5 Quy Tắc Thiết Kế Nhà Cấp 4 Theo Phong Thủy Bạn Cần Nhớ

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Thiết kế nhà cấp 4 theo phong thủy rất quan trọng không chỉ đối với cuộc sống gia đình mà còn ảnh hưởng lớn đến công việc. Vậy thiết kế nhà cấp 4 như thế nào để mang lại nhiều may mắn, phát đạt trong cuộc sống và công việc? Thiết kế nhà theo phong thủy có kiêng kỵ gì không? Hãy cùng phongthuyvuong.com giải đáp các thắc mắc này ngay bài viết dưới đây.

1. Cách thiết kế nhà cấp 4 theo phong thuỷ

1.1 Chiều cao nhà cấp 4 theo phong thủy như thế nào?

Chiều cao căn nhà cấp 4 được hiểu là khoảng cách từ nền sàn của tầng 1 cho đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Việc tính chiều cao sao cho phù hợp, đặc biệt phải chuẩn theo phong thủy là một trong những vấn đề mà các gia chủ thường gặp phải. 

Chiều cao nhà cấp 4 ảnh hưởng đến phong thủy

Với một số người sẽ thích nhà cấp 4 có chiều cao tương đối thấp, mục đích là mang lại cảm giác ấm áp cho căn nhà. Bên cạnh đó, một số người lại thích thiết kế phong thủy cho nhà cấp 4 có độ mái cao của trần nhà lớn thì sẽ thoáng mát hơn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thiết kế nội thất trong nhà của Tam Nguyên, nếu chiều cao lớn kết hợp với diện tích căn nhà cấp 4 rộng nhưng lại có khá ít đồ đạc thì sẽ tạo nên cảm giác trống trải và lạnh lẽo.

Cách xác định chiều cao trong thiết kế phong thủy cho nhà cấp 4 thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể:

 • Xác định chiều cao nhà cấp 4 hợp phong thủy
 • Xác định chiều cao của nhà cấp 4 phù hợp với khí hậu
 • Xác định chiều cao phù hợp với tình hình thực tế như không gian xung quanh nhà ra sao, diện tích ngôi nhà bao nhiêu và nhu cầu trang trí trong căn nhà,...

Trong số ba cách đó thì việc xác định chiều cao nhà cấp 4 sẽ dựa vào thước lỗ ban phong thủy. Nó không những giúp cân đối kiến trúc căn nhà mà còn mang lại nhiều may mắn, tài vận trong cuộc sống.

Thước lỗ ban trong xây dựng nhà cửa

Bên cạnh dựa vào thước lỗ ban thì bạn cũng nên kết hợp với việc chọn chiều cao khi thiết kế cổng nhà theo phong thủy, thiết kế cửa nhà cấp 4 hợp phong thủy sao cho phù hợp với diện tích của ngôi nhà cấp 4. Nếu như ngôi nhà cấp 4 của bạn rộng thì chiều cao chỉ ở mức trung bình khoảng 3m - 3.5m. Mặt khác, nếu nhà của bạn có diện tích khá hẹp thì nên chọn chiều cao phong thủy khoảng 3.6m cho đến 4m. 

>>>> ĐỌC THÊM: Tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

1.2 Cửa nhà cấp 4 theo phong thuỷ được bố trí thế nào?

Để thiết kế một căn nhà cấp 4 hợp phong thủy mang lại may mắn và vận khí tốt thì bạn cần chú ý bố trí các cánh cửa trong ngôi nhà. Đối với thiết kế cửa nhà theo phong thủy, bạn nên mở cửa theo hướng tuổi của gia chủ. Bên cạnh đó, cửa chính của nhà cấp 4 cần tránh mở các hướng có đường đâm thẳng vào nhà hoặc có vị trí đường gấp khúc, đường cua vòng ngược hay có góc nhọn chĩa vào ngôi nhà mình như tường nhà lân cận, mái đình,...

Bố trí cửa nhà cấp 4 hợp phong thủy

Đối với cửa sổ, để thiết kế nhà cấp 4 theo phong thủy thì bạn cần tuân thủ các nguyên tắc phong thủy sau:

 • Kích thước cửa sổ nhà cấp 4 không nên quá lớn. Và trong nhà không nên có quá nhiều cửa sổ, vì như vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu trong phong thủy.
 • Nên thiết kế cửa sổ nhà cấp 4 ở khu vực mặt tiền.
 • Không được bố trí cửa sổ đối diện với cửa chính. Vì theo phong thủy, như vậy sẽ khiến khó tụ khí, chính vì thế mà nhà không có tài lộc.

Bên cạnh đó, trong thiết kế phong thủy cho nhà cấp 4, một điều mà bạn cần lưu ý nữa là không nên thiết kế cửa ra vào nhiều. Thay vào đó bạn nên bố trí một cửa ra vào lớn có nhiều cánh để có được phong thủy phát tài trong chính ngôi nhà của mình.

>>> XEM THÊM: Bản vẽ thiết kế nhà phong thủy chuẩn, hợp mệnh 2021

1.3 Phòng ngủ nhà cấp 4 theo phong thuỷ

Theo quy tắc thiết kế nhà theo phong thủy, để mang lại tài lộc cho căn nhà thì bạn nên bố trí phòng ngủ tại cung tốt và hướng về hướng tốt. Đối với giường ngủ thì chân giường cần quay về hướng tốt. Điều đặc biệt là bạn không nên bố trí phòng ngủ, giường ngủ ở dưới xà, quạt trần, dầm nhà hay đèn chùm,...

Phòng ngủ nhà cấp 4 hợp phong thủy

1.4 Phòng khách nhà cấp 4 hợp phong thuỷ

Để mang lại nhiều vận khí tốt cho căn nhà cấp 4, bạn nên bố trí phòng khách tại cung xấu, vì sao ư? Là vì bố trí như vậy nó sẽ chấn tai họa. Từ đó giúp gia chủ và các thành viên trong nhà làm ăn phát đạt, có sức khỏe dồi dào.

Thiết kế phòng khách nhà cấp 4 hợp phong thủy
>>>> KHÔNG THỂ BỎ QUA: 7 quy tắc thiết kế nội thất theo phong thủy cơ bản phải nắm rõ

1.5 Ánh sáng nhà cấp 4 theo phong thuỷ

Một yếu tố nữa mà bạn không nên bỏ lỡ trong thiết kế nhà cấp 4 theo phong thủy chính là ánh sáng. Để căn nhà cấp 4 có phong thủy tốt thì bạn nên thiết kế sao cho có thể lấy được nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nhất. Còn nếu vị trí căn nhà bạn khó lấy được ánh sáng tự nhiên thì bạn cần phải bố trí ánh sáng nhân tạo sao cho hợp lý. 

Ánh sáng mang lại phong thủy tốt cho nhà cấp 4

Mục đích của việc lấy nhiều ánh sáng ở căn nhà cấp 4 là giúp cân bằng năng lượng âm - dương. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiết kiệm được năng lượng trong sinh hoạt hằng ngày. Và ánh sáng vừa đủ sẽ khiến không gian thông thoáng, mát mẻ và tránh bị ẩm mốc.

Tuy nhiên, một lưu ý về ánh sáng trong phong thủy nhà cấp 4 là ánh sáng không được quá lớn, tức là căn nhà quá thoáng, vì sao ư? Vì theo phong thủy, yếu tố này dễ khiến gia chủ bị phá sản. Thế nhưng, nhà quá tối thì dễ khiến tâm trạng gia chủ, các thành viên trong gia đình u uất, thiếu sự nỗ lực trong cuộc sống, công việc. Vì vậy, yếu tố ánh sáng trong phong thủy nhà ở cấp 4 cực kỳ quan trọng nên bạn cần chú ý nhé.

>>>> XEM THÊM: Thiết kế nội thất trong nhà đẹp, hiện đại theo phong thủy

2. Những kiêng kỵ khi thiết kế nhà cấp 4 theo phong thuỷ

Việc xây dựng nhà cấp 4 có phong thủy tốt đòi hỏi bạn cần lưu ý đến tuổi của gia chủ. Từ đó bạn sẽ chọn hướng nhà, năm làm nhà và bố trí thiết kế nhà bếp theo phong thủy, thiết kế phòng khách, phòng ngủ, nhà vệ sinh trong nhà sao cho hợp lý nhất để mang lại vận khí tốt nhất. Bên cạnh đó, thiết kế nhà cấp 4 theo phong thủy cần kiêng kỵ những điều sau:

 • Không bố trí hướng nhà hướng về khe núi, bởi như vậy dễ khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều bất lợi về sức khỏe.
 • Thiết kế nhà phải cân đối, nếu một bên rộng, một bên hẹp thì những người đàn ông trong nhà gặp nhiều khó khăn và dẫn đến thất bại, nghèo đói. Và nếu thiết kế bên trái dài, bên phải ngắn thì dễ khiến vợ con gia chủ gặp nhiều khó khăn.
 • Không thiết nhà cấp 4 hình thang có trước rộng và sau hẹp. Theo phong thủy, đây là một trong những điều kỵ nhất, bởi nó sẽ khiến gia chủ lụi bại, không làm ăn được.
 • Không thiết kế nhà có hình tam giác và nhọn trước rộng ở sau. Như vậy dễ tổn hao về tài sản và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của các “chị em” trong gia đình.
 • Nhà có vị trí thiếu hụt ở hướng Tây Nam sẽ khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi về sức khỏe. Tuy nhiên, theo phong thủy thì công danh lại tốt và thường có được vị trí cao trong công việc, trong xã hội.
 • Nhà có vị trí thiếu hụt ở hướng Tây Bắc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ. Bên cạnh đó, nó còn làm suy giảm đường con cái.
 • Căn nhà cấp 4 có vị trí thiếu hụt ở hướng Đông Nam thì đường con cái khó khăn.
 • Nhà cấp 4 có vị trí thiếu hụt ở hướng Đông Bắc sẽ khiến sức khỏe gia đình suy giảm.
Những kiêng kị của nhà cấp 4 về vị trí và địa hình
 • Không nên xây nhà cấp 4 quá cao so với các nhà ở xung quanh. Vì nếu như vậy nó sẽ ảnh hưởng đến đường tài vận của gia chủ. Bên cạnh đó, nếu nhà quá cao thì ánh nắng mặt trời sẽ chiếu trực tiếp vào nhà, từ đó ảnh hưởng và mất cân bằng về mặt âm dương. Vì vậy nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên ở trong gia đình.
 • Theo phong thủy, không được xây dựng căn nhà cấp 4 ngay trong sân nhà của bố mẹ ngoại trừ con trưởng. Vì nó sẽ gây ra cảnh suy yếu về mọi bề trong gia đình.
 • Nếu trong nhà đang có người mang bầu thì sẽ rất kỵ động thổ xây dựng nhà cấp 4. Và nếu phạm phải thì người phụ nữ đó rất dễ bị sinh non. 
 • Trong khi xây dựng nhà cấp 4 hợp phong thủy, nền móng nhà trước thấp sau cao giúp mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, nếu bạn xây ngược lại thì đó là điềm xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc trong gia đình.
 • Thiết kế nhà cấp 4 không nên để móng nhà hướng Tây Bắc bị thiếu hụt. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến tài vận của gia đình và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đường con cái và dễ gặp bệnh tật, nhất là những bệnh về đường hô hấp.
 • Nếu trong thiết kế và xây dựng nhà cấp 4 bị hụt nền móng ở Tây Nam cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gia chủ, dễ mắc những bệnh về tiêu hóa. Tuy nhiên, nó sẽ có lợi về đường lương bổng, công danh thăng tiến và địa vị của những thành viên trong gia đình.
 • Xây nhà cấp 4 bị thiếu hụt nền móng hướng Đông Nam gây bất lợi về đường con cái. 
 • Nhà cấp 4 bị thiếu hụt hướng Đông Bắc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Thiết kế, xây dựng nhà cấp 4 phải cân đối. Nếu bên trái hẹp hoặc bên phải rộng dẫn đến con trai trong gia đình cô độc, nghèo hèn. Bên cạnh đó, nếu móng nhà rộng trước, hẹp sau thì gia đình dễ gây suy giảm và thất thoát về tài vận. Còn nếu móng nhà bên trái dài, bên phải ngắn dễ khiến vợ và con của các gia chủ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trước nhà cấp 4 không nên trồng cây gì?
Không chỉ kiểu cách thiết kế, chiều cao nhà cấp 4 ảnh hưởng đến phong thủy gia đình mà ngoài ra còn một yếu tố bạn không nên bỏ lỡ chính là cách trang trí nhà. Vậy trang trí trước nhà cấp 4 có những kiêng kỵ gì? 
 • Không được trồng cây đại thụ đối diện với cửa chính ngôi nhà. Vì theo phong thủy, yếu tố này sẽ gây ảnh hưởng dương khí. Bên cạnh đó, theo góc độ khoa học, trồng cây đại thụ trước nhà dễ gây nguy hiểm các các thành viên và mọi người. Vì đây là vật hút sấm sét, mặt khác vào mua thu rụng lá tương đối nhiều nên phải mất thời gian để dọn dẹp.
 • Không được trồng cây khô ngay trước cửa nhà, vì sao ư? Là vì trong phong thủy, cây khô là đại diện cho sự suy kiệt, tàn úa nên dễ gây ra tình trạng nghèo khó ảnh hưởng nhiều đến công việc và sự nghiệp.

Trên là tất cả những thông tin về thiết kế nhà cấp 4 theo phong thủy. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan hơn trong việc xây nhà cấp 4 của mình. Nếu muốn nhận thêm tư vấn kỹ hơn về thiết kế nhà theo phong thủy, bạn có thể liên hệ ngay với Tam Nguyên qua website phongthuyvuong.com.

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ