Cách xông nhà mới, tầy uế đúng chuẩn trước khi nhập trạch

(0)
2 tháng trước

Xông nhà mới là một thủ tục khá quan trọng. Nó giúp cuộc sống sinh hoạt của gia đình tại ngôi nhà mới gặp được nhiều may mắn. Phong Thủy Tam Nguyên sẽ chia sẻ với bạn một vài bí quyết để quá trình diễn ra thuận lợi. Tham khảo ngay nhé!

1. Xông nhà mới

1.1 Xông nhà là gì

Xông nhà mới là một trong những hình thức thanh tẩy môi trường, làm sạch không khí. Bên cạnh đó, nhằm để xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc và sự bình an cho cả gia đình ngoài ra còn có thể xem ngày nhập trạch khi tiến hành xông nhà mới.

cách xông nhà
Xông nhà mới

Xông nhà thường được áp dụng trong các trường hợp như xông nhà đón đầu năm mới, chuyển nhà mới, xông nhà giải xui, xông nhà tẩy uế,… Hoặc đơn giản chỉ là thanh tẩy để không khí trong nhà tốt hơn.

1.2 Cách xông nhà khi về nhà mới

Dưới đây là lần lượt các bước thực hiện:

Bước 1: Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

Nhà mới xây hoặc nhà đã bị bỏ lâu có rất nhiều uế khí tồn đọng lại. Do đó, việc cần làm đầu tiên đó là dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để loại bỏ các khí uế lâu ngày tích tụ lại.

Bước 2: Đốt nến thơm trong nhà.

Gia chủ khi vào nhà mới thì nên đốt một vài ngọn nến. Bởi lý do, việc này sẽ giúp kiểm tra sự ẩm mốc của ngôi nhà. Đồng thời xem xét các dòng khí lưu thông trong nhà.

Xông nhà mới
Xông nhà

Bước 3: Tiến hành xông nhà mới.

Đây là bước cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua khi bạn chuyển vào nhà mới. Bạn có thể xông nhà bằng nhiều cách với những nguyên liệu khác nhau. Việc này sẽ giúp ngôi nhà loại bỏ đi những điều không tốt. Hơn nữa, nó giúp không khí bên trong nhà tốt hơn và việc nhập trạch diễn ra được suôn sẻ.

>>>> XEM NGAY: Bài khấn nhập trạch về nhà mới chi tiết, chuẩn xác

2. Tẩy uế nhà cửa

2.1 Tẩy uế là gì?

Tẩy uế là hành động nhằm xua đuổi những điều xui xẻo, khí xấu và sự ô uế ra khỏi ngôi nhà. Tẩy uế thường được áp dụng khi chuyển đến nhà mới hoặc ngôi nhà đã lâu không có người ở.

Theo quan niệm người xưa, những ngôi nhà này sẽ có âm khí rất nặng nề, không tốt cho gia chủ. Do đó, việc tẩy uế sẽ giúp xua đuổi tà ma và những luồng khí xấu để mang lại bình an và sức khỏe. 

2.2 Cách thức tẩy uế nhà cửa

2.2.1 Xông nhà bằng bồ kết

Bồ kết chính là nguyên liệu truyền thống được sử dụng phổ biến trong đời sống người Việt. Ngoài công dụng chiết xuất dầu gội, mỹ phẩm thì bồ kết với mùi hương dịu nhẹ còn được dùng xông nhà. Điều đó sẽ giúp tẩy uế ngôi nhà, xua đuổi tà khí, bệnh tật, thanh lọc môi trường sống. 

Xông nhà mới
Bồ kết

Xông nhà bằng bồ kết được thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị bồ kết, 1 lò than, muối, 1 bó nhang và 1 cây quạt giấy.
 • Bước 2: Nướng bồ kết trên lò than nóng và mang đi quanh nhà. Vừa đi kết hợp dùng quạt giấy để than đỏ liên tục và không được làm than tắt. Khi bê lò than bồ kết khoảng 5 -7 bước thì ném thêm vài hạt muối quanh nhà.
 • Bước 3: Sau khi đốt bồ kết xông nhà xong, gia chủ sẽ đốt bó nhang và cầm đi quanh nhà theo hướng ngược kim đồng hồ. Từ trong ra ngoài, trên xuống dưới và khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà.
 • Bước 4: Sau đó gia chủ đợi nhang tàn hết là hoàn tất thủ tục xông nhà bằng bồ kết.

2.2.2 Xông nhà bằng trầm hương

Trầm hương là loại dược quý có mùi thơm cực kỳ đặc biệt. Bột trầm hương thường được tìm mua để xông nhà trừ tà. Trầm hương chia thành nhiều loại: trầm hương bột, trầm hương miếng và nụ trầm hương.

Cách xông nhà với trầm hương, đầu tiên chuẩn bị bếp than và đặt giữa nhà. Tiếp theo đặt trầm hương lên vỉ nướng và đốt để tạo khói. Khói trầm hương rất tốt giúp thanh lọc không khí và trừ tà. Lưu ý bê bếp than khắp phòng để đảm bảo mọi ngóc ngách đều được trừ tà.

Đồ xông nhà mới
Xông nhà bằng trầm hương

2.2.3 Xông nhà bằng tinh dầu

Tinh dầu là dạng chất lỏng dễ bay hơi và có mùi thơm đặc trưng. Nó được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh lá, thân, hoa,…

Xông nhà mới
Tinh dầu

Xông nhà bằng tinh dầu sẽ giúp diệt khuẩn, giảm bớt ẩm thấp, xua đuổi côn trùng và hạn chế chuột bọ. Tinh dầu sau khi xông sẽ mang đến cảm giác tươi mới và không khí trong lành hơn cho ngôi nhà.

Cách xông nhà bằng tinh dầu cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc đèn xông hương và chọn loại tinh dầu yêu thích. Sau đó, đổ tinh dầu vào đèn xông để tinh dầu tự khuếch tán vào không khí và lan tỏa khắp ngôi nhà.

2.2.4 Xông nhà bằng thuốc bắc

Xông nhà bằng thuốc bắc là phương pháp sử dụng các vị thuốc đã được bào chế từ đông y. Việc này sẽ giúp điều hòa không khí, xua đuổi tà ma, bài trừ phong long. Hơn nữa, nó mang đến sự thịnh vượng và bình an cho gia đình. Xông nhà bằng thuốc bắc được thực hiện theo hai cách.

Cách 1: Xông nhà bằng thuốc bắc nướng trên than hồng. 

 • Bước 1: Chuẩn bị thuốc bắc và một lò than hồng.
 • Bước 2: Sau đó nướng thuốc bắc ngay trên than hồng bằng lò đất. 
 • Bước 3: Bê lò nướng thuốc bắc quanh nhà, vừa đi vừa quạt để khói thuốc tỏa ra.
Xông nhà mới
Xông nhà bằng thuốc bắc

Cách 2: Xông nhà bằng thuốc bắc với hơi nước.

 • Bước 1: Cho thuốc bắc đã kê theo đơn vào nồi rồi đổ nước lạnh vào.
 • Bước 2: Đun sôi thuốc bắc trong vòng 30 phút. Sau đó bê nồi thuốc bắc khắp nhà.
 • Bước 3: Sau khi bê quanh nhà xong thì đặt nồi thuốc trước cửa chính. Tiếp đến các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua. Lưu ý nam giới bước 7 lần, nữ giới bước 9 lần.

2.2.5 Xông nhà bằng vỏ bưởi

Vỏ bưởi được lấy trực tiếp từ trái bưởi. Đây là nguyên liệu dễ tìm kiếm và sử dụng khá hiệu quả. Xông nhà bằng vỏ bưởi giúp xua đuổi các loại côn trùng đang ẩn nấp và thanh lọc không khí.

Xông đất nhà mới
Xông nhà bằng vỏ bưởi

Cách xông nhà bằng vỏ bưởi, đầu tiên cần chuẩn bị 1 lượng vỏ bưởi theo ý định của bạn. Tiếp theo bỏ vỏ bưởi vào nồi đun sôi. Khi đun xong thì bạn bê đi quanh nhà, hương thơm tự nhiên của vỏ bưởi sẽ lan tỏa khắp ngôi nhà mới. Nếu thích bạn có thể thêm một ít tinh dầu vào nồi để tạo ra một mùi hương mới lạ.

2.2.6 Xông nhà bằng bột tẩy uế

Bột tẩy uế được chế xuất bằng cách xay nhuyễn lá cây, rễ cây, vỏ cây bồ đề. Sau đó trộn một số thành phần, hương liệu khác để tạo mùi thơm.

Việc xông nhà bằng bột tẩy uế rất phổ biến bởi sự tiện dụng. Sử dụng bột tẩy uế xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy âm khí, tăng cường sinh khí và giải trừ phong long cho ngôi nhà mới.

Xông nhà mới
Bột tẩy uế

Cách xông nhà bằng bột tẩy uế được thực hiện theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị 1 bột tẩy uế, 1 cái thìa (muỗng), 1 chiếc bật lửa, 1 chiếc đĩa.
 • Bước 2: Sử dụng thìa xúc bột, mỗi lần xúc khoảng 2- 3 thìa đổ trực tiếp vào đĩa tạo thành một hình chóp để dễ bén lửa hơn.
 • Bước 3: Dùng bật lửa hoặc châm que diêm để mồi lửa ở phần đỉnh bột tẩy uế. Khi lửa tắt sẽ tạo thành khói và lan dần vào bên trong.
 • Bước 4: Gia chủ bê đĩa bột tẩy uế đã đốt đi khắp các ngõ ngách trong ngôi nhà của mình.

3. Những điều lưu ý về thủ tục xông nhà, tẩy uế nhập trạch khi về nhà mới

 • Thời điểm tốt nhất nên xông nhà tẩy uế là trước khi cúng lễ nhập trạch. 
 • Khi xông nhà, dù bất kỳ với mọi hình thức nào thì gia chủ cũng cần phải mở hết cửa thông thoáng. Điều đó khiến các côn trùng hay vận khí không tốt bay ra khỏi nhà.
 • Xông hết tất cả không gian, kể cả những nơi ẩm thấp và các góc tối nhất trong ngôi nhà.
 • Xông nhà phải đi theo hướng vòng tròn ngược kim đồng hồ, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
 • Khi xông nhà thì nên bật tất cả đèn để giúp tăng nhiệt khí và dương khí cho ngôi nhà.
 • Khi xông nhà bằng bếp xông điện tử thì sẽ tiện lợi và an toàn hơn so với bếp than truyền thống.
 • Bên cạnh xông nhà, tẩy uế thì treo chuông gió tại nhà mới cũng là một cách giúp phong thủy ngôi nhà tốt hơn. 

Trên là những cách xông nhà mới, tẩy uế nhập trạch chi tiết, chuẩn xác. Hy vọng Phong Thủy Tam Nguyên đã giúp bạn cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho mình.

>>>> XEM NGAY:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ