A-Z Kiến thức phong thủy trong nội thất mang lại thịnh vượng

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Một vấn đề cũng được nhiều gia chủ quan tâm đó là kiến thức phong thủy trong nội thất bởi nó ảnh hưởng đến vận mệnh của cả gia đình. Một căn nhà có phong thủy tốt không chỉ cần có hướng tốt, địa hình đất, phương vị, hợp mệnh gia chủ… mà còn phải được bố trí không gian, sắp xếp và lựa chọn đồ đạc trong nhà sao cho đúng phong thủy. Như vậy, nhằm cung cấp kiến thức đầy đủ cho bạn đọc, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ từ A đến Z các kiến thức phong thủy nội thất giúp mang lại sự thịnh vượng, hạn chế gặp vận đen và để mọi việc đều hanh thông. 

1. Phong thủy trong nội thất là gì?

Kiến thức phong thủy cơ bản là một phạm trù khoa học khá rộng, nghiên cứu về các ảnh hưởng của hướng gió, khí, đất đai... đối với đời sống con người. Nó không chỉ đơn thuần là việc lựa chọn hướng, vị trí, địa hình đất đai của ngôi nhà mà còn liên quan đến kiến thức tử vi và nhiều yếu tố khác. Đặc biệt là khi thiết kế nội thất trong nhà, kiến thức phong thủy trong nội thất là rất quan trọng và cần thiết để giúp mang lại sự thịnh vượng và tốt lành cho căn nhà.

Phong thủy trong nội thất
Phong thủy trong nội thất (Ảnh minh họa)

Phong thủy trong nội thất là các kiến thức, quy định về thiết kế nhà 2 tầng theo phong thủy. Từ việc lựa chọn đồ đạc, chất liệu, màu sắc cũng như bố trí không gian sao cho vừa hài hòa vừa hợp mệnh và hợp phong thủy với gia chủ. Do đó, thiết kế phong thủy nhà ở bao gồm cách thiết kế phong thủy cho phòng khách, phòng ngủ hay cả phòng bếp, tất cả đều cần phải hợp phong thủy.

>>>> XEM NGAY: Thước lỗ ban cửa đi - thông số đẹp, may mắn cho gia chủ

2. Kiến thức phong thủy trong nội thất cho phòng khách

Trong một căn nhà, phòng khách là nơi đầu tiên ta bước vào và cũng là nơi có ảnh hưởng lớn đến vận thế của của cả gia đình. Theo phong thủy, thiết kế phòng khách không chỉ cần sự gọn gàng, sáng sủa và thông thoáng mà còn phải chú ý đến mệnh tuổi.

2.1 Phong thủy phòng khách cho chủ nhà mệnh Kim

Chủ nhà có ngũ hành dụng thần là Kim khi thiết kế phòng khách nên lấy màu trắng làm chủ đạo. Ngoài ra, màu vàng cũng được cho là phù hợp giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc. Do đó, chủ nhà có thể kết hợp 2 màu sắc này sao cho hài hòa để tạo điểm nhấn cho căn phòng khách trông đẹp hơn.

Về chất liệu sử dụng cho các đồ nội thất, chủ nhà có dụng thần hành Kim có thể dùng vật liệu bằng kim loại như vàng, đồng, inox hoặc gốm sứ sẽ rất phù hợp. 

Phong thủy phong khách cho người mệnh Kim
Phong thủy phong khách cho người hành Kim (Ảnh minh họa)

2.2 Phong thủy phòng khách cho gia chủ mệnh Mộc

Thiết kế phòng khách cho chủ nhà hành Mộc nên lưu ý lựa chọn các màu xanh lá, màu gỗ, xanh lam và đen, tránh sử dụng màu trắng. Nội thất hợp nhất cho căn phòng khách là gỗ, tre hoặc các đồ dùng, vật liệu trang trí có nguồn gốc tự nhiên.

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Mộc
Phong thủy phòng khách cho người hành Mộc (Ảnh minh họa)

2.3 Phong thủy phòng khách cho chủ nhà mệnh Thủy

Chủ nhà hành Thủy sẽ rất phù hợp với phòng khách sử dụng chủ đạo hai gam màu căn bản là xanh và đen. Tuyệt đối không dùng các màu thuộc hành Thổ như vàng hay nâu vàng vì đây là các màu kiêng kỵ cho người hành Thủy.

Đối với người hành Thủy, sử dụng đồ dùng được làm từ gỗ, kim loại hoặc kính, thủy tinh sẽ phù hợp nhất. Gia chủ có thể sử dụng kết hợp đa dạng chất liệu để tạo không gian thêm phần mới mẻ hơn.

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy (Ảnh minh họa)

2.4 Phong thủy phòng khách cho chủ nhà mệnh Hỏa

Gia chủ có ngũ hành dụng thần là Hỏa nên ưu tiên chọn các tông màu sắc sặc sỡ khi thiết kế phòng khách, chẳng hạn như: đỏ, cam, tím, hồng. Hoặc các màu thuộc hành Mộc như xanh lá cây, màu gỗ cũng rất hợp với mệnh của gia chủ. Ngoài ra, một số màu mà người hành Hỏa nên tránh dùng là xanh hay đen tượng trưng cho mệnh Thủy.

Về chất liệu nội thất, sử dụng vật dụng tự nhiên từ gỗ sẽ tốt hơn vật liệu kim loại cho người có bản mệnh Hỏa.

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa
Phong thủy phòng khách cho người hành Hỏa (Ảnh minh họa)

2.5 Phong thủy phòng khách cho chủ nhà mệnh Thổ

Màu sắc phù hợp nhất cho căn phòng khách của người thuộc hành thổ là màu vàng, nâu vàng và nâu đất. Tuy nhiên, chủ mệnh thổ cũng có thể sử dụng tông màu trắng của hành kim để thiết kế nội thất phòng khách của mình.

Vật liệu nội thất mà người hành Thổ nên chọn để trang trí cho phòng khách là các vật liệu từ thiên nhiên như: gỗ, tre, cói… sẽ rất hợp phong thủy.

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thổ (Ảnh minh họa)

3. Kiến thức phong thủy trong nội thất cho phòng bếp

Việc thiết kế nhà bếp theo phong thủy sao cho khoa học, thuận tiện và đúng với kiến thức phong thủy trong nội thất là điều mà nhiều gia chủ quan tâm. Bởi theo quan niệm xưa, nhà bếp có phong thủy tốt sẽ giúp cho nhà cửa yên ổn và gia đình đầm ấm.

3.1 Hướng phòng bếp

Theo quan niệm về phong thủy, nhà bếp có vai trò tiên quyết trong việc xác định sự thịnh vượng và tài lộc trong mỗi gia đình. Đây được xem là "trái tim ấm" của mỗi gia đình Việt. Do đó xác định hướng phòng bếp là điều vô cùng quan trọng mà mỗi gia chủ cần để ý.

Một phòng bếp hợp phong thủy cần được đặt ở những vị trí đảm bảo hài hòa về ánh sáng, không khí thông thoáng. Hay trên hết, nhà bếp được đặt tại phương vị phù hợp với bản mệnh của gia chủ hoặc đặt hướng bếp tại các cung Quý Nhân, Tài Lộc sẽ giúp ích để gia đạo được ấm no hạnh phúc.

Cụ thể hơn, dưới đây là một số gợi ý về hướng phòng bếp trong kiến thức phong thủy nội thất bạn nên biết:

 • Nhà bếp đáp ứng đủ tiêu chí về sự cân bằng âm dương, tránh đặt hướng bếp phạm phải các thế sát, cung xấu.
 • Gia chủ nên xác định hướng bếp theo phương vị tài lộc theo tuổi mình thay vì dựa trên các yếu tố lí khí, sinh khí để đem lại sự thịnh vượng cho căn nhà một cách hài hòa.
 • Do căn bếp thuộc hành Hỏa, chính vì vậy khi xây dựng bài trí bố cục trong ngôi nhà, gia chủ nên lưu ý không để bếp tọa vào tường nhà vệ sinh.

Đặc biệt hơn hết, gia chủ cần tránh phạm hướng phòng bếp vào những cung phạm sau đây:

 • Nhà bếp phạm cung Tài Lộc
 • Nhà bếp phạm cung Quý Nhân
 • Nhà bếp phạm cung Bản Mệnh
 • Nhà bếp phạm cung Văn Xương
 • Nhà bếp phạm cung Đào Hoa
 • Nhà bếp phạm Càn Cung
 • Nhà bếp phạm Trung cung
kiến thức phong thủy trong nội thất

>>>> ĐỌC THÊM: Dịch vụ tư vấn phong thủy chung cư | phong thủy tam nguyên

3.2 Vị trí bếp nấu và bồn rửa

Quan điểm về phong thủy trong thiết kế nhà bếp không thể thiếu đó là vị trí bếp nấu. Bếp nên được đặt ở nơi thoáng mát, kê cao và dựa vào tường. Tuyệt đối không để bếp nấu ở giữa phòng bếp, không có điểm tựa chắc chắn. Gia chủ cần chú ý giữ vệ sinh cho căn bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng và khô ráo.

Ngoài bếp nấu, các phòng bếp cũng đều có thiết lập bồn rửa. Đây là một thiết bị thuộc hành Thủy và khắc với bếp nấu thuộc hành Hỏa. Do đó, vị trí bồn rửa nên đặt đối nhau hoặc vuông góc. Gia chủ có thể xây dựng bếp dạng chữ U hoặc L, đặt bếp nấu và bồn rửa ở 2 đầu, tránh việc bố trí cả 2 nằm cạnh nhau.

Thiết kế nội thất hợp phong thủy
Bếp và bồn rửa không nằm cạnh nhau (Ảnh minh họa)

3.3 Cách sắp xếp bàn ăn hợp phong thủy

Trong một số thiết kế nhà ở hiện đại, bàn ăn của gia đình sẽ được đặt ngay trong phòng bếp. Để sắp xếp bàn ăn hợp phong thủy, gia chủ nên đặt ở vị trí ngoài cùng của không gian bếp. Điều này giúp tạo sự thoải mái và không gian thưởng thức riêng.

Kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất
Bố trí bàn ăn hợp phong thủy (Ảnh minh họa)

4. Kiến thức phong thủy trong nội thất cho phòng ngủ

Khi thiết kế phòng ngủ, ngoài việc quan tâm đến sự thoải mái và tiện nghi, gia chủ nên chú ý đến các yếu tố phong thủy nội thất. Bố trí đồ dùng phòng ngủ phù hợp phong thủy giúp cho giấc ngủ ngon và sức khỏe gia chủ cũng tốt hơn. 

4.1 Hướng kê giường ngủ

Theo như kiến thức phong thủy trong nội thất, khi kê giường ngủ nên xem xét chọn hướng phù hợp với bản mệnh từng người. Mỗi người sẽ có hướng tốt nhất cho mình để luôn gặp may mắn, bình an. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi kê giường ngủ hợp phong thủy:

Hướng kê giường theo phong thủy
Hướng kê giường ngủ (Ảnh minh họa)
 • Không đặt giường ngủ đối diện với gương lớn hoặc đối diện với cửa chính.
 • Tránh đặt giường ngủ đối diện với các đồ dùng có góc nhọn.
 • Nếu trang trí phòng ngủ bằng cây cảnh, nên chọn các cây để bàn kích thước nhỏ, hạn chế chọn các loại hoa có hương thơm vì có thể làm cho phòng ngủ trở nên ngột ngạt.
 • Đầu giường phải luôn được dựa vào một bức tường hoặc vật chắn vững chãi.
 • Ngoài ra, việc kê giường ngủ dưới cầu thang để tận dụng không gian là một điều không tốt, mang lại phong thủy xấu cho phòng ngủ.

4.2 Kích thước giường ngủ

Cần chú ý lựa chọn giường có kích thước phù hợp với không gian phòng ngủ và số lượng người sử dụng. Hơn nữa, nếu phòng ngủ chỉ có 1 đến 2 người ở thì không nên có diện tích quá lớn. Điều này làm cho không gian trong phòng trở nên trống trãi, gây bất an và khó ngủ. 

4.3 Chiều cao gầm giường

Tốt nhất, nên chọn các loại giường ngủ có chân giường không quá cao, giúp tạo cảm giác an tâm hơn. Ngoài ra, nhằm tiết kiệm diện tích cho căn phòng hẹp, một số gia đình còn có thể tận dụng không gian gầm giường để làm ngăn kéo tủ đựng quần áo, chăn mền… giúp căn phòng rộng và ấm áp hơn.

4.4 Cửa sổ phòng ngủ

Theo phong thủy, thiết kế giường ngủ nằm cạnh cửa sổ giúp ánh sáng chiếu vào tạo nên sinh khí tốt. Tuy nhiên cửa sổ nên có kích thước nhỏ hoặc vừa phải. Đối với các loại phòng ngủ có cửa sổ lớn, cần đặt giường ở đối diện cửa sổ để tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào quá nhiều gây khó ngủ hoặc có thể dùng rèm để khắc phục điều này.  

Phong thủy trong thiết kế nội thất
Giường ngủ nằm cạnh cửa sổ (Ảnh minh họa)

5. Màu sắc nội thất hợp phong thủy

Màu sắc và phong thủy cũng có mối quan hệ với nhau rất chặt chẽ. Để chọn được màu sắc nội thất phù hợp thì việc xác định hướng nhà là rất quan trọng vì mỗi một hướng có các luồng ánh sáng, không khí sẽ có cách chuyển động khác nhau. Từ đó tạo ra các màu sắc khác nhau nên bạn phải biết phối màu sơn đúng mới đem lại tài lộc cho ngôi nhà.

 • Nhà hướng Bắc (thuộc ngũ hành Thủy) - tọa Nam

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Mộc, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Mộc

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Mộc - Hỏa

Ví dụ: Màu xanh nhạt, xanh lá cây, xanh lá mạ …

Kiến thức phong thủy trong nội thất
 • Nhà hướng Nam (thuộc ngũ hành Hỏa) - tọa Bắc

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ - Kim, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thổ

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thổ - Kim

Ví dụ: Màu vàng, màu nâu,...

kiến thức phong thủy nội thất
 • Nhà hướng Đông (thuộc ngũ hành Mộc) - tọa Tây

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Hỏa - Thổ, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Hỏa

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Hỏa - Thổ

Ví dụ: Màu hồng, màu đỏ, màu cam,...

phong thủy trong nội thất
 • Nhà hướng Tây (thuộc ngũ hành Kim) - tọa Đông

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thủy, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thủy - Mộc

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thủy - Mộc

Ví dụ: Màu xám, xanh biển sẫm, xanh lục, tím đậm …

kiến thức phong thủy nội thất
 • Nhà hướng Tây Nam (thuộc ngũ hành Thổ) - tọa Đông Bắc

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thổ

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Hỏa - Thổ

 • Nhà hướng Đông Bắc (thuộc ngũ hành Thổ) - tọa Tây Nam

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thổ

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Hỏa - Thổ

 • Nhà hướng Tây Bắc (thuộc ngũ hành Kim) - tọa Đông Nam

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thủy - Mộc, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thủy - Mộc

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thủy - Mộc

 • Nhà hướng Đông Nam (thuộc ngũ hành Mộc) - tọa Tây Bắc

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thổ

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thổ - Kim

6. Những điều cần tránh khi thiết kế phong thủy trong nội thất

Dưới đây là 8 lưu ý cơ bản nhất đối với kiến thức phong thủy trong nội thất để giúp không gian sống trở nên tốt hơn:

6.1 Không nên dùng vật nhọn để trang trí

Việc dùng các vật nhọn để trang trí sẽ làm tạo thêm hung khí cho không gian nhà bạn. Nó khiến các mối quan hệ trong gia đình dễ xảy ra bất hòa hoặc các sây sát không muốn. Hơn nữa, để các vật nhọn trong nhà làm vật trang trí có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Thiết kế nội thất theo phong thủy
Sử dụng kiếm làm vật trang trí (Ảnh minh họa)

6.2 Không sử dụng bàn trà quá cao

Theo phong thủy, ghế sofa tượng trưng cho chủ còn bàn trà tượng trưng cho khách, ghế phải cao hơn bàn trà để tránh việc chủ bị lấn át. Do đó, bạn không sử dụng bàn trà quá cao mà nên chọn các loại có chân thấp, không cao quá đầu gối người ngồi.

Phong thủy trong nội thất
Bàn trà sofa phòng khách (Ảnh minh họa)

6.3 Không nên đặt ghế sofa dưới xà ngang

Đặt ghế sofa dưới xà ngang là một sai lầm mà rất nhiều gia đình đang mắc phải trong khi thiết kế nội thất. Theo như phong thủy, đặt ghế như thế có thể gây nên một cảm giác ức chế, đè nén và lo sợ cho người ngồi.

Kiến thức phong thủy trong nội thất
Đặt ghế sofa dưới xà ngang (Ảnh minh họa)

6.4 Không đặt gương đối diện phòng hay giường ngủ

Đặt gương đối diện phòng hay giường ngủ cũng đều là điều cấm kỵ trong phong thủy thiết kế nội thất. Bởi việc bố trí như vậy sẽ gây cảm giác bất an cho người nằm trên giường và càng về lâu thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phong thủy trong thiết kế nội thất
Đặt gương đối diện giường ngủ (Ảnh minh họa)

6.5 Không đặt cây hay bể cá trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi và cần không gian yên tĩnh. Đặt cây cảnh hay bể cá trong phòng ngủ sẽ làm khuấy động sự tĩnh lặng và ảnh không tốt đến chủ của căn phòng.

Những điều cần tránh khi thiết kế phong thủy trong nội thất
Đặt bể cá trong phòng ngủ (Ảnh minh họa)

6.6 Tránh kê giường ngủ dưới cửa sổ

Kê giường ngủ dưới cửa sổ có thể làm cho ánh sáng chiếu thẳng vào giường, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, bạn nên tránh việc kê giường dưới cửa sổ hoặc có thể sử dụng rèm sẫm màu để hạn chế điều này.

Tránh kê giường ngủ dưới cửa sổ
Kê giường dưới cửa sổ (Ảnh minh họa)

6.7 Không nên bố trí bếp gần phòng vệ sinh

Bếp được xem là biểu tượng của Hỏa và phòng vệ sinh thì tượng trưng cho Thủy. Trong quan điểm ngũ hành, Thủy lại khắc Hỏa. Do đó, bạn tuyệt đối không được bố trí bếp và phòng vệ sinh nằm gần nhau.

Sai lầm khi đặt bếp gần phòng vệ sinh
Bố trí bếp gần nhà vệ sinh (Ảnh minh họa)

6.8 Không nên đặt bếp nấu và bồn rửa gần nhau

Tương tự với bếp và phòng vệ sinh, bồn rửa và bếp cũng xung khắc với nhau. Do vậy, cần tránh đặt bếp nấu gần bồn rửa (cách tối thiểu 60cm) hoặc bếp nấu bị kẹt giữa 2 yếu tố thuộc hành Thủy như tủ lạnh, máy giặt, vòi nước…

Đặt bếp nấu và bồn rửa gần nhau là điều cấm kỵ trong phong thủy
Bếp nấu và bồn rửa nằm gần nhau  (Ảnh minh họa)

Trên đây là những kiến thức phong thủy trong nội thất để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thiết kế cũng như trang trí cho căn nhà phù hợp với bản mệnh của mình. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công và tạo ra không gian với thiết kế đẹp nhưng cũng hợp phong thủy. Ngoài ra, nếu bạn cần nhận thêm sự tư vấn về phong thủy nhà ở từ Phong thủy Tam Nguyên, hãy liên hệ với chúng tôi qua website Phongthuyvuong.com hoặc HOTLINE 19002292 để được hỗ trợ nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ LỠ BÀI VIẾT:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ