Đặt Hướng Cầu Thang Hợp Phong Thủy Giúp "Rước" Tài Lộc

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Hướng cầu thang trong phong thủy nhà ở là điều được không ít người quan tâm đến, tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp cầu thang có hướng không phù hợp với ngôi nhà. Để giải đáp những thắc mắc cũng như đưa đến tới quý độc giả thông tin chính xác và tổng quan về cách hóa giải đúng nhất, Phong Thủy Tam Nguyên xin mời các bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây.

>>>> XEM THÊM: Dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở là gì? Cách xem phong thủy nhà đơn giản

1. Xác định hướng cầu thang tốt theo hướng nhà

Trong phong thủy dương cơ, đặc biệt là đối với phong thủy nhà ở, việc đảm bảo sự dẫn khí được lưu thông và tiếp khí cho toàn bộ ngôi nhà là điều cực kì quan trọng. Để phát huy được chức năng tiếp và lưu thông khí hiệu quả cho căn nhà thì việc xác định được hướng bố trí cầu thang tốt là điều hết sức cần thiết.

Theo chuyên gia phong thủy hàng đầu của Phong Thủy Tam Nguyên cho rằng, cầu thang trong ngôi nhà không chỉ đóng vai trò thẩm mỹ, chức năng đi lại lưu thông giữa các tầng mà còn là điểm thu hút tài lộc và may mắn đến cho trạch chủ tại đó. Vậy cách xác định hướng đặt cầu thang theo phong thủy là hướng nào?

hướng cầu thang
Hướng đặt cầu thang trong nhà

Thực tế, có rất nhiều cách xác định hướng hợp phong thủy. Tuy nhiên, cách phổ biến và đơn giản nhất chính là dựa theo hướng nhà. Cụ thể:

 • Nhà hướng Đông: Đây là hướng mặt trời mọc. Nhà có hướng này nên bố trí cầu thang theo hướng Đông Bắc để mang lại may mắn, tài lộc cho bản thân, gia đình. Đồng thời, các chuyên gia phong thủy cũng khuyên bạn nên thiết kế cầu thang bằng vật liệu bê tông. 
 • Nhà hướng Tây: Hướng Tây Nam là hướng tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là hướng tốt nhất để đặt cầu thang cho nhà hướng chính Tây, giúp mang lại sự viên mãn trong tình yêu và gia đình. Đặc biệt, gia chủ hãy thiết kế cầu thang bằng kim loại để có được phong thủy tốt nhất.
 • Nhà hướng Nam: Hướng Nam là hướng vô cùng tốt để làm nhà. Nếu căn nhà của bạn may mắn nằm ở hướng này thì nên bố trí cầu thang theo hướng Tây để tăng vượng khí. Thêm vào đó, lựa chọn cầu thang bê tông sẽ là quyết định sáng suốt dành cho căn nhà của bạn. 
 • Nhà hướng Bắc: Với những ngôi nhà hướng Bắc thì nên bố trí cầu thang hướng Đông là hợp nhất. Hướng này sẽ mang đến những điềm lành về sức khoẻ cho gia chủ. Ngoài ra, khi để cầu thang ở hướng này, bạn nên làm cầu thang bằng gỗ để tăng sự may mắn cho gia đình.

Nhà hướng Tây Bắc tốt nhất bạn nên đặt cầu thang hướng Tây. Còn nhà hướng Đông Nam thì nên đặt hướng Đông là đẹp nhất. Cầu thang chính Nam sẽ rất phù hợp với ngôi nhà hướng Tây Nam và chính Bắc là sự chọn lựa tuyệt vời cho nhà hứơng Đông Bắc.

>>>> XEM THÊM: Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy chuẩn, hợp mệnh 2021

2. Cách đặt cầu thang phong thủy hợp tuổi gia chủ

Gia chủ muốn xây cầu thang theo phong thủy hợp tuổi thông thường cần dựa vào phong thủy bát trạch. Bốn yếu tố sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ là Sinh khí, Thiên y, Diên niên, Phục vị. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý đến các yếu tố âm, dương của mặt trăng và mặt trời. Những người nằm trong Trạch mệnh Kiền, Ly, Tốn sẽ thuộc mặt trời. Do đó, khi xây dựng hướng đặt cầu thang trong nhà phải thuận theo chiều kim đồng hồ. 

phong thủy cầu thang
Hướng cầu thang là hướng nào?

Ngược lại, những người nằm trong Trạch mệnh Khảm, Khôn, Cấn sẽ thuộc mặt trăng. Vì thế, hướng cầu thang phong thủy sẽ được đặt ngược chiều kim đồng hồ. Hơn nữa, mỗi người sẽ có tuổi đại diện cho 12 linh vật khác nhau. Do đó, bạn cũng có thể bố trí cầu thang theo tuổi âm lịch như Ất Dậu, Quý Sửu, Quý Hợi...

>>>> XEM NGAY: Luận Giải: Bố Trí Bếp Đối Diện Cầu Thang Tốt Hay Xấu?

3. Lựa chọn hướng cầu thang theo phong thủy

3.1 Bố trí cầu thang 

Khi bố trí cầu thang thì phần động khẩu khá quan trọng. Bởi lẽ, nó chính là nơi thu hút nguồn sinh khí vào nhà. Dưới đây là 3 cách chi tiết để đặt cầu thang: 

 • Tiếp mạch: Phép này thường sử dụng cho những ngôi nhà bố trí cầu thang ở phía trong hoặc bị che lấp. Do đó, phần động khẩu phải có tối thiểu 3 bậc thuộc cung mệnh tốt.
 • Thừa khí: Phép này sử dụng cho những ngôi nhà xây cầu thang ở phía sau cửa ra vào. Chính vì vậy, phần động khẩu sẽ cần 1 bậc thuộc vào cung mạch tốt.
 • Khí mạch kiêm thu: Phép này dùng đối với việc bố trí cầu thang giữa nhà hay không trực hướng với cửa. Vì thế, nó sẽ cần 2 bậc thuộc cung mạch tốt.

3.2 Nguyên tắc xây cầu thang theo phong thủy

Cách xác định hướng cầu thang hợp phong thủy theo nguyên tắc đúng giúp gia đình mang về nhiều tài lộc, vận may. Tham khảo ngay một số lưu ý:

 • Bậc cầu thang không được lỗi lõm, phải bằng phẳng. Cầu thang cần vững chắc, không được lung lay hay kêu kẽo cà kẽo kẹt.
 • Tối kỵ trải thảm đỏ cho cầu thang.
 • Không bố trí bể cá hay hòn non bộ nước ở gầm cầu thang.
 • Cầu thang phải có đủ ánh sáng từ tự nhiên hoặc từ đèn chiếu.
 • Không được thiết kế nhà vệ sinh ở dưới cầu thang.
 • Không đặt cầu thang tại vị trí trung cung của ngôi nhà.
 • Cầu thang nên đặt nơi thoáng, có sinh khí tốt, hướng tốt đi lên.
 • Thiết kế cầu tháng chú trọng đến tính ổn định và tránh sự ảnh hưởng tiêu cực.

hướng cầu thang tốt

Lưu ý khi thiết kế cầu thang
>>>> TÌM HIỂU THÊM: Phong thủy cầu thang hướng ra cửa và cách hóa giải chi tiết

3.3 Cách tính số bậc cầu thang:

Một trong những lưu ý khác gia chủ cần lưu tâm chính là số bậc cầu thang. Khá nhiều người nhầm lẫn về việc chọn số lượng bậc dựa trên nguyên tắc Sinh - Lão - Bệnh - Tử hay Trường Sinh - Mộc Dục - Quan Đới - Lâm Quan. Tuy nhiên, 2 nguyên tắc đó đều không đúng trong trường hợp này.

Số bậc cầu thang nên sử dụng được các chuyên gia phong thủy hàng đầu khuyên rằng chỉ cần số lẻ là phù hợp nhất: như 19, 21… Bởi lẽ trong phong thủy dương cơ dùng số lẻ sẽ đem lại may mắn và sự phát triển tới cho quý gia chủ cùng các thành viên khác trong gia đình.

4. Cách hóa giải phong thủy cầu thang chi tiết

Dưới đây là 5 lưu ý về hướng không tốt và cách để hóa giải mà gia chủ cần nên ghi nhớ.

hướng cầu thang theo phong thủy

Hóa giải hướng đặt cầu thang xấu theo phong thủy

4.1 Cầu thang bão thủy

Cầu thang bị bão thủy là trường hợp không hiếm gặp tại nhiều ngôi nhà hiện nay. Đây là một thiết kế cầu thang có chiều dốc thẳng, không có chân xoay hay độ ngoặt của cầu thang.

Đối với loại cầu thang có độ dốc thẳng xuống như vậy sẽ khiến tài lộc trong nhà bị thất thoát, do khí bị chạy thẳng từ trên xuống dưới, từ tầng trên xuống dưới và ngược lại. Trong phong thủy điều đó tương đương với việc không thể tàng phong tụ khí trong ngôi nhà của gia chủ đó.

Hướng cầu thang
Cầu thang bão thủy

Cách hóa giải: Trong trường hợp này, cần sử dụng vách ngăn CNC bằng gỗ để chắn đường dẫn khí từ trên nhà ra ngoài, đặc biệt hơn nữa cần dán 5 Đồng Hoa Mai (mặt ngửa) phía dưới chân cầu thang với tác dụng chiêu tài và hóa sát.

4.2 Cầu thang đối diện cửa

Đối với trường hợp cầu thang đặt đối diện với cửa (hoặc cửa phụ bên hông của ngôi nhà, cửa ra khu vực bên ngoài sân) hay có thể là một tiêu cục khác của ngôi nhà là một trong những nguyên nhân khiến căn nhà dẫn đến hiện tượng trực khí.

Khi khí từ cửa đón khí trực xung với luồng tiếp dẫn khí từ trên cầu thang đi xuống, điều này không chỉ khiến luồng khí trong ngôi nhà trở nên nhiễu loạn dẫn đến tài lộc trong nhà “không cánh mà bay”.

hướng cầu thang
Cầu thang đối diện cửa

Cách hóa giải: Để hóa giải hướng trực xung với cửa nhà, Phong Thủy Tam Nguyên khuyên gia chủ nên sử dụng tấm vách ngăn bình phong tương tự như đã nhắc đến ở trên để “khí tài” trong căn nhà không bị thất thoát ra ngoài.

4.3 Cầu thang đặt theo chiều ngang hay dọc so với ngôi nhà?

Có không ít những thắc mắc và yêu cầu cần được giải đáp gửi đến Phong Thủy Tam Nguyên về việc thiết kế cầu thang theo chiều ngang hay chiều dọc so với ngôi nhà mới hợp lý trên tiêu chí của phong thủy dương cơ.

Cách hóa giải:

 • Đối với nhà không có mặt tiền rộng: Khuyên trạch chủ đối với mặt tiền dưới 4m nên thiết kế cầu thang theo chiều dọc. Điều đó không chỉ đáp ứng riêng về thẩm mỹ, còn phù hợp cả trên phương diện phong thủy nhà cửa. Khi xây cầu thang xoay dọc với nhà có mặt tiền nhỏ, năng lượng trong nhà cũng được ổn định và hài hòa.
 • Đối với nhà có mặt tiền rộng: Khuyên trạch chủ nên thiết kế cầu thang theo chiều ngang của căn nhà. Đáp ứng đủ về thẩm mỹ và tính phù hợp trong phong thủy.
huong cau thang
Cầu thang đặt theo chiều ngang hay dọc sẽ tốt?

4.4 Cầu thang nên cùng chiều hay ngược chiều kim đồng hồ?

Cũng là một trong những lưu ý được nhiều người quan tâm, tuy nhiên theo chuyên gia phong thủy đã khẳng định rằng việc bố trí cầu thang xoay theo chiều nào cũng không sai, bởi lẽ điều đó không ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy.

Cách hóa giải:

 • Cầu thang thuận chiều kim đồng hồ: đối với chiều xoay này của cầu thang sẽ khiến gia chủ khéo léo bố trí không gian bên dưới. Thích hợp bài trí trở thành: tiểu cảnh khô và kệ tủ với thiết kế độc đáo.
 • Cầu thang ngược chiều kim đồng hồ: với thiết kế cầu thang xoay ngược theo chiều kim đồng hồ thích hợp với gia chủ muốn tối ưu công năng không gian bên dưới (khéo léo giấu đi bằng cách xây kho hoặc biến nơi đó thành nhà vệ sinh).
cách xác định hướng cầu thang
Nên xác định hướng cầu thang ngược chiều hay cùng chiều kim đồng hồ? 

4.5 Cầu thang đối diện bếp, nhà vệ sinh

Cầu thang không được thiết kế hướng thẳng xuống bếp, nhà vệ sinh dù là ở bất kể tầng nào. Trên thực tế, như bạn đã biết thì nhà bếp và phòng vệ sinh là những nơi chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất. Việc bố trí cầu thang hướng vào 2 khu vực này sẽ khiến những dòng khí tốt lưu thông trong nhà bị ảnh hưởng, ô uế. 

Cách hóa giải: Với trường hợp này, bạn có thể áp dụng phương pháp tương tự vị trí cầu thang dối diện cửa. Hãy tạo vách ngăn cách giữa cầu thang và khu vực bếp, nhà vệ sinh. Đồng thời, bạn cũng có thể đặt một đôi kỳ lân hoặc cây cảnh có đặc điểm thanh lọc không khí ở hai bên cầu thang để giúp mang lại nguồn năng lượng tốt, đào thải các khí làm ô uế căn nhà.

Trên đây là các thông tin cung cấp về cách xác định hướng cầu thang tốt cũng như cách hóa giải các hướng xấu. Hy vọng với những chia sẻ trên, Phong Thủy Tam Nguyên đã đem đến kiến thức hữu ích tới quý bạn đọc. Để có thêm những tư vấn trực tiếp khác đối với phong thủy cầu thang nói riêng và phong thủy nhà ở nói chung, vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ vào Hotline: 1900 2292.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ