Thiết kế cổng nhà theo phong thủy: hướng, màu sắc, kích thước

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Cổng nhà là một yếu tố cực kỳ quan trọng của một ngôi nhà. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến sự may mắn, tài vận của gia chủ. Sau đây, Phong thuỷ Tam Nguyên xin chia sẻ cách thiết kế cổng nhà theo phong thuỷ: hướng cổng, màu sắc, hình dáng, kích thước và tổng hợp những điều nhất định kiêng kỵ ngay trong bài viết này.

>>>> XEM THÊM: Tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

1. Thiết kế hướng cổng nhà theo phong thuỷ

Trong thiết kế nhà cấp 4 theo phong thủy ngũ hành, hướng cổng là yếu tố rất quan trọng đối với mỗi người. Việc chọn hướng để thiết kế cổng nhà theo phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến con đường tài lộc, thịnh vượng của mỗi gia chủ. Mỗi gia chủ mang theo một mệnh khác nhau có cách thiết kế nhà theo phong thủy cũng như cách thiết kế hướng cổng khác nhau. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ đến các bạn cách thiết kế hướng cổng dựa theo căn nguyên ngũ hành của mỗi gia chủ:

1.1 Hướng cổng nhà cho người mệnh Kim

Những người thuộc hành Kim thường tương sinh với hành Thổ và khắc với hành Hỏa. Do đó, hướng cổng tốt nhất cho người mệnh này là hướng Tây Nam và Bắc. Ngược lại, hướng cổng không nên đặt là hướng Nam.

1.2 Hướng xây cổng nhà ở mệnh Mộc

Những người thuộc hành Mộc thường tương sinh với hành Thủy và khắc với hành Kim. Do đó, hướng cổng tốt nhất cho người mệnh này là hướng Bắc. Ngược lại, hướng cổng không nên đặt là hướng Tây Bắc và Tây.

1.3 Hướng cổng nhà hợp mệnh Thủy

Những người thuộc hành Thủy thường tương sinh với hành Kim và khắc với hành Thổ. Do đó, hướng cổng tốt nhất cho người mệnh này là hướng Tây Bắc và Tây. Ngược lại, hướng cổng không nên đặt là hướng Tây Nam và Đông Bắc.

1.4 Chọn hướng cổng nhà mệnh Hỏa

Những người thuộc hành Hỏa thường tương sinh với hành Mộc và khắc với hành Thủy. Do đó, hướng cổng tốt nhất cho người mệnh này là hướng Đông Nam và Đông. Ngược lại, hướng cổng không nên đặt là hướng Bắc.

1.5 Hướng cổng nhà ở hợp mệnh Thổ

Những người thuộc hành Thổ thường tương sinh với hành Hỏa và khắc với hành Mộc. Do đó, hướng cổng tốt nhất cho người mệnh này là hướng Nam. Ngược lại, hướng cổng không nên đặt là hướng Đông Nam và Đông.

thiết kế cổng nhà theo phong thủy
Chú ý chọn hướng cổng khi xây nhà
>>>> KHÁM PHÁ: Bản vẽ thiết kế nhà đẹp theo phong thủy chuẩn, hợp mệnh 2021

2. Màu sắc cổng nhà theo phong thuỷ

Ngoài thiết kế cửa nhà theo phong thủy, hướng cổng nhà và phương vị thì màu sắc cổng nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính phong thủy của ngôi nhà của bạn. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ đến các gia chủ các loại màu cửa phù hợp với hướng của từng ngôi nhà:

 • Nhà hướng Bắc (thuộc ngũ hành Thủy)

Cửa nhà nên dùng tông màu có ngũ hành Mộc

VD: Màu xanh nhạt, xanh lá cây, xanh lá mạ …

 • Nhà hướng Đông Bắc & Tây Nam (thuộc ngũ hành Thổ)

Cửa nhà nên dùng tông màu có ngũ hành Kim phối hợp với phào chỉ, họa tiết màu Thổ

VD: Màu trắng, bạc, kem …

 • Nhà hướng Đông & Đông Nam (thuộc ngũ hành Mộc)

Cửa nhà nên dùng tông màu có ngũ hành Hỏa phối với phào chỉ, họa tiết màu Thổ

VD: Màu đỏ, màu hồng, màu cam …

 • Nhà hướng Nam (thuộc ngũ hành Hỏa)

Cửa nhà nên sử dụng tông màu có ngũ hành Thổ phối với phào chỉ, họa tiết màu Kim

VD: Màu vàng, màu nâu …

 • Nhà hướng Tây Bắc & Tây (thuộc ngũ hành Kim)

Cửa nhà nên sử dụng tông màu có ngũ hành Thủy phối với phào chỉ, họa tiết tông màu Mộc

VD: Màu xám, xanh biển sẫm, xanh lục, tím đậm …

 

thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Màu cổng nhà cho người mệnh Thổ

>>>> XEM THÊM: Thước Lỗ Ban Cửa Đi - Thông Số Đẹp, May Mắn Cho Gia Chủ

3. Kích thước phong thủy của cổng nhà

Kích thước cũng là một yếu tố cực kỳ có tính ảnh hưởng đến việc thiết kế nên một cổng nhà theo phong thủy. Một cổng nhà tốt phải có kích thước cổng phù hợp với kích thước ngôi nhà. Ngoài ra, kích thước này phải phù hợp với mệnh của gia chủ ngôi nhà. Để đo lường kích thước cổng theo phong thủy, các nhà phong thủy thường dựa vào kích thước lỗ ban.

Kích thước lỗ ban là một dạng công cụ nhằm đo lường chiều rộng, chiều cao của cổng nhà. Mỗi loại cổng sẽ có một loại kích thước phong thủy khác nhau. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ đến bạn 3 loại cổng nhà với kích thước phong thủy đầy đủ thường được dùng khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy ngay sau đây:

thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Thước lỗ ban

3.1 Thiết kế cổng nhà 1 cánh phong thủy

Cổng nhà 1 cánh là một loại cổng nhà được dùng phổ biến trong cách thiết kế nhà theo phong thủy tại Việt Nam. Loại cổng này có kích thước phong thủy tiêu chuẩn là 81cm x 212cm. Điều này có nghĩa là loại cổng này sẽ rộng 0,81m và cao 2,12m.

Tuy nhiên, cổng nhà đẹp không chỉ đáp ứng kích thước phong thủy mà nó còn phải đáp ứng tính thẩm mỹ và phù hợp với nhà. Do đó, chiều cao, chiều rộng của cổng sẽ có một số chênh lệch. Mặc dù có chênh lệch nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh dựa theo một số gợi ý sau đây:

Về chiều rộng:

 • Cổng có chiều rộng dưới 0,81m thì bạn có thể chọn loại cổng có kích thước là 0,69cm chưa kể khuôn.
 • Cổng có chiều rộng trên 0,81m thì bạn nên chọn kích thước là 1,06cm chưa kể khuôn ( có thể xê dịch trong khoảng 1,05cm đến 1,09cm)

Về chiều cao:

 • Cổng có chiều cao thấp hơn 2,12m thì gia chủ nên chọn loại cổng có chiều cao là 1,98m
 • Cổng có chiều cao trên 2,12m thì nên chọn loại cổng có chiều cao từ 2,15m đến 2,18m là phù hợp nhất

>>>> ĐỪNG NÊN BỎ QUA: Cửa chính và cửa hậu hợp phong thủy bạn nên biết

3.2 Thiết kế cổng nhà 2 cánh hợp phong thủy

Cổng nhà 2 cánh cũng là một loại cổng được nhiều gia chủ lựa chọn khi xây dựng cổng nhà hợp phong thủy ngôi nhà của mình. Khi chọn cổng 2 cánh, quý gia chủ nên lựa loại cổng có thể kéo vào. Điều này không chỉ giúp đảm bảo về mặt phong thủy mà còn giúp tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà. 

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại cổng 2 cánh là cổng 2 cánh cân bằng và cổng 2 cánh chéo. Tuy nhiên, loại cân bằng đang được nhiều người sử dụng nhất. Khi sử dụng loại cổng này, bạn nên chú ý về chiều rộng và chiều cao cổng. Sau đây, Tam Nguyên xin giới thiệu đến bạn chiều rộng cổng theo phong thủy là tốt nhất lần lượt như sau 1,09m; 1,38m; 1,62m; 1,85m. Chiều cao tốt nhất cho cổng 2 cánh là 2,12m.

thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Cửa 2 cánh mở vào

3.3 Thiết kế cổng nhà 4 cánh phong thủy

Loại cửa này thường dễ tìm thấy khi thiết kế cổng nhà hợp phong thủy cho những ngôi nhà có mặt tiền rộng rãi, nhà biệt thự hoặc muốn đến gần với thiên nhiên. Đây là một loại cửa giúp mở rộng đường cho khí vào nhà bạn. Chiều rộng của loại cổng này theo phong thủy lần lượt là 2,36m; 2,55m; 2,62m; 3,41m; 3,6m.

thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Cổng nhà 4 cánh

4. Cổng nhà ở nên thiết kế mở ra hay mở vào trong?

Theo phong thủy, cổng nhà nên được thiết kế mở bên ngoài. Bởi vì cổng nhà sẽ là nơi hút các luồng khí bên ngoài vào ngôi nhà của bạn. Đây chính là nơi giao thoa giữa 2 luồng khí trong và ngoài nhà. Do đó, một chiếc cổng mở ra sẽ giúp mặt tiền nhà bạn thông thoáng hơn bao giờ hết. 

Nếu ngôi nhà của bạn đã có thiết kế cổng mở vào trong thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn cũng có thể hóa giải phong thủy xấu này bằng cách treo gương lên tường. Điều này sẽ giúp không gian nhà bạn trở nên rộng rãi hơn.

5. Thiết kế cổng và cửa trong nhà ở hợp phong thủy

5.1 Thiết kế nhà 2 cổng theo phong thủy

Nhà có 2 cổng thường bao gồm 1 cổng chính và 1 cổng bên hông hoặc cổng sau. Đây là dạng thiết kế cổng nhà được ứng dụng nhiều khi thiết kế biệt thự, nhà mặt tiền. Việc thiết kế này sẽ giúp ngôi nhà của bạn rộng rãi và sinh hoạt thuận tiện hơn. Ngoài ra, thiết kế này còn tạo điều kiện cho luồng vượng khí bên ngoài vào nhà bạn.

5.2 Có nên thiết kế cổng nhà dạng chữ L không?

Cổng nhà chữ L còn có tên gọi khác là cổng nhà dạng số 7 ngược. Theo phong thủy, đây là loại cổng mang lại điềm xui xẻo, không tốt cho gia chủ. Bởi vì số 7 trong tiếng Hán còn có nghĩa là Thất (tử). Ngoài ra, thiết kế chữ L của cổng giống như một hình lưỡi liềm mang lại tai họa cho các thành viên sống trong nhà.

5.3 Một số lưu ý khi thiết kế cổng và cửa theo phong thủy

 • Cổng và cửa chính: Gia chủ không được thiết kế cổng và cửa chính thẳng hàng mà nên thiết kế lệch nhau. Vì nếu chúng được thiết kế thẳng hàng sẽ đem lại sát khí cho gia chủ. Nếu ngôi nhà bạn chọn đã có thiết kế đó thì có thể xây một tấm bình phong để chắn giữa.
 • Cổng nhà và cửa phòng ngủ: Một lưu ý nữa là gia chủ không được thiết kế cửa phòng ngủ đối diện cổng. Bởi vì phòng ngủ là nơi cần sự yên tĩnh, thanh tịnh nhưng cổng lại là nơi nhiều người ra vào. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe gia chủ.
 • Cổng và cửa nhà vệ sinh: Gia chủ cũng không được thiết kế cổng và cửa nhà vệ sinh đối diện nhau. Vì cổng nhà là nơi thu hút khí vào nhà. Nhưng nếu xây đối diện cửa nhà vệ sinh thì luồng khí đó sẽ đi thẳng đến nơi âm khí, ô uế nặng nề.

6. Những điều phải kiêng kỵ khi thiết kế cổng nhà theo phong thuỷ

Khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy, gia chủ cần tránh một số điều sau:

 • Tính cân đối giữa cổng và ngôi nhà: Tính cân đối là một nguyên tắc cần phải có trong phong thủy. Do đó, bạn không chỉ nên chăm chú về phong thủy cổng nhà mà còn phải làm sao cho nó phù hợp với ngôi nhà của bạn.
 • Chọn vị trí đặt cổng phù hợp với tình trạng xung quanh: Cổng nhà cần đặt ở có thể dẫn dắt khí vào nhà. Cổng cần tránh đặt đối diện cây cổ thụ hay cột điện. Ngoài ra, bạn không nên xây cổng nhà ngay chỗ giao của đường giao thông.
 • Không nên thiết kế cổng đối diện cây cối, vách tường: Cổng là nơi lưu thông khí và đưa khí vào nhà. Do đó, không nên che khuất cổng hay xây gần những thứ làm cản trở lối đi như cây to, vách tường,.... Điều này sẽ làm cản đi may mắn, tài vận của thành viên trong nhà.
 • Cũng không nên thiết kế cổng nhà hợp phong thủy quá “kín cổng cao tường”, nên chừa những khoảng hở giúp không khí lưu thông tốt, tránh tù hãm. Không nên trồng nhiều loại cây um tùm che kín cổng và nên lưu ý chặt tỉa bớt cây cối xung quanh để cổng luôn rộng rãi, sáng sủa.
 • Thiết kế lối đi từ cổng vào nhà rộng rãi: Ngoài một cổng nhà thoáng đãng thì đường vào nhà cũng cần phải rộng rãi. Một con đường từ cổng vào nhà rộng rãi sẽ giúp tài vận, may mắn trôi chảy trong nhà. Nếu lối đi quá chật hay quá hẹp sẽ làm giảm vận khí vào nhà đi.
 • Nên thiết kế đường dẫn từ cổng vào nhà theo đường cung hoặc hoặc đường uốn lượn: Theo nguyên tắc “trực lai trực khứ tổn nhân đinh”, những con đường cung hay uốn lượn sẽ giúp làm giảm xung sát cho chủ nhà hơn những đường đi thẳng. 
 • Việc thiết kế cổng nhà hợp phong thủy tuy quan trọng nhưng gia chủ vẫn phải chọn lại cửa an toàn và phù hợp với môi trường xung quanh: Ngoài những yếu tố phong thủy, gia chủ cần phải quan tâm đến tính an toàn cũng như điều kiện của môi trường. Điều này không chỉ đảm bảo an ninh cho gia đình của bạn mà còn giúp ngôi nhà của bạn phù hợp với hoàn cảnh xung quanh.

>>>> ĐỌC THÊM:

Việc thiết kế cổng nhà theo phong thủy có quyết định rất trọng yếu đối với cuộc sống, tài vận của mỗi thành viên trong nhà. Do đó cần phải chú ý điều này khi chuẩn bị thiết kế ngôi nhà của mình. Để nhận được tư vấn phong thủy cổng nhà phù hợp mệnh và tuổi mình thì các gia chủ có thể liên hệ ngay với Phong thủy Tam Nguyên qua website phongthuyvuong.com hoặc HOTLINE 19002292 để nhận được sự tư vấn nhanh nhất.

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ