Tết hạ nguyên là gì? Ý nghĩa, văn khấn và gợi ý mâm lễ đầy đủ

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tết Hạ Nguyên là một trong những ngày lễ quan trọng diễn ra vào tháng 10 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, vào dịp này, thần Tam Thanh sẽ xuống trần gian để xem xét mọi việc và bẩm báo lại với Ngọc Hoàng. Vì thế, nhiều gia đình đã “tất bật” chuẩn bị mâm cúng tươm tất nhằm thể hiện sự tôn kính và cầu bình an. Hãy cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu ngay bài viết dưới đây về ý nghĩa, văn khấn và mâm lễ Hạ Nguyên nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

1. Tết Hạ Nguyên là gì? Ngày nào?

Trong dân gian Việt Nam có 3 ngày rằm lớn là rằm tháng Giêng (Tết Thượng nguyên), rằm tháng 7 (Tết Trung nguyên) và rằm tháng 10 (Tết Hạ nguyên). Hàng năm, Tết Hạ Nguyên sẽ diễn ra vào ngày mùng 1 hoặc mùng 10 hoặc có thể là rằm tháng 10 Âm lịch.

Tết Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên diễn ra vào Rằm tháng 10

Ngoài ra, ngày lễ Hạ Nguyên còn được biết đến với tên gọi quen thuộc khác là Tết Cơm mới hay lễ Mừng lúa mới. Tết Cơm mới là lễ hội quan trọng của đồng bào dân tộc vùng cao nước ta. Vào dịp lễ này, người dân sẽ sửa soạn, chuẩn bị để tạ ơn trời đất và cầu mong một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, tránh thiên tai, vận hạn.

 >>>> TÌM HIỂU THÊM: Tết nguyên tiêu có ý nghĩa gì và cần chuẩn bị những gì?

2. Ý nghĩa của Tết Hạ Nguyên là gì?

Tết Hạ Nguyên chính là ngày lễ cổ truyền quan trọng và không thể thiếu. Do đó, rất nhiều người quan tâm cũng như tìm hiểu về ý nghĩa của Tết Hạ Nguyên. Vậy ý nghĩa của Tết Hạ Nguyên là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Rằm Hạ Nguyên dần trở thành ngày lễ hội mang giá trị tâm linh sâu sắc của người Việt. Vào dịp này, mọi người sẽ làm việc thiện và cầu mong đức chư Phật gia hộ, ông bà tổ tiên che chở.

văn khấn cúng tết hạ nguyên

Người dân đến chùa thắp hương cầu bình an

Bên cạnh đó, Ngày lễ hạ nguyên còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khác như:

 • Cầu bình an và cầu siêu người đã khuất: Vào dịp lễ này, mọi người sẽ dành thời gian đến Chùa thắp hương, lễ Phật, cầu siêu cho những người đã khuất và cầu mong bình an cho gia đình.
 • Tưởng nhớ công ơn Bồ Tát và tổ tiên: Rằm Hạ Nguyên là một trong những một ngày lễ lớn của Phật Giáo có ý nghĩa về tâm linh đối với các Phật tử và người dân cả nước. Vì lý do đó, mọi người sẽ tích cực làm điều tốt để bày tỏ lòng thành kính với Bồ Tát, tổ tiên.
 • Hướng con người tới cái thiện: Một ý nghĩa quan trọng khác là nhắc nhở mọi người tưởng nhớ về cội nguồn tổ tiên. Cùng với đó, ngày lễ này là dịp để tâm hồn con người hướng đến Chân - Thiện - Mỹ.

>>>> ĐỌC NGAY: Cách khấn vái tổ tiên, cúng lạy bàn thờ ông bà đúng nguyên tắc

3. Văn khấn cúng Tết Hạ Nguyên (bài cúng cơm gạo mới)

Hàng năm cứ vào ngày Tết Hạ Nguyên, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ cúng đầy đủ, đứng trước bàn thờ gia tiên đọc bài cúng cơm gạo mới để tạ ơn thần linh, tổ tiên và cầu mong tất cả mọi điều đều thuận lợi, tốt lành. Dưới đây là bài văn khấn Tết Hạ Nguyên mà bạn có thể tham khảo.

Tết Hạ Nguyên

Bài văn khấn Tết Hạ Nguyên

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:..................................................................................................

Ngụ tại:.......................................................................................................................

Hôm nay là ngày mồng Một (mồng Mười Rằm) tháng Mười là ngày Tết Cơm Mới, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, nấu cơm gạo mới, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

Trộm nghĩ rằng:

Cây cao bóng mát

Quả tốt hương bay

Công tài bồi xưa những ai gây

Của quý hóa nay con cháu hưởng

Ơn Trời Đất Phật Tiên, Chư vị Tôn thần

Sau nhờ ơn Tổ tiên gây dựng, kể công tân khổ biết là bao

Đến nay con cháu dồi dào, hưởng miếng trân cam

Nay nhân mùa gặt hái

Gánh nếp tẻ đầu mùa

Nghĩ đến ơn xưa

Cày bừa vun xới ,

Sửa nồi cơm mới

Kính cẩn dâng lên

Thường tiên nếm trước

Mong nhờ Tổ phước

Hòa cốc phong đăng

Thóc lúa thêm tăng

Hoa màu tươi mới

Làm ăn tiến tới

Con cháu được nhờ

Lễ tuy đơn sơ

Tỏ lòng thành kính

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ........................................., cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

4. Sắm lễ ngày Tết Hạ Nguyên

Đúng vào Tết Hạ nguyên, để tỏ lòng hiếu kính, mọi người thường mua quà và gạo nếp mới cùng với đặc sản lúc giao mùa để biếu ông bà, cha mẹ và bề trên. Theo phong tục cổ xưa, vào ngày Tết Cơm mới, hầu hết các gia đình đều nấu xôi gạo mới, sắm sửa hương hoa, đèn nến cùng mâm lễ mặn thơm ngon tinh khiết để cúng tổ tiên. 

ý nghĩa của tết hạ nguyên là gì

Mâm cúng tươm tất Rằm tháng 10

5. Một số hoạt động ngày lễ Hạ Nguyên

Tết Hạ Nguyên là thời điểm nhiều hoạt động được diễn ra, cũng là dịp để gia đình quây quần sum họp. Nhìn chung vào ngày này, mọi người thường thực hiện những việc tốt đẹp nhằm thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính.

Tết Hạ Nguyên

Biếu quà cho cha mẹ vào lễ Hạ Nguyên

 • Biếu quà cho cha mẹ, những bậc được tôn kính: Không chỉ riêng vào ngày lễ Hạ Nguyên, hoạt động biếu quà cũng rất phổ biến ở những dịp lễ khác. Thông thường, mọi người sẽ lựa chọn gạo mới, nếp mới cùng với những món đặc sản Thu Đông để thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn về một mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc.
 • Đi lễ chùa và dâng hương: Tết Hạ Nguyên là dịp mà mọi người, đặc biệt là các Phật tử viếng chùa, thắp hương và cầu mong mọi điều bình an.
 • Cúng Tổ Tiên và thần Tam Bảo: Với mong muốn mọi việc được thuận lợi, hầu như mọi gia đình đều sẽ chuẩn bị mâm cơm đầy đủ, tươm tất, thành kính dâng lên cho Tổ Tiên và Tam Bảo.

Trên đây là bài viết cung cấp những thông tin liên quan đến ngày Tết Hạ Nguyên. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức về ngày lễ quan trọng trong năm này. Để biết thêm nhiều điều hơn nữa, hãy liên hệ với Phong Thủy Tam Nguyên để được giải đáp thắc mắc.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 
  • Hà Nội: Số A12/D7 ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 đường Bạch Đằng, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
  • HCM: Số 778/5 đường Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TP. HCM.
 • Hotline: 1900.2292
 • Website: phongthuyvuong.com
 • Shop: phongthuytamnguyen.com
 • Email: [email protected]

>>>> THAM KHẢO NỘI DUNG

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ