Một cách nhìn khác về Ngũ hành

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ, đó là 5 yếu tố vật chất đầu tiên tạo nên vũ trụ và con người, gọi là Ngũ hành. Đây là những khái niệm mang tính tương đối, nó không phải là một vật chất cụ thể. Kim không phải là kim loại (metal), Mộc không phải là gỗ (wood) v.v... Ngũ hành là cái có thật, không phải là mê tín dị đoan như nhiều người quan niệm. Chúng ta cần phải có một cách nhìn khác về ngũ hành cũng như hiểu nó một cách chuẩn xác.

1. Tính Hữu sinh của Ngũ hành

    Hữu sinh nghĩa là có tính sống. Ngũ hành có tính sống thể hiện ở tính sống của sinh vật gồm: con người, động vật, thực vật.

a) Khảo sát tính Hữu sinh của Ngũ hành

    Cần phải tạo ra mô hình để khảo sát tính Hữu sinh của Ngũ hành.

    Ví dụ: Để khảo sát Thủy, thí nghiệm đặt 1 cốc nước tự nhiên sạch, không đun sôi trên bàn, rồi xin cho hiện về để một số người khai mở mắt thần cùng quan sát người nước, động vật nước, thực vật nước. Đã thấy được hình ảnh như trong Hình 1: Có người nước (trông cao lớn như người cổ, có cả người cá), động vật nước (trông như khỉ đuôi cụt, con ễnh ương), thực vật nước (gồm có cây cao lá hình kim, cây guột mọc trên đầm lấy, cây rong biển dưới nước, rêu mọc trên núi). Tất cả trên một nền màu xanh nước biển.

Như vậy rõ ràng là nước có tính sống, nó Hữu sinh. Vậy Thủy ở đây không phải là nước H2O như ta quan niệm, mà là Nước hữu sinh. Vậy Thủy là Nước hữu sinh.

b) Định nghĩa Ngũ hành

    Cũng vậy, lần lượt khảo sát tất cả các Ngũ hành thì thấy Hành nào cũng có người, động vật, thực vật của Hành đó. Vậy mới có định nghĩa Ngũ hành như sau:

-        Kim là Khí hữu sinh, khác không khí và gió;

-        Mộc là Gỗ hữu sinh, khác gỗ đồ mộc;

-        Thủy là Nước hữu sinh, khác H2O;

-        Hỏa là Lửa hữu sinh, khác lửa đun nấu;

-       Thổ là Đất hữu sinh, khác đất trồng trọt;

    Đây là những khái niệm cơ bản mà chúng ta cần nắm. Không thể định nghĩa Kim là kim loại (metal), Mộc là gỗ (wood), Thủy là nước (water), Hỏa là lửa (fire), Thổ là Đất (earth) như nhiều sách báo đã viết. Viết như vậy là chưa hiểu bản chất thật của Ngũ hành.

    Vì Ngũ hành có tính Hữu sinh nên ta phải trân trọng nó, không được lãng phí, không được làm cho Ngũ hành bị ô nhiễm. Xả chất thải ra làm hỏng cả 1 dòng sông là làm chết cả người nước, động vật nước, thực vật nước, người đất, động vật đất, thực vật đất, người gỗ, động vật gỗ, thực vật gỗ... Đây là tội diệt chủng! Tội này rất nặng. Các chủ doanh nghiệp lén xả thải ra ra sông hồ đừng nghĩ đơn giản sẽ thu thêm nhiều lợi nhuận. Các vị đang phạm tội diệt chủng và sẽ phải đền tội về sau, không ở kiếp đời này thì ở kiếp đời khác. Chắc chắn các vị sẽ không thể thoát tội, vì vũ trụ rất công bằng.

    Ngoài Ngũ hành hữu sinh còn có con người là hữu sinh, vì con người có sự sống. Con người có khả năng tập hợp được Ngũ hành để tạo cho mình một sức mạnh vô thường. Cho nên sử dụng Ngũ hành là điều rất quan trọng trong cuộc sống của loài người.

 >>>> XEM NGAY: Ngũ hành là gì? Những điều ít người biết về ngũ bản bản mệnh

2. Ngũ hành tương sinh tương khắc

    Ngũ hành có tính tương sinh và tương khắc lẫn nhau. Cụ thể:

Tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim;

Tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

    Cái hay của quan hệ này của Ngũ hành là không sinh khắc thái quá.  

           

 

   Hình trên ta thấy Ngũ hành sinh liên hoàn (Kim sinh Thủy sinh Mộc sinh Hỏa sinh Thổ sinh Kim) và khắc từng đôi một. Tại sao vậy? Nếu khắc liên hoàn như sinh thì vũ trụ sẽ bị diệt. Cho nên sinh thì liên hoàn, khắc chỉ từng đôi một. Có như vậy vũ trụ mới phát triển trong thế cân bằng mà không bị thái quá. Cái hay của Ngũ hành là ở chỗ này.

  Hơn nữa Kim sinh Thuỷ làm cho Thuỷ vượng. Thuỷ vượng sinh cho Mộc làm Mộc vượng vượng tướng (tức là trên cả vượng). Thế là Mộc bị thái quá. Đến đây có Kim khắc bớt Mộc làm cho Mộc trở về vượng mà không bị tướng nữa. Mộc vượng sinh Hoả làm cho Hoả tướng, là trên vượng. Hoả liền gặp Thuỷ vượng khắc để bớt thái quá, thành chỉ còn ở mức vượng mà thôi. Rồi Hoả vượng sinh Thổ làm Thổ tướng, thái quá, lại có Mộc vượng khắc Thổ để bớt thái quá, thành chỉ có mức vượng mà thôi. Rồi Thổ vượng sinh Kim làm cho Kim tướng là thái quá. Kim tướng lại có Hoả vượng khắc nên hết tướng thành vượng. Rồi Kim vượng sinh Thuỷ để Thuỷ tướng, thái quá. Lại có Thổ khắc Thuỷ để giữ ở mức chỉ con vượng. Rõ ràng vòng tương sinh tương khắc của ngũ hành cho ta Ngũ hành luôn vượng, nhưng không thái quá (không bị đến mức tướng, dẫn đến có thể bị nổ tung, phá vỡ). Đó là cái hay của quan hệ sinh khắc của Ngũ hành.

 >>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: Giải mã chi tiết về các hình khối của ngũ hành trong phong thủy

3. Làm gì cũng đừng thái quá

    Quan hệ sinh khắc của Ngũ hành để luôn cân bằng ở thế vượng, mà không bị thái quá. Đây là bài học mà vũ trụ dạy cho ta:

Thái quá

Điều chỉnh lại

- Ăn nhiều quá khó tiêu

- Uống bia nhiều quá to bụng

- Làm việc nhiều quá mất sức

- Chơi nhiều quá hỏng người

- Dùng chất tăng trưởng nhiều quá gây tác hại

- Nhà giàu cho con nhiều quá làm hỏng con

- Phê bình quá mức thì khó tiếp thu

- Phản ứng hạt nhân vào tay bọn khủng bố thì nguy hiểm

- V.v…

- Ăn phải ăn vừa phải

- Uống bia phải có hạn

- Làm việc phải vừa sức

- Chơi phải vừa đủ củng cố sức khỏe

- Dùng chất tăng trưởng đủ liều để có giá trị sử dụng

- Nhà giàu chỉ cho con đủ để tự lập mà sống

- Phê bình đúng mức để dễ tiếp thu

- Phản ứng hạt nhân phải được sử dụng ở mức hạn chế cần thiết

- V.v...


    Vũ trụ phải phát triển cân bằng là vậy. Ta phải tuân theo quy luật này. Quan hệ Ngũ hành có sinh có khắc là luôn giữ cho vạn vật phát triển cân bằng và không bị thái quá.

>>>> THAM KHẢO THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ