Bí quyết của nụ cười bên trong

(0)
Bí quyết của nụ cười bên trong là gì? Muốn khí vận hành tốt, phải yên lặng trong tinh thần cũng như thể chất
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

1. Sức mạnh chữa bệnh của nụ cười bên trong

Bạn hẳn đã có lần đi làm ngoài phố, buồn phiền về công việc phải làm, về sự giao tiếp với người nào đó hay về cuộc đời nói chung. Một lúc khi ngẩng đầu lên, chợt thấy có người đang mỉm cười với bạn, bạn bèn cười lại. Trong khoảnh khắc mọi lo âu đều tan biến. Thẳng lưng lên, bạn tiếp tục đi, như có cái gì bảo rằng mọi chuyện sẽ ổn cả. Nụ cười bên trong chân thật quả có quyền năng huyền thoại.

Từ thời cổ đại, các bậc thầy Đạo gia đã dạy rằng nụ cười bên trong, cười với chính mình, đảm bảo cho sức khỏe, hạnh phúc và sống lâu. Có mình như “tắm” tình thương, làm cho mình bạn tốt nhất của mình. Nụ cười bên trong lại cho hành sự hài hòa nội tại.

Nếu ta nhìn qua xã hội phương Tây, ta họ không biết bí quyết của nụ cười. Nó phản ánh một cách bi thảm sự thiếu hài hòa bên trong. Chúng ta càng ngày càng mắc bệnh thể chất và tâm thần, từ ung thư đến chán ăn. Nếu bạo lực và hủy diệt ngự trị sẽ làm mất đi mọi tình cảm thương yêu. Và cá nhân cũng như xã hội bị đau dọa bởi sự hữu dụng thuốc men và tích trữ vật thải phóng xạ thì chúng ta không còn thấy Đạo. Chúng ta bị tách ra khỏi dòng đời tự nhiên, thì cũng mất hẳn quyền năng tự chữa bệnh.

Nụ cươi tươi tắn từ sâu bên trong
Nụ cười tươi tắn từ sâu bên trong

2. Hãy đem tình thương đến các cơ quan chủ yếu

Các vấn đề thuộc con người nói chung rất phức tạp, đến nỗi ta bị chúng làm chìm ngập. Đa số bị chán nản, buông xuôi và không còn tìm hiểu toàn cảnh của cuộc đời. Đầu ta lảo đảo vì đầy tin tức từ mọi nơi (truyền hình, truyền thanh, báo chí, điện toán). Ta phải đồng hóa chúng, điều này thật không dễ dàng, khi mà ta sống trong sự tách rời cơ thể với tinh thần.

Không ai tự cho mình là có trách nhiệm với bệnh tật của chính mình, mà vội đổ thừa do túng thiếu, già yếu, rủi ro... Nhiều người không ý thức được là bệnh tật có thể quy trực những năm dài căng thẳng thần kinh, những lạm dụng thể xác bề ngoài có vẻ nhỏ nhoi, nhất là với các nội tạng chủ yếu. Các nội tạng này liên kết với bộ não. Cơ thể là “màng lọc” các nhân thế cảm, tư tưởng của ta; nó là “kho” chứa kỷ niệm là cảm giác của chính con người của ta.

Ít ai nhận ra rằng khi chức năng tâm thần tạm ngưng hoạt động, khi tư tưởng hoặc cảm nhận tạm vắng bặt thì các cơ quan trong nơi ta vẫn tiếp tục hoạt động. Trái lại, khi lách vỡ ra, tim ngừng đập hay gan hết làm tròn các chức năng thì cuộc đời lâm vào nguy hiểm thật sự.

Ăn uống vô độ khiến cơ thể mệt mỏi
Ăn uống không đúng cách khiến cơ thể mệt mỏi

3. Hãy học cách “cười bên trong”:

3.1. Bắt đầu từ đôi mắt:

Nhắm mắt lại và “cười” qua đôi mắt. Hãy tự nới lỏng và cảm thấy mắt bạn phát ra một nụ cười sâu xa và hớn hở. Do buông lỏng hai mắt, bạn có thể trấn an cả hệ thần kinh.

Đôi mắt liên lạc với hệ thần kinh tự động gồm “giao cảm” và hệ “phó giao cảm”. Hệ đầu chỉ huy các phản ứng để sống, còn hệ sau cho cơ thể thư giãn và tự cảm thấy an toàn nó là “máy” phát sinh ra sự yên tịnh, các tình cảm yêu thương trong người ta và ở kẻ khác. Khi hệ sinh lý này đều nối liền với từng cơ quan, từng nội tuyến. Do trung gian các hệ thần kinh, các cơ quan nhận mệnh lệnh hoạt động nhanh lên hay chậm lại.

Khi bạn thấy đôi mắt bạn phát ra “nụ cười”, rộng rãi thì hãy đưa năng lực đó xuống các cơ quan chính yếu, làm chúng tràn trề tình thương, các vấn đề dưới đây giúp bạn nhớ kỹ các giai đoạn thực hành “nụ cười bên trong:

- Tuyến phía trước: mắt, mặt, cổ, tim, hệ tuần hoàn, phổi, tụy, lách, gan, thận, thượng thận.

* Tuyến giữa: Miệng, thực quản, bao tử. non, ruột già, trực tràng.

* Tuyến phía sau: Các đốt sống từng cái một

Cười bằng đôi mắt
Cười bằng đôi mắt

3.2. Tuyến phía trước cơ thể:

Nụ cười mà bạn đưa xuống các bộ phận sẽ giúp bạn khai thông “tiểu châu thiên” sau này. Cần thực hiện không có gắng sức, từ mắt đổ xuống như “mưa”, xuyên qua các cơ quan chủ yếu, đến ta vùng sinh dục. Làm quen thì sự vận hành sẽ động, giúp các cơ quan đó điều hành tốt.

- Hàm: Lực do “nụ cười bên trong” tạo ra tỏa vào đó thu bạn sẽ có cảm giác toàn thân buông lỏng, hết căng thắng, sự thư giãn này cũng có thể kèm theo cảm giác “kim châm”, cả việc nghe tiếng động.

- Lưỡi và vòm miệng: Lưỡi là nơi hội tụ mạch Đốc (dương) và mạch Nhâm (âm). Chống lưỡi lên vòm trên, ngay sau cái răng cửa. Nếu đúng vị trí, nó sẽ chạm màn hầu ở trong cùng cái miệng, nhưng kẻ sơ cơ nên để nó vào vị trí thứ nhất. Khi khí tràn vào miệng, bạn có thể có cảm giác kim châm và thử nghiệm các vị mà bạn chưa từng biết qua.

- Gáy và họng: Gáy cũng có cái chứa đựng sự căng thẳng, có nhiều dây thần kinh và mạch máu xuyên qua. Chính nó bảo đảm mối liên lạc giữa não và cơ thể. Gáy mà bị lo âu và căng thẳng buộc thắt thì làm rối các tín hiệu của bộ não và tạo các gút trong cơ thể.

- Trái tim trung khu của tình thương:

Trái tim đưa khí huyết lưu thông trong các động mạch và tĩnh mạch. Theo nội đan Đạo gia, tim là cơ quan chủ yếu chuyển đổi khí. Nói cách 1 khác, tim có thể làm gia tăng số lượng khí và chuyển nó thành năng lực thượng thừa.

Động mạch là Dương, tĩnh mạch là Âm – do đó động mạch nạp khí Dương và tĩnh mạch nạp khí Âm - “Nở nụ cười” trong tim và làm cho nó tràn đầy tình thương sẽ tăng tuần hoàn huyết cũng như sự trao đổi khí Âm khí Dương bên trong hệ tuần hoàn - Hãy cảm nhận năng lực tình thương của nụ cười tỏa ra khắp hệ tuần hoàn.

Nụ cười bên trong thực hiện để thúc giục sự vận hành khí giúp cho tim bớt làm việc lại - Nụ cười xuyên qua mắt và não kích thích khí vận hành, cho nên huyết có thể tuần hoàn đầy đủ trong khi tim thư giãn. Cách tập này kèm theo một thực đơn lành mạnh và giờ giấc tập thể dục điều hòa, sẽ làm giảm đáng kể các rủi ro về bệnh tim.

Hãy cảm nhận thư giãn ở mặt và gáy vào tim. Bạn sẽ có cảm giác tim tươi mát lành, đồng thời cảm nhận được thể chất. Những người dễ cáu hay dễ giận thường thấy đau và căng thẳng trong tim hay vùng tim. Sự việc “tỏa nụ cười” bao la vào vùng này làm nó dịu lại. Hãy “đổ” đầy tình thương vào tim, và coi nó “người yêu dấu” vậy.

3.4. Tuyến phía sau cơ thể

Khi đưa nụ cười vào cột sống, phải chắc chắn lưng ngay thẳng, vai hơi nhô ra phía trước. Gửi “nụ cười” vào từng đốt sống cho đến xương cụt – Cột sống là chỗ bảo vệ cho hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, cũng rất quan trọng cho việc tăng tuần hoàn khí. Nó gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt lưng 5 đốt sống thắt lưng, xương cùng và xương cụt.

Lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy hơi nóng và thật thoải mái trong các đốt sống. Thư giãn vùng thắt lưng xương cụt và xương mu sẽ sản sinh ra năng lượng, từ đó mà lên cột sống không mấy khó.

3.5. Ngang tầm rốn :

Hãy kết thúc bài tập “nụ cười bên trong” bằng cách gom góp năng lực vào rốn - Tập quen rồi thì toàn thể bài này chỉ tập trong vài phút, nhưng lúc đầu bạn chỉ bỏ ra một khoảng thời gian để thực sự cảm nhận nụ cười. Cuối buổi tập, không nên đế khí ở các trung tâm phía trên (đầu hay tim). Vùng rốn có thể nhận một sự gia tăng nhiệt khí một cách vô hại, và địa điểm tốt khí. Phần lớn các biến chứng khô quá nhiều năng lực ở trong đầu.

Để gom khí vào rốn, hãy tập trung vào vùng này, tưởng tượng khí xoay quanh khoảng 6cm. Đàn ông thì cho nó xoay kim đồng hồ, còn đàn bà thì xoay chiều ngược lại. Sau 36 vòng, cho xoay ngược lại.

4. Đem nụ cười bên trong vào đời sống thường ngày

Mặc dù nhằm mục đích thư giãn trước luyện vòng “tiểu châu thiên”, “nụ cười bên trong tự nó vốn là một lối “thiên” mạnh mẽ. Áp dụng vào đời sống thường ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả kỳ diệu - Thực hành đều đặn, nó sẽ biến đổi đời bạn.

Một trong những môn sinh của Mantak Chia tự có ấn tượng xấu về chính mình. Anh ta luôn phẫn nộ đối với mình, vì tự nghĩ không sao đương đầu nổi với tình hình. Sau một thời gian tập "nụ cười bên trong” cho anh ta thấy mình cũng có nhiều tính tốt.

Làm chủ được “nụ cười bên trong” làm cho bạn giống như con rùa lặn xuống biển là mà không hề sợ sệt, bạn tạo ra thư giãn bên trong, nó giúp bạn yên tâm mà đương đầu với mọi tình thế gặp phải trên đường đời - Nụ cười đưa bạn ra xa tính phủ định, bạn sẽ vui mà sống trong mọi hoàn cảnh.

Cười với mỗi người bạn gặp trên đường đời
Cười với mỗi người bạn gặp trên đường đời

5. Tóm tắt :

“Nụ cười bên trong” đưa tình thương vào cơ thể, ở nơi nào cần thiết. Đừng chối từ bộ phận nào cả – Bạn sẽ nhanh chóng có hiểu biết về tình thương, về năng lực của tình thương. Nếu kiên trì, đời bạn sẽ nở hoa khi “cư dân” ở thế giới bên trong (nội tạng, xương, máu, não) sẽ hoàn lại bạn một cơ thể mới. Vì vậy, hãy “tự cười với mình”, bất cứ ở đâu và cười với bất cứ ai mà bạn gặp trên đường đời.

Xem thêm tại đây: https://phongthuyvuong.com/kien-thuc/danh-muc/thien

 

 

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ