quan điểm của người miền Nam, việc để cối xay gạo trống là báo hiệu một năm mùa màng thất bại, mất mùa cho năm tới. Vì vậy, để mang lại sự sung túc và đủ đầy cho năm mới, bạn cần tránh để trống cối xay gạo.

25. Kiêng tặng quà cho nhau vào ngày Tết

Thông thường, chúng ta thường biếu quà ngày tết đến những người mình quý trọng. Tuy nhiên, có 7 món đồ bạn cần chú ỳ không được tặng đó là đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, mèo..

điều kiêng kỵ ngày tết
 
Kiêng tặng quà cho người khác ngày đầu năm

26. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Vào ngày Tết, bạn không nên để thừa thức ăn, đặc biệt là cơm. Bởi lý do, điều đó sẽ dự báo một sự mất mùa, đói khát cho năm tới. Trẻ con thường tránh không ăn chân gà để không bị như gà bới, văn phong cẩu thả và đánh nhau trong lớp.

27. Kiêng ăn đuôi cá

Người miền Bắc với quan niệm " cá chép hóa rồng" nên việc ăn cá chép trong ba ngày đầu năm sẽ đem lại may mắn và thịnh vượng. Thế nhưng, để tăng mọi điều tốt đẹp, người ta sẽ kiêng ăn phần đuôi cá để luôn đầy đủ tài lộc và ăn mặc trong năm tới.

28. Kiêng mở tủ vào mùng Một Tết

Dẫu bất kì loại tủ nào thì ngày Tết cũng được khuyên là không nên mở tủ. Việc làm đó sẽ gây thất thoát tiền tài, vật chất của bản thân. Đối với tủ quần áo thì vào đêm ba mươi, người ta sẽ treo ra sẵn để mặt ngày Tết, tránh mở tủ.

những điều kiêng kỵ ngày tết
Kiêng mở tủ

29. Kiêng trượt chân, vấp ngã

Để tránh cả năm gặp phải điều xui xẻo và trục trặc trong công việc làm ăn. Vào ngày Tết, các thành viên trong gia đình thường được nhắc nhở cẩn thận trong việc đi lại, tránh trượt chân, té ngã. 

30. Không quét nhà vào ngày mồng Một

Phong tục truyền thống của người Việt Nam là không quét nhà vào ngày mùng một Tết. Bởi lý do, việc làm đó thể hiện việc quét bỏ đi tài lộc, may mắn và xua đuổi Thần Tài ra khỏi nhà. Vì thế mọi người sẽ thường dọn, quét gọn lại một góc nhà mà không đem đổ hoặc quét khỏi nhà vào ngày mùng Một Tết.

điều kiêng kỵ ngày tết
Không quét nhà

Tuỳ vào mỗi địa phương, mỗi vùng miền mà sẽ có những phong tục , những điều kiêng kỵ ngày tết khác nhau. Hy vọng những thông tin trên có thể cung cấp cho bạn thêm một vài kinh nghiệm hữu ích. Phong Thủy Tam Nguyên chúc bạn và gia đình có một năm mới phát tài, phát lộc.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ