Phòng Thờ Có Cần Cửa Không? 6 Kiêng Kị Khi Bố Trí Bàn Thờ

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Phòng thờ có cần cửa không? Phòng thờ là yếu tố quan trọng không chỉ đối với quan niệm nhân sinh mà còn đối với phong thủy. Bởi đó là nơi để con cháu thờ cúng ông bà tổ tiên và thờ phụng thần linh. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến phòng thờ mất đi ý nghĩa quan trọng. Phong Thủy Tam Nguyên sẽ giải đáp thắc mắc và cung cấp thêm 6 cách bố trí bàn thờ nhằm tránh xui xẻo ngay trong bài viết dưới đây. Tham khảo ngay!

>>>> ĐỌC NGAY: Tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

1. Cửa sổ phòng thờ có cần không?

phòng thờ có cần cửa không
Ảnh minh họa phòng thờ

Theo phong thủy nhà thờ, đây là nơi tích tụ vượng khí, trang nghiêm và có thể là nơi trú ngụ của một số thần linh trong nhà. Phòng thờ cần tránh gió mạnh và ánh sáng mặt trời chiếu thẳng. Nếu thiết kế cửa sổ phòng thờ có thể khiến hao hụt vượng khí, do cửa sổ thông ra với thế giới bên ngoài. Đôi khi bụi bẩn thông qua cửa số bay vào phòng thờ khiến bàn thờ tổ tiên có thể bị dịnh bụi. Thêm nữa những tà khí bên ngoài có thể thông qua cửa sổ gay ảnh hưởng tiêu cực đến phòng thờ. Vậy nên khi lên bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy, người ta thường khuyến khích không nên thiết kế cửa sổ tại phòng thờ.

Tuy nhiên nếu phải đảm bảo sự thông thoáng cho phòng, tránh không khí ngột ngạt thì có thể thiết kế cửa sổ. Tuy nhiên cần lưu ý những điều sau để tránh những sai lầm khi bố trí bàn thờ.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Đặt phòng thờ trên phòng bếp có hợp phong thủy không?

2. Một số vị trí cần tránh đặt bàn thờ

2.1 Đặt bàn thờ xung với cửa

phòng thờ có cần cửa không
Hình ảnh bàn thờ xung với cửa

Phòng thờ có cần cửa không? Nếu cần thì có nên thiết kế tùy ý?

Không được đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào. Kể cả đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng bếp,... Đây là những vị trí cực xung với bàn thờ. Bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trang nhiêm, tôn kính với người đã khuất. Từ đó khiến gia đình bạn hao hụt sức khỏe, tiền tài và vận may.

Nếu trong tình huống bất khả kháng như không có diện tích,không có chi phí thiết kế lại,... Hãy sử dụng vách ngăn hoặc rèm của để che chắn lại. Như vậy sẽ hóa giải phần nào thế cực xung trong phong thủy nhé.

2.2 Bàn thờ ở cạnh lối đi lại 

phòng thờ có cần cửa không
Lối đi gần bàn thờ

Cạnh lối ra vào là nơi kẻ vào người ra, vô cùng ồn ào và náo nhiệt. Ngược lại phòng thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Neeys đặt phòng thờ cạnh lối đi lại sẽ làm ảnh hưởng đến sự may mắn, vận khí, hao tài tán lộc.

Bên cạnh đó cũng không nên đặt bàn thờ cạnh hoặc ở dưới phòng trẻ em, những chỗ náo nhiệt ồn ào vì nó làm ảnh hưởng đến nơi trang nghiêm thờ cúng.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Phòng thờ có cần cửa không? 6 kiêng kị khi bố trí bàn thờ

2.3 Không nên đặt bàn thờ nơi không tôn nghiêm

phòng thờ có cần cửa không
Những nơi kiêng kỵ nếu đặt bàn thời sai chỗ

Tránh thiết kế bàn thờ ở nơi quá dễ nhìn, dễ lộ diện, khách vừa vào nhà đã nhìn thấy cả bàn thờ. Vì bàn thờ là nơi tôn nghiêm, cần sự kín đáo, thanh tịnh nhất định. Vì thế nên dùng một tấm rèm che đi bàn thờ. Bàn thờ nếu ở gần những nơi không sạch sẽ hay quá thoáng sẽ ảnh hưởng đến tài khí, khí vận, may mắn của chủ nhà. Con đường làm ăn sẽ không thông thuận.

2.4 Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

phòng thờ có cần cửa không
Hình ảnh bàn thờ xung với cửa và xà ngang 

Điều cấm kỵ trong phong thủy là đặt bàn thờ dưới xà ngang. Khi đặt bàn thờ dưới xà ngang, theo quan niệm xa xưa sẽ dẫn đến bàn thờ lây dính sát khí của xà ngang. Dẫn đến mọi người trong nhà sinh ra mâu thuẫn, cãi vã do sát khí nặng nề. Nếu nghiêm trong hơn thì sẽ dẫn đến sức khỏe người trong nhà cũng hao hụt đáng kế, hay mắc các bệnh đau đầu. 

2.5 Bài vị tổ tiên không được để sát tường

Ngoài giải đáp câu hỏi phòng thờ có cần cửa không? Phòng thờ cũng cần phải biết những quy luật về việc để bài vị tổ tiên để sát tường. Vì nguyên tắc đặt bài vị trên bàn thờ là: thờ thần phật thì đặt bài vị sát tường và thờ tổ tiên thì đặt bài vị hở tường. Vậy nếu vi phạm nguyên tắc trên sẽ dẫn đến vận khí, tiền đồ của các thành viên trong gia định bị ngăn chăn, con đường sự nghiệp không được thông thuận.

2.6 Không thiết kế phòng thờ cạnh nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh vốn là nơi xú uế, thải chất bẩn. Phòng thờ lại là nơi linh thiêng, trang trọng. Không nên thiết kế phòng thờ cạnh nhà vệ sinh. Đây là lưu ý  quan trọng, nếu đặt phòng thờ cạnh nhà vệ sinh sẽ là điều tối kỵ vì sẽ làm ô uế, vấy bẩn đến không gian thờ cúng tôn nghiêm. Nếu trong trường hợp không còn biện pháp nào để chọn lựa thì bạn cần tạo khoảng trống cách ra và đặt những linh vật phong thủy nhằm hóa giải cấm kỵ (điển hình như: sáu xâu tiền Lục Đế).

Thêm một lưu ý nhỏ là thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng thờ, bàn thờ nhé. Lúc lau dọn nên cẩn thận, không làm ảnh hưởng đến sự trang trọng của bài vị, di ảnh trên bàn thờ nhé.

Vậy các bạn đã được giải đáp cho câu hỏi phòng thờ có cần cửa sổ không? Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ có cho mình một số kiến thức phong thủy bỏ túi, biết những vị trí kiêng kỵ, sai lầm khi thiết kế phòng thờ, bàn thờ. Mong rằng các bạn sẽ vận dụng thành công vào thực tế nhé!

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ LỠ BÀI VIẾT:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ