3 quy chuẩn bày bát hương trên bàn thờ gia tiên CHUẨN xác

(0)
2 tháng trước

Truyền thống thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam bao đời nay. Mỗi gia đình đều có cho mình bàn thờ riêng để thờ cúng. Một món vật mà không thể quên nhắc đến trên bàn thờ đó là bát hương hay bát nhang. Hãy cùng Tam Nguyên tìm hiểu cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn xác nhất.

1. Số bát hương phù hợp trên bàn thờ

Theo quan niệm tín ngưỡng từ xa xưa của ông cha ta, bàn thờ nên đặt số bát hương là lẻ như 3 - 5 - 7 -... Việc đặt bát hương theo số lẻ nhìn giống như một gốc cây có nhiều nhánh, thể hiện sự phát triển đông và vững mạnh của gia tộc. Hơn nữa, theo phong thủy học, số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi.

bát hương trên bàn thờ
Số bát hương trên bàn thờ thường là số lẻ

Tùy theo phong tục thờ cúng của từng miền, mà số bát hương được xác định sao cho phù hợp nhất. Nếu đặt số bát hương chẵn thì không sao hết, chỉ là nhìn bàn thờ hơi hiu quạnh. Thông thường, các gia đình hay đặt nhiều nhất là 3 bát hương. Cũng có nhiều gia đình đặt nhiều bát hương hơn nhưng sẽ gây tình trạng bàn thờ quá tải. Còn có một số gia đình khác thì đặt 1 bát hương, gộp thờ thần linh và gia tiên làm một.

2. Cách bố trí bát hương trên bàn thờ hợp lí

Bát nhang là nơi lưu trữ những giá trị tâm linh, nơi gia chủ thể hiện sự thành kính của mình đối với cõi âm. Thêm vào đó, đây là nơi cư ngụ của các hương linh, thần thánh và tổ tiên. Đồng thời, bát hương như sợi dây vô hình chứng giám những lời cầu nguyện, mong ước của gia chủ đến thần linh, tổ tiên. Chính vì vậy, bát hương trên bàn thờ cũng phải có sự phân chia cấp bậc giữa thần linh và "dân thường".

bát hương trên bàn thờ
Bố trí bát hương trên bàn thờ theo đúng quy tắc

Với những gia đình thông thường, bát hương thờ Thổ Công - Thần Linh bao giờ cũng to nhất, được đặt cao hơn hai bát hương còn lại. Khi đứng từ ngoài nhìn vào thì bát nhang được xếp theo thự tự bà Bà Cô - Ông Mãnh bên trái, Thổ Công - Thần Linh chính giữa và Gia Tiên bên phải. Bát hương thờ bà Bà Cô - Ông Mãnh và bát hương thờ Gia Tiên đặt lùi về sau so với bát hương thờ Thổ công, thần linh một chút. Ba bát hương này cách đều nhau khoảng hơn 10cm. 

Ngoài ra, điều đặc biệt cần lưu ý, khi thắp hương phải thắp hương ở bàn thờ Thổ Công - Thần Linh trước rồi mang sang đến bát hương thờ Gia Tiên rồi đến bát thờ Bà Cô - Ông Mãnh. Tương tự khi cúng, gia chủ cũng sẽ cúng Thổ Công - Thần Linh trước. Hiểu đúng và làm theo điều này sẽ giúp các gia đình tránh lỗi phạm thượng.

3. Bốc bát hương trước khi bày bàn thờ

Bát hương sau khi thực hiện các thủ tục bốc bát hương thì mới có tác dụng làm vật cắm nhang. Vì vậy việc bốc bát hương trước khi bày bàn thờ là vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Các bát hương được lựa chọn để thờ cúng thường làm bằng sứ. Lúc mua về cần phải được lau rửa sạch bằng rượu ngũ vị hương hoặc rượu gừng. Điều này giúp làm sạch những phần hữu hình, sau đó phơi khô hoặc đem xông với trầm hương. Nước đã dùng không được đổ xuống cống, nên đổ ra trước sân hoặc vẩy xung quanh nhà.

bát hương trên bàn thờ gia tiên
Bốc bát hương trước khi bày lên bàn thờ

Sử dụng trầm nụ để xông khí cho bát nhang nhằm kích hoạt nguồn năng lượng bên trong bát hương, sử dụng hỗn hợp gồm bột ngũ vị hương, tro nếp, gạo vàng thần tài làm nguyên liệu để làm đầy bát hương cùng thành phần quan trọng nhất là Cốt Thất Bảo. Bạn cũng có thể xem lại video hướng dẫn bốc bát hương có trên kênh youtube Thầy Phong Thủy Tam Nguyên do trực tiếp Phong Thủy Sư Tam Nguyên hướng dẫn, hoặc liên hệ đến số 19002292 để được tư vấn chi tiết.

4. Mua bát hương trên bàn thờ ở đâu

Phong Thủy Tam Nguyên hân hạnh là nơi cung cấp các sản phẩm bát hương uy tín và chất lượng nhất. Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh và tư vấn cho khách hàng về các vật phẩm phong thủy. Do vậy, Tam Nguyên được nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao. 

Các quý khách hàng lựa chọn công ty trong suốt nhiều năm qua là nhờ vào:

 • Các sản phẩm được thiết kế theo tiêu chí phong thủy
 • Các nguyên vật liệu đầu vào được chọn lọc kỹ càng
 • Được chính thầy Tam Nguyên kiểm định sản phẩm
 • Các sản phẩm được cấp chứng nhận, kiểm định chất lượng
 • Khai quang nạp tinh cho pháp bảo
 • Tư vấn nơi đặt để và thời điểm kích hoạt
bày bát hương trên bàn thờ
Phong Thủy Tam Nguyên cung cấp các sản phẩm phong thủy uy tín

Đặt biệt, khi mua bát hương tại phong thủy Tam Nguyên, quý khách sẽ được hướng dẫn:

 • Cách bao sái và xông khí cho bát hương và không gian thờ cúng trước khi thực hiện lễ
 • Cách viết dị hiệu cho các bát hương đúng cách
 • Các bước bốc bát hương tại nhà

5. Bát hương vẽ vàng của Tam Nguyên

Bát hương Song Long Chầu Nguyệt được làm từ vật liệu gốm sứ và nước men trắng. Bát hương này được chế tác 100% thủ công qua bàn tay tinh hoa của nghệ nhân làm gốm. Hơn nữa, sản phẩm được nung lần đầu liên tục 12 tiếng ở nhiệt độ 1350 độ C nhằm tạo ra lớp men trắng sáng bóng. Các nghệ nhân sử dụng vàng 24K để vẽ theo các nét rồng uốn lượn trên thân bát hương. Sau khi được vẽ vàng, bát hương được nung lại lần thứ hai. Sản phẩm hoàn thiện khi gõ vào phát ra những tiếng âm thanh giòn, có độ ngân theo đúng tiêu chuẩn khắt khe của làng nghề Bát Tràng.

bát hương trên bàn thờ
Bát hương của Tam Nguyên

Họa tiết chủ đạo của bát hương vẽ vàng là đôi rồng hướng về đồ hình Âm dương, tạo sự cân bằng hòa hợp. Trong phong thủy, Rồng đứng đầu trong tứ linh. Đây là linh vật mang sức mạnh vĩ đại, hóa giải tai ương, mang lại may mắn, thịnh vượng. Âm Dương cân bằng với Mặt Trời ở trung tâm là điềm lành giúp vạn vật sinh sôi, phúc lộc đâm chồi mang lại may mắn, phúc đức, phúc khí cho gia chủ.

Sản phẩm chính là tâm huyết của nghệ nhân đưa vào quá trình chế tác. Bát hương vẽ vàng 24K là cái “tâm” của người con cháu hướng về nguồn cội. Sản phẩm có nhiều kích cỡ giúp gia chủ có thể chọn lựa phù hợp với bàn thờ nhà mình.

Để được tư vấn về cách bày trí và lựa chọn bát nhang cũng như cách bốc bát nhang cho ban Thần Linh - Gia Tiên nhà mình, hãy liên hệ với Tam Nguyên để được tư vấn về vật phẩm và cách thực hiện chuẩn chỉnh nhất.

Thông tin liên hệ:

 

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin về cách đặt bát hương trên bàn thờ để thu hút vượng khí, may mắn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bát hương bàn thờ hoặc các sản phẩm khác của Phong Thủy Tam Nguyên thì có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 19002292 để được hỗ trợ tận tình.

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Gửi Bình Luận
Thảo luận (0)
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ