7 quy tắc thiết kế nội thất theo phong thủy cơ bản phải nắm rõ

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Việc thiết kế nội thất theo phong thủy cho ngôi nhà là một điều cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai trước khi xây nhà cũng phải tìm hiểu trước. Vì thế, Phong thủy Tam Nguyên đã tổng hợp những cách thiết kế nội thất trong phong thuỷ, những nguyên tắc thiết kế nội thất trong nhà cơ bản mà ai cũng phải nắm ngay. Cùng xem bài viết sau đây.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Tư vấn phong thủy nhà ở biệt thự | 11 quy tắc cần chú ý

1. Quy tắc thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy

Phòng khách là một trong những căn phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà. Nó chính là nơi sinh hoạt, đón tiếp khách. Bên cạnh đó, nó cũng là vị trí quyết định đến tài lộc, vận mệnh cuộc sống của quý gia chủ. Do đó, quý gia chủ cần phải cực kỳ chú ý khi thiết kế phòng khách trong quá trình thiết kế nội thất theo phong thủy. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin gửi đến bạn một số quy tắc thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy:

 • Bàn ghế tại phòng khách nên sắp xếp gọn gàng. Quý gia chủ nên thiết kế bàn ghế theo thế "tọa sơn vững chãi". Chính là kê bàn ghế sát tường, tránh để lại khoảng trống sau lưng. Đây là thế phong thủy sẽ đem lại sự tài lộc, may mắn cho quý gia chủ.
 • Nên bố trí thêm cửa sổ trong phòng để căn phòng đủ ánh sáng. Vì theo quy tắc thiết kế nội thất theo phong thủy, phòng khách không được thiếu ánh sáng hoặc trông u ám.
 • Không bố trí vật nhọn hoặc vật có đầu sắc trong phòng khách. Vì theo phong thủy, điều này sẽ khiến gia đình bất hòa cũng như các thành viên dễ nảy sinh ra bảo lực và gây nguy hiểm cho mọi người.

2. Quy tắc thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy

Phòng ngủ là một nơi cực kỳ quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cả về mặt tình cảm trong cuộc sống gia đình bạn. Do đó, bạn phải cực kỳ quan tâm đến cách thiết kế, bố trí nội thất trong phòng ngủ. Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ đến bạn những lưu ý khi bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy:

 • Bạn nên chọn giường vừa người không quá cao cũng như không quá rộng. Bởi vì nếu giường quá rộng sẽ dễ khiến gia chủ bất an, khó chịu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.
 • Bạn nên thiết kế một cửa sổ nhỏ trong phòng ngủ. Bên cạnh đó, nếu cửa sổ nhỏ, bạn có thể đặt giường gần với nó. Tuy nhiên, bạn nên tránh đặt giường quá gần nếu cửa lớn.
 • Bạn nên kết hợp sử dụng màu sắc phù hợp với hướng nhà của mình để bố trí phòng ngủ
 • Bạn nên xem hướng hợp với mệnh mình để có thể chọn hướng để kê giường thích hợp.
 • Không đặt giường ngủ đối diện với gương soi
 • Không đặt giường ngủ đối diện góc nhọn. Nếu không thể thay đổi kết cấu phòng, bạn có thể bố trí thêm một số vật dụng che chắn như cây cảnh, bàn,...
 • Nên đặt giường dựa vào bức tường và ở giữa phòng ngủ
 • Không xây phòng ngủ ở dưới cầu thang
tư vấn thiết kế nội thất theo phong thủy
Thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thuỷ
>>>> XEM NGAY: A-Z kiến thức phong thủy trong nội thất mang lại thịnh vượng

3. Quy tắc thiết kế nội thất phòng bếp hợp phong thủy

Bên cạnh phòng khách và phòng ngủ, không gian phòng bếp đặc biệt quan trọng bởi đây là không gian sinh hoạt chung, nơi gia đình trò chuyện và có những khoảnh khắc sum họp đáng quý. Thiết kế phòng bếp làm sao khoa học, thuận tiện, đơn giản nhưng vẫn đầm ấm là điều mà gia chủ nào cũng mong muốn.   

Thật là thiếu sót khi quên đi nội thất phòng bếp khi thiết kế nội thất theo phong thủy. Đây chính là địa điểm sinh hoạt chung của gia đình. Do đó, các gia chủ cần phải thiết kế nội thất nhà bếp phải vừa hợp lý vừa phải theo phong thủy để đem lại sự ấm áp, đầm ấm cho gia đình.

Hướng thiết kế nhà bếp theo phong thủy có chút khác biệt so với phòng khách và phòng ngủ. Đối với phòng bếp chứa hành Hỏa và Thủy thì hành Mộc sẽ giúp cho sự hỗ trợ, tương sinh giữa các hành tăng lên. Do đó, bạn nên đặt phòng bếp theo hướng Đông hoặc hướng Đông Nam.

tư vấn thiết kế nội thất theo phong thủy
Thiết kế nhà bếp theo phong thủy

Bếp nấu cần phải đặt dựa vào tường. Ngoài ra, bạn nên đặt nó tại nơi thoáng mát, ngăn nắp và khô ráo.

Bạn nên thiết kế bếp nấu và bồn rửa theo dạng hình chữ L hoặc chữ U. Lưu ý, bạn cần tránh để bồn rửa và bếp nấu bên cạnh hoặc đối diện nhau. Bởi vì điều này sẽ rất ảnh hưởng đến tính phong thủy của phòng bếp.

Bạn có thể thiết kế thêm bàn ăn trong nhà bếp để khiến nhà bếp trở thành phòng ăn. Bạn nên để bàn ăn ngay ở phía ngoài cùng của phòng bếp.

>>> XEM THÊM CHI TIẾT: Thiết kế nội thất trong nhà đẹp, hiện đại theo phong thủy

4. Quy tắc thiết kế nội thất phòng thờ theo phong thủy

Trong đời sống tâm linh của người Việt, bàn thờ chính là nơi thiêng liêng, là thế giới tâm linh thu nhỏ của mỗi chúng ta. Đây được xem như là nơi kết nối âm dương giữa con cháu hiện tại muốn tỏ lòng thành kính, biết ơn với ông bà tổ tiên. Do đó, phong thủy bàn thờ hay phòng thờ vô cùng quan trọng. Nó luôn phải đảm bảo 2 yếu tố cơ bản là “tọa cát” và “hướng cát” tức là đặt ở vị trí đẹp, trang trọng, hợp phong thủy.

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nội thất hợp phong thủy cho phòng thờ mà gia chủ cần biết:

 • Không nên đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ: phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng làm việc. Khi đặt bàn thờ đối diện phòng ngủ sẽ làm cho chủ nhà có cảm giác luôn bị thường trực soi vào. Ngược lại, không gian thờ tự sẽ bị ảnh hưởng bởi chủ phòng ngủ. Trang phục thoải mái mát mẻ sẽ làm mất đi tính linh thiêng vốn có.
 • Không nên đặt bàn thờ tầng trên, tủ lạnh tầng dưới: Đây là vị trí xung khắc Hàn Thủy đối với Âm Hỏa. Phòng thờ là nơi tâm linh nên cần được thanh tịnh, tránh bị động. Tủ lạnh thuộc Hàn Thủy, khí lạnh tỏa lên khiến xung khắc ngũ hành khiến gia đạo bất ổn, thờ tự không linh
 • Không được đặt bàn thờ tựa nhà vệ sinh: Đây là vị trí Xung khắc Thủy với Hỏa. Ban thờ tựa nơi ô uế, không tốt. Theo quy tắc thiết kế nhà vệ sinh theo phong thủy, đây là nơi thuộc hành Thủy và là nơi ô uế. Ban thờ thuộc Âm Hỏa lại cần sự thanh tịnh. Xung khắc ngũ hành khiến gia đạo bất an, dễ khắc khẩu bất hòa.
 • Không đặt bàn thờ tựa bếp: Ban thờ tựa bếp cũng như ban thờ nằm trên bếp. Phòng thờ là nơi tâm linh, khấn nguyện, tôn thờ Thần Linh - Gia Tiên - Phật nên cần được thanh tịnh, tránh bị động. Bếp đặt đối diện, Hỏa vượng trực xung.
thiết kế nội thất theo phong thủy
Thiết kế nội thất phòng thờ

>>>> XEM THÊM: Thiết kế cửa nhà theo phong thủy giúp "ăn nên làm ra"

5. Một số quy tắc trong thiết kế nội thất nhà ở theo phong thủy

5.1. Màu sắc nội thất theo phong thủy

Một ngôi nhà được thiết kế với những gam màu sẽ mang lại cảm giác ấm áp. Nếu những màu sắc ấy lại hợp với mệnh của gia chủ thì lại càng tuyệt vời hơn. Bởi vì những màu sắc này sẽ giúp đem lại tài vận, may mắn cho các thành viên trong nhà. Trong thiết kế nội thất hợp phong thủy, màu sắc đồ nội thất sẽ được quyết định dựa vào hướng nhà:

thiết kế nội thất theo phong thủy
Màu sắc trong thiết kế nội thất
 • Nhà hướng Bắc - tọa Nam

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Mộc, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Mộc

Trong nhà nên sử dụng họa tiết trang trí hình Mộc - Hỏa

Ví dụ: Màu xanh nhạt, xanh lá cây, xanh lá mạ …

 • Nhà hướng Nam - tọa Bắc

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ - Kim, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thổ

Nên chọn đồ nội thất có sử dụng họa tiết trang trí hình Thổ - Kim

Ví dụ: Màu vàng, màu nâu,...

 • Nhà hướng Tây - tọa Đông

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thủy, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Thủy - Mộc

Đồ nội thất bạn có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thủy - Mộc

Ví dụ: Màu xám, xanh biển sẫm, xanh lục, tím đậm …

 • Nhà hướng Đông - tọa Tây

Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Hỏa - Thổ, phối hợp với phào chỉ trang trí màu Hỏa

Có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Hỏa - Thổ

Ví dụ: Màu hồng, màu đỏ, màu cam,...

>>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy chuẩn, hợp mệnh 2021

5.2. Thiết kế cửa ra vào hợp phong thủy

Một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất trong phong thủy chính là cửa ra vào. Đây chính là nơi ảnh hưởng đến tài vận, vượng khí trong nhà của bạn. Khi thiết kế cửa ra vào nhà theo phong thủy, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Đối với thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy thì không nên chọn nhà có cửa vào đối diện thang máy
 • Chú ý chiều cao của cửa nhà. Bạn không nên thiết kế cửa nhà quá cao vì nó sẽ làm bay mất vượng khí vào nhà. Tuy nhiên nếu xây quá thấp thì nó lại khiến gia chủ vào nhà phải cúi đầu. Điều này sẽ không đem lại lợi cát cho cuộc sống của gia chủ.
 • Không thiết kế lối đi thông với cửa sau
 • Cửa ra vào không được đặt đối diện đường lớn, cửa thoát khí của nhà bên cạnh, ngõ cụt,... hoặc những nơi có khí ô uế.
 • Không được đặt gương đối diện cửa chính. Nếu gương và cửa bị cố định không thay đổi được thì phải thiết kế thêm rèm hoặc đồ che chắn ở giữa.
 • Không đặt giường ngủ đối diện cửa chính.
thiết kế nội thất theo phong thủy
Thiết kế cửa nhà

6. Những điều kiêng kỵ trong phong thủy cần chú ý khi bố trí nội thất

Sau đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ đến bạn một số điều cần phải tránh khi bố trí nội thất hợp phong thủy trong nhà:

 • Không thờ Phật quan Âm cùng Quan Đế đối diện hoặc cùng một gian.
 • Bàn thờ thần, Phật phải cao hơn bàn thờ tổ tiên, nếu cùng trên một bàn thờ thì bát hương của thần, Phật phải cao hơn của tổ tiên.
 • Bàn ăn không được chọn loại có góc nhọn hoặc hình tam giác.
 • Không đặt bể cá đối diện bếp gas, bếp từ. Ngoài ra, nó cũng không được để dưới bộ tượng tam đa hoặc tượng thần tài.
 • Không được đặt xà nhà nằm ngang trong phòng ngủ
 • Không thiết kế lối đi thông ra lối sau nhà
 • Không nên được đặt đầu giường ngay cửa sổ hoặc nơi có ánh nắng mặt trời vì nó dễ khiến nắng chiếu vào đầu giường
 • Không được để gương lớn ở đầu giường ngủ
 • Không để giường ngủ hướng ra cửa nhà vệ sinh
 • Giường ngủ không được đặt dưới thanh xà nhà
 • Giường ngủ nên đặt cạnh vách tường để tạo cảm giác an toàn cho gia chủ.
 • Không nên trồng các loại cây có tính âm như cây có củ hay cây dây leo ở trước và sau nhà.
 • Trong nhà nên chọn những cây dễ chăm sóc, sống lâu để tránh tình trạng nó héo úa

Để có một không gian nhà ở hợp phong thủy theo bản mệnh gia chủ, các bạn nên liên hệ ngay với Tam Nguyên qua hotline 19002292 hoặc để lại thông tin Họ và Tên + SĐT để được nhận tư vấn, báo giá thiết kế nhà theo phong thủy chi tiết nhất

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi thiết kế nội thất theo phong thủy. Để đảm bảo phong thủy ngôi nhà hợp với mệnh và vận của bạn, quý khách hàng đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với Phong thủy Tam Nguyên qua website phongthuyvuong.com hoặc HOTLINE 19002292 để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: 

 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ