4 QUY TẮC THIẾT KẾ CẦU THANG CUỐI NHÀ HỢP PHONG THỦY

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Nhà là không gian sống, không gian sinh hoạt gia đình và cũng là nơi để tiếp khách. Ngày nay, thiết kế nhà có rất nhiều kiểu. Bạn muốn xây 2, 3 hay nhiều tầng đều cần phải có cầu thang làm nơi kết nối. Nếu bạn đang có ý định xây hoặc thiết kế cầu thang cuối nhà thì phải thuộc ngay 4 nguyên tắc "bất di bất dịch" này nếu không muốn rước họa vào thân. Theo chân Phong Thủy Tam Nguyên để tìm hiểu rõ những nguyên tắc này nhé!

>>>> THAM KHẢO NGAY: Tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

1. Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà

Cầu thang là "xương sống" nối các tầng lại với nhau. Nên đặt cầu thang bên trái hay bên phải ngôi nhà là điều nên lưu ý. Đặt cầu thang cuối nhà nên xây sát tường để đem đến không gian rộng rãi và thoáng đãng nhất.

cầu thang đặt cuối nhà

Nên đặt cầu thang bên trái để mang đến yếu tố thẩm mỹ

Hiện nay, khoa học chưa chứng minh được nên xây cầu thang bên trái hay bên phải. Mỗi bên đều mang một ý nghĩa nhất định riêng. Tuy nhiên, theo phong thủy, gia chủ nên xây cầu thang ở bên trái ngôi nhà. Nhằm đem lại sự tiện nghi, sáng sủa và đem lại giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

2. Chú ý việc đặt chân cầu thang khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà

Khi thiết kế cầu thang nên biết cách đặt chân sao cho hợp lý. Phong thủy xưa nay cho rằng việc đặt chân cầu thang ngay cửa ra vào hay cạnh phòng ngủ là không tốt. Nếu cuối nhà bạn có cửa sau để ra vào thì không nên đặt cầu thang ngay chỗ đó. Thứ nhất bị mất thẩm mỹ, thứ hai tạo ra sự cân đối trong ngôi nhà. Cầu thang cũng là nơi dẫn khí rất mạnh, nếu vừa mở cửa luồng khí đã ập lên liền thì không tốt cho gia chủ.
 
Đặt cầu thang ngay cạnh phòng ngủ cũng là một điều cấm kị. Gia chủ sẽ không may mắn trong việc giữ của cải, sức khỏe gia đình không tốt hay gặp vận xui. Tốt nhất không nên đặt chân cầu thang sát cửa ra vào hay phòng ngủ. Nếu đặt, bạn phải kiếm cách che lại, sắp xếp gọn gàng, sáng sủa.
>>>> THAM KHẢO THÊM: Cấu trúc đền phủ điện thờ thánh mẫu chuẩn phong thủy năm 2021

3. Tránh không xây bậc thang hở khi thiết kế cầu thang ở cuối nhà

Thiết kế cầu thang ở cuối nhà có nhiều lưu ý cần cân nhắc. Việc không để bậc thang bị hở gia chủ phải biết xây như thế nào cho đúng. Cầu thang hở là điều xấu, không nên thiết kế. Nếu để bậc thang bị hở, vượng khí trong ngôi nhà sẽ bị phân tán và bay đi. Phải để cho cầu thang được thông suốt từ trên xuống dưới thì tài lộc, vận khí của gia chủ mới tốt và bền lâu.

có nên đặt cầu thang cuối nhà

Không nên để cầu thang bị hở

Thế nên ta phải biết xây và cân nhắc thật kĩ khi thiết kế cầu thang, tránh để sai phong thủy. Ngoài ra việc xây dựng kẻ hở cầu thang cũng mang đến những yếu tố nguy hiểm. Trong nhà có người già và trẻ em thì vô cùng cấm kị. Điều đó sẽ tạo sự nguy hiểm, dễ vấp té.

4. Trang trí cầu thang đặt cuối nhà hợp phong thủy

Gia chủ muốn xây cầu thang cuối nhà nhưng phải biết xây thế nào mới hợp phong thủy. Việc trang trí sẽ giúp gia chủ cải thiện cũng như mang lại tài vận trong gia đình. Gia chủ nên chọn các vật liệu như đá, gạch hoa, hoặc gỗ ốp để mang đến cho các thành viên trong gia đình một cảm giác an toàn và tiện nghi hơn.

cầu thang đặt ở cuối nhà

Nên chọn vật liệu thích hợp

Không nên để nước, hòn non bộ dưới chân cầu thang vì có thể cản trở sự thành công của thế hệ thứ hai trong gia đình. Bạn cũng có thể để nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Hay để tủ sách, trang trí thành khu vực cất và trang trí đồ. Điều này sẽ không để phí một phần không gian cũng như đem lại sự tiện nghi cho ngôi nhà.

>>>> XEM THÊM: Top 9 cây phong thủy để bàn thờ giúp bình an, hút tài lộc

5. Những ngôi nhà nào nên thiết kế cầu thang ở cuối nhà?

Không phải ngôi nhà nào đều có thể xây cầu thang ở cuối nhà. Việc xây cầu thang mang lại giá trị thẩm mĩ cũng như phong thủy rất cao. Vì thế cầu thang cuối nhà sẽ phù hợp với những căn nhà sau:

cầu thang đặt cuối nhà

Cầu thang nhà ống

 • Những ngôi nhà ống: không gian nhà ống khá hẹp và cao. Việc đặt cầu thang ở thang nhà sẽ giúp tạo không gian bên trong thoáng hơn, tiện nghi và diện tích cầu thang cũng không quá cản trở ngôi nhà. Cầu thang trong nhà ống cũng là lối đi, lối dẫn ánh sáng giúp ngôi nhà sáng sủa hơn.
 • Nhà có chiều sâu ngắn hơn 10m: những ngôi nhà này thường có chiều ngang khá rộng. Việc đặt cầu thang cuối nhà sẽ mang lại sự cân đối, hài hòa. Không làm chiều sâu trở nên quá hẹp. Góp phần mang lại thẫm mĩ, giá trị nghệ thuật cao
 • Ngôi nhà có mục đích kinh doanh, cho thuê phòng: giúp tiết kiệm diện tích, không gian phía trước nhà. Thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán. Góp phần tạo nên nhiều phòng để tăng lợi ích kinh doanh.

6. Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang

Đây là một số lưu ý mà Phong Thủy Tam Nguyễn chia sẽ với bạn khi đặt cầu thang cuối nhà:

 • Chân và đỉnh cầu thang không được đặt cạnh lối ra vào.
 • Không được xây cầu thang có màu đỏ, vì mang lại những đau thương, bất hạnh.
 • Cầu thang phải kiên cố, vững chắc.
 • Phải có tay vịnh, tay nắm hai bên cầu thang
 • Không được để nước, để hòn nam bộ dưới chân cầu.
 • Xây cầu thang nối liền, không tạo ra những kẻ hở.
 • Cầu thang nên đặt ở không gian rộng rãi, thoáng đãng không nên tạo sự gò bó cho ngôi nhà.
 • Phải có đèn ở cầu thang để dễ dàng di chuyển vào ban đêm.
 • Không nên xây cầu thang quá dài, vì vượng khí trong nhà sẽ không mạnh.
 • Phải có sự nối liền, không nên tạo ra sự đứt đoạn ở mỗi tầng.
 • Thiết kế cầu thang phải có tính ổn định thì phong thủy mới tốt và thịnh vượng.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản để xây cầu thang cuối nhà mà Phong Thủy Tam Nguyên gợi ý cho bạn. Dù thiết kế cầu thang hay làm việc gì thì yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng. Gia chủ có đi lên, có tốt và mạnh được hay không đều nhờ đến yếu tố phong thủy. Hãy truy cập website https://phongthuyvuong.com để được tư vấn nhiều hơn nhé!

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ LỠ BÀI VIẾT:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ