Khám Phá Chi Tiết Về Canh Cô Mậu Quả Trong Phong Thủy

(0)
2 năm trước

Canh cô mậu quả là gì? Canh cô mậu quả có ảnh hưởng như thế nào đến tình duyên gia đạo, cuộc sống? Hãy cùng Phong thủy Tam Nguyên khám phá chi tiết những điều về Canh cô mậu quả ngay trong bài viết này. 

1. Canh cô mậu quả là gì?

Thành ngữ “Canh cô mậu quả” là một cách nói chỉ soi đoán số mệnh dựa trên tử vi.

  • Canh – biến vi cô.  (còn có thể hiểu là cô đơn)
  • Mậu – biến vi quả.

Vậy có thể hiểu trong câu thành ngữ này nhắc tới hai sao xuất hiện trong thuyết tử vi học gồm: Sao Cô Thần và Sao Quả Tú.

canh cô mộ quả
Canh cô mậu quả là gì?

2. Ý nghĩa của sao Cô Thần -  Quả Tú trong Canh cô mậu quả

2.1 Ý nghĩa của sao Cô Thần

Để giải thích về mặt ý nghĩa chính là mồ côi, mồ côi cha sớm nên mới gọi là “”. Tuy nhiên với mặt nghĩa khác có thể hiểu chính là sự cô độc, đơn côi hoặc có thể rơi vào tình huống “cô lập vô trợ” – một mình trơ trọi không ai nương tựa và giúp đỡ. Cũng là không có sự hòa hợp, một mình đứng riêng trơ trọi, bơ vơ.

Còn với mặt chữ “thần” nghĩa là kẻ thuộc bầy tôi, dưới quyền. Tuy nhiên cùng với một chữ “thần” này còn được mang ý nghĩa là tinh thần, thần khí hay còn là thiên thần, thần thánh.

2.2 Ý nghĩa của sao Quả Tú

Quả” mang ý nghĩa về việc góa bụa, góa chồng hay nói về người phụ nữ đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa lấy chồng cũng được gọi là “quả”. Còn với chữ “tú” chính ngôi sao.

Và xét trên thành ngữ “Canh cô mộ quả”, hai sao Cô Thần và Quả Tú đại diện cho đa số các sách cho là ngũ hành Thổ, tuy nhiên theo Việt Viêm Tử lại cho rằng hai sao này thuộc ngũ hành Hỏa.

Sao Cô Thần thì thuộc Dương Hỏa, Sao Quả Tú thì lại thuộc Âm Hỏa. Ngoài ra sao Cô Thần đang đóng tại Tứ Sinh gồm Dần – Thân – Tỵ – Hợi và sao Quả Tú chỉ đóng tại Tứ Mộ gồm: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

canh cô mộ quả

Ý nghĩa của sao Cô Thần -  Quả Tú trong Canh cô mậu quả

3. Ý nghĩa của Canh cô mộ quả khi đóng tại 12 cung tử vi

Thông thường, nếu trong sách về thuyết tử vi, hai sao Cô Thần và Quả Tú chiếu Mệnh và Thân thì có ý nghĩa là chủ nghiêng về sự cô đơn, lạnh lùng, cực kỳ kỹ tính, câu nệ, khắt khe và có sự đa nghi,… Đôi khi lại còn có sự phân biệt giữa Nam Cô và Nữ Quả và có khẳng định cho rằng: “Nam phạm Cô Thần thê ly biệt, Nữ phùng Quả Tú độc phòng chung”.

Câu nói này mang ý nghĩa rằng người đàn ông sẽ kỵ sao Cô Thần và phụ nữ sẽ kỵ sao Quả Tú khi đóng tại Mệnh. Nhưng nếu xét theo trên thuyết tử vi rằng lý do tại sao hai sao này lúc nào cũng chiếu vào nhau trong thế Tam hợp, bởi vậy Mệnh và Thân nếu khi có hai trên thì có thêm sao khác cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều như nghĩa trên đây.

Trên thực tế rất khó để thấy một người phụ nữ nào cung mạng có Cô Thân mà được sung sướng, vui vẻ và hạnh phúc trong tình cảm, hôn nhân. Cũng như người đàn ông có sao Quả Tú chiếu mà được hài lòng với cuộc sống vợ chồng hay hạnh phúc. Nếu có sẽ xảy vào trường hợp hy hữu. Còn chưa đề cập đến một số trường hợp khác gặp thêm người co sao Vũ Khúc hay Lộc – Tồn chiếu là những sao cung chủ về lạnh lùng và cô đơn. Duy nhất có một điểm khác biệt chính là nếu gặp đúng sao kị bản thân thì thời gian xa cách, trắc trở sẽ dài hơn và sẽ đau thương hơn.

Ngoài ra phong thủy Tam Nguyên khẳng định thêm rằng khi Mệnh và Thân có một trong hai sao này thì đừng nên ham sao Đào hoa cùng xuất hiện để khắc chết bớt. Bởi lẽ điều đó còn làm tăng thêm vấn đề khó khăn, trục trắc trong các mối quan hệ bạn bè, tình cảm, hôn nhân. 

canh cô mậu quả có ý nghĩa gì
Ý nghĩa của Canh cô mộ quả khi đóng tại 12 cung tử vi

Như vậy từ đó người ta đặt ra câu hỏi: Chẳng lẽ trong thanh ngữ “Canh cô mộ quả” ý nói hai sao Cô Quả an chiếu Mệnh và Thân là xấu? Phong thủy Tam Nguyên xin trả lời rằng điều đó không hoàn toàn đúng. Bởi vì nếu trong trường hợp gặp Canh cô mộ quả hội tụ đủ bộ, có tính chất quyền quý như: Tử – Phú, Vũ – Tướng, Quang – Quý, Long – Phượng, Khôi – Việt, Khoa, Quyền, Lộc… thì có thể nói rằng Canh cô mộ quả lại thực sự có chỗ đứng. 

Điều đó sẽ khiến công danh của bản mệnh đó được phát triển và thành danh không hề nhỏ. Có thể thấy rằng điều đó chứng minh qua việc vào thời xưa việc Vua chúa hay lãnh tụ, chỉ huy trong văn hóa của người Trung Hoa thường tự xưng bản thân mình là cô gia hoặc quả nhân. Tuy nhiên cách nói đó có phần phần nghiêng ý nghĩa về chuyện “duy ngã độc tôn” còn về việc cô đơn, đơn độc thì gần như không xảy ra vì cô – quả sẽ xảy ra tại môi trường khác, không tác động mạnh đến trong tình huống của những vị Vua chúa này.

Tóm lại có thể thấy lại hai Sao Chiếu Cô Thần và Quả Tú trong thành ngữ Canh cô mậu quả rất khắt khe, lạnh lùng và cô độc. Đó là sao không nên đóng tại Mệnh và Thân hay các cung chỉ người như phu thê, huynh đệ và tử tức. Chỉ có sao Thiên Quan, Thiên Phúc cùng chiếu hoặc sao Ân Quang và Thiên Quý đồng lai mới hóa giải được những bất lợi cho Canh cô mộ quả làm ảnh hưởng nên.

Trên đây là những thông tin về câu nói Canh cô mộ quả từ lâu về trước. Hy vọng rằng qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như hiểu hơn về những yếu tố phong thủy này.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ