7 cách xông nhà mới, tẩy uế nhà cửa đem lại bình an, tài lộc

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Xông nhà mớitẩy uế nhà trước khi chuyển vào nhà mới là một thủ tục khá quan trọng dù đó chỉ là nhà thuê. Nó là một trong những hình thức thanh tẩy môi trường, làm sạch không khí nhằm để xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc và sự bình an cho cả gia đình. Để giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn cách tẩy uế, xông nhà xả xui khi chuyển về nhà mới, hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên xem ngay bài viết dưới đây nhé!

>>>> XEM THÊM: Xem ngày nhập trạch, chọn ngày tốt về nhà mới theo tuổi 2021

1. Xông nhà tẩy uế là gì?

Xông nhà là hình thức thanh lộc không khí, môi trường nhằm xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, bình an, tài lộc và sức khỏe cho cả gia đình khi về nhà mới. Tẩy uế là thủ tục xả xui, xua đuổi vận rủi, khí xấu cũng như sự ô uế của nơi ở.

xông nhà mới
Thủ tục xông nhà mới, tẩy uế nhà cửa

Xông nhà thường được áp dụng trong các trường hợp như xông nhà đón đầu năm mới, chuyển nhà mới hay hóa giải mua bán ế ẩm... hay đơn thuần là thanh tẩy không khí. Còn tẩy uế áp dụng khi chuyển đến nhà mới, nhà đã lâu không có người ở hoặc những căn nhà có âm khí nặng nề. 

Nhìn chung, mục đích của việc xông nhà, tẩy uế đều là xua đuổi tà ma và các luồng khí không tốt. Qua đó, căn nhà sẽ đem lại sự bình an và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

2. Các bước xông nhà, tẩy uế khi chuyển về nhà mới, nhà thuê

Dưới đây là lần lượt các bước thực hiện xông nhà mới, tẩy uế nhà cửa trước khi nhập trạch:

Bước 1: Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

Nhà mới xây hoặc nhà đã bị bỏ lâu có rất nhiều uế khí tồn đọng lại. Do đó, việc cần làm đầu tiên đó là dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ các khí uế lâu ngày tích tụ lại.

Bước 2: Đốt nến thơm trong nhà.

Gia chủ khi vào nhà mới thì nên đốt một vài ngọn nến. Bởi lý do, việc này sẽ giúp kiểm tra sự ẩm mốc của ngôi nhà. Đồng thời xem xét các dòng khí lưu thông trong nhà.

Xông nhà mới
Thuốc xông nhà

Bước 3: Tiến hành xông nhà, tẩy uế.

Đây là bước cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua khi bạn chuyển vào nhà mới. Bạn có thể xông nhà bằng nhiều cách với những nguyên liệu khác nhau. Việc này sẽ giúp ngôi nhà loại bỏ đi những điều không tốt. Hơn nữa, nó giúp không khí bên trong nhà tốt hơn và việc nhập trạch diễn ra được suôn sẻ.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Chọn ngày nhập trạch theo tuổi để về nhà mới 2021

3. Những cách xông nhà mới trước khi nhập trạch

3.1 Sử dụng bồ kết

Bồ kết chính là nguyên liệu truyền thống được sử dụng phổ biến trong đời sống người Việt. Ngoài công dụng chiết xuất dầu gội, mỹ phẩm thì bồ kết với mùi hương dịu nhẹ còn được dùng xông nhà. Điều đó sẽ giúp tẩy uế ngôi nhà, xua đuổi tà khí, bệnh tật, thanh lọc môi trường sống. 

Xông nhà mới
Cách xông nhà bằng bồ kết

Xông nhà bằng bồ kết được thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị bồ kết, 1 lò than, muối, 1 bó nhang và 1 cây quạt giấy.
 • Bước 2: Nướng bồ kết trên lò than nóng và mang đi quanh nhà. Vừa đi kết hợp dùng quạt giấy để than đỏ liên tục và không được làm than tắt. Khi bê lò than bồ kết khoảng 5 -7 bước thì ném thêm vài hạt muối quanh nhà.
 • Bước 3: Sau khi đốt bồ kết xông nhà xong, gia chủ sẽ đốt bó nhang và cầm đi quanh nhà theo hướng ngược kim đồng hồ. Từ trong ra ngoài, trên xuống dưới và khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà.
 • Bước 4: Sau đó gia chủ đợi nhang tàn hết là hoàn tất thủ tục xông nhà bằng bồ kết.

3.2 Sử dụng bột tẩy uế

Bột tẩy uế được chế xuất bằng cách xay nhuyễn lá cây, rễ cây, vỏ cây bồ đề. Sau đó trộn một số thành phần, hương liệu khác để tạo mùi thơm.

Việc xông nhà bằng bột tẩy uế rất phổ biến bởi sự tiện dụng. Sử dụng bột tẩy uế xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy âm khí, tăng cường sinh khí và giải trừ phong long cho ngôi nhà mới.

Xông nhà mới
Cách xông nhà mới thuê bằng bột tẩy uế

Cách xông nhà bằng bột tẩy uế được thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 bột tẩy uế, 1 cái thìa (muỗng), 1 chiếc bật lửa, 1 chiếc đĩa.
 • Bước 2: Sử dụng thìa xúc bột, mỗi lần xúc khoảng 2- 3 thìa đổ trực tiếp vào đĩa tạo thành một hình chóp để dễ bén lửa hơn.
 • Bước 3: Dùng bật lửa hoặc châm que diêm để mồi lửa ở phần đỉnh bột tẩy uế. Khi lửa tắt sẽ tạo thành khói và lan dần vào bên trong.
 • Bước 4: Gia chủ bê đĩa bột tẩy uế đã đốt đi khắp các ngõ ngách trong ngôi nhà của mình.

>>>> XEM NGAY: Bài khấn nhập trạch về nhà mới chi tiết, chuẩn xác

3.3 Sử dụng trầm hương

Trầm hương là loại dược quý có mùi thơm cực kỳ đặc biệt. Bột trầm hương thường được tìm mua để xông nhà trừ tà. Trầm hương chia thành nhiều loại: trầm hương bột, trầm hương miếng và nụ trầm hương.

Cách xông nhà với trầm hương, đầu tiên chuẩn bị bếp than và đặt giữa nhà. Tiếp theo đặt trầm hương lên vỉ nướng và đốt để tạo khói. Khói trầm hương rất tốt giúp thanh lọc không khí và trừ tà. Lưu ý bê bếp than khắp phòng để đảm bảo mọi ngóc ngách đều được trừ tà.

Đồ xông nhà mới
Xông nhà mới bằng trầm hương

Trầm hương dùng để xông nhà có các loại như trầm hương bột. trầm hương mảnh (miếng), nụ trầm hương. Mỗi loại sẽ có những cách xông khác nhau:

 • Trầm hương bột: Để xông nhà, bạn chỉ cần cho trầm hương bột vào lò đốt bằng điện hoặc đổ bột trầm hương trực tiếp vào bếp than. Sau đó, bạn hãy quạt cho khói bốc lên để trầm hương bột lan tỏa khắp căn nhà của bạn.
 • Trầm hương mảnh (miếng): Cho trầm hương miếng vào bếp than hoặc khay đốt chuyên dụng. Tiếp đến, bê khay hay bếp trầm hương đã đốt đi quanh nhà để khói lan tỏa khắp không gian.

 • Nụ trầm hương: Đây là phương thức xông nhà dễ nhất. Bạn chỉ đặt nụ trầm hương trên đĩa và đốt, khi đó nụ trầm hương sẽ tự tỏa đi khắp nhà.

3.4 Sử dụng thuốc bắc

Xông nhà bằng thuốc bắc là phương pháp sử dụng các vị thuốc đã được bào chế từ đông y. Việc này sẽ giúp điều hòa không khí, xua đuổi tà ma, bài trừ phong long. Hơn nữa, nó mang đến sự thịnh vượng và bình an cho gia đình. Xông nhà bằng thuốc bắc được thực hiện theo hai cách.

Cách 1: Xông nhà bằng thuốc bắc nướng trên than hồng. 

 • Bước 1: Chuẩn bị thuốc bắc và một lò than hồng.
 • Bước 2: Sau đó nướng thuốc bắc ngay trên than hồng bằng lò đất. 
 • Bước 3: Bê lò nướng thuốc bắc quanh nhà, vừa đi vừa quạt để khói thuốc tỏa ra.
Xông nhà mớiXông nhà bằng thuốc bắc

Cách 2: Xông nhà bằng thuốc bắc với hơi nước.

 • Bước 1: Cho thuốc bắc đã kê theo đơn vào nồi rồi đổ nước lạnh vào.
 • Bước 2: Đun sôi thuốc bắc trong vòng 30 phút. Sau đó bê nồi thuốc bắc khắp nhà.
 • Bước 3: Sau khi bê quanh nhà xong thì đặt nồi thuốc trước cửa chính. Tiếp đến các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua. Lưu ý nam giới bước 7 lần, nữ giới bước 9 lần.

3.5 Sử dụng vỏ bưởi

Vỏ bưởi được lấy trực tiếp từ trái bưởi. Đây là nguyên liệu dễ tìm kiếm và sử dụng khá hiệu quả. Xông nhà bằng vỏ bưởi giúp xua đuổi các loại côn trùng đang ẩn nấp và thanh lọc không khí.

xông nhà mới
Cách xông nhà xả xui bằng vỏ bưởi

Cách xông nhà tẩy uế bằng vỏ bưởi, đầu tiên cần chuẩn bị 1 lượng vỏ bưởi theo ý định của bạn. Tiếp theo bỏ vỏ bưởi vào nồi đun sôi. Khi đun xong thì bạn bê đi quanh nhà, hương thơm tự nhiên của vỏ bưởi sẽ lan tỏa khắp ngôi nhà mới. Nếu thích bạn có thể thêm một ít tinh dầu vào nồi để tạo ra một mùi hương mới lạ.

3.6 Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu là dạng chất lỏng dễ bay hơi và có mùi thơm đặc trưng. Nó được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh lá, thân, hoa,…

Xông nhà bằng tinh dầu sẽ giúp diệt khuẩn, giảm bớt ẩm thấp, xua đuổi côn trùng và hạn chế chuột bọ. Tinh dầu sau khi xông sẽ mang đến cảm giác tươi mới và không khí trong lành hơn cho ngôi nhà.

Xông nhà mớiSử dụng tinh dầu xông nhà

Cách xông nhà bằng tinh dầu cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đèn xông hương và chọn loại tinh dầu yêu thích. Sau đó, đổ tinh dầu vào đèn xông để tinh dầu tự khuếch tán vào không khí và lan tỏa khắp ngôi nhà.

3.7 Sử dụng cây sả

Một phương pháp xông nhà, tẩy uế không thể quên nhắc khi bạn chuyển về nhà mới đó là xông nhà bằng sả. Mùi hương vô cùng dễ chịu của sả sẽ đem tới cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn cho bạn. Hơn nữa, đây còn là cách đuổi muỗi hiệu quả, nhất là ở căn hộ - chung cư khép kín, tối tăm hoặc để trống lâu ngày. Và đặc biệt, cách thức xông nhà này khá tiết kiệm mà ai cũng có thể áp dụng.

Xông nhà bằng sả tươi

Cách thức xông nhà mới bằng sả khá giống cách xông bằng tinh dầu. Với cây sả tươi sau khi mua về, bạn cần rửa sạch và giã nát hoặc băm nhỏ rồi cho vào nồi nước đun sôi. Đợi khi nước sôi, bạn mở nắp vung ra và chỉnh lửa thật nhỏ. Như vậy, hơi nước bốc lên sẽ mang hương sả tỏa khắp không gian nhà bạn. Bạn không nhất thiết chỉ xông nhà khi về nhà mới mà có thể thực hiện cách này thường xuyên.

4. Lưu ý về thủ tục xông nhà, tẩy uế khi về nhà mới

 • Nên xông nhà vào lúc nào? Thời điểm tốt nhất nên xông nhà tẩy uế là trước khi cúng lễ nhập trạch. 
 • Khi xông nhà, dù bất kỳ với mọi hình thức nào thì gia chủ cũng cần phải mở hết cửa thông thoáng. Điều đó khiến các côn trùng hay vận khí không tốt bay ra khỏi nhà.
 • Xông hết tất cả không gian, kể cả những nơi ẩm thấp và các góc tối nhất trong ngôi nhà.
 • Xông nhà phải đi theo hướng vòng tròn ngược kim đồng hồ, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
 • Khi xông nhà thì nên bật tất cả đèn để giúp tăng nhiệt khí và dương khí cho ngôi nhà.
 • Khi xông nhà bằng bếp xông điện tử thì sẽ tiện lợi và an toàn hơn so với bếp than truyền thống.
 • Bên cạnh xông nhà, tẩy uế thì treo chuông gió tại nhà mới cũng là một cách giúp phong thủy ngôi nhà tốt hơn. 
 • Chọn người xông nhà mới phải xem xét kỹ các yếu tố tuổi mệnh, phong thái tính cách, năm tam tai, hướng nhà...

Trên là những cách xông nhà mới, tẩy uế khi nhập trạch chi tiết, chuẩn xác. Hy vọng Phong Thủy Tam Nguyên đã giúp bạn cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho việc chuyển từ nhà cũ sang nơi ở mới được thuận lợi, suôn sẻ. Ngoài ra, nếu cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ đến website https://phongthuyvuong.com/ hoặc hotline 19002292 để được tư vấn.

>>>> XEM NGAY

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ