Đại Môn Và Những Điều Cần Biết

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Sách xưa có câu: “Trạch dĩ môn vị cát hung, lộ vị trợ, môn hướng biện” tức là “Nhà ở lấy cửa làm lành dữ, đường đi là phụ trợ, hướng cửa phải phân biệt”. Trong phong thủy có câu: “Đại môn vị khí khẩu, nạp khí vượng tắc cát, suy khí tắc hung”, nghĩa là “Cửa lớn là miệng khí, nạp vượng khí sẽ lành, khí mà suy thì sẽ không tốt”. Từ đó cho thấy, cửa lớn hay còn gọi là đại môn rất quan trọng đối với mỗi căn nhà.

>>>> XEM THÊM: A - Z kiến thức phong thủy cơ bản đến chi tiết bạn nên biết

Cửa chính nhà sạch sẽ, thông thoáng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi trở về nhà (Ảnh minh họa)

Ngày nay, mỗi gia đình tuy cũng rất coi trọng đến cửa lớn và “môn diện” (mặt cửa), nhưng vẫn rất nhiều người chưa có thói quen vệ sinh mặt cửa gọn gàng, sạch sẽ, thậm chí còn bày biện rất nhiều thứ linh tinh ngay trước cửa nhà. Ở một số chung cư, việc quản lý không chặt chẽ đã khiến một số chủ hộ chiếm dụng thêm một chút không gian chung, thường bày bừa rất nhiều thứ ngay trước cửa nhà. Điều này vừa gây mất vệ sinh chung, vừa cản trở sự đi lại, sinh hoạt của láng giềng, mà về mặt phong thủy thì việc này lại không mang lại điềm tốt.

2. Tác hại từ việc không giữ gìn cửa chính sạch sẽ:

Phong thủy học cho rằng cửa lớn của căn nhà giống như miệng nạp khí của căn nhà, ví như lỗ mũi dùng để thở, miệng dùng để ăn, vậy nên tầm quan trọng của nó không cần phải nói nhiều thì ai cũng biết. Sinh khí của trởi đất sẽ ra vào thông qua lối cửa lớn và cửa sổ. Nếu như cửa nhà không gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng thì việc lưu thông khí sẽ gặp cản trở, tệ hơn là cửa chính sẽ “nạp” vào những uế khí, khí độc từ những đồ vật linh tinh, rác thải ngay trước cửa nhà.

Mặt khác, cửa chính là nơi bạn nhìn thấy đầu tiên mỗi khi trở về tới nhà. Một lối đi thông thoáng, gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Bạn tưởng tượng nếu sau cả ngày đi làm bạn trở về nhà và thấy rác rưởi trước cửa nhà thì bạn sẽ thấy sao? 

Không chỉ vậy, việc bày bừa đồ đạc, rác rưởi trước cửa nhà sẽ khiến không gian chung bị chiếm dụng, mùi xú uế của rác rưởi sẽ gây ảnh hưởng đến hàng xóm, lâu dần sẽ gây ra hiềm khích, cãi cọ khiến tình cảm láng giềng bị sứt mẻ. 

Nếu cửa chính nhà bạn mà kề sát với cầu thang thì việc để nhiều thứ linh tinh sẽ gây cản trở lối đi chung, khiến cho hành lang, cầu thang không thông thoáng. Chẳng may khi xảy ra hỏa hoạn và phải chạy thoát hiểm thì vô hình chung những đồ vật này sẽ trở thành vật cản, gây khó khăn trong quá trình thoát hiểm và cứu nạn của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Tóm lại, ở bất kì phương diện nào thì việc để đồ đạc, rác thải lung tung ở trước cửa ra vào do sự vô ý thức của mỗi cá nhân gia đình sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới chính bản thân gia đình đó và những người xung quanh, cho người khác cảm giác những người sống trong căn nhà đó không có ý thức tập thể, sống luộm thuộm, bẩn thỉu, cẩu thả….Về mặt phong thủy, việc này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt, sức khỏe, sự nghiệp và vượng khí của gia chủ.

>>>> XEM NGAY: Văn khấn tứ phủ công đồng ngắn gọn, đầy đủ và chuẩn nhất

3. Vậy chúng ta cần làm gì để giúp căn nhà luôn “vượng”?

Cửa chính là nơi tất cả mọi người trong nhà ra vào hàng ngày. Khi cửa chính ở vị trí tốt, thuận lợi, gió và không khí từ ngoài vào cũng sẽ thuận và lành, giúp căn nhà hấp thụ dưỡng khí từ trời đất tốt hơn, trong sạch hơn. Việc tự tạo cho mình ý thức giữ gìn vệ sinh cửa chính, cũng như giữ gìn vệ sinh chung là yếu tố hàng đầu để giúp cho căn nhà luôn sạch sẽ. Cần dọn dẹp cửa chính định kỳ, rác thải vứt đúng nơi quy định và không đặt quá nhiều đồ đạc trước cửa. Kiểm tra cửa chính trước nhà bạn, không nên để những đồ vật gây cản trở như thùng rác, chậu cảnh nứt cũ hoặc cây bị héo úa trước cửa nhà. Điều này sẽ tạo ra nguồn năng lượng không tốt.

Hạn chế đặt gương và vật nhọn đối diện cửa chính: "Khai môn kiến kính" - tức là việc đặt gương ở ngay vị trí cửa ra vào sẽ khiến phản xạ lại các luồng năng lượng, làm cho các dòng năng lượng sẽ khó lưu thông vào nhà. 

Khai môn kiến xí: tức là không nên vừa mở cửa chính ra đã thấy ngay cửa nhà vệ sinh. Đây cũng là một trong những điều không tốt, tuy nhiên cũng không hẳn là không có cách hóa giải. Về lỗi phong thủy này, Phong Thủy Tam Nguyên sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu trong một bài viết khác nhé!

Nếu cửa chính nhà bạn phạm phải một số thế sát như Độc Âm Sát, Thanh Sát hay Diệu Sát...thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số vật phẩm phong thủy để hóa giải như: 

  • Gương Bát Quái: treo gương bát quái ngay trước và trên cửa chính sẽ giúp phản hồi những khí xấu chiếu vào cửa nhà, giúp trấn sát, kỵ tà, hóa giải xung sát, hóa giải hướng nhà xấu, hướng không hợp mệnh với gia chủ.
  • Chuông gió Linh Phong Đại: treo trước cửa nhà giúp thanh lọc không khí, hóa giải các luồng khí xấu, đem lại sự thanh tịnh, yên bình cho ngôi nhà.
  • Bạch Ngọc Đại Minh Chú, Bạch Ngọc Thạch Cảm Đương: treo trước cửa nhà giúp hóa giải các thế sát, cân bằng âm dương, tăng dương khí, tịch tà, trấn trạch cho căn nhà.

“Nhà không chỉ là nơi trú ẩn tạm thời, điều cốt lõi nằm ở những con người sống trong đó”. Muốn căn nhà của bạn vừa là nơi chốn lui về sau thời gian làm việc mệt mỏi, vừa là nơi nuôi dưỡng tâm hồn, sinh khí, cát khí, vượng khí của bạn thì hãy tự tạo cho mình ý thức giữ gìn vệ sinh cho cửa chính của căn nhà bạn nhé!

>>>> XEM THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ