Canh Cô Mậu Quả là gì? Ý nghĩa của 2 sao Cô Thần - Quả Tú

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Canh Cô Mậu Quả là gì? Chúng ta thường nhắc đến thành ngữ “Canh Cô Mậu Quả” hằng ngày nhưng ít ai hiểu hết cụm từ này. Hay ý nghĩa của sao Cô Thần và sao Quả Tú là như thế nào? Hãy cùng Tam Nguyên tham khảo nội dung dưới đây nhé! 

>>>> TÌM HIỂU THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

1. Canh Cô Mậu Quả nghĩa là gì?

Canh cô mậu quả là cách đoán số mệnh trong tử vi. Ông bà ta thường truyền miệng rằng, Canh (biến cô vi) có nghĩa là cô đơn, Mậu là biến vi quả. Theo quan niệm dân gian, những người có số Canh, Mậu thường gặp trắc trở trong đường tình duyên, số đơn độc, lẻ loi.

Vậy có thể hiểu trong câu thành ngữ này đang nhắc tới hai sao xuất hiện trong thuyết tử vi học gồm: Sao Cô Thần và Sao Quả Tú.

canh cô mậu quả
Canh cô mậu quả là gì?

>>>> XEM THÊM: Tổng quan về thần khí sắc

2. Ý nghĩa của sao Cô Thần -  Quả Tú trong Canh cô mậu quả

2.1 Sao Cô Thần

Ý nghĩa sao Cô Thần chính là mồ côi, mồ côi cha sớm nên mới gọi là “”. Tuy nhiên với mặt nghĩa khác có thể hiểu chính là sự cô độc, đơn côi hoặc có thể rơi vào tình huống “cô lập vô trợ” – một mình trơ trọi không ai nương tựa và giúp đỡ. Cũng là không có sự hòa hợp, một mình đứng riêng trơ trọi, bơ vơ.

Còn với mặt chữ “thần” nghĩa là kẻ thuộc bầy tôi, dưới quyền. Tuy nhiên cùng với một chữ “thần” này còn được mang ý nghĩa là tinh thần, thần khí hay còn là thiên thần, thần thánh.

canh cô mồ quả

Ý nghĩa của sao Cô Thần -  Quả Tú trong Canh cô mậu quả

2.2 Sao Quả Tú

Quả” mang ý nghĩa là góa bụa, góa chồng hay nói về người phụ nữ đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa lấy chồng cũng được gọi là “quả”. Còn với chữ “tú” chính ngôi sao.

Xét trên thành ngữ “Canh cô mộ quả”, hai sao Cô Thần và Quả Tú đại diện cho đa số các sách cho là ngũ hành Thổ, tuy nhiên theo Việt Viêm Tử lại cho rằng hai sao này thuộc ngũ hành Hỏa.

Sao Cô Thần thì thuộc Dương Hỏa, Sao Quả Tú thì lại thuộc Âm Hỏa. Ngoài ra sao Cô Thần đang đóng tại Tứ Sinh gồm Dần – Thân – Tỵ – Hợi và sao Quả Tú chỉ đóng tại Tứ Mộ gồm: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi.

>>>> XEM NGAY: Tìm hiểu về trấn trạch gia đạo năm 2021

3. Ý nghĩa của Canh Cô Mồ Quả đóng tại 12 cung tử vi

3.1 Cô quả tại Mệnh và Thân

Thông thường, nếu trong sách về thuyết tử vi, hai sao Cô Thần và Quả Tú chiếu cung Mệnh và Thân thì có ý nghĩa là chủ nghiêng về sự cô đơn, lạnh lùng, cực kỳ kỹ tính, câu nệ, khắt khe và có sự đa nghi… Đôi khi lại còn có sự phân biệt giữa Nam Cô và Nữ Quả: "Nam phạm Cô Thần thê ly biệt, Nữ phùng Quả Tú độc phòng chung”.

Câu nói này mang ý nghĩa rằng người đàn ông sẽ kỵ sao Cô Thần và phụ nữ sẽ kỵ sao Quả Tú khi đóng tại Mệnh. Nhưng nếu xét theo trên thuyết tử vi rằng lý do tại sao hai sao này lúc nào cũng chiếu vào nhau trong thế Tam hợp, bởi vậy Mệnh và Thân nếu khi có hai trên thì có thêm sao khác cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều như nghĩa trên đây.

Trên thực tế rất khó để thấy một người phụ nữ nào cung mạng có Cô Thần mà được sung sướng, vui vẻ và hạnh phúc trong tình cảm, hôn nhân. Cũng như người đàn ông có sao Quả Tú chiếu mà được hài lòng với cuộc sống vợ chồng hay hạnh phúc. 

canh cô mậu quả có ý nghĩa gì
Ý nghĩa của Canh cô mộ quả khi đóng tại 12 cung tử vi

Như vậy từ đó người ta đặt ra câu hỏi: Chẳng lẽ trong thanh ngữ “Canh cô mộ quả” ý nói hai sao Cô Quả an chiếu Mệnh và Thân là xấu? Phong thủy Tam Nguyên xin trả lời rằng điều đó không hoàn toàn đúng. Bởi vì nếu trong trường hợp gặp Canh cô mộ quả hội tụ đủ bộ, có tính chất quyền quý như: Tử – Phú, Vũ – Tướng, Quang – Quý, Long – Phượng, Khôi – Việt, Khoa, Quyền, Lộc… thì có thể nói rằng Canh cô mộ quả lại thực sự có chỗ đứng. 

Ngoài ra phong thủy Tam Nguyên khẳng định thêm rằng khi Mệnh và Thân có một trong hai sao này thì đừng nên ham sao Đào hoa cùng xuất hiện để khắc chết bớt. Bởi lẽ điều đó còn làm tăng thêm vấn đề khó khăn, trục trắc trong các mối quan hệ bạn bè, tình cảm, hôn nhân. 

3.2 Cô quả tại Phụ Mẫu

Nhiều người xem Tử Vi cho rằng hai sao này ở cung Phụ Mẫu thì ít sống gần mẹ cha, thuở nhỏ phải sống ly biệt. Có trường hợp, con cái với cha mẹ khắc với nhau, mỗi người một ý, ít khi hòa hợp. Nếu Phụ Mẫu xấu (cha mẹ không hợp tính nhau hoặc cha mẹ chết sớm) thì khó khăn trong cuộc sống, ít được ba mẹ giúp đỡ. Phụ Mẫu tốt thì con cái nhận được sự quan tâm của cha mẹ nhưng thường sớm cách xa cha mẹ.

canh cô mậu quả
Cung Phụ Mẫu

3.3 Cô quả tại Phúc Đức

Đối với cung này, sách tử vi khuyên rằng người có mệnh Cô quả không thể hưởng phúc từ họ hàng, sống chung đụng với anh em ruột. Giữa bản thân họ và người thân luôn có sự ngăn cách, không hòa thuận. Nếu bán có Phúc - Đức tốt thì cũng không nhờ cậy nhiều dù họ hàng khá giả. Chính vì vậy, cuộc sống của họ phải tự mình gánh vác, không ai giúp đỡ gì nhiều.

canh cô mồ quả
Cung Phúc Đức

3.4 Cô quả tại Quan Lộc

Tại cung này, Cô Quả chiếu Quan - Lộc thừng xảy ra hai trường hợp tốt hoặc xấu. Thông thường người có sao Cô Quả ít làm việc với những người đồng liêu hoặc đồng nghiệp cùng chí hướng với mình và khó đạt được thăng tiến cao trong công việc.

Ngược lại, mệnh số sao Cô Quả gặp các sao tốt như: Hóa-Khoa, Hóa-Lộc, Hóa-Quyền, Long-Phượng, Tướng-Ấn... thì có thể làm chức lớn trong văn phòng khang trang, đẹp đẽ.

canh cô mậu quả nghĩa là gì
Cung Quan Lộc

3.5 Cô quả tại Điền Trạch

Theo luận giải của Tam nguyên, Cô - Quả rất có lợi trong cung Điền - Trạch. Nếu hai sao này hội tụ với các sao khác như: Vũ-Khúc, Hóa Quyền, Thiên Phủ, Long-Phượng, Khôi-Việt, Thai-Tọa,... và mệnh Hỏa hoặc Thổ thì mới may mắn. Về sau, họ sẽ có cuộc sống sung túc, nhà có cây cối rộng rãi, nguy nga.

Trái lại, Cô - Quả với các sao xấu thì cung Tài gặp nhiều bất hạnh. Cuộc sống về sau phải sống ở một nơi hẻo lánh, ngôi nhà không mấy khang trang.

canh cô mậu quả là như thế nào
Cung Điền Trạch

3.6 Cô quả tại Nô Bộc

Tại cung Nô-Bộc này Tam Nguyên giải đoán như sau:

  • Bản thân họ có nhiều bạn bè nhưng ít tri âm, tri kỷ vì không hiểu tính nhau. Nô tốt thì bạn bạn bè nhiều nhưng không bền chặt, thắm thiết, hợp rồi tan.
  • Trường hợp chiếu với sao xấu thì chẳng may số phận phải góa bụa, độc thân. Trong công việc, họ là những người dưới quyền nhưng có lương tâm trong sạch và làm ăn cẩn thận.
  • Nếu gặp sao tốt như Hóa - Quyền thì người dưới tay âm mưu, âm thầm phá hoại, bản tính lại ích kỷ. Thêm vào đó, nếu gặp sao Nhật - Nguyệt, khi rơi vào sa cơ thất thế thì chẳng có ai đoái hoài, giúp đỡ.
canh cô mậu quả có ý nghĩa gì
Cung Nô Bộc

3.7 Cô quả tại Thiên Di

Trong các mối quan hệ xã hội, họ có rất nhiều bạn bè, quan hệ rộng rãi nhưng ít thân thiết. Sao Cô - Quả chiếu cung Thiên - Di thì họ là người ngại giao tiếp, không thích giao du. Trên phương diện tình cảm, đường tình duyên rất trắc trở, khó chinh phục người yêu dù họ đẹp trai và xinh đẹp như thế nào đi nữa.

Cô - Quả gặp Thiên - Di thì tướng số rất đào hoa. Họ thường cô đơn khi ở nhà còn ra đường lại rất thu hút người khác giới.

canh cô mậu quả
Cung Thiên Di

3.8 Cô quả tại Tài Bạch

Cô - Quả rất hợp với cung Tài - Bạch. Nếu bạn có ý định tự kinh doanh, mở cửa hàng để buôn bán thì bạn rất may mắn làm ăn thuận lợi. Chẳng may không gặp sao tốt chiếu họ thì cũng trời phú cho số nắm giữ tiền của, tài chính. Vài trường hợp, có số mệnh cung Song - Lộc thì có số làm chủ Ngân hàng, Công ty...

canh biến vi cô
Cung Tài Bạch

3.9 Cô quả tại Tử Tức

Đối với cung này, Cô - Quả khi sinh con sẽ phải chăm bẵm con cái vất vả. Lúc sanh đứa con đầu lòng thì những đứa con này hay đau ốm, bệnh tật, làm cha mẹ phải lo lắng, lao tâm. Nhưng khi đứa bé được 5 tuổi thì dễ nuôi. Có vài trường hợp, người Cô - Quả lập gia đình ở tuổi 30 và sinh con muộn. Các cặp vợ chồng nào có cung Cô - Quả thì nên áp dụng biện pháp hạn chế sinh đẻ.

canh cô mồ quả là gì
Cung Tử Tức

3.10 Cô quả tại Huynh Đệ

Về cung này, sách Tử Vi không bàn luận nhiều, chỉ có điều là anh em không nên sống gần nhau hoặc phải sống xa cách nhau từ nhỏ. Sao Cô - Quả gặp Đào - Hồng, Thiên - Không thì chuyện tình của chị em gái rất dở dang hoặc lấy chồng không cưới hỏi đàng hoàng.

canh cô mồ quả là sao
Cung Huynh Đệ

3.11 Cô quả tại Tật Ách

Vì Cô - Quả rất giỏi trong điều tiết, kiềm nén cảm xúc nên khi gặp cung Tật Ách thì lại tốt. Đặc biệt là khi hội với Thiên - Không thì lại càng tốt thêm nữa. Tuy nhiên, người có cung sao này nên chú trọng đến sức khỏe, không dễ mắc bệnh hiểm nghèo nhưng mang bệnh triền miên người ngoài khó có thể nhìn thấy. Ngoài ra, Cô - Quả chiếu với Tật - Ách được cho là những người sống nội tâm, hay buồn vì lo xa và đôi lúc lại khó khăn với chính mình.

canh cô mậu quả
Cung Tật Ách

3.12 Cô quả tại Thê Thiếp (hay Phu Quân)

Cung này cũng giống với cung Phụ - Mẫu. Những cô vợ (hoặc chồng) có ít em trai hoặc làm con trưởng trong gia đình thường kết hôn trễ. Sau khi lập gia đình thì họ phải sống chia lìa với vợ chồng của mình vì công việc hoặc có thể ly biệt vĩnh viễn. Tuy nhiên, một số cặp đôi vẫn có tương lai tươi sáng nhưng giữa hai người phải rất chung thủy và giữ gìn nhau chặt chẽ.

con gái đứng chữ canh cô tốt không
Cung Phu Thê

Tóm lại, có thể thấy hai Sao Chiếu Cô Thần và Quả Tú trong thành ngữ Canh cô mậu quả rất khắt khe, lạnh lùng và cô độc. Đó là sao không nên đóng tại Mệnh và Thân hay các cung chỉ người như Phu Thê, Huynh Đệ và Tử Tức. Chỉ có sao Thiên Quan, Thiên Phúc cùng chiếu hoặc sao Ân Quang và Thiên Quý đồng lai mới hóa giải được những bất lợi cho Canh cô mộ quả làm ảnh hưởng nên.

Trên đây là những thông tin về câu nói Canh cô mậu quả từ lâu về trước. Hy vọng rằng qua bài viết của chúng tôi, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích cũng như hiểu hơn về những yếu tố phong thủy này.

>>>> THAM KHẢO THÊM: 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ