Thủ Tục Lễ Nhập Trạch Nhà Chung Cư Đơn Giản Nhất, Chi Tiết

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Nhiều người đặc biệt quan tâm đến lễ nhập trạch nhà chung cư. Vì lý do, ông bà ngày xưa cho rằng lễ về nhà mới là một nghi lễ quan trọng. Gia chủ cần phải chuẩn bị mâm cúng tươm tất. Thêm vào đó, chủ nhà phải lưu ý về những món đồ đem về nhà mới trước tiên. Nếu bạn cũng đang phân vân về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Phong Thủy Tam Nguyên nhé!

>>>> XEM NGAY: Phong thủy chung cư | 11 nguyên tắc cần nhớ

1. Lễ nhập trạch chung cư là gì? Ý nghĩa

Hiểu một cách đơn giản, lễ nhập trạch nhà chung cư là việc làm lễ trước khi dọn về nhà mới. Lễ cúng nhập trạch chung cư rất quan trọng. Bởi lý do, gia chủ thực hiện cúng lễ về nhà mới nhằm để khai báo với các vị thần cai quản ngôi nhà. Chủ nhà muốn cầu mong thổ địa thần linh phù hộ cho gia đình hạnh phúc, sung túc.

lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch là buổi lễ quan trọng

Theo quan niệm dân gian, mỗi vùng đất đều có các vị thần linh cai quản. Chính vì thế, gia đình chuyển đi hay chuyển đến thì cần phải làm lễ trình báo. Gia chủ thành tâm thực hiện nghi lễ thì cuộc sống sau này mới an yên. Lễ cúng nhập trạch đồng thời cũng xin phép ông bà tổ tiên tiếp tục phù hộ tại nơi ở mới.

2. Thủ tục chọn ngày làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Chọn ngày lễ nhập trạch nhà chung cư phù hợp sẽ đem lại phong thủy tốt. Do đó, gia chủ cần phải lưu ý đến các thủ tục chọn ngày làm lễ về nhà mới.

2.1 Các cách chọn ngày nhập trạch đẹp

Các nhà phong thủy cho rằng, ngày đẹp sẽ hội tụ ba yếu tố bao gồm thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Đặc biệt, ngày được lựa chọn là ngày Hoàng Đạo, hợp với mệnh tuổi của gia chủ thì được xem là ngày tốt. Việc lựa chọn ngày để thực hiện lễ nhập trạch nhà chung cư cần dựa vào những cách sau:

thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Chọn ngày giờ hợp phong thủy để tiến hành lễ nhập trạch

 • Chọn ngày giờ phù hợp với tuổi của chủ nhà. Để chọn được ngày tốt, gia chủ nên liên hệ các trung tâm phong thủy. Trong đó, Phong Thủy Tam Nguyên được đánh giá là địa chỉ uy tín về các lĩnh vực phong thủy.
 • Gia chủ nên chọn ngày giờ theo giờ Hoàng Đạo. Theo quan niệm dân gian, đây là thời điểm trời đất giao hòa và có nhiều vận khí nhất.
 • Hiện nay, các ứng dụng xem phong thủy trở nên phổ biến trên điện thoại. Do đó, chủ nhà có thể lựa chọn ngày lành tháng tốt làm lễ nhập trạch nhà chung cư

>>>> XEM THÊM: Xem ngày nhập trạch, chọn ngày tốt về nhà mới theo tuổi 2021

2.2 Chọn ngày nhập trạch theo hướng căn hộ

Theo phong thủy ngũ hành, việc lựa chọn ngày làm lễ nhập trạch nhà chung cư phù hợp với hướng căn hộ sẽ đem lại may mắn, tài vận cho gia đình. Cụ thể như sau:

lễ nhập trạch nhà chung cư

Gia chủ có thể chọn ngày dựa vào hướng căn hộ

 • Nhà nằm ở hướng Nam, hệ Hỏa nên tránh ngày Tý , Thân, Thìn hệ Thủy.
 • Nhà nằm ở hướng Bắc, hệ Thủy tránh ngày Dần, Ngọ, Tuất hệ Hỏa.
 • Nhà nằm ở hướng Đông, hệ Mộc cần tránh các ngày Dậu, Sửu, Tỵ của hệ Kim.
 • Nhà nằm ở hướng Tây, hệ Kim tương khắc với những ngày Mùi, Hợi, Mão hệ Mộc.
 • Hướng nhà có ảnh hưởng quan trọng tới các nghi lễ về nhà mới

2.3 Ngày đại kỵ tránh làm lễ nhập trạch

Gia chủ cần lưu ý tránh chọn những ngày đại kỵ để làm lễ nhập trạch nhà chung cư. Vì lý do, những ngày xấu này có thể mang lại xui xẻo cho gia đình. Một số ngày đại kỵ nên tránh khi làm lễ về nhà mới là:

Tháng

Ngày xấu

Tháng Giêng

Ngày Ngọ

Tháng Hai

Ngày Mùi

Tháng Ba

Ngày Thân

Tháng Tư

Ngày Dậu

Tháng Năm

Ngày Tuất

Tháng Sáu

Ngày Hợi

Tháng Bảy

Ngày Tý

Tháng Tám

Ngày Sửu

Tháng Chín

Ngày Dần

Tháng Mười

Ngày Mão

Tháng Mười Một

Ngày Thìn

Tháng Chạp

Ngày Tị

2.3.1 Ngày Nguyệt kỵ

Những ngày Nguyệt Kỵ được đánh giá là ngày xấu sẽ khiến mọi việc đều dang dở. Theo quan niệm dân gian, những ngày có số cộng lại bằng 5 là ngày Nguyệt Kỵ  Cách tính các ngày này là cộng các số lại. Ví dụ như sau:

 • Ngày 05: 0+5=5.
 • Ngày 14: 1+4=5.
 • Ngày 23: 2+3=5.
thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Ngày 23 là ngày Nguyệt kỵ trong tháng

2.3.2 Ngày Tam Nương

Chủ nhà cũng cần tránh lựa chọn ngày Tam Nương để tiến hành lễ nhập trạch nhà chung cư. Bởi ông bà ta cho rằng, Ngọc Hoàng sẽ thả Tam nương xuống trần giới để thử lòng người phàm vào những ngày này. Do đó, công việc có thể bị trễ nải, hư hỏng.

Một số ngày Tam Nương trong tháng là:

 • Thập tam Thập bát dương (ngày 13, ngày 18).
 • Ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất (ngày 3, ngày 7).
 • Chấp nhị dữ Chấp thất (ngày 22, 27).
lễ nhập trạch nhà chung cư

Ngày Tam sơ Tam dữ sơ Thất

3. Mâm đồ lễ nhập trạch nhà căn hộ

Sau khi lựa chọn được ngày tốt, gia chủ cần chuẩn bị mâm cỗ cúng tươm tất. Mâm cúng thể hiện tấm lòng của chủ nhà mong các vị thần linh phù hộ. Do đó, gia đình cần chuẩn bị đầy đủ. Dưới đây là mâm đồ cúng lễ về nhà mới thường có:

làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và tươm tất

 • Ngũ quả (5 loại quả)
 • Ba miếng trầu cau têm sẵn
 • Nhang (hương)
 • Hoa tươi
 • Một cặp nến cốc
 • Một bộ Tam sên (tôm/cua/thịt/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị 1 con/miến/quả)
 • Một đĩa xôi
 • Một đĩa muối gạo
 • Một con gà luộc
 • Ba lọ muối – gạo – rượu. Trà, rượu và nước mỗi thứ 3 lọ
 • Bộ vàng mã bao gồm 6 con ngựa nhiều màu sắc, mũ kiếm, giày, quần áo. Mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá và nến mỗi thứ 5 tập. Các vật dụng cần được đặt tại hướng Nam – Tây – giữa nhà – Bắc – Đông.

4. Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư

Đọc văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư để xin phép  các vị thần linh, thổ địa về việc gia đình chuyển tới sinh sống tại nơi ở mới. Bởi khi được chấp thuận thì gia đình có thể chuyển về nhà mới thuận lợi và gặp nhiều may mắn sau này.

4.1 Văn khấn Thần Linh 

Dưới đây là mẫu văn khấn Thần Linh cúng lễ nhập trạch nhà chung cư:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư…….Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cúng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Văn khấn nhập trạch về nhà mới chi tiết, chuẩn xác

4.2 Văn khấn gia tiên

Sau khi đã báo cáo với thần linh, thổ địa thì gia chủ cần thông báo với ông bà tổ tiên. Dưới đây là mẫu văn khấn gia tiên:

lễ nhập trạch nhà chung cư

Mẫu văn khấn gia tiên trong lễ về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông… (họ của ông bà, tổ tiên) gia tại thượng

Kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại gia tiên linh.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư….

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về căn hộ này để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần).

5. Cách thực hiện lễ cúng nhập trạch chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư vô cùng quan trọng. Gia chủ nên tiến hành tuần tự theo các bước. Cụ thể như sau:

làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Chủ nhà cần tiến hành lễ nhập trạch theo các bước

 • Bước 1: Gia chủ cần chuẩn bị bếp than củi đặt ở giữa lối đi qua cửa chính. Sau đó, chủ nhà sẽ bê bát hương thờ Thổ công lên tay và bước chân qua bếp than. Thứ tự bước sẽ là chân trái trước, chân phải sau và bước từ bên ngoài vào trong chung cư.
 • Bước 2: Sau đó, các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt bước vào nhà. Người vợ sẽ bước và cầm theo tư trang, tiền của vào nhà. Tiếp theo, con cái sẽ cầm các vật dụng như nồi, chảo và đi vào trong căn hộ.
 • Bước 3: Các nhà phong thủy khuyên nên chuyển nhà vào bữa sáng. Khi chuyển về nhà mới cần bật đèn sáng liên tiếp vài nhà để thu hút tài lộc
 • Bước 4: Khi cúng lễ nhập trạch nhà mới, gia chủ cần làm lễ xin phép thần linh và thổ địa. Đồng thời, chủ nhà cũng cần làm lễ khấn xin rước ông bà tổ tiên về căn hộ mới.
 • Bước 5: Tiếp theo, gia chủ sẽ thắp hương và đọc văn khấn xin nhập trạch. Sau đó tiến hành khai lửa bếp đun nước, pha trà dâng lên bề trên.
 • Bước 6: Cuối cùng, gia chủ sau khi đọc bài khấn nhập trạch nhà chung cư xong thì phải làm lễ yết cáo với gia tiên. Khi đã thực hiện xong mọi thủ tục thì gia đình có thể bố trí đồ đạc vào trong nhà và dọn dẹp.

6. Một số lưu ý khi nhập trạch căn hộ, chung cư mới

Khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần chú ý nhiều điều để quá trình sinh sống được diễn ra thuận lợi và may mắn. Cụ thể tham khảo dưới đây nhé!

6.1 Trước buổi lễ

Có một số điều cấm kỵ trước khi làm lễ cúng về nhà mới. Bao gồm:

lễ nhập trạch nhà chung cư

Mua chổi mới để dọn dẹp

 • Lựa chọn ngày tổ chức lễ nhập trạch nhà mới tương hợp với tuổi tính theo ngày âm của gia chủ.
 • Gia chủ không nên mời khách tới nhà trong thời điểm này.
 • Trong ngày chuyển về nhà mới, gia đình không nên cãi vã, mắng mỏ trẻ con  Trước khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cần kiểm tra các thiết bị điện, bóng đèn,… trong nhà.
 • Không nên ngủ trưa trong lễ cúng về nhà mới vì đây là biểu hiện của bệnh tật, sự lười biếng.
 • Mua sắm chổi mới để dọn dẹp.
 • Các thành viên đi vào nhà mới nên mang theo những đồ vật may mắn.
 • Phụ nữ đang có thai không nên tham gia chuyển nhà.
 • Trong ngày đầu nhập trạch, gia đình nên khai lửa để nấu thứ gì đó. Điều này mang ý nghĩa ấm áp, sung túc.
 • Chủ nhà có thể làm một túi vải màu đỏ, đổ tràn miệng túi sau đó niêm phong lại. Ở phía ngoài túi dán chữ “Đầy Đủ” và đặt ở dưới đáy thùng gạo ngụ ý cầu mong cuộc sống ấm no, đủ đầy.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 7 cách xông nhà mới, tẩy uế nhà cửa đem lại bình an, tài lộc

6.2 Trong quá trình làm lễ

Trong quá trình làm lễ nhập trạch thì gia đình cần chú ý những điều sau:

làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Nên chuyển nhà vào buổi sáng

 • Gia chủ phải là người cầm bát hương và bài vị Tổ tiên.
 • Sau đó, các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt vào nhà và mang theo các vật có giá trị.
 • Thời gian về nhà mới tốt nhất là buổi sáng sớm hoặc trưa.Tránh việc chuyển nhà vào buổi tối. Theo quan niệm tâm linh, thời điểm này vong linh có thể đi theo về nhà.
 • Cùng với đó, gia chủ cũng cần tránh lựa chọn ngày cuối tháng mà hãy chọn ngày ở trong khoảng mùng 1 đến rằm.
 • Nếu như gia chủ có ý định làm lễ chỉ để lấy ngày thì chủ nhà nên ngủ lại ở nhà mới một đêm.

6.3 Các đồ cần mua trước khi về nhà mới

Gia chủ cần chuẩn bị các đồ dùng cần thiết khi chuyển về nhà mới. Dưới đây là gợi ý về các món đồ cần có. Bạn có thể tham khảo để tránh bỏ sót món đồ nào nhé!

lễ nhập trạch nhà chung cư

Giường ngủ là vật dụng cần sắm khi về nhà mới

 • Đồ cần mua cho phòng ngủ: Bạn cần mua những nội thất chính như là giường, bàn trang điểm, tủ quần áo, rèm cửa, đồ trang trí treo tường,...
 • Đồ cần mua cho phòng khách: Nội thất cần có trong phòng khách là các thiết bị chiếu sáng, bàn ghế, tivi, loa, đồ trang trí,… 
 • Đồ dùng cho căn bếp. Bạn nên mua các thiết bị điện gia dụng, tủ bếp, nồi, chảo, bộ bàn ghế ăn,…
 • Đồ dùng cho phòng tắm và nhà vệ sinh: Những món đồ cần thiết cho không gian này là các dụng cụ vệ sinh, thảm lau chân, chất tẩy rửa, sữa tắm dầu gội,...

Trên đây là bài viết đầy đủ chia sẻ về lễ nhập trạch nhà chung cư. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc. Nếu bạn thắc mắc các vấn đề về phong thủy thì hãy liên hệ ngay cho Phong Thủy Tam Nguyên để được tư vấn tận tình, chi tiết nhé!

>>>> XEM THÊM

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ