Đặt phòng ngủ trên bếp là tốt hay xấu? Cách hóa giải

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Theo quan niệm trong phong thuỷ thì thiết kế phòng ngủ trên bếp là một đại kỵ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sửa chúng. Đặc biệt là làm sao để có cách hóa giải tốt đem lại vận may, suôn sẻ cho gia chủ. Sau đây, Phong Thủy Tam Nguyên sẽ bày cho bạn mẹo hay hóa giải đại kỵ phòng ngủ đặt ở bếp tránh vận xui. 

>>>> XEM THÊM: Góc tư vấn phong thủy nhà ở là gì? Cách xem phong thủy nhà đơn giản

1. Phòng ngủ trên bếp có được không?

Phòng ngủ là một nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng, là nơi mà ta dành 1/3 ngày ở đây. Phòng ngủ đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người như thế, cho nên việc bố trí căn phòng sao cho hợp lí, thoải mái lại vừa mang đến may mắn, tài vận mở rộng luôn được gia chủ quan tâm.

phòng ngủ trên bếp
Phòng ngủ đặt trên phòng bếp 

Theo quan niệm phong thuỷ, các gia chủ thường tránh đặt phòng ngủ trên bếp là vì "Hoả sát" từ bếp rất lớn. Khi nấu nướng, Hoả sát lan ra khắp phòng ngủ khiến thân chủ bí bách, ngột ngạt, khó chịu trong người. Ngoài ra, đặt phòng ngủ trên phòng bếp còn có thể gây ra các chứng về tim mạch, gan, về lâu dài thì nó còn ảnh hưởng đến tâm lý, tâm thần.

Đồng thời, việc bạn bố trí các đồ đạt trong phòng bếp hay phòng ngủ cũng ảnh hưởng nhiều đến vận may của ngôi nhà. Vì thế, bạn cần có sự chuẩn bị và lựa chọn các vật trang trí phù hợp cho từng không gian sao cho phù hợp nhất. 

phòng ngủ trên bếp
Phỏng ngủ trên bếp

>>>> XEM THÊM: Phong thủy bể phốt và phòng ngủ

2. Cách hóa giải phòng ngủ trên bếp

Ngày nay, việc đặt vị trí phòng ngủ hợp phong thủy là vấn đề nan giải của từng gia đình. Nếu không thể thay đổi được vị trí phòng ngủ trên bếp thì sau đây là những mẹo hay mà bạn có thể áp dụng để hoá giải sao cho hợp với phong thuỷ.

2.1 Thay đổi công năng của các phòng

Trên thực tế, việc bố trí các phòng cho hợp phong thủy không phải điều dễ dàng. Nếu ngôi nhà có diện tích hẹp thì công việc thiết kế này càng gặp nhiều khó khăn hơn. Theo các chuyên gia phong thủy nhà ở, việc đặt phòng ngủ trên bếp được cho là không tốt. 

Tuy nhiên, gia chủ có thể khắc phục vấn đề trên bằng cách thay đổi công năng phòng ngủ hoặc bếp nấu cho phù hợp. Cụ thể, bạn nên thay đổi phòng ngủ thành phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. 

Thêm vào đó, bạn hãy thử đổi vị trí giường ngủ một cách linh hoạt để không trùng với bếp. Hơn nữa, gia chủ hãy bố trí thêm tủ, lối đi bên dưới bếp hoặc di chuyển vị trí đặt bếp nếu có thể. Đặc biệt, bạn cũng cần chú ý cách bố trí phù hợp với tổng thể căn nhà.  

2.2 Di chuyển giường

Cách đơn giản và thường được sử dụng là di chuyển giường đến một vị trí khác hoặc sang một nơi khác. Việc thay đổi vị trí này sẽ giúp hóa giải những vận xui, thay đổi và phát triển cái mới hơn. Tuy nhiên, bạn cần kểm tra cách hướng dẫn phong thủy cho giường và phòng ngủ phù hợp với không gian của căn phòng để di chuyển tốt hơn. 

phòng ngủ bên trên bếp
Vị trí giường đặt trên bếp 

2.3 Thay đổi hướng bếp

Một trong cách để thay đổi đại kỵ cho phòng ngủ trên bếp là thay đổi vị trí hướng bếp đang sử dụng. Việc này sẽ giúp thay đổi nguồn năng lượng trong không gian của căn phòng. Đồng thời giúp căn bếp của bạn trở nên gọn gàng hơn, thay đổi luồng khí mới tốt hơn. 

phòng ngủ trên bếp
Vị trí bếp hợp phong thủy 

2.4 Bố trí đồ đạc hợp phong thủy

Việc sử dụng các tấm thảm màu socola hay màu đất đặt dưới gầm giường sẽ hóa giải được vận xui trong phòng bếp và phòng ngủ. Đặc biệt, trong phòng ngủ bạn có thể thay gối, ga trải giường theo hai màu trên để tránh những đại kỵ xấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một chiếc gương nhỏ đặt úp xuống gầm giường để làm dịu đi năng lượng không tốt của căn phòng. 

phòng ngủ trên bếp
Cách sắp xếp đồ đạt ngăn nắp trong phòng ngủ 
>>>> XEM THÊM: Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy chuẩn, hợp mệnh 2021

2.5 Kiểm tra phương vị phòng ngủ bên trên bếp

Việc thiết kế phòng bếp hợp phong thủy cần đảm bảo đúng phương hướng. Gia chủ nên xem xét vị trí của căn bếp so với toàn bộ ngôi nhà. Thêm vào đó, bếp cần sắp xếp tương xứng với tủ lạnh, bồn rửa chén. 

Hơn nữa, bạn phải đặc biệt chú ý không để miệng bếp hướng vào nhà vệ sinh. Đường thoát nước và hồ nước ngầm bên dưới bếp cũng là vấn đề mà chủ nhà cần xem xét để tránh gây ô nhiễm.

phòng ngủ trên bếp

Gia chủ nên bố trí giường ngủ không trùng với vị trí bếp

Nếu phòng bếp đã đặt đúng phương vị và không thể dịch chuyển thì  gia chủ cần tiến hành bố trí phòng ngủ cho hợp lý. Theo phong thủy, căn bếp đặt đúng vị trí sẽ thuộc vùng hung của ngôi nhà. Do đó, tốt hơn hết, không gian ngủ nên thuộc vùng cát.

Nhìn chung, gia chủ nên căn cứ vào kiến trúc tổng thể của nhà để xây dựng các phòng. Việc bố trí phòng ngủ trên lầu là điều dễ nhận thấy ở ngôi nhà có diện tích nhỏ. Tuy vậy, bạn nên linh hoạt đặt giường ngủ không trùng với vị trí bếp để đảm bảo phong thủy tốt.

3. Những trường hợp xây phòng ngủ trên bếp

Như đã đề cập ở trên, việc xây phòng ngủ trên bếp sẽ có nhiều bất lợi. Tuy nhiên, những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì cách bố trí trên sẽ giúp tiết kiệm không gian. Vậy thì, những trường hợp ngôi nhà như thế nào sẽ dễ phạm lỗi phong thủy trên.

  • Nhà 1 tầng có gác lửng. Nếu phòng ngủ được xây trên gác lửng thì khả năng nó sẽ đặt lên vị trí bếp. 
  • Nhà có hình dáng khuyết góc. Nhìn chung, phòng ngủ sẽ không đặt ở tầng 1. Trên thực tế, không gian ngủ sẽ được bố trí ở lầu 2 dọc theo phòng bếp.
  • Chủ nhà gặp khó khăn khi muốn bố trí phòng ngủ đúng hướng phong thủy. Do đó, phương án thường xảy ra là vấn đề đặt phòng ngủ trên tầng và ở trên không gian bếp.
phòng ngủ trên bếp

Phòng ngủ bố trí trên gác lửng

Bài viết trên đã nói rõ bạn có nên đặt phòng ngủ trên phòng bếp. Đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cũng như mẹo hay hóa giải đại kỵ phòng ngủ trên bếp tránh vận xui. Hy vọng bài viết của Phong Thủy Tam Nguyên sẽ hữu ích cho bạn.

>>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA BÀI VIẾT

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ