Bàn thờ nên treo chữ gì? 9 chữ treo bàn thờ rước tài lộc, bình an

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Trong phong thủy, bàn thờ tổ tiên là yếu tố vô cùng quan trọng. Đây là nơi không chỉ thể hiện niềm tôn kính, tưởng nhớ những người đã khuất mà còn là nơi thờ phụng các vị thần linh. Nhiều câu hỏi như phòng thờ nên treo chữ gì? Bạn không biết bàn thờ nên treo chữ gì giúp tăng may mắn, tài lộc và sức khỏe? Hay cách treo chữ trên bàn thờ đúng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Phong Thủy Tam Nguyên để có được giải đáp chi tiết.

>>>> ĐỌC NGAY: Tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý 

1. Treo chữ Phúc trên bàn thờ giúp đem lại may mắn

Chữ Phúc từ lâu đã phổ biến trong phong thủy, kiến trúc trong phong thủy nhà thờ. Bởi không chỉ mang ý nghĩa viên mãn, hạnh phúc, may mắn. Chữ Phúc còn mang ý nghĩa về một cuộc sống đủ đầy, ấm no và hạnh phúc trọn vẹn. Ngoài ra, chữ Phúc lộn ngược được gọi là Phúc đảo sẽ mang ý nghĩa may mắn khi thiết kế nhà phong thủy.

Tranh chữ Phúc thường được treo ở những nơi trang trọng như bàn thờ tổ tiên, trung tâm căn nhà, trước cổng, cửa...  không chỉ thể hiện khát vọng ấm no, máy mắn, hạnh phúc vẹn toàn mà còn cầu phúc cho tổ tiên nơi vĩnh hằng, cầu may cho con cháu nơi chốn nhân gian.

treo chữ tâm trên bàn thờ
Chữ Phúc

Cách treo chữ Phúc: Chữ Phúc thường được treo ngược bởi "Phúc" khi đặt lộn ngược đầu được đọc là ”phúc đảo”, đồng âm với từ ”phúc đáo” nghĩa là phúc đến. Dán ngược chữ Phúc như vậy mới mang đầy đủ ý nghĩa là phúc tới. Tranh chữ Phúc thường chữ thường được treo ở phía cửa ra vàoHiện nay, các tranh thêu chữ Phúc không chỉ được đặt ở phòng thờ mà còn được trưng bày tại phòng khách, phòng làm việc để 

2. Trên bàn thờ nên treo chữ gì? - Chữ Vạn

Chữ Vạn sẽ là một lựa chọn không thể thiếu. Chữ Vạn được coi như là hiện thân của Phật, không chỉ qua quan niệm phong thủy mà còn qua mắt thường cũng có thể cảm nhận được. Chữ Vạn được treo phổ biến trong những phòng thờ Phật. Với ý nghĩa vẹn toàn, khiết tường và thanh tịnh. Điểm đặc biệt của chữ Vạn là khi đặt theo chiều khác nhau thì lại có ý nghĩa nhau.

bàn thờ nên treo chữ gì
Chữ Vạn

Nếu quay chữ Vạn quay theo chiều kim đồng hồ, mang ý nghĩa sức mạnh phi thường, thông minh còn quay ngược kim đồng hồ thì nó hiện diện cho tâm tính từ bi, nhân hậu. Nên qua chữ Vạn được khắc trên vách bàn thờ, ta có thể cảm nhận được tấm lòng tư bi, nhân hậu và tâm như được gội rửa.

Cách treo chữ Vạn: Chữ vạn thường được treo trong các phòng thờ phật. Vị trí treo phổ biến là ngay chính giữa trung tâm của phía sau đầu tượng phật hoặc bàn thờ.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Bố trí nơi học tập hợp phong thuỷ

3. Treo chữ Tâm trên bàn thờ để con cháu hướng thiện

Chữ Tâm treo trên bàn thờ không chỉ thể hiện cái tâm của con cháu đối với ông bà tổ tiên, mà còn dạy dỗ con cháu đời sau phải sống có tâm, tu tâm dưỡng tánh, sống xa những điều tiêu cực. Sống thanh thản, trong sáng với cái tâm thiện lành, không bon chen vật chất giữa những thứ tầm thường. Tâm bị vấn đục khi có hành vi gian dối, sẽ luôn làm lòng người bất an, đố kị, ghen ghét và cuộc sống mang đầy hận thù. Từ đó khiến con người mệt mỏi, không thể sống trọn vui vẻ ngày nào.

Cách treo chữ Tâm trong nhà
Chữ Tâm

Ngụ ý treo chữ Tâm ở phòng thờ là mong rằng con cháu các thế hệ sau sẽ giữ tâm trong sạch, sống lương tri để có phúc báo, may mắn về sau.

Cách treo chữ Tâm: Cách treo chữ Tâm trong nhà tốt nhất là lựa chọn vị trí hợp phong thủy. Thông thường, chữ Tâm sẽ được treo ở phòng khách, phòng làm việc hay đặc biệt là phòng thờ, những nơi trang nghiêm. Tranh chữ Tâm nên được treo ở độ cao từ 2m trở lên để dễ nhìn và vừa tầm mắt nhất, ngay cả khi ngồi cũng có thể ngắm tranh một cách thoải mái.

4. Phòng thờ nên treo chữ gì để hút tiền tài, may mắn? - Chữ Lộc

Chữ Lộc mang ý nghĩa tài lộc, may mắn cho cuộc sống. Lộc được xem là vận khí ai cũng muốn sở hữu, ví dụ như mùa xuân, người ta thường tranh nhau hái lộc với khát vọng cho một cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Chữ Lộc không nên treo ở vị trí quá cao hay quá thấp, nhất là không được treo ở ngay gần phòng vệ sinh hoặc những nơi có quá nhiều bụi bẩn, như vậy sẽ làm thay đổi ý nghĩa của chữ Lộc theo chiều hướng tiêu cực. Đặc biệt nếu bạn treo tranh chữ Lộc ngay giữa chữ Phúc và chữ Thọ, như vậy mới mang ý nghĩa trọn ven, hoàn mỹ.

bàn thờ nên treo chữ gì
Chữ Lộc

Cách treo chữ Lộc: Không treo tranh chữ Lộc ở vị trí ẩm thấp, ô uế. Tốt nhất bạn nên treo tranh ở vị trí cao vừa phải để tranh có thể tiếp nhận được năng lượng tự nhiên, phát huy được tài lộc và vượng khí.

5. Chữ Thọ - Chữ treo bàn thờ đem đến sức khỏe, bình an

Bàn thờ nên treo chữ gì? Chữ Thọ mang ý nghĩa làm tăng phúc khí và tuổi khỏe. Khi treo chữ Thọ, tức là đã mang ý cầu sức khỏe, tuổi thọ cho các thành viên trong gia đình. Ta thường thấy chữ Thọ được viết trên giấy tuyên thành hoặc khắc với khung gỗ hình tròn hoặc vuông.

bàn thờ nên treo chữ gì
Chữ Thọ

Nếu có mong muốn có cuộc sống hạnh phúc khi về già, nên treo chữ Thọ. Theo phong thủy, treo chữ thọ ở hướng Tây Bắc sẽ gặp được nhiều may mắn, tránh tà khí tốt hơn những hướng thông thường. 

Cách treo chữ Thọ: Đối với tranh chữ Thọ, tốt nhất bạn nên treo tranh ở vị trí góc Tây Bắc của nhà. Nó sẽ phát huy tác dụng, đại diện cho sự trường thọ bởi góc này trong phong thủy gọi là Càn.

6. Tranh Phúc - Lộc - Thọ treo bàn thờ cầu sự toàn vẹn

Với ý nghĩa riêng lẻ như trên. Vậy nên khi treo cả ba chữ Phúc - Lộc -Thọ, chúng ta có lẽ sẽ không còn băn khoăn nên treo chữ gì trên bàn thờ? Khi treo cả ba chữ, giờ đây nó mang ý nghĩa trọn ven, hoàn hảo hơn. Không chỉ cầu phúc, cầu bình an mà còn cầu may mắn và trường thọ. 

treo chữ gì trên bàn thờ
Chữ Phúc - Lộc - Thọ

Chữ Phúc – Lộc – Thọ ơhair được treo ở những vị trí trang trọng, trung tâm của gia đình. Để tăng giá trí thẩm mỹ, ngoài việc treo tranh, ta có thể khắc nổi các chữ trên những khuôn gỗ tròn hoặc vuông, như vậy không chỉ tăng thêm phần ý nghĩa mà bàn thờ, phòng thờ và cả căn nhà trang trọng hơn trông thấy.

Cách treo tranh chữ Phúc - Lộc - Thọ: Vị trí treo chữ Phúc - Lộc - Thọ tốt nhất là phòng khách, nằm ở phía trên ghế sofa khoảng 20cm. Tuy nhiên, tranh này cũng có thể đặt ở phòng thờ. Bạn có thể treo tranh ở trên ban thờ gia tiên, cạnh nơi treo hoành phi cuốn thư câu đối. Hoặc bạn cũng có thể treo phối hợp cùng tranh cá chép trong trăng, tranh cha mẹ… cho thêm phần đẹp mắt, sang trọng.

7. Bàn thờ nên treo chữ gì? - Chữ Nghĩa

Chữ Nghĩa cũng là một lựa chọn tốt khi treo chữ trên bàn thờ. Không chỉ mang ý nghĩa cầu nguyện, mà còn dùng để răn dạy con cháu, sống phải trọng chữ nghĩa. Chữ Nghĩa giúp con cháu không còn bị gò bỏ, bao bọc trong gia đình mà còn phải đi ra biển lớn, sống trọn vẹn tình nghĩa dù ở bên ngoài xã hội.

phòng thờ nên treo chữ gì
Chữ Nghĩa

Treo chữ Nghĩa trong phòng thờ giúp con cháu sống trọn vẹn đạp nghĩa, ngay thẳng, không làm những chuyện tráo với lương tâm, sống nghĩa khí, thiệt tình và không bị lung lay nhân phẩm đạo đức trước những thứ dung tục, tầm thường.

>>>> XEM THÊMPhong thủy nhà ở: bố trí nơi học tập hợp phong thủy giúp con chăm ngoan học giỏi

Cách treo chữ Nghĩa: Với chữ Nghĩa, bạn có thể áp dụng cách treo giống tranh câu đối. Vị trí treo tranh thường nằm ở cạnh 2 bên bàn thờ hoặc 2 bên tường phòng thờ. 

8. Treo chữ Ân nhắc nhở con cháu sống biết ơn

Chữ Ân là sự lựa chọn phổ biến khi băn khoăn bàn thờ nên treo chữ gì? Bởi ý nghĩa của chữ Ân vô cùng to lớn. Theo quan niệm chung thì Ân ở đây là ân nghĩa, là ơn sinh thành dưỡng dục duy trì và phát triển thế hệ dòng dõi. Chính vì thế, người ta thường dành một vị trí đặc biệt trang trọng, đặc biệt để treo chữ Ân khi thi công, thiết kế nội thất phòng thờ.

bàn thờ nên treo chữ gì
Chữ Ân

Khi treo chữ này, chủ nhà có ý khuyên răn, dạy dỗ con cháu rằng phải luôn nhớ về ông bà tổ tiên, sống trọn vẹn với đạo lý " uống nước nhớ nguồn".

Cách treo chữ Ân: Giống với các tranh chữ khác, chữ Ân khi treo ở phòng thờ cũng cần lựa chọn nơi có phương vị thích hợp. Hai vị trí đẹp và trang trọng nhất để treo tranh chữ đó là treo cân đối hai bên bàn thờ hoặc treo cân đối chính giữa bàn thờ.

9. Trên bàn thờ nên treo chữ gì? - Chữ Hiếu

Treo chữ Hiếu trên bàn thờ nhằm nhắc nhở con cháu phải luôn làm tròn chữ Hiếu, tức phải hiếu thuận, hiếu thảo với cha mẹ của mình. Không được bất kính, hỗn láo với cha mẹ, tổ tiên, ông bà. 

Công lao của cha mẹ từ xưa đến nay đều không thể phủ nhận. Cha mẹ đã hy sinh vì cuộc sống của con cái. Vì vậy, chữ Hiếu luôn phải đặc trong tâm niệm, trong suy nghĩ của mỗi người. Bởi đó, chữ Hiếu thường được treo trong phòng thờ với ý nghĩa sâu xa nhắc nhở con cháu luôn nhớ ơn sinh thành của cha mẹ, phải chăm sóc, phụng dưỡng khi cha mẹ già yếu.

treo chữ gì trên bàn thờ
Chữ Hiếu

Cách treo chữ Hiếu: Tranh chữ Hiếu dùng để treo tường trong nhà, phòng thờ hay các đền thờ của dòng họ. Với vị trí bàn thờ, cách treo tranh chữ Hiếu hợp phong thủy là không treo ở vị trí cao hơn so với bàn thờ hay quá thấp so với bàn thờ. Chiều cao lý tưởng để bố trí tranh chữ là treo cao từ 1,8 – 2m.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu các thông tin chi tiết về các chữ để giải đáp thắc mắc bàn thờ nên treo chữ gì? Vậy tùy vào hoàn cảnh và điều kiện từng nhà, hay tâm niệm truyền đạt ý ngĩa, bạn hãy chọn cho mình một chữ treo trên bàn thờ thật hợp ý. Ngoài ra hãy lưu ý thêm những yếu tố phong thủy. Chúc các bạn thử treo thành công nhé!

>>>> KHÔNG NÊN BỎ QUA BÀI VIẾT:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ