Tứ hành xung là gì? Các bộ tuổi tứ hành xung trong 12 con giáp

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tứ hành xung là gì? Trong 12 con giáp, để có được sự hòa hợp thì cũng đồng nghĩa với việc có sự xung khắc. Các cặp tuổi nào không hợp nhau thường khắc chế lẫn nhau. Vậy cách hóa giải thế nào? Bài viết sau đây của Phong Thủy Tam Nguyên sẽ giải đáp hết những thắc mắc này cho bạn nhé!

1. Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là cụm từ chỉ bốn tuổi xung khắc với nhau trong 12 con giáp. Bốn tuổi này sẽ được ghép chung một nhóm. Trong nhóm này, các con giáp sẽ có những tính cách, lý tưởng và suy nghĩ trái ngược nhau. Hơn thế nữa, các tuổi chung một nhóm nếu kết hôn có khả năng kìm hãm, gây khó khăn, kéo nhau đi xuống.

2. Những con giáp tứ hành xung

Trong 12 con giáp sẽ được chia nhóm và tính như sau:

  • Nhóm 1: Dần - Thân - Tỵ - Hợi.

Dần ứng với Mộc; Thân ứng với Kim, Hợi ứng với Thủy và Tỵ ứng với Hỏa. Theo ngũ hành thì Dần khắc Thân. Tỵ khắc Hợi.

  • Nhóm 2: Thìn - Tuất - Sửu - Mùi.

Thìn khắc chế và kị Tuất. Sửu khắc chế Mùi. Còn Thìn xung với Sửu, Mùi. Tuất xung với Sửu và Mùi.

  • Nhóm 3: Tý - Ngọ - Mão - Dậu.

Tý xung khắc Ngọ, Mão xung khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Dậu hoặc Mão chỉ xung nhẹ chứ không khắc chế nhau.

những con giáp tứ hành xung
Tứ hành xung

3. Bộ tứ hành xung trong 12 con giáp xét theo quy luật ngũ hành

Ngũ hành gồm 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Vạn vật trong tự nhiên đều xoay quanh 5 yếu tố cơ bản này. Đối với 12 con giáp, mỗi con giáp được quy ước phân chia theo ngũ hành như sau:

– Hành Kim gồm: Thân và Dậu

– Hành Mộc gồm: Dần và Mão.

– Hành Thủy gồm: Tý và Hợi.

– Hành Hỏa gồm: Tỵ và Ngọ.

– Hành Thổ gồm: Sửu, Thìn, Mùi và Tuất

dần thân tỵ hợi tứ hành xung
Tứ hành xung theo quy luật ngũ hành

Xét theo quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa. Vì vậy, với sự phân chia 12 con giáp trong 3 nhóm tứ hành xung, ta sẽ có 6 cặp khắc nhau, cụ thể:

+ Dần khắc Thân và Tỵ khắc Hợi.

+ Thìn khắc Tuất và Sửu khắc Mùi.

+ Tý khắc Ngọ và Mão khắc Dậu.

4. Tứ hành xung 12 con giáp xét theo thuyết âm dương

Theo thuyết âm dương, cách tính tuổi xung khắc sẽ dựa vào ngũ hành của Thiên can và tính âm dương của Địa chi. Trong đó:

– 10 Thiên can chia thành 5 mệnh ngũ hành:

+ Hành Kim gồm: Canh và Tân.

+ Hành Mộc gồm: Giáp và Ất.

+ Hành Thủy gồm: Nhâm và Quý.

+ Hành Hỏa gồm: Bính và Đinh

+ Hành Thổ gồm: Mậu và Kỷ.

– 12 Địa chi chia thành 2 nhóm:

+ Thuộc âm gồm có: Sữu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu và Hợi.

+ Thuộc dương gồm có: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân và Tuất.

Thuộc tính âm dương của những tuổi xung khắc

Như vậy, hai tuổi chỉ sự xung khắc nếu có mệnh tương khắc nhau. Ví dụ:

– Trường hợp 1: Tỵ và Hợi là xung khắc, thế nhưng Kỷ Tỵ không xung khắc với Kỷ Hợi hay Quý Hợi. Nguyên nhân là vì âm mộc không khắc âm mộc và âm thủy.

– Trường hợp 2: Tý và Mão xung khắc nhau. Tuy nhiên, Giáp Tý lại không xung với Canh Mão. Theo quy thuyết âm dương, Giáp Tý dương Mộc, Canh Mão âm Kim. Tuy Kim khắc Mộc nhưng dương Mộc mạnh, âm Kim yếu hơn thì không thể bị khắc chế được.

5. Tứ hành xung lục hại là gì?

Bên cạnh khái niệm tứ hành xung là gì thì bạn cũng nên biết về tứ hành xung lục hại. 12 con giáp được phân thành 6 cặp gồm: Tý – Mùi; Sửu – Ngọ; Dần – Tỵ; Mão – Thìn; Thân – Hợi và Dậu – Tuất. Xem tử vi, gia đình có tứ hành xung, đặc biệt là Tứ Tuyệt và Lục Hại thường có đường hôn nhân lở dở, hiếm con cái, công danh lụi bại hoặc chậm phát triển. Chi tiết về các cặp tứ lục hại như sau:

– Tý – Mùi: Không thể hài hòa, dễ xảy ra rủi ro.

– Sửu – Ngọ: Mang đến nhiều sự xui xẻo.

– Dần – Tỵ: Mối quan hệ không bền vững.

– Mão – Thìn: Tái hợp chỉ mang đến ưu phiền, sầu não.

– Thân – Hợi: Tính cách đối nghịch nhau.

– Dậu – Tuất: Cản trở đường công danh, sự nghiệp lẫn nhau.

6. Các con giáp tứ hành xung có lấy nhau được không?

Các tuổi xung khắc có lấy nhau được không? Nếu thuộc trong bộ tứ hành xung thì mối quan hệ của bạn chắc hẳn sẽ xảy ra không ít mâu thuẫn, gia đình sẽ thường xuyên cãi vã dẫn đến chia lìa. Những cặp này thường dễ gặp điều rủi ro, không may trong cuộc sống gia đình cũng như trong công việc làm ăn. Từ đó, họ nhận ra có nhiều tích cách trái nghịch khiến nảy sinh nhiều mối tranh cãi từ chuyện bé đến chuyện lớn.

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều cặp đôi yêu nhau nhưng do xung khắc đã khiến họ không thể về chung một nhà. Bởi, gia đình hai bên ngăn cản, không muốn con cái khổ, nhất định phải chọn tuổi hợp để làm ăn, sinh sống.

tứ hành xung
Gia đình có tứ hành xung sẽ thế nào?

Bên cạnh đó, nếu tuổi của bố mẹ và con cái thuộc nhóm tuổi này thường sẽ xảy ra nhiều chuyện lục đục, làm ăn thất bát, kinh tế khó khăn... Vì vậy, khi có kế hoạch sinh con, các cặp vợ chồng thường suy tính rất kỹ để hạn chế khó khăn cho gia đình.

Thế nhưng suy cho cùng, việc dựa theo các tuổi xung khắc nhau để xét hai tuổi có tương hợp không là không chính xác. Xét trên thực tế, các tuổi tứ hành xung có lấy nhau được không thì điều này vẫn sẽ phụ thuộc lớn vào chính con người của gia chủ, phải luôn có ý chí và suy nghĩ tích cực.

7. Cách hóa giải bộ 4 tuổi xung khắc nhau

Gặp tuổi xung khắc là vậy, nhưng vẫn có những phương pháp hóa giải khác nhau mà các bạn có thể tham khảo.

7.1 Xung khắc cặp Tý - Ngọ 

Đối với cặp đôi Tý - Ngọ: Tý hướng Bắc, Ngọ hướng Nam.

Trong làm ăn người tuổi Tý thông minh, biết nhìn xa trông rộng, làm giàu bằng sự tích trữ tiền bạc của cải. Trong khi đó, người tuổi Ngọ dường như không mấy quan tâm đến vấn đề tài chính và tầm nhìn của họ có vẻ hơi hạn hẹp.

Trong hôn nhân giữa 2 con giáp có điểm chung, đó là: thích giao lưu, năng động, nhiệt huyết. Điểm khác biệt là nếu như người tuổi Ngọ có nhu cầu sống độc lập thì con giáp tuổi Tý lại là người chú trọng đến tình bạn và sống rất tình cảm. Vì tính cách đối lập nên dễ xảy ra bốc đồng, cãi vã

dần thân tỵ hợi tứ hành xung
Xung khắc cặp Tý - Ngọ

Cách hóa giải: Tốt nhất gia chủ nên sử dụng một chiếc chuông gió thuộc hành Kim để đặt ở khu vực tuổi Tý. Mặt khác, bạn đặt một chậu cây cảnh hành Mộc cho tuổi Ngọ. Thực hiện cách này sẽ làm tăng hành tố tương sinh của cả hai, làm dịu tâm trạng và bớt xảy ra cãi vã, xung đột. Nhờ đó, cuộc sống của hai bạn trở nên hòa hợp hơn.

7.2 Xung khắc cặp Mão – Dậu

Tuổi Mão hợp với hướng Đông và Đông Nam, còn tuổi Dậu hợp với hướng Tây và Tây Bắc.

Trong công việc: Có thể thấy được tính cách rõ ràng của hai con giáp này. Người cầm tinh con Gà thì chịu khó, cẩn thận trong công việc. Ngược lại, tuổi Mão là người khá lười, thụ động trong các tình huống.

Trong hôn nhân: Tính cách ngay thẳng, bộc trực của Mão sẽ khiến Dậu bực bội. Trong khi đó, sự kiêu căng, tự phụ của Dậu khiến Mão phải nổi nóng. Có thể nói, hai con giáp này kết hợp lại sẽ khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

bộ tứ hành xung trong 12 con giáp
Xung khắc cặp Mão – Dậu

Cách mà 2 tuổi này nên chọn để hóa giải xung khắc 12 con giáp là sử dụng các viên đá đặt ở những hướng Tây hoặc Tây Bắc đối với người mang tuổi Dậu và hướng Đông hoặc Đông Nam đối với những người tuổi Mão..

7.3 Xung khắc cặp Dần – Thân

Người tuổi Dần hợp hướng Đông, Đông Nam còn tuôi Thân hợp hướng Tây, Tây Bắc. 

Trong công việc: Hai con giáp khi hợp tác làm ăn thì sẽ rất dễ bị tan vỡ. Bởi người Tuổi Thân bản tính mưu trí, luôn đề phòng người tuổi Dần. Còn người tuổi Dần thì lại quá mạnh mẽ, quyết đoán đôi khi có phần nóng nảy.

Trong hôn nhân: Cả hai đều có xu hướng nghĩ cho riêng mình, cương quyết và bất đồng. Với bản tính đó, khi xảy ra vấn đề, họ thường thách thức lẫn nhau, không ai nhường ai.

các con giáp tứ hành xung
Xung khắc cặp Dần – Thân

Để giảm xung khắc giữa cặp này, gia chủ nên dùng đèn để chiếu sáng ở khu vực của Dần (hướng Đông, Đông Nam) hoặc của Thân (hướng Tây, Tây Bắc).

7.4 Xung khắc cặp Tỵ - Hợi

Trong công việc: Người tuổi Tỵ thường đưa ra những ý kiến chủ quan, chưa có sự phân tích, xem xét. Cách nói chuyện thì hay vòng vo, khiến người ta phải suy nghĩ, khó hiểu. Còn người tuổi Hợi thì lại khá nhút nhát nên có vấn đề xảy ra trong làm ăn thường khó giải quyết.

Trong hôn nhân: Giữa 2 tuổi này ít có sự cảm thông, chia sẻ. Tỵ luôn tỏ vẻ chủ quan, kiêu căng và ngạo mạn, bỏ qua sự quan tâm của người tuổi Hợi. Trong khi đó, người tuổi Hợi cũng không kiểm soát lời nói làm người tuổi Tỵ thêm chán ghét.

các tuổi xung khắc
Xung khắc cặp Tỵ - Hợi

Vì vậy, cách để cặp tứ hành xung này có thể giải sự xung khắc lẫn nhau là trồng cây ở hướng Nam và sử dụng đèn để chiếu sáng ở hướng Bắc mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu hơn.

7.5 Xung khắc cặp Sửu – Mùi

Cả Sửu và Mùi đều là người mang hành Thổ, vì thế đôi bên khá cứng nhắc.

Trong công việc: Tuổi Sửu thích sử dụng tư duy của mình để tự mình phán đoán. Trong khi đó, Mùi thích được tư vấn và lắng nghe ý kiến người khác. Bởi vậy, hai tuổi này gặp nhau rất dễ đối đầu và khó bắt tay hợp tác.

Trong hôn nhân: Sửu thẳng thắn, không lãng phí thì giờ vào chuyện tình cảm. Trong khi đó, Mùi lại thiên về tình cảm. Họ dễ cho nhau là sai lầm và đi không đúng hướng.

tứ hành xung 12 con giáp
Xung khắc cặp Sửu – Mùi

Nếu muốn hóa giải các tuổi tứ hành xung này thì phải treo một chiếc chuông gió bằng kim loại đến những chỗ mà họ thường lưu tới như cửa sổ phòng ngủ, cửa sổ cạnh bàn làm việc… tiếng chuông gió sẽ làm xua tan sự xung khắc này.

7.6 Xung khắc cặp Thìn – Tuất

Trong công việc: Thìn luôn mãnh liệt và bốc đồng, còn Tuất rất hay chê bai, giễu cợt. Vậy nên, tuổi Thìn thường không thể bằng lòng trước thái độ bất hợp tác của người tuổi Tuất.

Trong hôn nhân: Hôn nhân của hai tuổi này rất dễ xảy ra chiến tranh lạnh. Bởi tuổi Thìn ưu tiên sự nghiệp, luôn có những mối quan hệ bên ngoài. Trong khi đó người tuổi Tuất lại nhạy cảm và rất đa nghi.

tứ hành xung
Xung khắc cặp Thìn – Tuất

Cuối cùng, giải pháp để hóa giải chính là gia chủ nên đặt 1 bình nước ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Bên cạnh đó, đặt 1 số biểu tượng thuộc Thủy như tiểu cảnh thác nước, bể cá... cũng là sự lựa chọn tốt. Lúc này, yếu tố Thủy sẽ dung hòa được mối quan hệ xung khắc cặp Thìn Tuất.

Việc tham khảo những con giáp tứ hành xung sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong những quyết định trọng đại của cuộc đời. Bài viết này của Tam Nguyên đã phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về các nhóm hành xung, bao gồm những thông tin cơ bản và cách hóa giải xung đột. Để biết thêm nhiều thông tin hơn về tử vi hoặc phong thủy, hãy liên hệ Phong Thủy Tam Nguyên qua website: phongthuyvuong.com.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ