Cách xác định hướng nhà bằng la bàn phong thủy CHUẨN XÁC

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

La bàn phong thủy là một dụng cụ cực kỳ quan trọng khi xây dựng kiến trúc nhà ở. Nó phục vụ hữu ích cho gia chủ, giúp chọn được hướng tốt, tránh hướng xấu và mang tài lộc về nhà mình. Vậy cách xác định hướng nhà bằng la bàn đúng cách như thế nào? Mời quý vị độc giả hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

>>>> ĐỌC THÊM: Tư vấn kiến thức phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

1. Phân loại la bàn chỉ hướng

La bàn phong thủy có nhiều loại với sự đa dạng về mẫu mã thiết kế cùng nhiều tầng khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng mọi người có thể chọn loại phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

 • Nếu chỉ cần sử dụng la bàn để tìm đường hay tìm hướng thì chỉ cần sử dụng la bàn phổ thông (còn gọi là la bàn thông thường).
 • Nếu muốn tính toán và xem xét tỉ mỉ về hướng nhà (hợp mệnh, hợp tuổi gia chủ…) thì cần sử dụng la bàn phong thủy bởi lúc này cần sự chính xác cao với việc vận dụng nguyên lý ngũ hành, bát quái, can chi, phương vị, khí tiết, định hướng tốt xấu, hợp mệnh, hợp tuổi… La bàn càng nhiều tầng, càng nhiều chi tiết thì độ chính xác càng cao tuy nhiên khi sử dụng sẽ phức tạp hơn loại có ít chi tiết và ít tầng.

Như vậy la bàn có 2 loại cơ bản là la bàn phổ thông (thông thường) và la bàn phong thủy. Cả 2 đều được dùng để xác định phương hướng nhưng mục đích, cách sử dụng và độ chính xác là khác nhau.

cách xác định hướng nhà bằng la bàn
La bàn định hướng

2. Hướng dẫn xem la bàn theo tuổi mệnh

2.1 Xác định tuổi mệnh

Trước khi xem cách dùng la bàn, gia chủ cần xác định tuổi mệnh thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch để xác định phương hướng phù hợp.

 • Đông Tứ Trạch: Cung Chấn – Hướng Đông, Cung Ly – Hướng Nam, Cung Tốn – Hướng Đông Nam, Cung Khảm – Hướng Bắc.
 • Tây Tứ Trạch: Cung Đoài – Thuộc Tây, Cung Càn – Thuộc Tây Bắc, Cung Khôn – Thuộc Tây Nam, Cung Cấn – Thuộc Đông Bắc.

cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn

Hướng dẫn cách thức xác định hướng nhà bằng la bàn

>>>> THAM KHẢO THÊM: Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy chuẩn, hợp mệnh 2021

2.2 Cách đo la bàn

Để xác định hướng nhà, gia chủ cần phải xác định cách cầm đúng cách. 

 • Đặt la bàn bên trong lòng bàn tay, ngang tầm hông, để mũi tên hướng thẳng về phía trước, hai chân có thể dạng nhẹ cho vững vàng.
 • Gia chủ từng bước di chuyển và xoay la bàn cho đến khi mũi kim tô màu xanh bên phải và kim màu đỏ hình bên trái trùng với hướng Bắc, nghĩa là chữ N trên la bàn.
 • Số liệu sẽ dựa vào kết quả được xác định ghi trên vòng ngoài của la bàn, nằm trên cùng đường thẳng với mũi tên trên thước nhựa.
 • Sau đó, bạn lặp lại 3 lần đo để tính kết quả trung bình cộng

Ví dụ: Chẳng hạn số đo lần lượt là 196, 200, 202. Gia chủ sẽ lấy trung bình cộng của kết quả này là: (196 + 200 + 202)/3 = 199 độ. Nếu kết quả có sai số lớn hơn 15 độ trong tổng trung bình ba lần đo thì nghĩa là la bàn đang chịu ảnh hưởng của các thiết bị điện, kim loại xung quanh. Do đó, bạn nên đo lại một lần nữa.

>>> XEM THÊM: 7 cách sắp xếp nhà cửa theo phong thủy "tài lộc đầy nhà"

3. Cách xem la bàn hướng nhà tốt xấu

3.1 Xác định hướng sinh vượng

Đặt la bàn ở vị trí thích hợp của ngôi nhà (Ví dụ: với đơn trạch là vị trí chính giữa giếng trời). Sau đó, gia chủ bước hai bước trở lên đến chính giữa sân so với cửa chính và cửa thứ hai. Tiếp theo, bạn trải gạo dày khoảng ba thốn lên một chiếc đế và đặt la bàn phong thủy lên để xác định hướng. 

cách đo hướng nhà bằng la bàn

Tìm hiểu về cách xem hướng nhà 

3.2 Xác định phương vị cát hung

Để xác định hướng cụ thể (hướng cát hoặc hướng hung), bạn cần làm theo các bước sau:

 • Đặt la bàn sao cho đường kẻ màu đỏ nằm chính giữa (lưu ý nhìn theo hai tuyến kẻ vuông góc trên la bàn) vào một hướng nào đó trong chuẩn giả định. 
 • Sau đó chuyển động la bàn sao cho kim nam châm và đáy thiên trì cân bằng. 
 • Tiếp theo nhìn xem đường kẻ màu đỏ trên bàn tròn trong la bàn chỉ vào chữ gì. Dựa trên chữ này, mọi người căn cứ vào các nguyên lý trên la bàn để suy đoán phương vị cát hung. Trường hợp nếu là phương vị hung thì phải tiếp tục điều chỉnh hướng chỉ của đường kẻ màu đỏ đến khi tìm được hướng tốt.
cách xác định hướng nhà bằng la bàn
Vai trò của việc chọn la bàn phù hợp

4. Những lưu ý khi đo hướng nhà phong thủy

Khi xác định hướng nhà bằng la bàn, mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Vị trí đứng cách xa ô tô và các thiết bị điện để tránh bị tác động của từ trường.
 • Không mang theo đồ dùng kim loại trên người như: đồng hồ, thắt lưng có dây kim loại, điện thoại di động.
 • Trong phạm vi hoạt động của la bàn phải đảm bảo không có các đồ vật làm bằng kim loại. Bởi lẽ, điều này sẽ tác động đến tính chính xác của kim nam châm trong la bàn.
 • Nên đứng cách nhà từ 1 đến 1,5m và quay lưng về phía ngôi nhà.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý vị trí đặt la bàn, chú ý bản mệnh, giới tính của gia chủ đồng thời tìm hiểu kỹ các ký hiệu chi tiết trên la bàn.

cách xác định hướng nhà bằng la bàn

Một số lưu ý khi xác định hướng 

Trên đây là cách xác định hướng nhà bằng la bàn phong thủy đơn giản mà các bạn có thể làm ngay tại nhà. Như vậy la bàn có nhiều loại và việc xác định hướng nhà bằng la bàn cần phải sử dụng đúng loại cũng như biết cách sử dụng. Để được tư vấn thêm về vấn đề này, quý anh chị và các bạn vui lòng gọi đến số điện thoại 1900 2292.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ