Kiến Thức Tử Vi Cơ Bản, Dễ Hiểu Cho Người Mới Bắt Đầu

(1)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tử vi là một bộ môn huyền học xuất phát từ Trung Quốc và được người Việt Nam rất ưa chuộng. Để tinh thông hết các kiến thức trong bộ môn thật sự không dễ nhưng cũng không khó để bạn có được những hiểu biết thông thường về tử vi. Dưới đây là bài viết của Phong Thủy Tam Nguyên giới thiệu về những kiến thức tử vi cơ bản, dễ hiểu cho người mới bắt đầu.

1. Tử vi là gì?

Theo kiến thức phong thủy cơ bản, Tử Vi Đẩu Số hay nói ngắn hơn là Tử vi được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch kết hợp với với thuyết thiên văn và các thuyết âm dương, ngũ hành, can chi để lập ra lá số tử vi. Tử vi là một dạng nghiên cứu, căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm, sinh âm lịch và giới tính để lý giải về tính cách, bản mệnh, sự kiện hay vận hạn trong đời của một người với mục đích dự đoán vận mệnh của họ trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Từ đó dựa vào những kiến thức phong thủy trong nội thất, phong thủy nhân tướng học,.... để đưa ra những quyết định phù hợp.

Tử vi 12 con giáp (Ảnh minh họa)

>>>> ĐỌC NGAY: 7 bộ tài liệu tử vi cơ bản dành cho người mới tìm hiểu

2. Lá số tử vi là gì?

Theo tài liệu tử vi, lá số tử vi với hệ thống các cung và các sao, là một biểu đồ đã được mã hóa những thông tin về may mắn, rủi ro, thành công, thất bại, sức khỏe, bệnh tật, hạnh phúc, bất hạnh, gia đình và mối quan hệ trong xã hội. Căn cứ vào biểu đồ của lá số tử vi, người ta có thể dự đoán các sự kiện diễn ra trong tương lai và các biến cố, vận hạn của cá nhân theo các năm. Từ đó giúp bạn tránh được việc không nên làm và biết được những việc nên làm để cuộc sống của bạn may mắn và suôn sẻ hơn.

Các nghiên cứu về lá số tử vi cho biết, có tất cả 12 cung trên địa bàn lần lượt là: Cung Mệnh và Thân; Cung Phụ Mẫu; Cung Phúc Đức; Cung Quan Lộc; Cung Điền Trạch; Cung Nô Bộc; Cung Thiên Di; Cung Tử Tức; Cung Phu Thê; Cung Tài Bạch; Cung Tật Ách; Cung Huynh Đệ (hay gọi là Cung Bào).

12 Cung trên Lá số tử vi (Ảnh minh họa)

Để có thể dự đoán một cách chính xác, người luận giải tử vi phải là người có sự am hiểu sâu sắc về kiến thức tử vi. Phải nắm được ý nghĩa và cách lý giải về sự tương quan của các cung và các sao.

3. Ý nghĩa 12 cung của tử vi - Kiến thức tử vi cơ bản cần nắm

3.1 Cung Mệnh và Thân

Theo như kiến thức tử vi thì Cung Mệnh là cung chính dùng để xem bản Mệnh của cá nhân có số. Xem Cung Mệnh có thể giúp ta biết khái quát về tướng mạo, tính tình, công danh sự nghiệp, tài lộc, tuổi thọ cũng như biến cố thăng trầm trong cuộc đời. Để biết rõ hơn về từng khía cạnh kể trên, dựa vào Cung Mệnh thôi là chưa đủ, cần phải xem phối hợp với các cung liên quan khác. Ví dụ bạn muốn biết chính xác về bệnh tật hay tai họa diễn ra trong cuộc đời thì cần xem kết hợp với Cung Tật Ách…

Cung mệnh và Cung Thân (Ảnh minh họa)

Khoảng thời gian từ khi mới sinh đến ngoài 30, Cung Mệnh có ảnh hưởng mạnh và mang tính chủ đạo đối với bản mệnh của mỗi người. Với Cung Thân, thời gian này cũng đã có ảnh hưởng nhưng còn thụ động. Chỉ sau ngoài 30 tuổi, bước vào giai đoạn trưởng thành hoàn toàn, các sao tọa thủ Cung Mệnh mới phát huy sự ảnh hưởng mạnh mẽ mang tính chủ đạo, chi phối mọi hành vi và phát triển của con người.

Hai Cung Mệnh và Thân luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau, như một thể thống nhất. Sự ảnh hưởng mang tính kế thừa của cả quá trình phát triển liên tục đòi hỏi người luận giải phải xem phối hợp giữa 2 cung với nhau. Các sao Cung Thân sẽ ảnh hưởng đến bản mệnh của chúng ta dựa trên nền tảng được tạo ra trước đó của Cung Mệnh cũng như một ít ảnh hưởng còn lại của Cung Mệnh trong giai đoạn này. Do đó, các nhà cổ nhân vẫn thường xem hậu vận ngoài 30 của con người dựa trên các yếu tố của Cung Thân.

3.2 Cung Phụ Mẫu

Cung Phụ Mẫu có ba ý nghĩa về luận đoán trong Tử Vi Đẩu Số. Tuy nhiên, chủ yếu nhất là  luận đoán duyên phận của đương số với cha mẹ. Xem Cung Phụ Mẫu một phần nào có thể biết được các tình huống sống chết tồn vong, sự yểu thọ và cát hung họa phúc của cha mẹ. 

Ngoài ra, dựa trên việc xem Cung Phụ Mẫu, còn có thể biết được sự hạnh phúc trong gia đình, sự hòa hợp hay xung khắc giữa cha mẹ với riêng các nhân đó. 

3.3 Cung Phúc Đức

Cung Phúc Đức đặc biệt quan trọng trong lá số Tử Vi, chi phối đến các cung còn lại. Một Cung Phúc Đức tốt có khả năng chế ngự những điều xấu của các khác và gia tăng những ảnh hưởng tốt. 

Xem Cung Phúc Đức có thể cho biết về sự thọ yểu, phúc trạch và thịnh suy của họ hàng, tổ tiên ảnh hưởng đến chính mình, từ đó gieo nhân tích đức để con cháu đời sau được tốt hơn. Ngoài ra, theo ý nghĩa của cụm từ phúc đức đúng nghĩa, Cung Phúc Đức chỉ về những may mắn và sự chuyển hóa từ nguy nan thành bình an của đương số. Cung này cho biết rõ mối quan hệ nghiệp báo, là sự biểu hiện của Quả trong sự tương quan với Nhân.

3.4 Cung Điền Trạch

Xem Cung Điền Trạch trong lá số tử vi để biết về tình hình bất động sản, bao gồm đất đai và nhà cửa do bản mệnh tự tạo hay thừa hưởng từ ông cha. Theo đó, biết được phần nào sự giàu sang và sản nghiệp của đương số. Ngoài ra, qua việc luận giải về đất đai, nhà cửa còn biết được các thông tin liên quan đến khu vực đó tốt hay xấu với chủ mệnh, thậm chí là sự ảnh hưởng đến sức khỏe và sự nghiệp.

Mỗi sao khi tọa tại Cung Điền Trạch đều mang những ý nghĩa khác nhau về vận mệnh của đương số. Các sao trong Cung Điền Trạch còn cho biết nhà cửa của một người là bình thường hay sang trọng, khi nào thì có thể đến ở một ngôi nhà cao cấp...

3.5 Cung Quan Lộc

Cung Quan Lộc là cung thể hiện rõ nét về đường công danh, sự nghiệp của chính mình. Đây là một trong tam hợp ba cung chính cần nắm rõ đối với kiến thức tử vi cơ bản.

Dựa vào Cung Quan Lộc có thể dự đoán được người có số tử vi này đang hoạt động trong lĩnh nghề nghiệp nào? Hay sự nghiệp có hanh thông hay không? Tuy nhiên, việc dự đoán này cần xem kết hợp với các Cung Mệnh, thân và Cung Tài Bạch.

3.6 Cung Nô Bộc

Cung Nô Bộc còn được biết là cung giao hữu, chỉ mối quan hệ ngoại giao hay quan hệ bạn bè. Xem Cung Nô Bộc cho ta biết những mối quan hệ ngoại giao như bạn bè, người cộng sự, cấp trên, cấp dưới đối với bản mệnh người xem là tốt hay xấu, có phù trợ về mặt tài lộc hay công việc không? Ngoài ra, còn cho biết thêm về những thông tin liên quan đến thê thiếp, điều kiện cần để tìm  hiểu thêm về Cung Phu Thê.

3.7 Cung Thiên Di

Cung thiên có vị trí xung chiếu với Cung Mệnh, chỉ về tình trạng mối quan hệ tác động giữa cá nhân và bối cảnh môi trường xã hội xoay quanh đương số. Xem Cung Thiên Di có thể biết được người có số tử vi này khi ra xã hội gặp may mắn, thuận lợi, có quý nhân giúp đỡ hay phải đương đầu vượt qua nghịch cảnh của đường đời. 

Hiện nay, có hai quan điểm vô cùng quan trọng trong giới học thuật về Cung Thiên Di khi dự đoán về lá số tử vi: 

  • Thứ nhất, cung thiên chỉ về những khó khăn, lực lượng mà bản thân phải đối mặt và vượt qua trên đường đời. Tuyến thiên di là một tuyến đối phương, bao gồm những sự kiện sẽ diễn ra sau với đương số. 
  • Thứ hai, quan điểm Cung Thiên Di là điền trạch của điền trạch, với ý niệm nhà cửa, cơ quan, nơi làm việc...luôn nằm trong đại môi trường.

3.8 Cung Tật Ách

Trong kiến thức tử vi, “Tam phương tứ chính” của Cung Tật Ách là Cung Phụ Mẫu, Cung Huynh Đệ và Cung Điền Trạch. Tổ hợp tam phương tứ chính này mang một ý nghĩa đặc thù. Do trong chế độ đại gia đình, bệnh tật và tai ách rất dễ lây nhiễm, liên lụy đến người thân. 

Xem Cung Tật Ách nghĩa là xem về tình trạng sức khỏe chung, bệnh tật có thể mắc phải của đương số và những hiểm họa, tai ương có thể xảy ra với bản mệnh. Tuy nhiên, liên quan về việc xem tai ách, Cung Tật Ách chỉ mang tính chất tham khảo bởi khi luận đoán thường phải xem phối hợp với tổ hợp tinh vệ của Cung Mệnh. Còn đối với việc luận giải bệnh tật, cần xem xét cả tinh vệ của Cung Mệnh và Cung Tật Ách.

Thêm một điều nữa khi xem Cung Tật Ách, ta cũng có thể biết được đời sống nội tâm của người có số tử vi đó.

3.9 Cung Tài Bạch

Cung Tài Bạch là cung vị chỉ về tài sản của con người lưu thông trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một trong tổ hợp ba cung tam chính Mệnh - Tài - Quan của tử vi. Xem cung tài có thể luận giải tổng quan về tiền tài, mức độ tạo dựng tài sản, giàu hay nghèo, thời gian tiền của hao tán hay khả năng thụ hưởng, kiếm tiền… Đối cung của tài bạch là phúc đức, phần nào thể hiện mối tương quan giữa tiền bạc ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư duy con người.

3.10 Cung Tử Tức

Cung Tử Tức là cung chủ quán về đường con cái, vấn đề sinh nở. Xem cung tử đức để biết được toàn bộ vấn đề về con cái từ nhiều hay ít con, con cái bình thường hay phát đạt, tình trạng nuôi dưỡng hoặc sự khắc hợp giữa con cái với mình. 

Trước khi quyết đoán về ảnh hưởng của các sao tọa tại Cung Tử Tức, cần phải xem phối hợp với Cung Phúc Đức một cách cẩn thận. Sự tốt xấu của cung này có liên quan chặt chẽ đến sự tiếp nối tông đường. Ngoài ra, xem kỹ Cung Mệnh - thân để biết những sao tốt và xấu cho sự nghiệp nuôi con cái.

3.11 Cung Phu Thê

Trong lá số tử vi, việc luận giải Cung Phu Thê rất là quan trọng bởi cung chỉ đối tượng hôn phối, mối quan hệ trong hôn nhân. Xem Cung Phu Thê có thể biết qua về hạnh phúc của hôn nhân, thời gian lập gia, tính tình và sự xung khắc giữa vợ chồng. 

Ta có thể khai thác được rất nhiều nội dung sâu sắc từ cung vị này. Sự ảnh hưởng trong việc lựa chọn một người phối ngẫu có tác động lớn đến cuộc đời của bạn, thuận lợi hay trắc trở bấp bênh. Ngoài ra, Cung Phu Thê còn cho thấy những mong muốn của đương số trong việc chọn bạn đời.

3.12 Cung Huynh Đệ

Cung Huynh Đệ hay còn gọi là cung bào, là cung chỉ về mối quan hệ anh chị em. Xem Cung Huynh Đệ có thể biết được một cách khái quát về số lượng anh chị em trong gia đình, tình trạng xung khắc hay hòa hợp giữa các anh chị em và sự nghiệp anh chị em ảnh hưởng như thế nào với mình.

Các cung trên địa bàn được đặt tên theo 12 địa chi, đại diện cho một mặt hay lĩnh vực trong đời sống của một người nhất định. Ý nghĩa của 12 cung là điều cơ bản cần nắm trong kiến thức tử vi nếu muốn luận giải về cuộc đời của một người. 

4. Có kiến thức tử vi để làm gì?

4.1 Có kiến thức tử vi để xem và lựa chọn ngày tốt

Việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành những công việc trọng đại đối với người Việt xưa nay rất được coi trọng. Chẳng hạn ngày cưới hỏi, chôn cất, xây nhà hay xuất hành, khai trương đều được chọn rất cẩn thận theo tử vi. 

Người am hiểu về kiến thức tử vi có thể tự xem và nhận biết những ngày có cát tinh tốt hoặc nếu không phải nhờ đến các thầy phong thủy, cô đồng hay bói toán xem giúp nhằm cho các sự kiện diễn ra trong ngày đó được thuận lợi và may mắn.

4.2 Sử dụng tử vi để dự đoán vận hạn xảy ra trong đời

Hiểu được kiến thức tử vi có thể giúp đương số tránh được những rủi ro, giảm thiểu các nguy cơ không may có thể xảy ra trong tương lai. Đây cũng là lý do mà rất nhiều người quan tâm đến việc xem tử vi nhằm hóa giải đại hạn, chuyển từ nguy sang an của mình.

Ngoài ra, việc dự đoán vận hạn còn giúp ta có thể dễ dàng chủ động chuẩn bị và đề phòng để đối diện với các biến cố thăng trầm của cuộc sống.

4.3 Tử vi giúp tư vấn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Chọn đúng công việc phù hợp với khả năng của mình sẽ giúp ta thăng tiến và thành công nhanh hơn. Để xác định được nghề nghiệp phù hợp không hề đơn giản. 

Dựa trên cơ sở các Cung Mệnh - Thân - Quan - Tài trong tử vi, bản mệnh của mỗi đường thời sẽ được chỉ định phù với một số nghề nghiệp nhất định. Từ đó, chúng ta có thể có được căn cứ để tìm ra nghề nghiệp tốt nhất với bản thân.  

4.4 Tử vi giúp giữ gìn và bảo vệ sức khỏe

Người có kiến thức tử vi có thể xem và dự đoán tình hình sức khỏe, bệnh tật của đương số thể hiện trên lá tử vi. Thông qua sự tác động của các sao, mối quan hệ của tổ hợp Cung Mệnh - Thân - Tật Ách và cung hạn có thể biết chính xác về các bệnh tật mà đang số dễ mắc phải, mức độ nặng nhẹ và thời gian phát bệnh. Từ đó, ta có thể đưa ra những phương án phòng bệnh và tăng cường sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của Phong Thủy Tam Nguyên về kiến thức tử vi cơ bản dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn tham khảo hoặc bạn có thể liên hệ ngay với Phong Thủy Tam Nguyên qua website phongthuyvuong.com để nhận được tư vấn tận tình nhất nhé.

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ