Tết Nguyên Tiêu Có Ý Nghĩa Gì Và Cần Chuẩn Bị Những Gì Vào Dịp Lễ Đặc Biệt Này?

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tết Nguyên Tiêu là một trong những ngày lễ mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp trong văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm Tháng Giêng”, đây là ngày trăng tròn đầu tiên trong năm mới âm lịch, nên dân gian ta thường gọi là Tết Nguyên Tiêu hay lễ Thượng Nguyên. Vào ngày Rằm Tháng Giêng này, người Việt Nam ta thường đi lễ chùa, lễ Phật để cầu mong bình an, mạnh khỏe quanh năm.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

Nếu trong nhà có ban lễ Phật thì lắp 2 lễ, lễ cúng Phật (lễ chay thanh bông hoa quả) và lễ cúng Gia tiên (nên cúng đồ chay)

1.LỄ NGUYÊN TIÊU LÀ GÌ?

Tết Nguyên Tiêu hay Rằm tháng Giêng được bắt đầu vào thời khắc của đêm ngày 14 (một đêm trước ngày trăng rằm) cho đến thời điểm nửa đêm của ngày 15 tháng Giêng (ngày âm lịch). 

Có rất nhiều câu chuyện và giai thoại được lưu truyền về nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Tiêu, nhưng trong đó, câu chuyện được người xưa thường kể lại cho con cháu, nhưng nhiều nhất là hai điển tích sau đây. 

Chuyện kể rằng có một hôm, con thiên nga được Ngọc Hoàng yêu thích bay xuống hạ giới chơi và bị một người thợ săn bắn chết. Ngọc Hoàng khi biết được liền nổi trận lôi đình, sai một đội quân đến ngày rằm tháng giêng xuống trần gian phóng hỏ. Một vị phán quan vì thương người dân đã hạ phàm, bày cho dân chúng đến ngày này tất cả mọi nhà phải treo đèn lồng đỏ lên để Ngọc Hoàng ở trên cao nhìn xuống sẽ cho rằng mệnh lệnh của người đã được thực thi. Nhờ đó, bá tánh dưới trần thoát khỏi kiếp nạn. Kể từ đó hàng năm cứ đến ngày này, người dân khắp nơi lại treo đèn lồng đỏ, vừa để tưởng nhớ công ơn của vị phán quan đó, vừa để tránh khỏi cơn thịnh nộ của Ngọc Hoàng và cầu cho nhân gian yên vui thái bình.

Bánh trôi là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Tiêu (Ảnh minh họa)

Một câu chuyện khác được kể xung quanh cái tên “Nguyên Tiêu” rằng, cái tên này chính là tên của một cung nữ sống ở trong cung vua vào thời Tây Hán ở Trung Quốc. Chuyện kể rằng ngày đó, cô cung nữ vì quá nhớ nhà và muốn được về đoàn viên với gia đình nhưng không được nên đã buồn rầu mà tìm tới cái chết. May mắn thay, cô được viên quan cận thần của vua Hán Vũ Đế, là Đông Phương Sóc, cứu giúp. Cảm thông cho nỗi lòng của Nguyên Tiêu, Đông Phương Sóc đã nghĩ ra một kế là bày ra một bàn quẻ bói, ai đến bói cũng nhận được quẻ mang ý nghĩa là 16 tháng Giêng là bị lửa thiêu. Đồng thời, ông cũng giải thích với mọi người rằng sẽ có người của Thiên đình xuống giáng hỏa, mọi người hãy cùng tâu vua để tìm cách thoát nạn. Nhà vua sau khi nghe dân tình xôn xao thì hốt hoảng, cho triệu hồi Đông Phương Sóc vào cung để bàn cách đối phó. Đông Phương Sóc vờ nói với vua rằng thần lửa rất thích ăn bánh trôi, may thay trong hoàng cung có cung nữ tên Nguyên Tiêu có biệt tài làm bánh trôi rất khéo. Vua cho gọi Nguyên Tiêu vào làm bánh, đặt tên cho ngày Rằm Tháng Giêng là ngày Lễ Nguyên Tiêu và thưởng công cho nàng được trở về đoàn tụ cùng gia đình. Ngoài ra, vua cho người dân khắp nơi treo đèn lồng đỏ trước nhà để Ngọc Hoàng nghĩ rằng dưới trần gian đã cháy. Kể từ đó, cứ hàng năm vào ngày Tết Nguyên Tiêu, dân chúng khắp nơi lại cùng nhau thắp hương bánh trôi và treo đèn lồng đỏ trước cửa nhà. 

Ngày Tết Nguyên Tiêu là thời điểm mà mọi người cùng trở về và đoàn viên, đoàn tụ giữa các thành viên trong gia đình. Theo thông lệ, mọi người sẽ cùng ngồi ăn bánh trôi - được coi là biểu tượng của Tết Nguyên Tiêu và cùng hàn huyên ngắm trăng đêm Rằm.

Không những vậy, người ta cho rằng, vào đúng thời điểm trăng thanh sáng tỏ nhất cũng chính là lúc mà Đức Phật giáng trần phổ độ chúng sinh nên nhiều người thường thành tâm cầu khấn để mong mọi chuyện được hanh thông và như ý.

Thông thường vào ngày này, nhiều người sẽ đi chùa để cầu khấn Thần Phật hoặc đi thả hoa đăng để ước mong những nguyện cầu của bản thân sẽ thành sự thực và có một năm trọn vẹn, đủ đầy, hạnh phúc. Bên cạnh đó, khắp nơi dân chúng cũng tổ chức cúng bái, thắp hương, cùng nhau ngồi lại ăn bánh, thưởng nguyệt và cầu chúc cho nhau một năm mới tốt đẹp.

Vậy trên mâm lễ ngày Tết Nguyên Tiêu cần chuẩn bị những gì?

2.SẮM LỄ

Mâm lễ trong ngày Tết Nguyên Tiêu (Ảnh minh họa)

- Hương thơm

- Hoa tươi (hoa cúc vàng)

- Trầu 3 lá, Cau 3 quả cành dài đẹp

- Đĩa ngũ quả (5 loại quả 5 màu)

- 1 bao thuốc lá + 1 gói chè (1 lạng/gói)

- 1 chén Rượu, 1 chén Trà (khô), 1 chén Nước, 1 chén Gạo, 1 chén Muối

- Một số bánh kẹo bày vào một đĩa to.

- 1 đĩa xôi và con gà luộc.

- 01 mâm cơm cỗ chay

  • Lễ vàng mã: 5 Đinh tiền lễ (1 đinh 10 lễ)

>>>> XEM NGAY: Tết nguyên tiêu là gì? Ý nghĩa tết nguyên tiêu 2020

3.VĂN LỄ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

–   Con lạy Chín phương Trời, Mười phương Chư Phật, Chư Phật Mười phương.

–   Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

–  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân.

–  Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần.

–  Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần.

–  Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần

–  Con kính lạy các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội, Hội đồng Gia tiên họ nội họ ngoại dâu rể của dòng họ.................

Tên con là:………...........................................................Sinh năm: .........................

Cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên......................... Năm sinh......................)

Chúng con cư ngụ tại: ..............................................................................................

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm…......... gặp tiết Nguyên tiêu, tưởng nhớ công đức của chư vị Tôn Thần và ơn đức của tiên linh tín chủ con có tấm lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án tiên biếu chư vị Tôn Thần cùng hội đồng gia tiên họ.................

Chúng con kính mời ngài Kim Niên đương cai quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong xứ này. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các Ngài che trở, phù hộ độ trì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh Gia tiên nội ngoại họ………… nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng, con cháu hay ăn hay làm, thông minh học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hanh thông, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn..........

Tín chủ con lại kính mời vong linh ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

>>>> THAM KHẢO THÊM

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ