Thiên can Canh là gì? Chi tiết tính cách, số mệnh qua từng tuổi

(0)
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Người thuộc thiên can Canh (Kim) tinh thần mộc mạc, hào phóng, tính tình cởi mở, nhiệt tình và trọng nghĩa khí, có tính hiếu thắng, có tính phá hoại, nhân duyên tốt, dễ hoà nhập. Tuy nhiên, tìm hiểu sâu về người thuộc can Canh có vận mệnh thế nào? Bản chất tính cách ẩn dấu bên trong ra sao? Chi tiết cùng Phong Thủy Tam Nguyên xem ngay bài viết sau.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Xem bói tứ trụ, lá số tứ trụ, tử vi tứ trụ hay nhất

1. Thiên can Canh là gì? Tổng quan

Thiên can Canh đứng thứ 7 trong 10 Thiên can. Can này chỉ quả (trái cây) được hình thành. Vì Thiên can và Địa chi có tính chất tuần hoàn nên can Canh đứng sau là can Kỷ và đứng trước can Tân.

Thiên can Canh đại diện cho quẻ Đoài (Kim).

Thiên can Canh
Thiên can Canh là gì?

Về phương hướng, can Canh Kim chỉ phương chính Tây. Trong ngũ hành, Canh tương ứng với hành Kim. Còn theo thuyết âm – dương, can Canh là Dương Kim (+ Kim).

Trong lịch Gregory, các năm tương ứng với can Canh sẽ có chữ số kết thúc bằng 0, cụ thể: 1960 (Canh Tý), 1970 (Canh Tuất), 1980 (Canh Thân), 1990 (Canh Ngọ), 2000 (Canh Thìn), 2010 (Canh Dần), 2020 (Canh Tý)…

>>>> XEM CHI TIẾT: Xem bát tự tứ trụ, lấy lá số tứ trụ, tử vi tứ trụ hay nhất

2. Hình tượng của Thiên can Canh

Canh thuộc Dương Kim. Tượng là thiết trụ kình thiên, thanh bảo kiếm sắt, dao kiếm, khoáng sản, sắt thép cứng, lò luyện kim, vũ khí… có tính chất cứng chắc, kiên cố nhưng cũng có tính chống đối, tranh thắng.

tính cách người thiên can canh qua từng tuổi
Hình tượng đại diện của Thiên can Canh

Tủ lạnh, đồng hồ treo tường, dao dĩa, kìm bấm móng tay… đều thuộc CANH (Kim). Bỏ kìm bấm móng tay trong túi áo, sưu tầm đao kiếm, tức là đã tích trữ được một lượng lớn CANH (Kim) trong người.

Canh Kim là anh cả của các loại Kim. Nếu Kim chỉ người thì đây là người có tài về văn học, có tài làm kinh tế, còn nếu Kim là vật thì nó vô cùng có ích.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Xem bát tự hôn nhân hòa hợp, vợ chồng hạnh phúc

3. Tính chất của người Thiên can Canh (+ Kim)

Tính cách Thiên can Canh có phần mộc mạc, hào phóng, tính tình cởi mở, nhiệt tình và trọng nghĩa khí, có tính hiếu thắng, có tính phá hoại, nhân duyên tốt, dễ hoà nhập. Những người này có lợi nhiều hơn Thiên can khác trong việc kiếm tiền rất dễ dàng nhưng chặt chẽ về đồng tiền nên rất phù hợp với nghề kế toán, thủ quỹ.

CANH (Kim) thường có cá tính cương nghị, cương quyết, quả đoán, khảng khái, có tính cách hiệp nghĩa, hay giúp người khi người ta gặp khốn khó, giúp người mà không mong người giúp. Ngoài ra, Thiên can này còn mang tính hiếu thắng, thích xuất đầu lộ diện đứng mũi chịu sào, có đảm lược và hào sảng, cương trực, nhưng cũng cả tính cách công kích, phá hoại cùng dã tâm to lớn.

thiên can canh qua từng tuổi
Tính chất của người Thiên can Canh

CANH (Kim) có tài về về văn học và làm kinh tế rất tốt. Thiên can CANH (Kim) là mũi kiếm, nam giới nếu không được học hành tử tế, kém hồng phúc của gia đình, không chịu tu thân sẽ trở thành kẻ lừa đảo, thích đánh nhau, nghiện rượu chè, cờ bạc.

Bệnh thường gặp ở người CANH (Kim) là: xương cốt, gân, phổi, ruột già, gan và chân. Điều cần lưu ý là bệnh ngoài da cũng thường có liên quan tới "Kim". Người CANH (Kim) dù là nam hay nữ, cần phải hào phóng cởi mở, nam giới thì càng cần phải mạnh mẽ hào sảng hơn nữ. Nếu Canh kim rụt rè yếu đuối, thì khó mà nhập cách tốt.

CANH (Kim) chứa đựng sát khí, thời xưa, hành tinh vào mùa thu được gọi là “thu Canh”. Trong tôn giáo tất cả những ngày “Canh Giáp” đều có nhiều người phạm tội, cần phải tổ chức nghi lễ tế trời để giải trừ tội nghiệp.

Phụ nữ có mệnh “khắc chồng” cũng chỉ phụ nữ CANH (Kim). Người mệnh CANH (Kim) phần lớn đều có cuộc đời trắc trở, đặc biệt là về phương diện tình yêu và hôn nhân, thường gặp nhiều sóng gió, đó là do CANH (Kim) quá mạnh, sẽ gây ra đau khổ và tổn thương.

>>>> XEM NGAY: Tính cách người thiên can giáp

4. Vận mệnh, tính cách người Thiên can Canh qua từng tuổi

4.1 Tuổi Canh Tý

Sinh từ 28/01/1960 đến 14/02/1961 hoặc 25 tháng 1, 2020 – 12 tháng 2, 2021.

Canh Tý thuộc mệnh Bích Thượng Thổ - Đất trên tường.

Canh Tý có nạp âm là hành Thổ do Can Canh (+Kim) ghép với Chi Tý (+Thủy).

Thiên can Canh
Canh Tý

Ta có Kim sinh Thủy nên Can sinh Chi, đồng thời nạp âm và can tương hợp Ngũ Hành nên thuộc người tuổi Canh Tý có căn bản vững chắc, gặp nhiều may mắn, có khả năng hơn người, ít gặp trở ngại trong cuộc sống từ thời Tiền Vận đến Hậu Vận. Dù họ đang trong năm xung, tháng Hạn thì khi gặp khó khăn, trở ngại cũng dễ dàng vượt qua nhờ được Quý Nhân giúp đỡ. Nếu ngày sinh của họ có hàng Can Nhâm - Quý và sinh giờ Sửu - Mùi thì được hưởng thêm Phúc lớn của dòng họ.

Tuổi Canh kết hợp với tam hợp Thân – Tý – Thìn thì được hưởng vòng Lộc Tồn chính vị thêm Tam Hóa Liên Châu. Còn nếu lá số tử vi được thêm vòng Thái Tuế với Cục Thổ hay Cục Thủy thì là mẫu người đầy tham vọng, sống nặng lòng với quê hương đất nước, có tình nghĩa với đồng bào, bà con, dòng họ. Đây là những người có tinh thần trách nhiệm cao.

Canh Tý rất cứng rắn, sắc sảo, là người đa mưu túc trí, thông minh trong bất cứ lĩnh vực nào. Lúc còn trẻ, họ vượt trội hơn những người bạn cùng trang lứa. Tuổi Canh có bản tính độc lập, là người thích cô đơn. Chính vì vậy, một số người về mặt tình cảm và đời sống dễ có vấn đề khi vận số đi vào năm xung tháng hạn.

Người thuộc tuổi Canh Tý sẽ hợp với người tuổi Giáp Thìn, Bính Thìn, Canh Thìn, Bính Thân, Mậu Thân, Nhâm Thân, Mậu Tý, Giáp Tý và các mệnh Hỏa, Thổ và Kim. Còn về tuổi kỵ, Canh Tý khắc tuổi với Bính Ngọ, Nhâm Ngọ và các tuổi thuộc mạng Mộc, Thủy, mang hàng Can Bính và Đinh.

4.2 Tuổi Canh Dần

Sinh từ 17/02/1950 đến 05/02/1951.

Canh Dần thuộc mệnh Tùng Bách Mộc - Gỗ cây tùng.

Canh Dần nạp âm hành Mộc do Can Canh (+Kim) ghép với Chi Dần (+Mộc).

tính cách thiên can canh
Canh Dần

Ta có Kim khắc Mộc, tức là Can khắc Chi, do đó, Canh Dần ở thời Tiền Vận có cuộc đời nhiều trở lực và nghịch cảnh. Tuy nhiên, Hậu Vận sẽ có cuộc sống an nhàn, sung sướng nhờ sự tương hợp Ngũ Hành giữa nạp âm và can cùng sự cố gắng của bản thân ở thời Trung Vận.

Canh Dần mang đầy đủ tố chất của Can Canh, là người cứng rắn, sắc sảo và độc đoán. Chi Dần có một cuộc sống nội tâm phong phú, tình cảm dồi dào, tự chủ và độc lập, luôn lạc quan. Canh Dần là mẫu người có nhiều tham vọng, dù đang ở địa vị nào cũng sẽ không vừa ý, thích uy quyền và ưa mạo hiểm. Đôi khi họ còn tỏ ra hơi lập dị. Nếu sinh vào mùa Xuân hay Đông thì là hợp mùa sinh, còn sinh mùa Hạ thì vất vả, mùa Thu thì có nhiều tiền của nhưng lao tâm khổ trí.

Người tuổi Canh Dần (Kim) là mẫu người thành công trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Họ sẽ đạt được danh vọng và địa vị cao trong xã hội.

Tuổi Canh Dần hợp với các tuổi như Bính Ngọ, Nhâm Ngọ, Mậu Ngọ, Nhâm Tuất, Mậu Tuất, Giáp Tuất, Giáp Dần, Bính Dần và các hành Thủy, hành Mộc, hành Hỏa. Người tuổi Canh Dần kỵ với Mậu Thân, Nhâm Thân cũng như các tuổi thuộc hành Kim, Thổ mang hàng Can Bính, Đinh.

4.3 Tuổi Canh Thìn

Sinh từ 08/02/1940 đến 26/01/1941 và sinh từ 05/02/2000 đến 23/01/2001.

Canh Thìn thuộc mệnh Bạch Lạp Kim - Vàng chân đèn.

Canh Thìn nạp âm hành Kim do Can Canh (+Kim) ghép với Chi Thìn (+Thổ).

tính cách người thiên can canh qua từng tuổi
Canh Thìn

Ta có Thổ sinh Kim, tức là Chi sinh Can, đồng thời nạp âm và can chi lại tương hợp Ngũ Hành, vì vậy, tuổi Canh Thìn có năng lực đầy đủ, căn bản vững vàng, ít gặp trở ngại trên đường đời. Dù trong năm xung tháng hạn, có gặp khó khăn thì họ cũng được Quý Nhân giúp sức để vượt qua. Với tuổi này, nếu sinh vào Mùa Thu và các Tuần Lễ giao mùa thì là hợp mùa sinh.

Tuổi Canh với Tam Hợp (Thân Tý Thìn) được hưởng vòng Lộc Tồn chính vị, riêng Canh Thìn ít suôn sẻ so với Canh Thân và Canh Tý vì Lộc Tồn ngộ Tuần.

Canh Thìn là mẫu người thành công, tương lai có địa vị, chỗ đứng trong xã hội ở mọi ngành nghề, lĩnh vực. Về tính cách, Can Canh khá cứng rắn, cương quyết và độc đoán. Vì can và nạp âm đều là hành Kim nên dù là nam hay nữ đều có tính tình can trường, hiếu thắng, rất trọng nghĩa khinh tài. Tuy nhiên, vì tích cách quá trực tính nên dễ mất lòng người.

Canh Thìn thuộc Dương Kim, Kim mạnh nên các bộ phận Phổi, Ruột, Mũi, Xương dễ có vấn đề khi lớn tuổi. 

Người tuổi Canh Thìn hợp tuổi Mậu Thân, Nhâm Thân, Giáp Thân, Canh Tý, Giáp Tý, Bính Tý, Bính Thìn, Nhâm Thìn và các tuổi thuộc mạng Thổ, Kim, Thủy. Còn người kỵ tuổi, Canh Thìn kỵ Giáp Tuất, Mậu Tuất và các mệnh Mộc, mang hàng Can Bính, Đinh.

4.4 Tuổi Canh Ngọ

Sinh từ 30/01/1930 đến 16/02/1931 và sinh từ 27/01/1990 đến 14/02/1991.

Canh Ngọ thuộc mệnh Lộ Bàng Thổ - Đất ven đường.

Canh Ngọ nạp âm hành Thổ do Can Canh (+Kim) ghép với Chi Ngọ (+Hỏa).

Thiên can Canh
Canh Ngọ

Ta có Hỏa khắc Kim, nghĩa là Chi khắc Can nên tuổi đời của Canh Ngọ gặp nhiều trở lực, nghịch cảnh ở thời Tiền Vận. Tuy có may mắn nhưng phần lớn là nhờ sức mình cố gắng mà đạt được. Nhờ có Chi sinh nạp âm, nạp âm sinh Can, nên Trung Vận và Hậu Vận sẽ trở nên an nhàn và thảnh thơi hơn Tiền Vận.

Canh Ngọ có đầy đủ bản chất của Can Canh là cứng rắn, sắc sảo, thích tự lập và ít chịu khuất phục bởi người khác. Những người thuộc chi Nhọ thích tự do, phóng khóang, có chí phấn đấu và mang nhiều tham vọng. Họ thích làm việc đại sự nhưng lại thiếu tính kiên nhẫn. Những người này dễ xung khắc với người thân từ già đến trẻ.

Với nữ, là người nghĩa hiệp, thích làm chuyện lớn nhưng không đủ kiên nhẫn. Bản tính thẳng, bất khuất nên dễ mất lòng người khác. Đôi lúc, họ sẽ thấy bản thân không được thông cảm nên thường có cảm giác cô đơn về mặt tình cảm. 

Tuổi hợp với người Canh Ngọ bao gồm: Giáp Tuất, Canh Tuất, Bính Tuất, Bính Dần, Mậu Dần, Nhâm Dần, Giáp Ngọ, Mậu Ngọ và mệnh hợp đó là hành Hỏa, Thổ, Kim. Bên cạnh đó, Canh Ngọ kỵ tuổi Nhâm Tý, Bính Tý và các tuổi hành Mộc, Thủy mang hàng Can Bính, Đinh, Giáp, Ất

4.5 Tuổi Canh Thân

Sinh từ 16/02/1980 đến 04/02/1981.

Canh Thân thuộc mệnh Thạch Lựu Mộc - Gỗ cây Thạch Lựu.

Canh Thân nạp âm hành Mộc do Can Canh (+Kim) ghép với Chi Thân (+Kim).

thiên can canh qua từng tuổi
Canh Thân

Ta có Can và Chi cùng Kim, vì vậy, tuổi có căn bản, năng lực thực tài và ít gặp trở ngại từ Tiền Vận đến Trung Vận. Hậu Vận thì có phần trắc trở hơn, vài năm cuối đời có nhiều điều không ưng xảy ra vì Can Chi khắc Nạp Âm.

Tuổi Canh Thân mang nhiều Kim tính nên khi Kim vượng hay suy, nếu thiếu chất Hỏa kiềm chế thì các bộ phận như Phổi, Ruột, Mũi dễ có vấn đề ở người lớn tuổi. Canh Thân là mẫu người cứng cỏi, sắc sảo, nhạy bén, thích độc lập từ sớm, ít chịu khuất phục. Chi Thân là người gan dạ, ưa thích sự mạo hiểm, thông minh, năng động. Cá tính của họ ngoan cường bất khuất, thiên bẩm là nhà lãnh đạo và chỉ huy, nhiều tài năng, hay coi trọng danh dự.

Về mặt tình cảm, tuổi Canh Thân sống khép kín, lứa đôi gặp nhiều sóng gió, ít thuận hảo. Tuổi hợp mà Canh Thân nên chọn để hợp tác, sống chung gồm: Mậu Tý, Nhâm Tý, Bính Tý, Giáp Thìn, Nhâm Thìn, Mậu Thìn, Giáp Thân, Bính Thân hoặc đó là các tuổi thuộc hành Thủy, hành Mộc và hành Hỏa. Tuổi kỵ Canh Thân gồm: Nhâm Dần, Mậu Dần và các tuổi thuộc mạng Kim, mạng Thổ, mang hàng Can Bính, Đinh.

4.6 Tuổi Canh Tuất

Sinh từ 06/02/1970 đến 26/01/1971.

Canh Tuất thuộc mệnh Thoa Xuyến Kim - Vàng trang sức.

Canh Tuất nạp âm hành Kim do Can Canh (+Kim) ghép với Chi Tuất (+Thổ).

Thiên can Canh
Canh Tuất

Ta có Thổ sinh Kim, tức Chi sinh Can. Nạp âm và can chi tương hợp Ngũ Hành, vì vậy, lứa tuổi này có căn mạng vững, khả năng hơn người, gặp nhiều may mắn trong đường đời. Nếu sinh vào mùa Thu hoặc các tháng giao mùa thì được cho là hợp mùa sinh. Canh Tuất mang nhiều tính Kim trong tuổi, khi Kim vượng hay suy, nếu thiếu chất Hỏa kiềm chế thì dễ mắc các bệnh về phổi, ruột dễ bị suy yếu khi lớn tuổi.

Canh Tuất mạnh mẽ, quyết đoán nhưng đôi khi dễ trở nên độc tài, chuyên chế. Đây là mẫu người sống khép kín, rất khó cởi mở với người xung quanh, là người đa năng, trực tính và phần lớn sớm sống xa gia đình.

Canh Tuất có tài về lập thuyết, có nhiều sở trường về kinh tế, tài chính và quản trị. Tuy cứng nhắc, độc đoán nhưng họ cũng rất rộng rãi, phóng khoáng. Về tiền bạc thì họ rất phân minh, một số ít cũng có năng khiếu về văn học nghệ thuật.

Canh Tuất hợp với Nhâm Dần, Mậu Dần, Giáp Dần, Giáp Ngọ, Bính Ngọ, Canh Ngọ, Nhâm Tuất, Bính Tuất và các hành Thổ, Kim, Thủy. Còn tuổi kỵ với Canh Tuất là Giáp Thìn, Mậu Thìn và các tuổi mệnh Hỏa, mệnh Mộc, mang hàng Can Bính, Đinh.

Trên đây là những chia sẻ về người thuộc Thiên can Canh cũng như tích cách, vận mệnh qua từng tuổi. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về bộ 10 Thiên can trong tử vi phong thủy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Phong Thủy Tam Nguyên qua hotline 19002292 để được giải đáp nhé!

>>>> ĐỌC THÊM:

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ