Thiên can Ất là gì? Tính cách người Thiên can Ất qua từng tuổi

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Bạn thuộc Thiên can Ất nhưng bạn lại không biết đặc điểm của Thiên can Ất là gì? Bạn muốn tìm hiểu về tính cách người Thiên can Ất qua từng tuổi như thế nào? Vậy bạn hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé!

>>>> ĐỌC THÊM: Xem bát tự tứ trụ, lá số tứ trụ, tử vi tứ trụ hay nhất

1. Thiên can Ất là gì? Tìm hiểu tổng quan

Thiên can Ất là can đứng thứ 2 trong 10 Thiên can là Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm, Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý. Đứng trước Can Ất là Giáp và đứng sau nó là Bính. Thiên can gắn liền với chu kỳ sinh trưởng của thực vật. Thiên can Ất chỉ lúa non hay cây cỏ mới mọc mầm.

Thiên can Ất
Thiên can Ất là gì?

Về phương hướng, Thiên can Ất chỉ vị trí phương chính Đông. Trong ngũ hành, can Ất tương ứng với hành Mộc; theo thuyết âm – dương thì can Ất là âm Mộc (-Mộc). Thiên can Ất tượng trưng cho quẻ Tốn (Mộc) và Khôn (Thổ).

Theo lịch Gregory, các năm ứng với can Giáp sẽ có kết thúc là chữ số 5 như: 1965 (Ất Tỵ), 1975 (Ất Mão), 1985 (Ất Sửu), 1995 (Ất Hợi), 2005 (Ất Dậu), 2015 (Ất Mùi), 2025 (Ất Tỵ)…

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Hình tượng và tính cách người thiên can Đinh trong ngũ hành

2. Hình tượng đặc trưng của Thiên can Ất

Ất thuộc Âm Mộc, chỉ những loại cây hoa cỏ, cây nhỏ, tính chất mềm yếu, thực vật dây leo, cây cỏ có tính chất mềm yếu; hoa, cỏ, giấy sách vở, tạp chí...

Trong phong thủy học, sao Tam Bích thuộc Mộc tượng trưng cho kiện tụng thị phi. Ví dụ phía Đông trong lưu niên phạm Tam Bích, bạn lại chất đống các loại tạp chí ở phía Đông, khiến phương đông Mộc quá nhiều nên phạm kiện tụng thị phi, thủ phạm chính là đống tạp chí đó. Vì vậy mọi người không nên coi nhẹ giá sách trong nhà, đó có thể chính là nguồn gốc gây ra rắc rối thị phi.

thiên can ất qua từng tuổi
Hình tượng Thiên can Ất

Về các bộ phận trên cơ thể, Mộc tượng trưng cho chức năng của gan mật, cũng tượng trưng cho tay chân và lông tóc.

Nếu như nói GIÁP (Mộc) tượng trưng cho cây đại thụ cao lớn, thì ẤT (Mộc) lại tượng trưng cho loài dây leo yếu đuối. Loài dây leo cần nhất là bên cạnh có cây lớn để dựa dẫm. Nếu như nói loài dây leo là em gái, thì đại thụ sẽ là anh trai. Vì vậy người ẤT (Mộc) cần có bạn bè, bề trên giúp đỡ. Chính bởi vậy, người ẤT (Mộc) dù là nam hay nữ, chỉ cần có anh trai hoặc chị gái, cũng đều là mệnh tốt.

>>>> CLICK NGAY: Xem bát tự tứ trụ, cách đọc lá số tứ trụ, tử vi tứ trụ hay nhất

3. Tính chất của người Thiên can Ất (- Mộc)

Người Thiên Can Ất Mộc đều là những người học giỏi, có thể thi đỗ thủ khoa. Họ ham học hỏi, giữ chữ tín nhưng vì dễ tin người nên họ thường bị thiệt về kinh tế. Tuy vậy, Ất Mộc rất giàu lòng vị tha, đồng cảm với người, tính tình hiền hòa, bề ngoài khiêm tốn nhưng trong lòng ham muốn mạnh.

Người Thiên can Ất Mộc nếu có phúc sẽ sống thanh tao, tốt bụng, thích làm phúc và được lòng nhiều người. Họ có nhiều bạn bè nhưng bạn bè không giúp đỡ họ. Tính cách của Ất Mộc mềm yếu nhưng ít khi biểu lộ nội tâm ra ngoài.

thiên can ất mộc
Tính chất của người Thiên can Ất Mộc

Khác với Giáp Mộc, người Thiên can Ất Mộc dễ uốn mình để thích nghi với con người và hoàn cảnh. Vì vậy, Ất Mộc thường phải dựa dẫm vào người bên cạnh.

Người Ất Mộc có Thủy lại có Hỏa mới có thể lớn lên khỏe mạnh. Căn bệnh hay gặp của người có Thiên can Ất là bệnh ở tỳ vị, dạ dày, mật và ở vai.

Nam giới Ất Mộc thường được phái nữ xung quanh bao che và ủng hộ, nhưng vẫn thích tính cách độc lập, cuộc sống thường dễ chịu. Họ có thể khắc mẹ hoặc khắc vợ.

Nữ giới có Thiên can Ất thường hay làm nũng, thích làm đẹp. Trong tình cảm, họ thường dễ bị động lòng nên đường tình duyên không tốt, thường có hai ba lần đò.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Tính cách người thiên can bính

4. Vận mệnh, tính cách người Thiên can Ất qua từng tuổi

4.1 Tuổi Ất Sửu

Người tuổi Ất Sửu sinh năm 1985 mệnh Hải Trung Kim tức Vàng dưới biển. Ất Sửu nạp âm hành Kim do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Sửu (-Thổ).

thiên can ất là gì
Tuổi Ất Sửu

Ta có Mộc khắc nhập Thổ, Can khắc Chi cho nên cuộc đời của người tuổi Ất Sửu sẽ có nhiều thử thách và trở ngại ở Tiền Vận. Ở Trung Vận, người tuổi Ất Sửu sẽ khá hơn vì Chi sinh Nạp m. Can và Nạp âm không tương hợp Ngũ Hành, nên vài năm ở Hậu Vận người tuổi Ất Sửu cũng không được xứng ý toại lòng như ước nguyện.

Người tuổi Ất Sửu không được hưởng vòng Lộc Tồn như 3 tuổi Ất (Hợi, Mão, Mùi). Nhưng nếu người Tuổi Ất Sửu có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) và có Cục kim hay Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) cùng những yếu tố khác thì họ thường sẽ là mẫu người thành công, có địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề.

Ất Sửu có tính cách của người Thiên can Ất, đều thuộc mẫu người cẩn trọng, làm việc gì cũng chu đáo, ít bị sai lầm. Họ là mẫu người trung hậu, thủ tín, cẩn thận trước mọi vấn đề nhưng thường chậm chạp, nhiều bảo thủ. Người tuổi Ất Sửu sinh vào mùa Xuân hay mùa Thu là thuận mùa sinh.

Về mặt tình cảm, Tuổi Ất Sửu, Đào Hoa ngộ Triệt, Hồng Hỉ đi liền với Cô Quả. Vì vậy, người tuổi Ất Sửu thường gặp trắc trở trong tình yêu.

Ất Sửu hợp với (tuổi, giờ, ngày, tháng, năm) Đinh Tỵ, Tân Tỵ, Quý Tỵ, Quý Dậu, Kỷ Dậu, Ất Dậu, Đinh Sửu, Tân Sửu, hành Thổ, hành Kim và hành Thủy. Người tuổi Ất Sửu kỵ với người tuổi Kỷ Mùi, Quý Mùi và các tuổi mạng Hỏa, mạng Mộc mang hàng Can Canh, Tân.

4.2 Tuổi Ất Mão

Người tuổi Ất Mão sinh năm 1975 mệnh Đại Khê Thủy tức Nước suối lớn. Ất Mão nạp âm hành Thủy do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Mão (-Mộc).

tính cách người thiên can ất
Tuổi Ất Mão

Ta có Can và Chi cùng hành Mộc; Nạp âm và Can Chi lại tương hợp Ngũ Hành (Thủy sinh Mộc) nên người tuổi Ất Mão thuộc lứa tuổi có nhiều năng lực, thực tài, căn bản vững chắc, nhiều may mắn ít gặp trở ngại trên đường đời. Dù trong năm Xung tháng Hạn, người tuổi Ất Mão có gặp khó khăn trở ngại cũng dễ gặp Quý Nhân giúp đỡ để vượt qua.

Nếu người tuổi Ất Mão có mệnh đóng trong Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Cục Mộc được hưởng cả 3 vòng Thái Tuế, Lộc Tồn và Tràng Sinh thường đều là mẫu người thành công, có địa vị cao trong xã hội ở mọi ngành nghề. Nếu Mệnh đóng tại Ngọ, Mùi, người tuổi Ất Mão thời thiếu niên sẽ lận đận nhưng Trung Vận phát Phú, có danh vọng.

Tuổi Ất có đặc điểm là tính tình tỉ mỉ, ít bị sai lầm và biết lợi dụng thời cơ khi đắc thời. Họ có tính cách nhanh nhẹn, khôn ngoan, cực kỳ mẫn tiệp, có niềm tin vững chắc, một khi đã quyết định điều gì là thực hiện cho bằng được ít khi chịu bỏ ngang. Ngoài ra, người tuổi Ất Mão thích sống đời tự lập, ngại gò bó, không ưa lệ thuộc vào người khác.

Tuổi Ất Mão hợp với (tuổi, giờ, ngày, tháng, năm) Ất Mùi, Đinh Mùi, Quý Mùi, Tân Hợi, Quý Hợi, Kỷ Hợi, Qúy Mão, Tân Mão, hành Kim, hành Thủy và hành Mộc. Tuổi Ất Mão kỵ với Kỷ Dậu, Đinh Dậu, hành Thổ, hành Hỏa và các tuổi mạng Thổ, mạng Hỏa mang hàng Can Canh, Tân.

4.3 Tuổi Ất Tỵ

Người tuổi Ất Tỵ sinh năm 1965, 2025 mệnh Phúc đăng Hỏa tức Lửa đèn dầu. Ất Tỵ nạp âm hành Hỏa do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Tỵ (-Hỏa).

Thiên can Ất
Tuổi Ất Tỵ

Ta có Mộc sinh nhập Hỏa, Can sinh Chi, Nạp âm và Can Chi lại tương hợp Ngũ Hành, người tuổi Ất Tỵ thuộc lứa tuổi có căn bản vững chắc, thực lực hơn người, nhiều may mắn, ít trở ngại trên đường đời từ Tiền Vận cho đến Hậu Vận. Dù người tuổi Ất Tỵ trong năm Xung tháng Hạn có gặp khó khăn trở ngại cũng dễ gặp Quý Nhân giúp sức để vượt qua dễ dàng.

-Nếu người tuổi Ất Tỵ có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) có Cục Kim hay tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Cục Mộc thường là mẫu người thành công có danh vọng và địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề.

Ất Tỵ thuộc mẫu người cẩn trọng, làm việc chu đáo, ít khi bị sai lầm. Tính thường đa nghi và thích làm việc riêng rẽ một mình, âm thầm và kín đáo, vì thế từ trong ẩn khuất nhìn ra. Họ dễ thấy được cái hay cái dở của người khác để rút kinh nghiệm, nên khi hành động thường có kết quả, dễ thành công.

Người tuổi Ất Tỵ là mẫu người có lý tưởng cao xa, nhưng chỉ thành công buổi ban đầu của giai đoạn trước 30 tuổi, đây là thời vàng son. Họ thông minh hiếu học, nếu bớt đa nghi với người khác thì thật toàn hảo. Người tuổi này sinh vào mùa Xuân hay Hạ là thuận mùa sinh.

Về mặt tình cảm, vì Đào Hoa ngộ Triệt, Hồng Hỉ đi liền với Cô Quả nên một số tuổi Ất Tỵ thường gặp sóng gió trong đời sống lứa đôi nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay cung Phối (Phu hay Thê).

Tuổi Ất Tỵ hợp với (tuổi, giờ, ngày, tháng, năm) Tân Dậu, Đinh Dậu, Kỷ Dậu, Qúy Sửu, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Kỷ Tỵ, Đinh Tỵ, hành Mộc, hành Hỏa và hành Thổ. Tuổi Ất Tỵ kỵ với Tân Hợi, Qúy Hợi và các tuổi mạng Thủy, mạng Kim mang hàng Can Canh, Tân.

4.4 Tuổi Ất Mùi

Người tuổi Ất Mùi sinh năm 1955, 2015 mệnh Sa Trung Kim tức Vàng trong Cát. Ất Mùi nạp âm hành Kim do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Mùi (-Thổ).

thiên can ất qua từng tuổi
Tuổi Ất Mùi

Ta có Mộc khắc nhập Thổ, Can khắc Chi. Người tuổi Ất Mùi thuộc lứa tuổi đời gặp nhiều khó khăn trở ngại ở Tiền Vận. Ở Trung Vận và Hậu Vận, họ an nhàn và thanh thản hơn nhờ sức phấn đấu của bản thân và sự tương hợp Ngũ Hành giữa Chi và Nạp m.

Tuổi Ất Mùi được hưởng Vòng Lộc Tồn chính vị. Họ thường là mẫu người thành công có danh vọng và địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề.

Người tuổi Ất Mùi có đặc tính thông minh, nhạy bén và chịu khó, cần mẫn, làm việc chăm chỉ đúng giờ giấc, có đầu óc tổ chức. Đặc biệt, họ rất mẫn cảm, nhân hậu, nhẫn nại cao, có tinh thần cầu tiến, ôn nhu, nho nhã, trọng tình nghĩa. Phần nhỏ người tuổi này thích an nhàn, không muốn đảm trách đại sự, nên thường bỏ lỡ nhiều cơ hội. Nếu người tuổi Ất Mùi sinh vào mùa Xuân hay mùa Thu thì thuận mùa Xuân, sinh vào mùa Hạ thì vất vả hơn.

Về mặt tình cảm. vì Hồng Loan ngộ Cô Thần, Thiên Hỉ gặp Đà La nên người tuổi Ất Mùi gặp nhiều ngang trái, đời sống lứa đôi ít hòa hợp nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay cung Phối.

Tuổi Ất Mùi hợp với (tuổi, giờ, ngày, tháng, năm) Kỷ Mão, Quý Mão, Ất Mão, Đinh Hợi, Quý Hợi, Tân Hợi, Đinh Mùi, Tân Mùi, hành Thổ, hành Kim và hành Thủy. Những tuổi kỵ với tuổi Ất Mùi là Kỷ Sửu, Quý Sửu và các tuổi mạng Hỏa, mạng Mộc mang hàng Can Canh, Tân.

4.5 Tuổi Ất Dậu

Người tuổi Ất Dậu sinh năm 1945, 2005, mệnh Tuyền Trung Thủy tức Nước trong giếng. Ất Dậu nạp âm hành Thủy do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Dậu (-Kim).

Thiên can Ất
Tuổi Ất Dậu

Ta có Kim khắc nhập Mộc, Chi khắc Can. Người tuổi Ất Dậu thuộc lứa tuổi đời có nhiều trở lực và nghịch cảnh ở Tiền Vận. Ở Trung Vận và Hậu Vận, họ an nhàn và thanh thản hơn, nhờ Nạp âm trung hòa độ khắc giữa Can Chi cùng sự phấn đấu của bản thân vươn lên để vượt qua mọi trở ngại.

Nếu người tuổi Ất Dậu có Mệnh Thân đóng tại Ngọ, họ thủa thiếu thời sẽ vất vả nhưng Trung Vận phát Phú. Nếu người tuổi Ất Dậu có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Cục Mộc hay tại Tam Hợp (Tỵ Dậu Sửu) có Cục Kim, họ thường sẽ là mẫu người thành công có địa vị trong xã hội ở mọi ngành nghề.

Người tuổi Ất Dậu có tính tình chu đáo cẩn thận, trung hậu, thủ tín, kỹ càng ít bị sai lầm. Họ chịu khó, làm việc cần cù chăm chỉ đúng giờ giấc, có đầu óc tổ chức, đôi khi cao ngạo, nhưng có trách nhiệm trong công việc, luôn tuân thủ kỷ luật. Bản tính họ trầm lặng, đứng đắn, có khả năng về lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật, quản lý. Tuy người Ất Dậu có nhiều tham vọng, do đó đôi khi họ gặp thất bại vì quá cẩn thận và nhiều ảo vọng.

Họ rất thông minh nên đa số đều có bằng cấp cao trong ngành kinh tế, kỹ thuật. Đặc biệt, họ giỏi trong lĩnh vực phối màu hơn rất nhiều người. Người tuổi Ất Dậu sinh vào mùa Xuân, mùa Đông là thuận mùa sinh, mùa Hạ hơi vất vả.

Tuổi Ất Dậu hợp với (tuổi, giờ, ngày, tháng, năm) Quý Sửu, Đinh Sửu, Ất Sửu, Tân Tỵ, Quý Tỵ, Kỷ Tỵ, Tân Dậu, Qúy Dậu, hành Kim, hành Thủy và hành Mộc. Tuổi Ất Dậu kỵ với (tuổi, giờ, ngày, tháng, năm) Kỷ Mão, Đinh Mão và các tuổi mạng Thổ, mạng Hỏa mang hàng Can Canh, Tân.

4.6 Tuổi Ất Hợi

Người tuổi Ất Hợi sinh năm 1995 mệnh Sơn Đầu Hỏa tức Lửa trên núi. Ất Hợi nạp âm hành Hỏa do Can Ất (-Mộc) ghép với Chi Hợi (-Thủy).

thiên can ất mộc
Tuổi Ất Mão

Ta có Thủy sinh nhập Mộc, Chi sinh Can, Nạp âm và Can lại tương hợp Ngũ Hành. Người tuổi Ất Hợi thuộc lứa tuổi có năng lực dồi dào, căn bản vững chắc, gặp nhiều may mắn ở Tiền Vận và Hậu Vận. Vì Chi khắc Nạp âm nên cuối Trung Vận người tuổi Ất Hợi thường gặp nhiều trắc trở, không được như ý như Tiền Vận.

Nếu người tuổi Ất Hợi có Mệnh Thân đóng tại Ngọ Mùi, thuở thiếu thời của họ sẽ vất vả nhưng Trung Vận phát Phú. Nếu người tuổi Ất Hợi có Mệnh Thân đóng tại Tam Hợp (Hợi Mão Mùi) có Mộc Cục thật là hoàn hảo. Họ sẽ là mẫu người khiêm cung, khiêm tốn, đầy lòng nhân ái, chân thành, hào hiệp, trọng tình nghĩa đối với mọi người. Nếu người tuổi Ất Hợi có Mệnh Thân đóng tại các Cung khác, họ sẽ là mẫu người thành công, có địa vị cao trong xã hội ở mọi ngành nghề.

Người tuổi Ất Hợi có đặc tính là thông minh, nhạy bén và có thêm đặc tính chịu khó cần mẫn, làm việc chăm chỉ đúng giờ giấc, có đầu óc. Chi Hợi có tính cách song hành trong bản chất, tính tình ngang tàng phóng khoáng, có lý tưởng, đôi khi ngây thơ, lãng mạn, khẳng khái, hào phóng. Họ là mẫu người ham học, có khiếu về văn chương và khoa học tự nhiên, phần lớn có ý chí kiên cường, có tài lãnh đạo, xử lý công việc vững vàng thường dồn hết tâm trí vào mục tiêu.

Về mặt tình cảm, vì Đào Hồng Hỉ gặp Kình Đà, Cô Quả nên một số người tuổi Ất Hợi dễ có sóng gió, đời sống lứa đôi ít thuận hảo nếu bộ Sao trên rơi vào Mệnh Thân hay Phu Thê.

Trên đây là những thông tin về Thiên can Ất cũng như đặc trưng về vận mệnh và tính cách của người Thiên can Ất. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích. Hãy nhớ theo dõi bài viết tiếp theo của Phong Thủy Tam Nguyên nhé!

>>>> THAM KHẢO THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ