Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cúng Cô Hồn

(0)
7 tháng trước
Cúng cô hồn thế nào mới đúng và không gây ảnh hưởng xấu tới gia chủ?

Cúng cô hồn như thế nào cho đúng là một trong những câu hỏi thường được các gia chủ nhờ đội ngũ Trợ lý tư vấn mỗi dịp tháng 7 Âm lịch tới. Hôm nay, Phong thủy Tam Nguyên sẽ cung cấp cho gia chủ những thông tin cụ thể để giúp cho việc chuẩn bị cúng bái vào ngày lễ này trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. 

1.Cô hồn là gì?

Cô hồn là những linh hồn vất vưởng, không nơi nương tựa (Ảnh minh họa)

Từ xa xưa ông bà ta đã tin rằng con người có hai phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác trở về với cát bụi còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Cô hồn theo quan niệm dân gian được hiểu là những hồn ma cô đơn, chưa được siêu thoát còn vất vưởng trên thế gian nay đây mai đó.

Theo truyền thuyết, vào thời gian từ mùng 2-14/7 Âm lịch hàng năm, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan cho các cô hồn trở về dương gian “dạo chơi”. Nhưng cánh cửa Quỷ Môn Quan sẽ được đóng lại vào 12h00 đêm ngày 14/7 và các ma quỷ phải quay về địa ngục. Do đó người ta thường cúng cô hồn vào chiều tối ngày 14/7 và không cúng sau 21h00 , trên mâm cúng thường có cháo, gạo, muối,...

2.Mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ vật trong mâm cúng cô hồn được chuẩn bị rất cẩn thận, chu đáo (Ảnh minh họa)

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 thường bao gồm các lễ vật như sau:

- Muối gạo (1 dĩa).

- Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

- 12 cục đường thẻ.

- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

- Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc...

- Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).

- Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

- Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Và thêm:

-20 đến 50 bộ quần áo chúng sinh

-15 lễ tiền vàng trở lên

-Mâm ngũ quả và tiền chúng sinh

-Ngô hoặc khoai sắn luộc, bắp rang

-Bánh kẹo

-Các mệnh giá tiền mặt

-Nếu có cháo thì chuẩn bị thêm một mâm gạo muối và để 5 chiếc bát và 5 đôi đũa.

Cháo loãng là một lễ vật không thể thiếu trên mâm cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 (Ảnh minh họa)

Thường thì trong mâm cúng cô hồn sẽ có món cháo. Và đây cũng được coi là phần quan trọng nhất. Vì theo quan niệm dân gian thì món cháo này dành cho những quỷ đói bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Đặc biệt phải là cháo loãng thì mới dễ nuốt. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

Cháo nấu loãng ra rồi đổ vào lá đa được gấp sẵn hay lá mít cũng được, hoặc là đổ lên chiếc lá đa lật ngửa. Chia ra nhiều phần vậy mới có thể đủ cho các cô hồn đói khát.

Ngoài ra, theo quan niệm của người Việt, việc cúng cô hồn không nên diễn ra tại nhà vì nếu không biết cúng, gia chủ có thể gây ảnh hưởng tới gia đình của mình. Tốt nhất là nên cúng cô hồn tại chùa, vì các sư thầy trên chùa sẽ biết cách dẫn dụ vong linh tới ăn đồ cúng và đuổi vong linh về một cách khéo léo, không gây ảnh hưởng đến gia chủ.

3.Các điều cần lưu ý trong lễ cúng cô hồn

- Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.

- Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.

- Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.

- Nên hạn chế sát sinh các con vật.

- Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.

- Nên ăn chay để tránh điềm dữ.

- Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.

- Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).

- Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.

- Nên tránh xa các cuộc xung đột.

- Nên cứu người khi gặp nguy cấp.

- Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…

- Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

Những điều nên làm hay không nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai. Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” , người dân vẫn luôn chú trọng làm theo. Hơn nữa, người Việt cho rằng cúng cô hồn là một hành động nhân đạo, mang tính nhân văn cao cả của con người, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống đối với người đã khuất, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí…

 

Tháng cô hồn được xem là tháng xui xẻo, đen vận về công việc, về cuộc sống, bệnh tật đeo bám hay những tình huống không ngờ trên đường. Vậy gia chủ cần làm gì để tránh khỏi vận đen, giảm thiểu tình huống xui xẻo, đen đủi? Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo để cùng Phong Thủy Tam Nguyên khám phá ra những vật phẩm hộ thân giúp xua đuổi vận xui, đem lại may mắn cho bạn trong tháng đen đủi này nhé!

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ